[Đoản] Nghiệp duyên tựa hoa bỉ ngạn lá đợi chẳng thấy hoa

Truyện : Đời Tôi

  • _ Tôi năm nay 29 tuổi , lập gia đình đến nay cũng được 10 năm ,10 năm hôn nhân đối với tôi như địa ngục vậy . Nhiều lúc muốn thoát khỏi nó nhưng không thoát được .
  • __ Mười năm trước , lúc đó tôi 19 tuổi , tôi gặp anh là chồng tôi bây giờ , anh hơn tôi 2 tuổi ,anh là dân tỉnh , còn tôi là dân Thành Phố , chúng tôi biết nhau vào dịp tôi đi đám ở nhà bạn , nói chuyện qua lại tôi và anh mới biết nhau , lúc đầu tôi rất không thích anh , cứ nghĩ gặp một lần chắc không gặp lần hai , cứ như vậy tới mấy tháng sau tôi và anh lại gặp nhau lần nữa .” Lần gặp này đúng là duyên phận gắng kết tôi với anh đến cuộc hôn nhân này .

[Đoản] Nghiệp duyên tựa hoa bỉ ngạn lá đợi chẳng thấy hoa

Truyện tự sáng tác 1
Truyện tự sáng tác 1

Tác giả: TONAA

Truyện tự sáng tác 2
Truyện tự sáng tác 2

Thể loại: Ngược 

Truyện tự sáng tác 3
Truyện tự sáng tác 3

_ Mới quen tới lúc cưới nhau , anh lo lắng , thấy anh cũng giỏi , tôi cũng chịu , khi đó thì anh đang nấu ăn cho một công ty còn tôi thì đang là công nhân may cho công ty tư nhân ,anh làm được một thời gian anh nghĩ về quê làm phụ hồ luôn .

__ Thuở chưa có chồng , tôi cũng là người hoạt bát , thích đi chơi , tôi đi làm về là đi chơi bất chấp bị gia đình la. Ba tôi thấy tôi đi chơi nhiều nên lên tiếng nói .

__ Ai mà qua hỏi cưới tôi , thì ba mẹ gả liền , không đòi hỏi gì .

__ Lúc đó tôi cũng có suy nghĩ ,hay là mình lấy chồng cho rồi an phận , để ba mẹ khỏi lo , trước đó mấy ngày thì mẹ anh có điện thoại lên cho tôi có đánh tiếng trước.” Hỏi tôi chịu lấy anh không , nếu chịu thì bên anh lên , tôi về nói lại với ba y lại những gì mà mẹ anh nói .

_ Ba mẹ tôi nói , giờ ai hỏi cưới con thì ba mẹ gả , nói tôi đi chơi nhiều quá làm ba mẹ lo , giờ có người hỏi cưới thì gả đi thôi , tôi còn nói thêm một câu .” Ba mẹ không gả ,con theo không cũng vậy à , cũng chính vì câu nói đó mà mỗi khi tôi bị chồng đánh , chồng chửi ba tôi cứ nhắc đi nhắc lại .

__ Từ lúc mẹ anh điện thoại lên nói chuyện cưới với tôi , tôi nói lại với nhà , rồi ba mẹ anh điện thoại nói chuyện với nhà tôi ngày giờ dạm hỏi .

_ Trước ngày đó , cứ nghĩ là bên anh qua nói chuyện trình ngày cưới ,ai ngờ mẹ anh điện thoại lên kêu tôi mướn áo dài , rồi nói có bưng quả lên , làm bên tôi trở tay không kịp , tôi có biết về vụ này đâu , có bác mướn nhà tôi thấy vậy , dẫn tôi qua tiệm may áo dài ,may tặng tôi bộ áo dài cưới may trong tích tắc , họ may trong đêm ,5 giờ chiều may đến 10 giờ hôm sau lấy .”

” Hôm sau , nhà anh qua cũng gần hai mươi người , có dặn nhà tôi đừng nấu gì hết uống nước là được rồi , thấy như vậy thì kì nên chị tôi nấu nướng cũng năm bàn , được sáu quả , cho tôi được sợi dây chuyền và đôi bông , nạp tài ba triệu, nhà tôi cũng không đòi hỏi gì miễn sau cưới về vợ chồng tôi được hạnh phúc biết lo làm ăn là được rồi , định ngày cưới là ngày mùng 5 tháng 5 , tức là nữa tháng sau , vì ngày tốt , nhà tôi cũng nghèo không khá giả gì , thiệp cưới là anh chị con của dì in cho , vì tôi cũng đang làm công nhân may cho anh chị , tiền làm đám một tay chị tôi lo , tiền thuê đồ cưới bên chồng tôi lo .

_ Tôi có người chị kết nghĩa tên Dương , chơi với tôi từ nhỏ đến lớn , cũng biết chồng tôi , chỉ đi với tôi về quê chồng chọn đồ cưới , mở đầu tôi xin mẹ chồng chụp bộ ảnh cưới mà mẹ không cho , chị thấy vậy nên cho tôi hai triệu tặng bộ album cưới .

_ Ngày mai là ngày cưới , hôm nay tôi còn đi phụ chị bán trái cây ở chợ Phường , ngày cưới tôi đi trang điểm ở tiệm tóc , rồi thay đồ sẵn ở nhà rồi vô chỗ đãi tiệc luôn , chồng tôi với người rể phụ ôm khung hình để cổng ở dưới quê đón xe đò lên , từ ở quê lên Thành Phố mà anh chỉ có ba trăm ngàn lên , tôi cũng không có được một đóa hoa cưới nào cầm tay , mà phải ôm bó hoa giả làm lễ , giống như nhóm họ nhà gái , bên chồng tôi không một ai lên , xong đám là gần 11 giờ đêm , tôi và chồng tôi thêm cô dâu phụ , đón xe về bên anh , để làm đám bên nhà trai , lúc qua hỏi cưới bên anh lại cũng không nói là rước họ ,cho cô dâu về trước tới ngày đám mới nói , trong người tôi cũng không có tiền , chị chủ cũng là chị dâu tôi vét hết sạch tiền được bảy trăm mấy ngàn ,cho tôi về quê , tôi về tới dưới cũng gần 3 giờ sáng .

__ Hôm sau thì cũng rước dòng họ tôi về ,gia đình tôi xuống tới nhà chồng tôi ai cũng khóc , nhà chồng tôiở hẻo lánh , đồng quê , có được mấy căn nhà gần đó , gái Thành Phố gã về quê , thấy khổ trước mắt , tới trưa thì gia đình tôi về ,ai cũng ôm tôi khóc , ông bà ngoại tôi khóc nhiều lắm , nói biết vậy không cho gã tôi , ở gì xa lỡ có chuyện gì không ai biết tôi sống sau , hôm đó tôi khóc như mưa , đám cưới cũng qua đi . có cho thêm cặp nhẫn cưới nhưng mỏng lắm ,ước chừng được hai ba phân .

__ Tới ngày thứ ba là về ba bữa bên nhà tôi , nhưng cha chồng tôi nói là lên rồi chiều về để mai đám giỗ bà nội ở nhà chú út , vợ chồng tôi đem cặp vịt , lên , tới chiều thì tôi xin về .__ Vàng cưới , tôi đeo cũng gần một tuần thì mẹ chồng tôi la vụ chụp album cưới nói , không cho chụp rồi cũng chụp giờ ta đòi tiền hình , tiền đâu trả , đám cưới tôi cũng không có quay phim chụp hình gì . ” Tôi nói ” Chị Dương đưa cho anh Duy ,hai triệu trả tiền cưới rồi mẹ ( Duy là tên chồng tôi ) chồng con xài banh tiền rồi , mẹ chồng tôi cứ la riết vụ tiền chụp ảnh cưới , tôi mới tháo đôi bông tai ra nhờ mẹ cầm dùm lấy tiền trả tiền ảnh , mẹ chồng tôi đem bán luôn . Gần tháng sau , chồng tôi tính nuôi gà vịt , mà không có vốn nên bàn với mẹ lấy dây chuyền cưới đem bán mua lại cho tôi chiếc vòng chắc được mấy phân vàng .

__ Rồi Cô Út tôi điện thoại về mời đám cưới bé Kim con cô , mẹ chồng tôi kêu chế đi kêu đi tốn tiền , tôi xin mẹ” Tôi nói ” Cô con với em con mới đi đám cưới con giờ mời lại mà không đi kỳ lắm mẹ , xin riết mới được đi , mẹ chồng tôi cho được 200 ngàn để đi đám , từ quê lên Thành Phố có 200 đâu đủ , tiền đâu đi đám , chồng tôi cũng không có bộ đồ đẹp để mặc , tôi lấy chiếc vòng đem bán được , một triệu để có tiền đi đám và mua cho anh bộ đồ mặc v.

_ Đám cưới em họ tôi , bên chồng nó cho tiền vàng thấy ham , nhìn lại mình thấy tủi thân ,bà chị con của chú thấy vậy nói tôi” Số Ngọc vậy rồi , thôi đừng buồn , cố gắng làm đi để có với người ta ( Ngọc là tên của tôi )

__ Tôi mặc cảm cho thân mình , tại số tôi vậy đành chấp nhận .

_ Xong đám , thì vợ chồng tôi về lại quê , chồng tôi đi phụ hồ , tôi thì ở nhà làm việc nhà , cho gà vịt ăn , đó giờ sống ở Thành Phố có biết cho gà vịt ăn bao giờ đâu , về đây sống tôi phải tập làm hết , tôi nghe nói ở quê là 4 giờ sáng phải dạy pha trà nấu nước cho cha chồng , mở đầu tôi cũng bắt chước dậy sớm pha trà nhưng cha chồng tôi không cho kêu Cha tự làm , kêu tôi ngủ đi sáng dậy sớm làm . Mẹ chồng tôi thì đi bán cá ở chợ , nhà có mỗi tôi với thằng em chồng , chồng tôi có hai anh em trai . Cha chồng tôi dễ lắm còn mẹ chồng tôi thì khó , nói chuyện không hở hàm răng là cỡ nào rồi .

__ Tôi chỉ quét nhà ,lau nhà phụ linh tinh thôi , còn nấu cơm là mẹ chồng tôi nấu vì mẹ tôi rất khó ăn ,cha thì dễ cái gì cũng ăn , lúc đó chưa có mua bếp gar và nồi cơm điện , chỉ có bếp củi , tôi có tập nấu bếp củi lúc đầu có nấu khét cơm mấy lần , có lần tôi kho cá lỡ tay chế nước màu nhiều thằng em chồng tôi nói tôi làm đồ ăn giống như cho chó ăn ,ai mà ăn , tôi mà nấu cơm là mẹ chồng tôi không ăn , đi nấu riêng ăn nói nấu không đúng vị , nên từ đó tôi không làm đồ ăn để mẹ chồng tôi nấu , tôi phụ việc ngoài , mãi sau này mới mua bếp gas và nồi cơm điện.

_ Mẹ chồng tôi hay đem tôi so sánh với mấy người con dâu của Bác và mấy chị con của Cô chồng tôi .” Mẹ nói ” chị ba bây một ngàn kiếm thêm một ngàn là hai ngàn , không phải như bây mà biết tiêu tiền , tôi thì uống nước đá ,và hay uống Nes cà-phê loại 2 ngàn một gói , mỗi ngày hai lần uống là 8 ngàn có luôn tiền nước đá , mà tiền tôi mua là tiền tôi để dành của anh chị đưa cho tôi , vậy mà mẹ chồng cứ la suốt , hay chê tôi xấu , đen thấy dâu người ta đẹp còn dâu mình xấu , tôi tuy xấu nhưng biết cách sống , tôi gặp bất cứ một ai chưa biết xưng hô ra làm sao mà tôi đã khoang tay gật đầu chào hỏi từng người , có mấy người ở xóm nói , vợ thằng Duy tuy nó không đẹp nhưng nó biết lễ phép chào hỏi , gặp cô bác từ xa là chào rồi , không như mấy đứa khác , ở quê nó ngộ ngộ làm sau hay chê bay nói này nói nọ , dâu người này xấu dâu người kia đẹp . Nhìn kỹ tôi đâu đến nỗi nào , chỉ mỗi hơi ốm và nước da hơi ngăm thôi mà , đâu đến nỗi nào .

vợ chồng tôi nằm ở giường nói chuyện là mẹ chồng tôi ngồi kế bên đó , tôi làm gì không vừa ý là mẹ không nói liền đâu , để khi nào mà vợ chồng tôi gây lộn là đem ra nói , một câu chuyện có thể đem ra nói từ sáng tới chiều , tới tối , tối đến đợi cha chồng tôi đ làm về là đem ra nói nữa , có thể nói đi nói lại 3 ngày chưa ngừng nói .

( Còn à )

,

125 views