Đã đến lúc sống cho cuộc đời mình-Đại học hay học đại?

Có thể nói 12 năm phổ thông chúng ta học không chỉ cho mình mà còn làm ba mẹ vui là chính nữa. Nhưng 4 năm Đại học thì không như vậy, chúng ta học hoàn toàn cho mình cho tương lai sự nghiệp của chính mình. Đối với mình giỏi ở 12 năm phổ thông chưa chắc bạn đã là một chiên binh mạnh nhất vì nó chỉ giúp bạn tạo một cái khiên để bạn sẵn sàng bước vào một cuộc chiến thực thụ, Đại học mới chính là cuộc chiến ấy bởi nó đo sức bền và lòng dũng cảm, trí tuệ của chúng ta. Bài viết dưới đây sẽ giúp được các bạn phần nào trong việc nhận thức cũng như tìm ra hướng đi đúng cho mình.

Đại học nơi bay cao ước mơ
Đại học nơi bay cao ước mơ

Phần 1: Màu hồng.

Sau ba năm bị” giày vò, giằng xé” trên ghế THPT với những bài tích phân khó nhằn, những phương trình hóa học hack não điên rồ cùng hàng đống công thức vật lý,… cái mà bọn học sinh thường bảo đấy như” địa ngục trần gian”. Rồi sau bao ngày bị luyện trong ” cái lò” khắc nghiệt ấy thì cũng là lúc được nhận thành quả sau bao năm khổ lao – ” Tui đậu đại học rồi mọi người ơi!!!”. Sau tất cả, cái mà bạn nghe mọi người bảo là ” Đại học à, nhàn lắm”, ” Không phải trả bài, không sợ đi học trễ, không sợ bị điểm danh,chả có ai quản, TỰ DO ơi ta đến đây…. “. Không còn gì hạnh phúc hơn thế nữa đúng không nào!.

Phần 2: Bi kịch bắt đầu

Ngẫm đi chờ chi
Ngẫm đi chờ chi

     1. NGỦ QUÊN TRONG CHIẾN THẮNG

Nếu bạn vẫn đang tận hưởng cảm giác ” lâng lâng” của kết quả đậu đại học hay bạn vẫn đang giữ một niềm tin to lớn rằng” học đại học dễ như ngồi nhà xơi nước”,… thì làm ơn hãy thức tỉnh nhé. Nếu 3 năm cấp ba là ” nhà tù thực dân” thì 4 năm Đại học sẽ chính là ” thế chiến thứ 2″ của bạn đấy. Vì sao tôi nói như vậy? tôi sẽ chỉ ra một vài luận điểm của mình nhé. 

 • Khi là học sinh bạn sẽ bị ràng buộc giờ học một cách nghiêm khắc, trễ 1 giây ăn 10 cây ví dụ như vậy. Nhưng đổi lại bạn được gì, bạn sẽ theo kịp tốc độ bài giảng của thầy cô mà không sợ bị bỏ qua 1 chi tiết nhỏ nào ( nếu bạn là người chăm chỉ). Ngược lại khi học Đại học, không ai quản thời gian biểu của bạn, bạn có quyền đến trễ và chả ai quan tâm đến lí do của bạn cả.
 • Sự xuất hiện của những môn học mới lạ, và có phần khô khan khiến não bạn như bị úng nước bởi một loạt các thuật ngữ mới lạ, cách tiếp cận đặc biệt,…Bạn có nản không khi học Mác-lênin,Tư tưởng HCM, Toán cao cấp,….??
 • Làm việc nhóm cũng là một trong những ” đau khổ” của các bạn đấy. Vì sao tôi nói vậy? Vì bất đồng quan điểm, vì cái ” tôi” quá lớn, vì tinh thần trách nhiệm chưa đủ lớn,….
 • Tự quản lí cuộc sống mà không có ba mẹ anh chị em giúp đỡ: phòng trọ bừa bộn, đống quần áo 4 ngày chưa giặt ủi, nồi cơm hôm qua chưa được làm sạch, tiền tiêu không hợp lí 2 tháng đầu ăn một cách huy hoàng 2 tháng sau thì ăn không thể điêu tàn hơn….
 • Deadline tới tấp, ôm làm sấp mặt là chuyện như cơm bữa
 • Vội vàng ” trưởng thành” cũng là một vấn đề đây!  

      2. THỨC TỈNH TRONG MẤT MÁC… NHƯNG CÒN CHƯA TRỄ ĐỂ LẤY LẠI!

 • “Màu hồng’ giờ đã còn là màu hồng? hay nó đã bị biến đổi thành cái “màu xám” xịt xúi quẩy?Nếu màu hồng chết tiệt ấy của bạn vẫn còn tôi mong bạn hãy mau xóa nó đi thành “màu trắng” để chúng ta thấy được rõ bản thân mình. Còn nếu đã chuyển màu sang xám thì khoan vội nản, hãy biến nó thành màu xám đặc biệt nhưng không dị biệt và chất như quả gấc theo cách riêng của bạn. 

PHẦN 3: THỨC TỈNH VÀ HÀNH ĐỘNG

Học đi bạn ơi!
Học đi bạn ơi!

I. LÀM ĐI CHỜ CHI

 • Đừng tự sướng với tờ giấy báo trúng tuyển nữa.Hãy định hình lại mình xem mình là ai,mình đang đứng ở vị trí nào vì đậu đại học không phản ảnh năng lực thực của bạn.Thi đại học chỉ là một sự viết lại các kiến thức đã học bằng nhiều hình thức khác nhau thôi các bạn ạ. 
 • Đừng tự dễ dãi với chính mình. Có thể các bạn(ở tỉnh lên)không có sự quản thúc của ba mẹ, nhưng điều đó không có nghĩa các bạn sẽ sống một cách buông thả, tự do quá mức. Có thể các trường ĐH không làm khó các bạn ở phương diện thời gian hay trang phục, nhưng không đồng nghĩa các bạn sẽ đi học tùy hứng, trang phục thì gây phản cảm, khó chấp nhận. Đại học là nơi bạn thể hiện mình theo cách riêng, nhưng phải là ĐẶC BIỆT NHƯNG KHÔNG DỊ BIỆT.
 • Đừng xem nhẹ các môn học đại cương. Khi bộ giáo dục thực hiện chương trình giảng dạy, họ đã sắp xếp nó theo một logic nhất định môn nào trước môn nào sau. Mình sẽ chỉ ra cái lợi của các môn đại cương để các bạn hiểu đôi nét. Thứ nhất, các môn đại cương chính là nền tảng rất cơ bản để các bạn có thể dẫn vào các môn chuyên ngành ví dụ kinh tế học chẳng hạn, nó giúp các bạn biết tất cả các thuật ngữ kinh tế và quy trình vận hành của nền kinh tế. Hoặc môn Mác hay Tư tưởng, đúng chúng khá xa vời với các bạn nhưng nếu bạn chịu hiểu sâu bạn sẽ thấy nó là những gì đang diễn ra xung quanh chúng ta. 
 • Đừng học đối phó ngoại ngữ và tin học nếu bạn không muốn bị trở thành người ” khuyết tật” về ngôn ngữ và công nghệ. Hãy cẩn thận chọn các trung tâm tin học để học. Còn với môn ngoại ngữ hãy học kĩ năng nói và nghe trước. Đừng đặt nặng bằng cấp vì nó chỉ là chiếc áo phông chống rét, không bền đâu. Có rất nhiều bạn cũng có đầy đủ bằng cấp đủ chuẩn đầu ra nhưng lại chẳng thể giao tiếp nổi 2 câu…..Vậy nên học tiếng anh như thế nào? Thứ nhất nếu bạn là có đủ điều kiện kinh tế vậy bạn có thể tham gia vào 1 trong 2 trung tâm tiếng anh sau: IDP và Bristish Council. Còn nếu bạn không thể thì bạn có thể mua sách có đầu sách Cambrigde vì Cambridge là nơi phát hành đề thi IELTS nên các bạn cứ yên tâm nhé!
 • Cố gắng đọc những cuốn sách thật sự có giá trị,hãy đọc sách và luyện cách đọc sách hiệu quả. Đọc sách không hề là điều dễ vì nó sẽ làm bạn chán ngấy nếu bạn không hiểu.Nhưng hãy nghĩ đến những giá trị thật sự khi đọc sách. Quan trọng đọc để hiểu để hành động chứ không phải để le hàng thiên hạ nhé. link sách bạn có thể tham khảo https://sachhaynendoc.net/topic/ky-nang-song/
 • Đừng vội” trưởng thành” mà hãy từ từ hoàn thiện mình từng ngày theo cách đúng nhất. Tôi có một cô bạn cô ấy rất ham học hỏi, mới năm nhất đã bỏ ra rất nhiều tiền tham gia các khóa học kĩ năng đắt tiền,… điều đó không xấu tuy nhiên sự tham học hay ham học vẫn nên cân nhắc. Có nhiều thứ kĩ năng, kiến thức đôi khi chưa thật sự phù hợp với bạn. Đừng vội sẽ có thời điểm thích hợp để bạn học các kĩ năng. Theo mình năm 2 là phù hợp nhất. Hãy tham gia các khóa học kĩ năng mềm vào năm 2 và năm 3 nhé. Rất bổ ích cho bạn đấy.
 • Nếu có thể hãy thử áp dụng các kiến thức đã và đang được học vào thực tế để có nhiều trải nghiệm thú vị. Vì cứ học rồi kiểm tra lấy điểm thì sẽ nhàm lắm đấy!

II. THÀNH CÔNG LÀ GÌ? LÀM GÌ ĐỂ THÀNH CÔNG? CÓ KHÓ ĐỂ THÀNH CÔNG?

 • Thành công là gì trong suy nghĩ của ban? nếu đọc bài viết này hãy chia sẻ cho tôi cùng biết nhé. Với tôi thành công là cố gắng “né” các sai lầm một cách khôn ngoan, thành công là khi bạn vượt qua chính mình, thành công là khi bạn nằm viện bao nhiêu người sẽ đến thăm bạn. Hãy thử tưởng tượng khi bạn trèo lên đỉnh núi bạn sẽ cố gắng làm sao để chinh phục đỉnh núi, bạn làm được rồi vậy bạn đứng trên top rồi thì bạn có 2 option: một đứng đó mãi, hai là trượt xuống. Thành công không được đo bằng tiền bằng bằng cấp mà là những cống hiến của bạn cho cuộc sống và xã hội.Vậy tóm lại, thành công không khó nó phụ thuộc vào cách bạn định nghĩa nó như thế nào. Với tôi, vượt qua chướng ngại nói tiếng anh đã là một thành công rồi. Thành công không phải là 1 ngọn núi mà là một dãy các ngọn núi nối dài và chúng ta phải luôn nỗ lực cho đến khi chúng ta ngừng thở…..Đừng bị ám ảnh bởi thành công của người khác.Hãy thành công theo cách riêng của bạn!!
486 views

7 thoughts on “Đã đến lúc sống cho cuộc đời mình-Đại học hay học đại?”

 1. Cảm ơn tác giả đã chia sẽ bài viết hay và ý nghĩa này. Đúng như tác giả nói trong bài chia sẻ, tôi cũng là một trong những cảm giác và suy nghĩ như trong bài viết, Ai cũng sẽ trải qua những suy nghĩ và cảm giác đó, nhưng tôi đã định hình được bản thân và làm được những thứ tôi mong mn. Tôi chưa quá hài lòng về những gì tôi lm, bởi vì điều tôi mn cũng chưa bao giờ là đủ. Chúc tác giả ngày càng có nhiều bài chia sẽ dành cho tất cả bạn độc giả nhé. Mãi Yêu😍.

 2. Cảm ơn bài viết của tác giả, rất hay và sâu sắc. Hãy phát huy thêm nữa nhé!

 3. Phan Minh Trung

  Bài viết rất hay và rất ý nghĩa. Đúng với tâm lý của sinh viên hiện nay🤩🤩🤩🤩

 4. Bài viết rất hay, tác giả đã nói lên được những thực trạng và tình hình thực tế của sinh viên hiện nay👍👍👍

 5. Cô giáo cũ

  Bài viết rất hữu ích cho học sinh cuối cấp 3 và sinh viên năm nhất. Ý tứ sâu sắc, văn phong rất thuyết phục! 😍😍

Leave a Comment