Đánh giá top 3 đầu sách viết về tình cảm gia đình nên đọc một lần trong đời

Gia đình là nguồn cội, là trường học đầu tiên và là bến bờ bình yên vĩnh viễn đối với mỗi con người. Đây cũng là chủ đề bất tận cho các bài hát, bộ phim và viết sách cũng không phải là một ngoại lệ. Sách viết về gia đình không cần ngôn từ cầu kì hoa mỹ hay tình tiết hấp dẫn, gay cấn. Nó đơn giản chỉ là những câu chữ được viết ra từ tận trái tim và có khả năng lay động lòng người.

Sách Hay Viết Về Gia đình Bạn Nên đọc
Sách Hay Viết Về Gia đình Bạn Nên đọc

Đã có nhiều nhà văn chọn đây là chủ đề để gửi gắm vào những cuốn sách của mình. Qua bài viết này, mình muốn giới thiệu top 3 đầu sách viết về tình cảm gia đình nên đọc một lần trong đời, cũng là 3 đầu sách mà mình tâm đắc nhất từ trước tới giờ.

Đối tượng mà sách hướng tới là bất cứ ai sống trong cuộc đời này. Bởi vì gia đình là điều thiết yếu mà mỗi người cần có. Do đó, dù là lứa tuổi học sinh, sinh viên hay người lớn tuổi đọc lại vẫn cảm thấy rất hay. Bật mí một chút, cuốn sách đầu tiên mà mình muốn giới thiệu cũng là cuốn sách mà ông nội mình đã đọc từ rất lâu rồi, cho tới bây giờ ông vẫn còn ấn tượng sâu sắc.

1. Không gia đình

Nếu ai chưa từng đọc qua cuốn sách này, thì chắc sẽ hơi ngạc nhiên một chút với tựa đề sách. Rõ ràng “Không gia đình” thì làm sao người đọc cảm nhận được tình cảm gia đình ở trong đây? Tuy nhiên, khái niệm “gia đình” được hiểu theo nhiều cách lắm. Đó không nhất thiết phải có cha, có mẹ, có anh chị em ruột rà. Gia đình đôi khi, chỉ đơn giản là một tập hợp những người xa lạ nhưng đối đãi với nhau như máu mủ ruột thịt, cùng chung huyết thống vậy..

Truyện Không Gia đình
Truyện Không Gia đình

Thông tin cơ bản về sách:

 • Thể loại: Tiểu thuyết
 • Tác giả: Hector Malot
 • Năm xuất bản: 2016
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Số trang: 512
 • Hình thức: Bìa mềm
 • Giá bán: 125.000đ (Giá thị trường)

Tác phẩm là chuyện đời của cậu bé tội nghiệp Resmi, em mồ côi cả cha lẫn mẹ và cũng chẳng có họ hàng thân thích. Một ngày nọ, em rời xa vòng tay của một người nuôi em và phiêu bạt theo gánh xiếc nghèo của ông cụ Vitalis tốt bụng. Từ đây, cuộc đời của cậu bé là một chuỗi ngày lang thang khắp nơi để kiếm tiền từ việc biểu diễn. Ban đầu, em được cụ Vitalis che chở, bảo vệ nhưng dần dần, cậu bé đủ lớn để thay cụ lo cho cả đoàn xiếc về việc biểu diễn và sinh sống. Cho đến khi cụ không còn trên đời thì cậu vẫn kiên cường đi tiếp hành trình tìm lại gia đình thật sự của mình.

Trên chặng đường dài đằng đẵng ấy, cậu bé và “gia đình” nhỏ của mình đã gặp biết bao nhiêu khó khăn (về thời tiết khắc nghiệt, về kinh tế,…). Cậu phiêu bạt khắp nơi, chung sống với đủ hạng người và nếm bao vị cay đắng của cuộc đời. Nhưng bằng tình yêu thương đúng nghĩa của cụ Vitalis và cả những người bạn nhỏ đáng yêu, cuối cùng mọi khó khăn cũng đã qua, cậu bé Resmi còn hạnh phúc hơn bao giờ hết khi đã tìm lại được gia đình thật của mình. Suy cho cùng, Resmi vẫn là một cậu bé may mắn, bởi vì chẳng mấy ai có được hai gia đình đều yêu thương mình như cậu bé Resmi này.

Ban đầu, cụ Vitalis và Resmi chỉ là những con người hoàn toàn xa lạ. Thế nhưng, định mệnh đã sắp xếp và kéo họ xích lại gần nhau rồi cùng tạo nên một gia đình tuy nghèo về vật chất nhưng dư dả yêu thương.Trong gia đình ấy không hề có bố mẹ, ông bà nhưng cậu bé Resmi vẫn hạnh phúc và cùng trải qua bao khó khăn với cụ Vilalis và cả bầy thú đáng yêu.

Vậy nên, các bạn có thể thay đổi suy nghĩ về khái niệm “Gia đình” sau khi đọc xong cuốn sách này rồi nhé. Giữa người với người, cái đáng quý nhất chính là tình yêu thương. Và đã có tình yêu thương, thì ở bất cứ nơi đâu cũng là nhà. Đây xứng đáng là cuốn sách về tình cảm gia đình nên đọc một lần trong đời bởi vì tính nhân văn được thể hiện rất sâu sắc.

Về nhân vật Vitalis, cụ sống rất  tình có nghĩa, và do đã nhiều tuổi nên vô cùng am hiểu cuộc sống. Chính cụ là người thầy đã dìu dắt Resmi đến với nghề biểu diễn xiếc từ những bài học đầu tiên. Còn Resmi là một cậu bé mạnh mẽ, có ý chí, nghị lực, biết yêu thương người khác. Khi cụ chết, Resmi đã vô cùng dằn vặt vì em chưa kịp báo đáp cụ.

Thông điệp mà cuốn sách kinh điển của nhà văn Pháp Hector Malot này không chỉ có vậy. Cuốn sách đề cao tinh thần tự lập, ý chí tuổi trẻ. Có những người sống một cuộc đời kém may mắn như Resmi đây, nhưng chớ vội ngồi đó mà than thở, trách móc tạo hóa. Hãy can đảm đứng lênđấu tranh cho một lẽ sống tốt đẹp hơn. Chính những khó khăn và gian khổ đó đã tôi luyện nên một Resmi mạnh mẽ và trưởng thành.

“Không gia đình” cũng phản ánh một cách chân thực nhất về cuộc sống bấp bênh của những người thợ mỏ và nhân dân lao động trong thành phố. Tuy vậy, họ vẫn đối đãi với nhau bằng tình yêu thương, sự đùm bọc và thấu cảm với những người cùng chung nỗi khổ. Chính nhờ tình yêu thương, tình bạn chân thành đó là động lực mạnh mẽ cho những ai đang mắc kẹt trong cuộc sống có cơ hội được thoát ra. Đồng thời, đây cũng là cảm hứng chủ đạo trong tác phẩm của nhà văn Hector Malot.

Tin mình đi, một khi cầm cuốn sách trong tay bạn sẽ bị mạch truyện tự nhiên, ngôn từ chau truốt cùng giọng văn nhẹ nhàng nhưng thấm đượm tính nhân văn lôi cuốn về bối cảnh nước Anh, Pháp, Ý, Thụy Sỹ. Chúng ta sẽ cảm phục và yêu quý với tấm gương của cậu bé Resmi trong tác phẩm này. Dường như bất kì khó khăn nào cũng không thể quật ngã em. Và cuộc sống thì luôn đối đãi công bằng với tất cả mọi người. Chỉ là đôi khi cuộc sống muốn thử thách và tôi luyện chúng ta mà thôi. Đến cuối cùng, cậu bé đã nhận lại những gì xứng đáng và bù đắp cho suốt thời gian khổ cực của em.

Nhận định đánh giá:
Mình không còn bất kì lời nào để đánh giá về tác phẩm này nữa, bởi nó là một tác phẩm nghệ thuật chân chính tuyệt vời nhất mọi thời đại. Từ cốt truyện tự nhiên, tâm lý và hành động của các nhân vật trong đây đều được khắc họa rất rõ nét. Hector Malot đã khiến người đọc khóc, mỉm cười và ngậm ngùi suy ngẫm.

Cuốn sách sẽ giúp ta thêm yêu quý, trân trọng hiện tại hơn. Đừng nhìn lên cao và so bì, ghen tị với những ai hơn mình. Đôi lúc hay nhìn xuống thấp để biết bản thân còn may mắn hơn nhiều mảnh đời bất hạnh khác. Học cách cho đi nhiều hơn, mạnh mẽ và kiên cường lên rồi bạn sẽ nhận ra giá trị đích thực của cuộc sống.

Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

2.Bảy thói quen tạo gia đình hạnh phúc

Gia đình được ví như tế bào của xã hội. Muốn “cơ thể” xã hội phát triển thì các “tế bào” cần vui vẻ và hạnh phúc trước đã. Có thể bây giờ, nhiều người vẫn nghĩ rằng, thành công trong cuộc đời phải liên quan đến tiền bạc, địa vị, đạt được ước mơ,.. Nhưng thật ra thì, thành công lớn nhất và quan trọng nhất của một người chính là có được một gia đình hạnh phúc.

Quyển Sách 7 Thói Quen Tạo Gia đình Hạnh Phúc Sách Hay ý Nghĩa Bạn Nên đọc
Quyển Sách 7 Thói Quen Tạo Gia đình Hạnh Phúc Sách Hay ý Nghĩa Bạn Nên đọc

Thông tin cơ bản về sách:

 • Thể loại: Sách phương pháp
 • Tác giả: Stephen R.Covey
 • Năm xuất bản: 2016
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM
 • Số trang: 510
 • Hình thức: Bìa mềm
 • Giá bán: 128.000đ (Giá thị trường)

Tác giả cuốn sách đã lựa chọn, đúc kết chỉ bảy phương pháp để tạo nên một gia đình vững chắc trong cuốn sách này. Con số đó không nhiều cũng không phải ít, nó vừa đủ cho chúng ta chiêm nghiệm, ghi nhớ và áp dụng. Những phương pháp đó được rút ra từ chính gia đình tác giả cũng như những gia đình xung quanh đó. Cuốn sách hứa hẹn sẽ trở thành “cẩm nang” hữu ích, lấp đầy những thiếu sót trong quá trình tạo lập gia đình bạn.

Trong một xã hội nhiều biến động như hiện nay, việc xây dựngcủng cố một gia đình vững chắc là điều mà bất cứ ai cũng có trách nhiệm làm với tổ ấm của mình. Cuốn sách là những bài học đơn giản nhưng có thể bạn chưa từng biết (cho tới khi đọc cuốn sách này). Thông điệp mà tác giả truyền tải cũng cực kì sâu lắng, quý báu.

Cuốn sách sẽ nói về “Bảy thói quen” quan trọng được các gia đình khác nhau áp dụng vào thực tiễn gia đình mình và kết quả cuối cùng mà họ nhận được. Gia đình luôn là tập hợp của vô số những thói quen. Có những thói quen làm lung lay tòa tháp gắn kết giữa các thành viên, có những thói quen lại cần giữ lại và phát huy. Nhưng cuộc sống thì quá xô bồ, đôi khi chúng ta chẳng có thời gian ngồi lại bên nhau để cùng tìm hiểu. Cho nên tác giả đã lựa chọn và đúc kết lại cả thảy 7 điều trong cuốn sách này

Bằng những câu từ đơn giản, chân thành như những người bạn tâm tình với nhau, tác giả sẽ khiến suy nghĩ của bạn thay đổi, từ đó bạn sẽ có hành động đúng đắn để tạo nên một tổ ấm tuyệt vời. Điều gì trong cuộc sống cũng có phương pháp thực hiện cả. Nhưng nền tảng vững chắc nhất mà không xuất phát từ bất kì phương pháp nào chính là tình yêu thương giữa người với người.

Muốn tạo nên một gia đình hạnh phúc, ngoài tình yêu thương là cơ bản thì chúng ta còn phải học thêm nhiều điều khác như: lòng vị tha, sự quan tâm, chu đáo, bình đẳng,.. Đừng lo lắng! Mọi thứ đều nằm trong cuốn sách này đây. Mong rằng, bạn thực sự thích thú với nó và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân và cả những người xung quanh.

Nhận định đánh giá:

Một tác phẩm hay, sâu sắc, giàu tính nhân văn mà các bạn nên đón đọc. Sau cùng, lý tưởng chung mà mọi thành viên trong gia đình nhắm đến vẫn là một tổ ấm hạnh phúc và yên vui. Điều này là sợi dây vô hình gắn kết trái tim yêu thương của các thành viên lại với nhau.

Nếu ai đó sắp lập gia đình cần trang bị kiến thức nền tảng, hoặc ai đó đang loay hoay không biết cách tạo lập một tổ ấm hạnh phúc với gia đình hiện tại thì cuốn sách này là một sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

3.Tìm bình yên trong gia đình

Hai cuốn sách đầu mình đem tới là của hai tác giả nước ngoài. Bây giờ, mình sẽ giới thiệu một cuốn sách của tác giả Việt Nam. Nói đúng là ra thì người này không hẳn là tác giả chính chuyên. “Nghề nghiệp” của ông rất đặc biệt: Ông là một vị sư trong chùa. Cuốn sách “Tìm bình yên trong gia đình” của ông mới ra đời và mình cũng mới đọc gần đây thôi. Nhưng mà đúng là sách theo văn phong Việt Nam mà còn được viết ra bởi một nhà sư nên ngôn từ thực sự làm mình cảm động lắm!

Tìm Bình Yên Trong Gia đình Cuốn Sách Hay
Tìm Bình Yên Trong Gia đình Cuốn Sách Hay

Thông tin cơ bản về sách:

 • Tác giả: Thích Nhất Hạnh (Cùng một số quý sư thầy, sư cô Làng Mai)
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế Giới
 • Số trang: 288
 • Hình thức: Bìa mềm
 • Giá bán: 78.000đ (Giá thị trường)

Thực sự mình bị ấn tượng ngay từ đầu bởi tựa đề quá đỗi nhẹ nhàng. Thêm nữa, khi mà thấy tên tác giả đề “Thích Nhất Hạnh” thì mình càng quyết phải đọc cho bằng được cuốn sách này. Đó giờ mình chưa đọc sách của một nhà sư, cho nên mình cũng rất tò mò muốn biết văn phong của thầy ra sao. Và quả thực, thầy không hề khiến mình thất vọng.

Thật sự cuốn sách chẳng “ê a” giống như khi thầy giảng kinh Phật trong chùa đâu. Cuốn sách cực kì tự nhiên, sâu sắc luôn nhé. “Tìm bình yên trong gia đình” chẳng phải câu chuyện về gia đình sư Thích Nhất Hạnh hay một cuốn sách phương pháp xây dựng gia đình. Cuốn sách đơn giản là những câu hỏi của các Phật tử từ khắp nơi gửi về và mong được sư giải đáp. Đó là những vấn đề xoay quanh cuộc sống gia đình, mối quan hệ giữa vợ – chồng, bố mẹ – con cái, anh chị em ruột thịt.

Bình yên chẳng ở đâu xa vời. Bình yên nằm ngay trong chính gia đình chúng ta. Một hiện hữu trong cuộc đời này cũng đều có ý nghĩa riêng của nó. Từ một nhành hoa, một ngọn cỏ, một con chim,.. Và một gia đình cũng thế. Gia đình là sự kết hợp bởi nhiều yếu tố, trước tiên là sự gắn kết giữa những người cùng chung huyết thống. Trong quá trình thực sự tìm được bình yên trong gia đình, ai cũng phải trải qua những khó khăn, gian nan, sóng gió. 

Cuối cùng, gia đình nào bền vững, đồng lòng thì mới có thể vượt qua hết thảy khó khăn để bình yên bên nhau vĩnh viễn. Ngược lại, gia đình nào buông xuôi, chán nản và rời rạc thì sẽ mất nhau cả đời. Con người sinh ra không thể lựa chọn gia đình cho mình, bởi vì có duyên có nợ nên mới thành ra như thế. Mà hai người nên vợ thành chồng thì cũng là do mình cưới người mình thương, chứ có phải người mình ghét đâu?

Quan trọng là, chúng ta biết trân trọng nhau và nuôi dưỡng để tình cảm ngày càng bền chặt, sâu nặng hơn. Mọi vấn đề trong gia đình đều có thể được giải quyết, chỉ cần ta biết yêu thương nhau bằng con tim chân thành là được. Mọi chuyện rắc rối xảy ra đều có nguyên nhân của nó. Nhưng đa số người Việt Nam có cái tôi cao nên chẳng chịu nhìn nhận thẳng vào vấn đề mà ngồi xuống bàn luận, tìm hướng giải quyết. Ai cũng nghĩ là mình đúng, ai cũng bốc đồng mà làm loạn cả lên.

Chính điều đó là cội nguồn của mọi chuyện không mấy dễ chịu xảy ra trong gia đình. Vợ chồng giận dỗi nhau, thành ra ông chồng lại đi nhậu nhẹt vì chán đời, vì thất tình. Có tí hơi men vào thì lại chửi rủa, thậm chí đánh đập để chuốc hết giận dữ lên người con cái, đúng kiểu “Giận cá chém thớt”! Con cái thì ngây ngốc chẳng biết mình làm gì sai, rồi lại bỏ nhà ra đi vì nghĩ ba mẹ hết thương mình. Từ một mâu thuẫn đơn giản nhất mà giờ thành ra chuyện cay đắng như vậy. Phải chăng, chúng ta cần nhìn nhận lại chính mình trước khi đổ lỗi cho người khác?

Cuốn sách của tác giả khuyên con người ta nhiều điều trong cuộc sống lắm. Sống vị tha và nhịn nhục một chút, đôi khi lại là cách hay. Đều là người thân trong gia đình, không lẽ cứ suốt ngày chì chiết và gây khó dễ cho nhau? Yêu thương là nền tảng căn bản của gia đình, vậy thử hỏi sống mà cứ coi nhau như kẻ thù như thế thì có còn là gia đình nữa không?

Lời dạy của sư nghe rất êm ái, nhẹ nhàng nhưng mà thấm lắm. Đọc xong mà mình cứ sụt sịt cả buổi vì đúng quá. Mọi vấn đề trong đây được sư trình bày, giải quyết một cách gọn ghẽ, phải nói là tuyệt vời. Người ở ngoài bao giờ cũng lý trí hơn người trong cuộc.

Nhận định đánh giá:

Mình chỉ biết nói rằng bạn hãy mua ngay cuốn sách này về để nghiền ngẫm đi, không hối tiếc đâu. Cuốn sách quá nhân văn, không phải triết lý khô khan mà là tâm tình sâu sắc, dễ đi vào lòng người. 

“Tìm bình yên trong gia đình” sẽ khiến bạn nhận ra nhiều điều trong cuộc sống. Bạn sẽ thêm yêu thương, trân trọng và có những cách ứng xử hợp tình, hợp lý trong mỗi vấn đề gia đình để đảm bảo dung hòa mọi thứ và thực sự cảm thấy gia đình là một bến bờ bình yên vĩnh viễn

Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Tóm lại, ở bài viết trên mình đã chia sẻ tới các bạn top 3 quyển sách hay về gia đình mà các bạn nên đọc. Chúc các bạn có nhiều kiến thức bỏ ích khi đọc sách!

1711 views