Review sách tiếng anh nên đọc cho người cơ bản

  Cảm thấy được tiếng anh quan trọng như nào đến với đời sống chúng mình , nên mình đã quyết định trao dồi thêm tiếng anh  cho bản thân bằng cách mua một quyển sách tiếng anh về và tự đọc.

  Matilda là  sách được viết bởi Roald Dahl – tác giả nổi tiếng người Anh .Ông có rất nhiều truyện nổi tiếng và hầu hết trong số đó đã được chuyển thành phim như là : Nhà máy kẹo của charlie james and the giant peach ( cậu bé mồ côi và quả đào khổng lồ )…… Trong số đó thì Matilda cũng đã được chuyển thể thành phim , nhạc kịch. Xuất bản vào năm 1988 bởi nhà xuất bản jonathan cape ( Anh). 

81H64PIYj+L. RI
poster chính của phim

 Vì là mình có nói trao dồi tiếng anh mình chỉ dám mua những quyển dễ đọc , Matilda là truyện dành cho thiếu nhi , thể loại hài và có yếu tố giàu chí tưởng tượng ( hầu như các phẩm nào của tác giả này đều có yếu tố này , mình đã đọc rất nhiều truyện của Roald lúc nào cũng có )

  Không dài dòng nữa thì mình sẽ đi thẳng ngay vào chủ để .

Truyện kể về nhân vật chính cùng tên với tác phẩm , Matilda là cô bé thông minh sinh ra trong gia đình có đủ cả cha lẫn mẹ nhưng lại bị coi như là một dịch bệnh . Theo mình thì chủ yếu vẫn là người bố ghẻ lạnh với em còn người mẹ thì vẫn bình thường , ngoài ra thì Matilda còn có anh trai nữa những hoàn toàn mờ nhạt và không nhắc đến nhiều . 

  Sự hài hước của truyện được thể hiện qua những lần em ” trả đũa ” cho những hành động của người bố đã làm đối với mình . Bôi keo dán siêu chặt vào mũ bố , mượn con vẹt nhà hàng xóm để vào ống lò sưởi để khiến nhà cảm tưởng như có ma , có trộm . Trộm thuốc nhuộm tóc của mẹ vào thuốc dưỡng tóc của bố….

Matilda : Cinema Quad Movie Poster
các nhân vật trong phim

   Qua những hành động như thế thì bạn đủ hiểu hai bố con ghét nhau như nào rồi đấy

. Xong rồi ông bố mới nói lại cho cô hiệu trưởng  những lần trả đũa của em và nói nhớ chú ý đến em . Được cái là bà hiệu trưởng có tiếng là ghét trẻ con nên rất độc ác… có tiếng luôn ý chứ ! Ai cũng phái sợ.

  Từ giọng nói đến ngoại hình , tích cách đã được miêu tả rất quái thai rồi . Ném học sinh lên trời nếu làm phật lòng hay bất cứ truyện gì không vừa ý . Đây có thể là một điểm trừ nhẹ vì mang yếu tố hơi bạo lực , tuy nhiên nó cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến nhứng đối tưởng đọc truyện cho lắm , có thể coi là làm quá lên góp phần tạo kịch tính cho câu truyện.

   May mắn thay , trái đất tròn . Matilda lại vào đúng lớp học do chính cháu gái cô hiệu trưởng dạy. trái lại với bà hiệu trưởng thì gvcn của em là một người rất tốt . Chính cô là người đã xin cho em được học vượt cấp vì nhận thấy được sự thông minh của em – cô honey

  Nhờ một lần Matilda được cô mời về chơi nhà . Tại đây, em và cô đã diễn ra cuộc nói chuyện riêng tư và em phát hiện ra rằng cô hiệu trưởng chính là dì của cô giáo viên chủ nhiệm mình. Cũng như là biết được những chuyện xảy ra trong quá khứ

   Nói qua thì cũng phải nói lại , chính Matilda cũng giúp cô giáo dành lại tải sản của cha mình đẻ lại mà bị bà hiệu trưởng cướp mất một cách trắng trợn . 

  Cuối cùng thì quả báo cũng đến với ông bố của Matilda , việc lừa đảo trong kinh doanh của ông đã bị phát hiện và phải chạy trốn sang nước ngoài để tránh bị bắt, em xin bố mẹ cho phép mình ở lại lại đây cùng với ” mẹ” của mình . Và hết , cuối cùng thì em cũng đã tìm được mái nhà hạnh phúc 

– Giọng văn:

Mặc dù các tình tiết gay cấn nằm ở những chương sau nhưng nhờ có lối kể truyện cuốn hút và cách sử dụng từ ngữ mượt mà và các tình tiết tinh nghịch, bạn đọc sẽ không bị nản chí khi đọc truyện. Thêm vào đó, là những nét hài hước mà các bạn tương đối lớn hoặc người lớn sẽ rất thích. Ví như:

 • “Ông bố Matilda có mái tóc đen ngắn, mái chẻ đôi mà ông ta cực kỳ tự hào.
 • Ông ta thường nhắc đi nhắc lại câu nói:
 • – Một mái tóc khoẻ mạnh cho thấy một trí tuệ minh mẫn bên dưới.
 • Có lần Matilda đáp lại:
 • – Giống Shakespeare.
 • – Giống ai?
 • – Shakespeare ạ.
 • – Ông ta có đầu óc chứ?
 • – Cực kỳ ạ.
 • – Vậy hẳn tóc ông ta rậm rạp lắm.
 • – Ông ta hói đầu ạ.”

  Cá nhân mình có một một ý kiến hơi trái chiều với đa phần các nhận xét mình đã đọc: Các bạn thường nói câu truyện này trong sáng, đáng yêu, hồn nhiên, dí dỏm. Mình lại thấy tiểu thuyết này không mang màu sắc hoàn toàn tươi sáng và nó cũng không phải thể loại nhẹ nhàng đáng yêu, nó giống một bức vẽ cổ tích với các tông màu đậm và các đường nét rõ ràng. Bạn đọc cười vì thỏa mãn trước “ác giả ác báo” nhiều hơn là cười vì thấy truyện quá dễ thương.

 Tất nhiên, có rất ít màn thô bạo, chủ yếu là cảnh cô hiệu trưởng quăng học sinh hoặc kéo tai nhấc bổng chúng nó lên trời và những màn này hoàn toàn chấp nhận được. Nói là thô bạo cũng hơi quá. Tuy nhiên, nếu các yếu tố bạo lực nằm trong những màn đánh nhau kì ảo như của Harry Potter thì không sao nhưng vì hoàn cảnh rất đời thực nên mình cứ thấy những cú ném đấy sẽ làm gãy xương lũ trẻ con tới nơi. Cho nên, khoản này mình không phê phán nhưng mình thấy không thích.

– Tiếp đến, đối với một cuốn truyện thiếu nhi, việc để cô bé chịu sự ghẻ lạnh của bố mẹ RUỘT dù sao cũng hơi nặng nề. Họ coi Matilda không ra gì và hoàn toàn không là gì cả. Họ khinh thường, mắng nhiếc và sẵn sàng bỏ mặc con bé không chút lưỡng lự. Bố mẹ RUỘT mà như thế thì các em mất niềm tin vào cuộc sống quá.

– Cuối cùng, nội dung hơi thiếu tính chân thực. Không phải có yếu tổ kì ảo là không chân thực, mà đôi chỗ để thắt chặt nút, tác giả đẩy tính cách tồi tệ của các nhân vật xấu lên quá cao và hơi thiếu logic.

10821175738398
bìa ngoài chính của sách

  Mặc dù truyện được bằng tiếng anh nhưng cũng rất dễ đọc . Đối với mình mà nói thì truyện dễ đọc với những bạn tiếng anh cơ bản như mình , tuy nhiên thì truyện có một số từ lóng mà mình phải dịch mãi mới hiểu được , ngoài ra thì truyện có một số từ địa phương thông dụng mà bên Anh người ta hay dùng , chẳng hạn như từ telly sẽ xuất hiện trong truyện thì bạn hiểu là TV , không phải từ televison mà bạn vẫn thưởng thấy đâu. Nhưng mà các bạn cũng đừng quá lo, đối với những bạn kém hơn một tý thì chịu khó tra từ là sẽ hiểu ngay thôi. ban đầu thì mình đọc được nửa quyển cũng phải tra từ rất nhiều, đến nữa cuối thì đã quen nên bắt được cốt truyện thì khỏi phả tra nhiều từ nữa .

  Ngoài ra ,nếu như không hiệu thì bạn có thể xem trên mạng ,truyện có phần dịch ra rồi nên nếu không hiểu thì mình có thể đọc trên đó tham khảo . 

Truyện cũng được đánh giá cao đối với giới chuyên môn , nhưng mà theo mình thì mình không thích đoạn mà Matilda giúp cô giáo dành lại những tài sản của chính mình cho lắm . Có thể là do mình mong đợi quá nhiều đem lại như thế

  Chung quy lại thì đây là một quyển hay đáng đồng tiền, Mình mua truyện ở trên tiki thì giá nó sẽ rẻ hơn so với giá thị trường về sách ngoại . Bởi thường thì giá sách ngoại đôi phần sẽ đắt hơn giá sách việt nam . Ngoài ra thì nếu bạn mua sách thì có nghĩa là bạn đã đóng góp 10% vào quỹ ủng hộ cho những trẻ em mồ côi  rồi đấy . Ý nghĩa thực sự 

theo mình đánh giá :

-Trẻ con : 4.5/5

-Người lớn :3/5

Còn bạn , bạn đã đọc quyển sách này rồi thì hãy cho mình biết là chúng mình có cùng quan điểm không nhé . Còn nếu chưa thì tại sao không thử đọc quyển Matilda này xem 

bonus thông tin phim cho các bạn

Ngày phát hành : 02/08/1996

 • Thời lượng: 98 phút
 • Kịch bản: Roald Dahl, Nicholas Kazan
 • Đạo diễn: Danny DeVito
 • Diễn viên: Danny DeVito, Rhea Perlman, Mara Wilson
 • Thể loại: Giả tưởng, Gia đình, Hài
 • Quốc gia: Mỹ
351 views