Đánh giá sách “Khám phá về Hoàng đế Quang Trung” – Anh hùng Nguyễn Huệ

[Đánh giá sách “Khám phá về Hoàng đế Quang Trung” – Anh hùng Nguyễn Huệ]

Napoleon từng nói một câu bất hủ “Tôi có thể thua một trận đánh nhưng tôi sẽ thắng cả cuộc chiến tranh“. Câu nói thể hiện tầm nhìn chiến lược, tư duy chính trị của hoàng đế vĩ đại nước đại Pháp.

Nhưng đó là câu chuyện ở nước Pháp xa xôi, còn tại Đại Việt, có một nhân vật thậm chí đặc biệt hơn. Đã xuất binh ra trận là phải thắng, đánh một trận nức tiếng thiên hạ, đánh một trận khiếp đảm quân thù. Nhân vật đó chính là Tây Sơn Thái Tổ Nguyễn Huệ.

Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ
Anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ

Cuộc đời chiến đấu của vua Quang trung – Nguyễn Huệ như một bản thiên hùng ca đặc sắc, lúc còn sống cuộc đời ông vốn đã chứa nhiều bí ẩn diệu kỳ. Sau ngày từ trần, cuộc đời của ông lại bị phủ lên một màn bí mật nữa. Cho đến khi bị triều Nguyễn vùi dập, xoá bỏ mọi dấu tích thì một lần nữa câu chuyện trở lên ly kỳ và bí hiểm hơn.

Sách này chia làm từng phần rất rõ ràng nên các bạn sẽ biết được tường tận về Quang Trung- Nguyễn Huệ, người anh hùng của dân tộc áo vải cờ đào xuất thân từ đâu? Đã làm nên những chiến thắng lịch sử oai hùng gì? Đời tư của Vua Quang Trung có bao nhiêu người vợ và các con là những ai? Mối thù truyền kiếp của vua Quang Trung và vua Gia Long như thế nào? Từ đâu mà có mối thù này?

Thông tin cơ bản về nguồn gốc của sách “Những khám phá về hoàng đế Quang Trung”: 

  • Thể loại: Danh nhân – Tác giả – Hồi ký – Tiểu sử
  • Tác giả: Đỗ Bang
  • Năm xuất bản: năm 2006
  • Nhà xuất bản: NXB Văn hoá thông tin
  • Số trang: 298 trang
  • Giá bán: 55.000 đồng

Đối tượng sách hướng đến:

Với những ai có niềm đam mê tìm hiểu lịch sử thì đây là quyển sách quá tuyệt vời để tìm hiểu sâu sắc hơn về người anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ. Một anh hùng có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng thống nhất nước nhà, người có công đánh đuổi nhà Thanh cũng như xoá bỏ tình trạng chia cắt đất nước thành Đàng Trong và Đàng Ngoài.

Bảo tàng Quang Trung - Nguyễn Huệ ở Quy Nhơn
Bảo tàng Quang Trung – Nguyễn Huệ ở Quy Nhơn

Trong quãng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi là một người không đam mê lịch sử lắm nhưng nhân vật hằn sâu nhất trong tôi có lẽ chính là Quang Trung – Nguyễn Huệ. Những chiến công của ông làm cho tôi thật khó quên. Tất cả chúng ta đều có thể đón đọc sách “Những khám phá về hoàng đế Quang Trung” để có cái nhìn sâu sắc hơn về nhân vật lịch sử này và tích luỹ thêm nguồn kiến thức cho mình khi có ai đó hỏi đến còn biết chút ít mà “chém gió” nhé.

Xuất thân của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ

Nhà Tây Sơn có 3 anh em là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ. Sở dĩ vì sao có cái tên Nguyễn Huệ?

Theo nhiều sách sử ghi nhận Nguyễn Huệ là người có họ Hồ, có tài liệu cho họ có dòng dõi Hồ Quý Ly. Bởi vì song thân sinh của ông là ông Hồ Phi Phúc và bà Nguyễn Thị Đồng. Vậy họ Nguyễn từ đâu ra? Đây vẫn còn là câu hỏi bí ẩn với nhiều giả thiết được đưa ra: có thể ông lấy họ mẹ hoặc cũng có thể do hoài bão của Giáo Hiến – người thầy đã khám phá ra tài năng của anh em nhà Tây Sơn và muốn truyền lại hoài bão của mình là giúp chúa Nguyễn thống nhất 2 miền và đổi thành họ Nguyễn để có danh nghĩa lập công.

3 anh em nhà Tây Sơn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ
3 anh em nhà Tây Sơn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ

Nguyễn Huệ có rất nhiều bà vợ đẹp: nào là Chính cung Hoàng hậu họ Phạm quê ở phủ Quy Nhơn bà sinh 5 người con trong đó có Quang Toản là người đã lên ngôi vua khi Nguyễn Huệ mất và lấy niên hiệu là Cảnh Thịnh. Kế đến là cưới Công chúa Ngọc Hân lập Bắc Cung Hoàng Hậu. Đây là 2 bà được sử sách nhắc đến chính thức.

Tuy nhiên còn một người con của Quang Trung là Nguyễn Quang Thuỳ (lớn tuổi hơn Quang Toản) vẫn còn là một ngờ vực. Có một giáo sĩ đã tiết lộ: Đây là con của vua Quang Trung và một người hầu. Nhưng vẫn chưa rõ ràng về mối quan hệ phức tạp này. Các bạn hãy đọc để cho mình câu trả lời chính xác nhất nhé.

Nghệ thuật dụng binh và tài năng của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ 

Tài năng của Quang Trung được thể hiện ở nhiều mặt: chính trị, văn hoá, ngoại giao,… đặc biệt là lĩnh vực quân sự. Ông là một thiên tài xuất chúng, đánh trăm trận trăm thắng. Trải qua hai mươi năm làm tướng chỉ huy, Quang Trung đã chiến thắng nhiều thù trong giặc ngoài. Ông đã chiến thắng trên cả 3 miền đất nước: Gia Định, Phú Xuân, Thăng Long. Xóa bỏ ranh giới sông Gianh và khiến nhà Thanh phải kiêng nể. Tuy nhiên, do mất sớm và do một phần phía Nam có Nguyễn Ánh nên Quang Trung chưa thể thực hiện thống nhất nước nhà từ Bắc chí Nam.

Kẻ thù cũng công nhận tài năng của ông bằng những lời nhận xét như:

  • Quân Nguyễn thì cho Nguyễn Huệ “ứng biến như thần”
  • Giặc Xiêm sau lần thua trận 1785 coi Nguyễn Huệ là “tướng nhà Trời

Đặc biệt trong trận Rạch Gầm – Xoài Mút do Nguyễn Huệ chỉ huy chống quân Xiêm năm 1785 là một kiệt tác nghệ thuật thực sự. Đây như bức bích họa “Bữa ăn tối cuối cùng” mà Nguyễn Huệ thay mặt Leonardo da Vinci vẽ tặng cho người bạn Xiêm sang giao lưu văn nghệ. Còn quân Xiêm thì đồng loạt ca bài hát “Chạy ngay đi” của Sky Sơn Tùng để đáp lại tấm thịnh tình.

Mô phỏng Rạch Gầm Xoài Mút do Nguyễn Huệ chỉ huy
Mô phỏng trận Rạch Gầm Xoài Mút do Nguyễn Huệ chỉ huy

Trận chiến này xứng đáng lọt vào top 5 trận thủy chiến kinh điển trong lịch sử phong kiến nước Nam ta (bên cạnh trận Bạch Đằng năm 938, trận Nhật Lệ năm 1069, trận Thị Nại năm 1288 và trận Bạch Đằng 1288). Quân Xiêm sau trận thua tan nát này thì sợ Nguyễn Huệ như sợ cọp. Điều này dẫn đến một câu chuyện mà mình từng được nghe kể rằng: Tại khu vực tranh chấp quân sự đền Preah Vihear giữa Thái Lan và Campuchia, các tướng lĩnh Campuchia thường cho binh lính tập luyện và duyệt binh bằng tiếng Việt để hù dọa đối phương. Thế là mấy ông Thái Lan hôm sau lên tiếng quan ngại sâu sắc tại sao trong quân đội Campuchia lại có người Việt.

Tinh hoa ngàn năm của cả đất nước hội tụ cả vào Hoàng đế Quang Trung. Vị vua xuất thân từ người nông dân áo vải cờ đào nhưng với bá khí ngút trời, khả năng khuấy trời chọc nước, điều binh trận mạc đã làm nên những điều kỳ vĩ, lớn lao cho dân tộc.

Như vậy, yếu tố đưa Nguyễn Huệ trở thành thiên tài nhân sự là gì? Nghệ thuật dụng binh ra sao? Những bí ẩn trong việc tổ chức quân đội và khoa học quân sự là gì? Chúng ta hãy cùng đón đọc sách để hiểu tường tận hơn nhé.

Mối thù của vua Quang Trung và vua Gia Long

Có một lần tôi du lịch ở Nam Phương Linh Từ ở Đồng Tháp, tôi bất ngờ khi thấy Gia Long và Quang Trung được thờ chung một nơi. Nếu có dịp tham quan thì bạn hãy ghé nơi đây để chứng kiến cảnh hiếm hoi này nhé. Vì sao tôi nói đây là cảnh hiếm hoi?

Đó là vì 2 nhân vật lịch sử này có một mối thù không đội trời chung nhưng đầy duyên nợ. Mối thù của hai người bắt đầu từ năm 1777, sau khi hòa hoãn với chúa Trịnh ở đàng Ngoài, Nguyễn Huệ xuôi Nam tiến đánh Gia Định và quân Tây Sơn làm chủ đàng Trong. Nguyễn Huệ cùng đoàn quân của mình ra sức truy đuổi và quyết giết Nguyễn Ánh cho bằng được. Điều này khiến cho Nguyễn Ánh phải bôn ba khắp nơi, từ Gia Định, An Giang, đến Phú Quốc rồi cả phải sang Xiêm, chịu khổ cùng cực nhưng cuối cùng vẫn sống. Sau Ánh lại sai người sang Xiêm cầu viện. Kể từ sự kiện này mà cả 2 trở thành đối thủ không đội trời chung.

Quang Trung và Gia Long
Quang Trung và Gia Long

Trong mối quan hệ đối với Nguyễn Ánh ở Gia Định, căn cứ theo các tài liệu của triều Nguyễn để lại thì lực lượng Nguyễn Ánh mới là đối thủ đáng gờm nhất, đã ám ảnh nhà vua cho đến lúc chết.

Sau khi vua Quang Trung mất, nhà Tây Sơn cũng trở nên suy yếu, nhân cơ hội này Nguyễn Ánh tiến đánh tiêu diệt và lên ngôi vua lấy hiệu là Gia Long. Mối thù xưa có dịp được trả, Gia Long đã xử tử vua quan nhà Tây Sơn vô cùng tàn bạo bằng cách hình thức lăng trì, cho voi xé xác… Bên cạnh đó, lăng của 2 anh em Nguyễn Nhạc và Nguyễn Lữ đều bị quật lên, hài cốt bị giã nát quăng đi, đầu bỏ vào vò giam trong ngục tối.

Có thể nhiều người không để ý: Mặc dù là thiên địch của nhau nhưng xét về mối quan hệ họ hàng thì 2 người này là 2 anh em bạn rể (cách nói thời nay là anh em cột chèo).

Quang Trung vai anh khi cưới Bắc Cung Hoàng hậu Lê Ngọc Hân – con gái vua Lê Hiển Tông. Còn Gia Long vai em khi có vợ là công chúa Lê Ngọc Bình – em gái út của Ngọc Hân.

Một điều thú vị nữa là Ngọc Bình công chúa là một trong hai người phụ nữ của lịch sử Việt Nam làm vợ 2 vị vua thuộc 2 vương triều khác nhau. Trước khi trở thành phi của Thái Tổ Hoàng đế Nguyễn Ánh, bà Ngọc Bình là chính thất của Cảnh Thịnh đế triều Tây Sơn. Mà Cảnh Thịnh chính là Nguyễn Quang Toản – con trai vua Quang Trung.

Nguyên nhân về cái chết của vua Quang Trung

Cái chết của vua Quang Trung vẫn nằm trong vòng bí mật, đến nỗi một đối thủ nguy hiểm ở phía Nam luôn dõi theo từng động tác của vua Quang Trung vẫn không hiểu tại sao ông chết?

Có nhiều ý kiến cho rằng ông bị đầu độc bởi vợ là Công chúa Ngọc Hân và cũng có cả ý kiến: Ông bị lâm bệnh chết mà không tìm ra bệnh gì.

Trong cuốn Nguỵ Tây liệt truyện lại giải thích: “Một hôm về chiều, Quang Trung đang ngồi, bỗng xây xẩm tối tăm, thấy một ông già đầu bạc từ trên trời xuống mặc áo trắng, cầm gậy sắt, mắng rằng: ông cha ngươi sống ở đất Chúa, đời đời làm dân của Chúa. Ngươi sao phạm đến lăng tẩm. Rồi lấy gậy đánh vào trán khiến Quang Trung bất tỉnh lâu lắm. Lúc tỉnh dậy, nhà vua đem việc ấy nói với quan Trung thư Trần Văn Kỷ. Từ đó bệnh chuyển nặng mới triệu quan thủ Nghệ An là Trần Quang Diệu về bàn bạc để dời đô ra đó. Thương nghị chưa xong thì Thế tổ ta đã lấy Gia Định. Chiếm Bình Thuận, Bình Khang, Diên Khánh, thanh thế chấn động. Quang Trung nghe được lo buồn, bệnh ngày càng kịch liệt và từ trần.”

Nguyên nhân cái chết của vua Quang Trung
Nguyên nhân cái chết của vua Quang Trung

Nhưng cũng có cách giải thích về cái chết của vua Quang Trung hợp lí hơn là: Do vua Quang Trung chết đúng vào năm ông có dự án đánh và tiêu diệt quân Nguyễn Ánh và bọn can thiệp Pháp ở Gia Định nên kẻ thù đã âm mưu giết vua Quang Trung ở tuổi đời và ở tuổi trị nước đang ở độ sung sức.

Nhìn chung, cái chết của vua Quang Trung vẫn còn là một bí mật với nhiều ý kiến giả thiết khác nhau mà thoạt nghe qua ta đều thấy có lí riêng.

Cảm nhận về quyển sách “Những khám phá về Hoàng đế Quang Trung” 

Cuốn sách về lịch sử này khá hay, theo nhìn nhận của nhiều người thì đây là cuốn sách giúp họ có cái nhìn sâu sắc và tường tận hơn về vị anh hùng dân tộc áo vải cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ. Sách rất bổ ích để ta có thể ghi nhớ công lao của các vị đã chiến đấu hết mình cùng tài mưu trí của mình để dẹp thù trong giặc ngoài xây dựng đất nước thống nhất như ngày nay.

Sau khi đọc quyển sách này, tôi rất may mắn khi trong một lần đi du lịch ở Thừa Thiên Huế được đặt chân đến núi Ngự. Tôi thật sự bất ngờ khi thấy trước mắt mình là tượng đài của Hoàng đế Quang Trung. Bất ngờ bởi dẫu biết đất Thuận Hóa từng là nơi đóng đại bản doanh của Vương triều Tây Sơn nhưng khi Nguyễn Ánh lên ngôi đã cho phá hủy tất cả những gì liên quan đến vương triều này. Vậy mà hơn trăm năm sau, người dân Huế vẫn đặt tượng Quang Trung ở vị trí trọng yếu bậc nhất của Kinh thành – chân núi Ngự, bức bình phong của Kinh thành. Nói đến đây bỗng nhớ đến bài Dụ tướng sĩ của vua Quang Trung:

Đánh cho để tóc dài

Đánh cho để đen răng

Đánh cho nó chích luân bất phản

Đánh cho nó phiến giáp bất toàn

Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ

Người Anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ

Chia sẻ trên đây chỉ là cảm nhận cá nhân và sự tiếp thu hạn hẹp của mình khi đọc sách “Những khám phá về hoàng đế Quang Trung”. Để hiểu rõ hơn về nhân vật lịch sử oai hùng Nguyễn Huệ này, các bạn hãy cùng đón đọc cuốn sách này nhé. Nếu không tiện mua một cuốn sách cho riêng mình thì bạn cũng có thể đọc ebook cũng rất tiện nhé. Cùng chia sẻ bên dưới khi bạn cảm nhận được những ý hay hơn mà sách truyền tải nha.

Nơi mua sách “Những khám phá về hoàng đế Quang Trung”

794 views

5 thoughts on “Đánh giá sách “Khám phá về Hoàng đế Quang Trung” – Anh hùng Nguyễn Huệ”

Leave a Comment