[Đánh giá sách hay] “Hôm nay tôi thất tình” – Hạ Vũ

Ừ thì hôm nay tôi thất tình thật, nên mới chọn cuốn sách liên quan để review. Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng phải trải qua cảm giác này ít nhất một lần. Đau lòng quá, nhưng không khóc được. Chỉ cảm thấy nhói lên trong tim, như kiến bò ngổn ngang, khó chịu quá đi mất. Đã chấp nhận lao vào tình yêu, là biết chắc sẽ có lúc tình rời bỏ. Đã tự nhắn nhủ bản thân phải luôn mạnh mẽ, can đảm vượt qua hết tất cả, vậy mà tới khi rơi vào hoàn cảnh này lại bối rối, lúng ta lúng túng chẳng biết làm gì.. Nói thì giỏi nhưng làm đâu có dễ đâu?

Một cuốn sách vừa buồn vừa thấm mà lại rất ấn tượng của tác giả Hạ Vũ
Một cuốn sách vừa buồn vừa thấm mà lại rất ấn tượng của tác giả Hạ Vũ

Hôm nay tôi thất tình, nhưng nỗi buồn còn đeo đuổi cả những hôm sau. Biết làm sao được vì kỉ niệm cứ đầy ắp lên, chẳng thể một phát là rũ bỏ được luôn. Nhà văn Hạ Vũ đã chọn đúng đề tài được các bạn trẻ quan tâm và anh ta cũng rất thành công khi dẫn dắt, lôi kéo cảm xúc độc giả. Phải nói rằng cuốn sách buồn nhưng không nhàm chán. Đọc tới đâu là buồn tới đó, thấm tới đó đúng như cái tên gọi.

Thông tin cơ bản về sách

  • Thể loại: Tản văn
  • Tác giả: Hạ Vũ
  • Năm xuất bản: Năm 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
  • Số trang: 200
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Giá bán: 86.000đ (Giá thị trường)

Cuốn sách muốn hướng tới đối tượng nào?

Câu trả lời là bất kì bạn trẻ nào cũng có thể đọc, dù đã hay đang thất tình đi chăng nữa. Thậm chí các bạn thật may mắn khi chưa phải trải qua hoàn cảnh này thì cũng nên đọc để hiểu được con người khi thất tình thì sẽ như thế nào. Giọng văn Hạ Vũ chân thành, trầm buồn và tự nhiên, rất dễ đi vào lòng độc giả. Viết về tình yêu luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà văn trẻ hiện nay. Nhưng điểm đặc biệt ở Hạ Vũ, khiến mình cũng bất ngờ khi anh đánh vào trọng tâm ngay từ tên sách.

Quá đối phũ phàng, quá đỗi thật: Hôm nay tôi thất tình. Chính vì thế người đọc ấn tượng và rất muốn khám phá cuốn sách này. Nó bắt ép chúng ta phải nhìn nhận thẳng vào vấn đề trước mắt. Dù họ chia tay ta vì một lí do nào đi chăng nữa, chung quy lại cũng là chúng ta thất tình. Tình đi, thì phải chịu. Điều tệ nhất chẳng phải hai từ “Chia tay” mà là những ngày sau chia tay, quả thực không dễ để vượt qua và coi như chưa có chuyện gì xảy ra.

"Thà người đừng đến, đến rồi...sao nỡ đành mà đi"
“Thà người đừng đến, đến rồi…sao nỡ đành mà đi”

Nội dung, chủ đề và thông điệp 1 của sách

Duyên số đôi khi thật trớ trêu, đã cho hai người được gặp nhau, thế rồi cũng tách họ ra khỏi nhau. Đã từng vui buồn cùng người ấy, cùng nắm tay nhau bước qua bao nhiêu năm tháng. Vậy mà chia tay vẫn là điều không thể tránh khỏi. Sợi dây tơ hồng rồi cũng đứt đôi, tình yêu này đã vỡ tan và mỗi người quay lưng lạnh lùng chia làm hai ngả. Rơi vào hoàn cảnh nghiệt ngã này, con người ta chẳng biết phản ứng thế nào. Cứ đứng ngơ ngác và bần thần để nhìn mối tình của mình đi đến kết thúc.

Người ta hay bảo có duyên mới gặp, có nợ mới yêu. Hết duyên hết nợ thì đành chia xa. Nhưng đó cũng chỉ là cái cớ thi vị cho những trái tim vốn đã nguội lạnh từ lâu. Sau hàng ngàn lí do lí trấu, người ta vẫn ngầm hiểu rằng: Người ấy đã hết yêu, đã không còn muốn bên cạnh mình nữa thì cố gắng níu kéo để làm gì? Chung quy là bởi những xúc cảm rung động đã nguội lạnh từ lâu, sớm muộn cũng phải chia tay.

Mình hoàn toàn bị động trong việc thất tình này. Bỗng dưng một ngày kia tỉnh dậy, không còn thấy người ấy nằm ôm mình ngủ say nữa. Mọi tin nhắn, những cuộc gọi bắt đầu thưa dần rồi im bặt. Mình linh cảm có điều gì đó thật tồi tệ sắp xảy đến nhưng do quá yêu nên cứ cho qua và lại tiếp tục hi vọng, níu kéo. Nhưng chuyện gì đến rồi cũng sẽ đến. Thế là thất tình – Nỗi đau vô vọng, tủi hờn, bần thần hay dùng đúng ngôn ngữ giới trẻ hiện nay là “Sốc”.

Có ai đang yêu mà muốn thất tình hay không? Cả chặng đường dài bước qua cùng nhau bất chợt dừng lại chỉ bằng một câu chia tay. Những năm tháng cùng cười cùng khóc với nhau đã không còn ý nghĩa gì, nhớ lại chỉ thêm khổ đau, chơi vơi. “Hôm nay tôi thất tình” đem lại những giây phút lắng đọng, bâng khuâng về tình yêu đã xa trong lòng người đọc. Nghĩ về những chuyện đã qua, tự nhiên lại muốn được khóc cho vơi đi nỗi sầu…

Thất tình đáng sợ thật. Mình có thể vượt qua hết phong ba bão táp ngoài xã hội, vậy mà lại hóa thành kẻ yếu đuối trước nỗi đau chia xa. Hai từ chia tay nói ra thật nhẹ nhàng nhưng lại đè nặng lên trái tim người nghe. Giây phút đó chẳng ai đủ can đảm níu tay ai, vì nỗi đau bất ngờ quá nên chẳng biết phải làm thế nào. Tình yêu cứ thế vụt mất, chỉ còn mình ta ở lại. Có người chia tay thấy nhẹ nhõm, có kẻ lại hõm sâu một khoảng trong lòng. Người hết yêu nói chia tay thì dễ chứ kẻ còn thương thì sao chịu đựng nổi?

Tình cảm này vốn dĩ từ đầu đã là sai hay sao?
Tình cảm này vốn dĩ từ đầu đã là sai hay sao?

Nội dung, chủ đề và thông điệp 2 của sách

Sau chia tay, tâm trí người ta thường không ổn định và dễ bị cảm xúc chi phối. Có người phá phách điên cuồng cho hả hê nỗi phiền muộn. Có người lại mệt mỏi vùi mình vào một góc phòng và tự nhốt bản thân trong thế giới riêng. Quá khứ từng vui vẻ ra sao, mình từng hạnh phúc với tình yêu ấy như thế nào cứ hiện về không ngớt. Thế là thành ra dằn vặt con tim, và mình tự làm khổ mình. Thất tình xong, ai chả như thế.

Vậy thì tình yêu đó là đánh mất hay chưa từng có? Phải chăng mối quan hệ này ngay từ đầu đã không nên bắt đầu? Vì quá yêu nên chúng ta cố chấp ở bên một người, rồi tự nhủ thời gian sẽ khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp. Nhưng nỗi đau thất tình vẫn cứ xuất hiện và nhỏ giọt tận sâu cõi lòng. Nó dai dẳng, cay đắng và đầy mệt mỏi. Chưa bao giờ bản thân cảm thấy chán chường, thất vọng nhiều như khi thất tình. Bởi lẽ hi vọng càng cao, thất vọng cũng càng lớn.

Thế rồi chúng ta tìm đại một người để làm chỗ dựa trong lúc tâm trạng quá tồi tệ. Chúng ta thèm khát được yêu đương, được quan tâm và chiều chuộng để khẳng định cho kẻ đã bỏ mình đi rằng: “Tôi vẫn ổn đấy. Mấy người tưởng mấy người đi thì tôi sẽ đau khổ lắm sao? Xin lỗi, mấy người chẳng là cái quái gì đâu”. Mạnh mồm như thế nhưng sâu thẳm trong tâm can là nỗi cô đơn ngổn ngang, không dứt.

Đừng vì quá cô đơn mà tìm đại một người để dựa vào. Thất tình rồi dùng thứ tình yêu tạm bợ khác để đắp lên chẳng khác nào khiến bản thân càng chìm vào nỗi đau đớn tột cùng. Bởi khi tỉnh táo, bạn sẽ nhận ra tình yêu tạm bợ đó mãi mãi không thể thay thế cho mối tình đã tan vỡ của mình. Bạn chỉ cần người ấy thôi, những người khác đều không quan trọng. Làm như thế vừa gieo thương đau cho mình, vừa gieo cả bất hạnh cho người khác. Đó là sự vô trách nhiệm với bản thân.

Chẳng ai mãi ở bên một người. Cảm xúc lạnh nhạt thì tự khắc phải rời xa bởi nhân sinh là như thế
Chẳng ai mãi ở bên một người. Cảm xúc lạnh nhạt thì tự khắc phải rời xa bởi nhân sinh là như thế

Thất tình là như thế đó. Cảm giác như cả thế giới đang quay lưng lại với bạn. Bao cảm xúc mông lung, dằn vặt và khổ sở cứ bấu víu trái tim. Những áng văn chương nhẹ nhàng nhưng chứa chan nỗi niềm cùng sự thấu hiểu, thông cảm của Hạ Vũ sẽ làm người đọc cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn. Chỉ muốn uống thật say để quên đi hết tất thảy những điều không vui, muốn xóa nhòa phần kí ức về tình yêu đã qua để mà sống yên ổn những tháng ngày trước mắt.

Thật sự rất muốn bật khóc thật to và kêu gào cho thỏa thích. Nhưng bản thân lại lặng ngắt đi trong nỗi niềm tan vỡ. Người đi rồi thì hạnh phúc, kẻ ở lại chẳng biết khi nào mới nguôi ngoai. Rõ là không công bằng khi kẻ nhớ – người quên. Nhưng biết làm sao được, do mình nặng lòng quá nên chẳng muốn buông bỏ kỉ niệm. Và có lẽ người ấy đã thành một thói quen lâu ngày, đâu phải muốn bỏ là bỏ được ngay?

Tại sao mình cứ phải ôm khư khư bó củi, trong khi trước mắt là rừng xanh? Một người rời đi mà cảm tưởng mình đánh mất cả thế giới vậy. Nỗi đau âm ỉ, dai dẳng mới là nỗi đau khó phai nhòa nhất. Người im lặng khi thất tình chẳng phải vì họ mạnh mẽ hay vô tình vô nghĩa. Đó là vì nỗi đau trong lòng quá lớn và mọi câu từ đều là vô nghĩa. Tình yêu rời bỏ, ai mà không buồn? Chỉ là nỗi buồn được mỗi người biểu cảm theo một cách khác mà thôi.

Nội dung, chủ đề và thông điệp 3 của sách

Tuổi trẻ bao giờ cũng có sự va vấp trong tình yêu. Đó là màu sắc thật thú vị cho thanh xuân mỗi người. Không né tránh cũng không quá chìm đắm vào đau khổ mà đánh mất chính mình mới là đáng quý. Thanh xuân có vui buồn, có đau đớn mới có thể trưởng thành. Thất tình tuổi trẻ chẳng đáng sợ nếu bạn không quá bi lụy vào chuyện đó. Cứ coi chúng như gia vị làm tuổi trẻ thêm đậm đà, đáng nhớ hơn.

Nếu ngay từ đầu sợ chuyện chia ly thì đừng nên yêu đương nữa. Còn khi đã yêu cũng cần chuẩn bị tinh thần trước. Cứ vui vẻ và cố gắng hết sức cho hạnh phúc hiện tại, vậy là được rồi. Ở đời làm gì có chuyện nào biết trước, thì thôi ta cứ sống hết mình ngày hôm nay. Thất tình rồi sẽ qua đi, để trao cho bạn cơ hội mở một cánh cửa tình yêu khác, có lẽ sẽ tốt đẹp hơn. Con người ta phải trải qua nhiều lần thất bại trong chuyện tình cảm rồi mới có thể cập bến bờ bình yên vĩnh viễn.

Mình còn trẻ mà, đừng vì vài lần thất tình mà vội trốn chạy tình yêu. Dám yêu, dám chia tay. Giải thoát cho cả hai là điều tốt, vì tình yêu cũng như lâu đài cát. Một đắp, một phá thì chỉ thêm mệt mỏi đến tận cùng mà thôi. Quan trọng là sau chia tay, bạn học được những gì để tiếp tục sống tốt cho bản thân về sau. Người đi rồi thì không nên luyến tiếc, kỉ niệm vui thì cứ cất gọn vào một góc trong lòng, còn những gì không mấy vui vẻ thì nên xóa nhòa chúng đi.

"Ảo tưởng lớn nhất trên đời là ảo tưởng vị trí của mình trong lòng người mình yêu"
“Ảo tưởng lớn nhất trên đời là ảo tưởng vị trí của mình trong lòng người mình yêu”

Ai rồi cũng sẽ ổn sau khi thất tình. Nỗi đau tưởng chừng không thể vượt qua nhưng rồi cũng bị thời gian xóa nhòa. Quan trọng là sớm hay muộn, vậy thôi. Sau cùng, chúng ta vẫn nên cảm ơn tình yêu ấy đã vỗ về cõi lòng của mình và khi nó đi cũng để lại cho mình nhiều bài học. Trưởng thành từ chính nỗi đau, điều đó thật tuyệt vời. Cánh bướm tình yêu không còn muốn đâu bên chúng ta nữa, thì hãy để nó bay đi. Không thể cố chấp giữ lấy – cũng không nên để bản thân chìm vào bóng tối triền miên.

Nếu muốn vượt qua nỗi đau của chính mình thì chỉ còn cách bình tĩnh. Cứ bình tĩnh rồi mọi chuyện sẽ nguôi ngoai vì không ai yêu mãi một người đã quay lưng với mình. “Yêu thương gì đâu chỉ toàn thấy lưng nhau” – Bạn cứ sống thật an yên vào, tự khắc trời cao sẽ an bài. Hãy bắt chước Hạ Vũ, đi xem phim, shopping, nghe nhạc, đi ăn uống với bạn bè,.. Làm tất cả những gì mình thích để tận hưởng cuộc đời một cách trọn vẹn nhất, bạn sẽ thấy mọi thứ xung quanh bạn vẫn luôn tuyệt vời.

Dù sao thì bạn cũng đã tổn thương rồi, đừng dùng những hành động trẻ con để tự làm đau chính mình. Vì vốn dĩ người ấy đâu có để tâm? Nếu có thì hẳn họ đã không bỏ bạn lại một mình. Cuộc sống chính là thế, vô cùng nghiệt ngã, vô cùng phũ phàng. Đừng nằm mơ và ôm ấp hi vọng rằng, một ngày nào đó người ấy sẽ quay trở về bên bạn. Sự ảo tưởng quá lớn đó sẽ đổi lấy nỗi đau khổ lớn không kém. Nhớ nhé!

Chỉ có bạn mới có thể làm bạn nguôi ngoai vết thương lòng sau khi thất tình. Tự mình xoa dịu hóa ra lại hay. Không nên tìm cách trả thù người ấy, chỉ làm cả hai thêm khó xử và mệt nhoài. Người đã ra đi rồi, thì mình nên để lại kí ức đẹp trong lòng nhau. Yêu đương kiểu trưởng thành là không oán hận, không bi lụy. Hãy coi mọi chuyện thật nhẹ nhàng, không thể cưỡng cầu. Yêu đương mấy cũng phải tan, đã biết trước là vậy thì thôi, sống cho tốt vào.

Nhìn lên trời cao và thở dài một cái cùng “Hôm nay tôi thất tình”. Nghe sao nặng nề quá nhưng những cảm xúc ấy không thể tránh khỏi. Bởi lẽ đã từng yêu chân thành nên mới đau khổ khi mất nhau. Chúng ta không làm gì sai, nên không cần tự trách móc mình tệ. Đơn giản là tình yêu nhạt phai và lòng đã không còn muốn kề cạnh bên nhau nữa. Lí do của cảm xúc thì không thể chối bỏ.

Thôi thì từ nay quên người, rồi dũng cảm bước tiếp. Đời còn dài, đừng buồn hoài vì một người không đáng! Hôm nay tôi thất tình, nhưng ngày sau sẽ cố gắng sống thật tốt phần đời còn lại của mình. Dẫu rằng thiếu đi một người đã từng là cả thế giới trên bước đường sắp tới sẽ hơi khó khăn một chút…

Tình cảm là thứ không thể cưỡng cầu. Dám buông bỏ để hạnh phúc hơn là điều thật tuyệt vời
Tình cảm là thứ không thể cưỡng cầu. Dám buông bỏ để hạnh phúc hơn là điều thật tuyệt vời

Nhận xét, đánh giá và cảm nhận của cá nhân mình về cuốn sách

Mình đọc nhiều sách về tình yêu nhưng đây là cuốn sách khiến mình khá thích thú. Giọng văn trầm, thật và chân thành. Cuốn sách được viết ra giống như dạng nhật kí, ghi lại những cảm xúc mà ai cũng gặp phải khi thất tình vậy. Nên “Hôm nay tôi thất tình” thật sự là gần gũi, dễ khắc sâu trong lòng người đọc. Đọc mà thấy nghẹn ngào và buồn không tả nổi. Nhưng sau cùng chúng ta vẫn phải sống tiếp và sống tốt. Chuyện đã qua không có cách nào kéo nó quay trở lại đâu.

Cảm nhận của người đọc về cuốn sách của Hạ Vũ
Cảm nhận của người đọc về cuốn sách của Hạ Vũ

Điểm cộng cho sách là bìa đẹp, nội dung đánh trúng tâm trạng người đọc. Ai đang thất tình mà đọc thì đúng là buồn vô cùng. Nhưng cuối cùng, tác giả Hạ Vũ chỉ mong những ai đang phải trải qua nỗi đau này sẽ bình tĩnh đón nhận, sẽ cười thật nhiều và chăm chút cho bản thân nhiều hơn sau những tháng năm dốc lòng vì người. Tất cả đã qua rồi, chỉ còn kí ức đáng trân trọng ở lại.

Nơi mua sách với giá ưu đãi cho bạn đọc

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Mong rằng bài viết này có hữu ích với các bạn. Hãy nhanh chóng sở hữu cho mình cuốn sách hay này để thấu hiểu và để mạnh mẽ chống lại nỗi đau nhé. Bởi chúng ta phải sống thật tốt trước đã thì tự nhiên tình yêu sẽ tới. Đừng vì cô đơn quá mà đánh mất lí trí. Tình đã cạn, cố mấy cũng bằng thừa.

Mong rằng các bạn sẽ luôn ủng hộ cho mình để mình có thêm động lực review nhiều cuốn sách hay khác nữa nhé! Have a nice day!

943 views