Đánh giá cuốn sách “Content hay nói thay nước bọt”

Một cuốn sách hữu ích cho những người mới bước chân vào lĩnh vực digital content, bạn sẽ hiểu được phần nào những thuật ngữ chuyên dùng của ngành marketing, đồng thời cuốn sách còn giúp bạn biết được mình phải làm gì để phát triển trong lĩnh vực này, cuốn sách cũng đưa tới những website thú vị về mảng quảng cáo,các công cụ hỗ trợ trên Social Media hay đưa đến cho người đọc những bước đơn giản để viết bài SEO. Những kiến thức được xem là nền tảng để bạn bắt đầu và phát triển trong lĩnh vực digital marketing…..

review sach content hay noi thay nuoc bot 2 1
Content hay nói thay nước bọt – bí quyết thành công của content creator

Khi mới bắt đầu tiếp xúc với lĩnh vực marketing chắc hẳn có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà khiến bạn cảm thấy chưa hiểu rõ về nó, mặc dù nhiều thuật ngữ xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội, google như là: Agency, Media service, Creative team, KOI, Viral…Và thực chất hoạt động của lĩnh vực marketing rất rộng, nếu như bạn không nắm chắc được hết các hoạt động chính cũng như các hoạt động liên quan tới marketing sẽ khiến bạn rất khó thực hiện tốt vai trò của mình.

Cuốn sách này không quá đi sâu phân tích đánh giá các chiến thuật truyền thông marketing hay các bài viết quá vĩ mô khó hiểu, mà cuốn sách truyền đạt một nội dung thông tin vừa phải để chúng ta có được nền tảng trong lĩnh vực này. Như đã đề cập từ trước cuốn sách này dành cho những bạn muốn hoạt động trong lĩnh vực viết lách, quản lí nội dung trong hoạt động marketing, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Nhất là giúp người đọc hình dung cụ thể về công việc viết “content” là viết những gì và viết như thế nào?

Tên gây sự tò mò...

Cuốn sách với cái tên khá gây tò mò cho người đọc”Content hay nói thay nước bọt”, thực chất content là gì mà có thể khiến cho ngôn ngữ nói cũng phải chào thua…điều này có sức hút lớn đối với những người đã từng tiếp xúc với thuật ngữ content cũng phải lưu tâm, còn đối với những người chưa hề biết đến thuật ngữ này lại càng lưu tâm hơn. Đây là một cuốn sách về marketing, thực chất là một phần nhỏ của lĩnh vực này nhưng lại là nền tảng rất chắc và sâu cho những ai muốn làm marketing.

Thông tin về sách

Cuốn sách được biên soạn bởi MediaZ, xin nói thêm một chút về MediaZ, Đây vốn là một trong những Agency về Digital Marketing hàng đầu tại Việt Nam. Là đối tác cao cấp của Zalo Ads và nhiều brand lớn. Đây là nơi làm việc yêu thích và đầy lý tưởng dành cho những người thích nghề Marketing.

Cuốn sách xuất bản vào năm 2018, một sản phẩm thuộc Nhà xuất bản thế giới.Gía bìa in trên sách là 150.000 đồng, song tùy vào chương trình giảm giá tại các website khác nhau mà bạn hoàn toàn có thể mua cuốn sách với giá thấp hơn. Cuốn sách gồm có 4 phần chia ra nhiều chương, nhiều bài viết khác nhau. Về cơ bản từng chương làm một nhiệm vụ riêng biệt.

Một cuốn sách hướng dẫn content marketing

Phần một của cuốn sách: hướng dẫn cho những ai chưa biết về digital marketing hình dung được lĩnh vực này, và những gì bạn biết về content marketing liệu có thực sự đúng? Ở phần này tác giả còn đưa ra những kỹ năng cần có để trở thành content creator thành công, khá là thú vị đấy….Vì bạn biết không những kỹ năng này vốn không phải là bẩm sinh như bạn thường nghĩ mà hoàn toàn có thể trau dồi và tích lũy được kể cả sự sáng tạo.

Chưa hết ở phần một của cuốn sách tác giả sẽ dùng ngòi bút của mình vẽ ra môi trường làm việc bạn sẽ ở đó khi dấn thân vào nghề viết content, bạn sẽ gặp những ai và làm những công việc như thế nào? Tò mò đúng không nào? Tôi cũng đã từng như các bạn khi biết đến cuốn sách này.Ở phần một của cuốn sách bạn sẽ dùng bút và note lại một vài thuật ngữ đấy, một vài thuật ngữ tiếng anh khá phổ biến và bạn cần hiểu rõ về nó. Tác giả còn tặng kèm cho chúng ta những cuốn sách hay nên đọc và một số website tham khảo ở phần này, dĩ nhiên là những website này khá bổ ích.

Ở phần đầu cuốn sách xem như công việc làm quen đã xong, và mình nghĩ nếu những ai mới bắt đầu biết về lĩnh vực marketing hay đang mong muốn trở thành một conten creator thì đọc kỹ phần 1 nha, để xem những gì mình hiểu đã thực sự đủ hay chưa, bởi lẽ nền tảng luôn là thứ quan trọng mà!

Sau phần một là phần 2 của cuốn sách với nội dung đi sâu vào những kiến thức cơ bản của lĩnh vực digital content như là tác giả đưa ra hẳn những định nghĩa, những xu hướng tất yếu của nó và cả những nguyên tắc cơ bản của người viết content. Dĩ nhiên, phần này buộc các bạn phải nắm rõ vì nếu không biết được những nguyên tắc của người làm content bạn rất dễ gặp những khó khăn như là không phù hợp với thị trường, hay sản phẩm tạo ra không phù hợp với thị hiếu khách hàng.

Ở phần hai tác giả cũng đưa đến những vạch đầu dòng khá chi tiết và cụ thể để bạn có thể tạo ra được một kế hoạch content, làm thế nào để phát triển được kế hoạch đó cũng như những bước cần có sau kế hoạch. Dù là bất kể một hoạt động nào, dù là marketing chiến lược hay truyền thông marketing, chiến dịch PR sản phẩm…đã là kế hoạch đề ra thì buộc lòng bạn phải thực hiện tổng kết.

Ở phần này tác giả viết khá kỹ về cách đánh giá kết quả so với kế hoạch đề ra ban đầu. Giúp người làm content hình dung mức độ công việc mà mình đạt được cũng như cách thức để phát triển hơn nữa. Nếu như bạn vẫn còn đang thắc mắc ý tưởng ở đâu để làm content, điều gì thu hút khách hàng đến với những bài viết, sản phẩm của bạn….hay có những công cụ nào để hỗ trợ quản lý Social Media…

Tôi nghĩ phần 2 là phần nội dung thông tin khá nhiều, do vậy bạn cần lưu tâm ở phần này. Bởi lẽ, nếu bạn đã từng làm content bạn sẽ biết có rất nhiều vấn đề trong hoạt động này, có rất nhiều những sai lầm khiến cho content không hiệu quả…từ đó cuốn sách cũng giới thiệu đến những công cụ đơn giản trên internet hỗ trợ chúng ta trong quá trình biên tập bài viết hay tạo không gian viết.

Thêm nữa ở phần 2 của cuốn sách mở rộng cho độc giả về khái niệm “content”, ngoài viết lách, content còn tồn tại ở những định dạng như thế nào nữa? Cũng như cách để chúng ta có thể chiến thắng được content bằng công cụ tìm kiếm, vốn được rất nhiều công ty lớn hiện nay vận dụng. Ở đây, có một phần kiến thức đáng lưu tâm đó là cách viết bài SEO chuẩn, vốn nhiều người vẫn hình dung mập mờ về khái niệm này.

Làm content đâu chỉ là viết ra những con chữ

Phần ba hack não nhất và cũng đáng xem nhất. Tôi cho rằng đây là phần đáng đọc và hack não nhất của cuốn sách, bởi lẽ tác giả đưa đến câu chuyện làm content không đơn thuần là viết ra những con chữ con số nằm lăn lóc trên trang giấy, mà làm content là những con chữ ấy phải chạm được vào trái tim của người đọc. Khá khó rồi đây, bây giờ lý trí và trái tim phải phối hợp với nhau để cho ra những sản phẩm hay mà khiến công chúng thỏa mãn được những gì họ muốn.

Phần này cũng sẽ bạn cảm thấy công việc này khá khó nhọc đây, để tạo ra một sản phẩm truyền thông vốn không phải là điều dễ dàng. Không những thế content không đơn thuần là con chữ nó còn là video content…. lại khó thêm rồi đây, ở phần này buộc chúng ta phải học khá nhiều, không chỉ học từ cuốn sách mà còn phải học thêm từ bên ngoài để có thể cho ra một sản phẩm ấn tượng và thu hút.

social media image
Social media – phương thức truyền thông trên nền tảng Internet

Social media – phương thức truyền thông diễn ra trên nền tảng Internet

Có một điều khá thú vị ở phần này là những đề mục tác giả viết khá thu hút, có chăng đây là sự thành công của một người làm content, họ đã nắm chắc trong tay tâm lý khách hàng. Vậy tại sao chúng ta không thử vì biết đâu một ngày nào đó chúng ta giống như họ biết được công chúng, khách hàng tiềm năng của chúng ta đang muốn gì. Tác giả viết “Trồng chuối, Kết nối, Anh hùng, Nhập vai….” những thuật ngữ gây tò mò nhưng thực chất chính là công thức sáng tạo ý tưởng đấy ạ..

Thêm nữa cái cách mà tác giả đưa ra những phương thức để rèn luyện kỹ năng sáng tạo khá thú vị, dễ dàng để mỗi người hiểu được vấn đề, đặc biệt là những bài tập những tình huống rất thực tế để vận dụng ngay cho việc rèn luyện nhận thức sáng tạo.

Tôi nghĩ có người đọc những công thức này sẽ note lại để áp dụng, nhưng cũng có người sẽ quên. Có điều như thế này, suy đến cùng sáng tạo vốn không phải như chúng ta nghĩ nó là bẩm sinh và không thể trau dồi được. Sáng tạo hoàn toàn có thể học hỏi được và chúng at ai cũng có khả năng sáng tạo cả. Sau một hồi giới thiệu, phân tích, đánh giá chỉ ra những sai lầm hay những hạn chế khi làm contnent thì ở phần 4 của cuốn sách kết thúc khá ngắn và nhẹ nhàng.

Ở phần này tác giả đưa đến những xu hướng content hiện nay như một gợi ý thú vị cho người đọc. Có một điều mình khá thích ở cuốn sách này là sau các phần tác giả tóm tắt nội dung chính của từng chương rất dễ hiểu và giúp mình nắm chắc lại vấn đề một lần nữa. Đặc biệt cuốn sách còn có những hình ảnh minh họa dễ hiểu và những trang giấy được kẻ dòng sẵn để bạn hoàn toàn có thể viết lại nội dung mình vừa học được, hay thậm chí là đề tài giả định ở cuối sách để bạn có thể thực hiện được và thử sức với những gì mình vừa học.

Phản hồi của khách hàng về cuốn sách 

  • Content Hay Nói Thay Nước Bọt đem đến các định nghĩa đầy đủ và dễ hiểu, các ví dụ thực tế trực quan, các bài tập thực hành cụ thể nhằm giúp cho người đọc có cái nhìn cơ bản nhất, định hướng rõ hơn về ý tưởng sáng tạo và giúp bạn xây dựng đúng content ngay từ đầu.
  • Một quyển content for dummies cơ bản và thiết thực. Các bạn sinh viên đừng chỉ lăm lăm đọc về cuộc sống hào quang của agency nhé, cứ phải làm tốt trước đã rồi tính sau ????
Đánh giá của người dùng trên Tiki
Đánh giá của người dùng trên Tiki

Các bạn mua sách có thể tham khảo ở một số link sau nhé!

Cuốn sách là những điều thực tế mà tôi tin rằng bạn hoàn toàn có thể vận dụng vào hoạt động content của mình. Hoặc ít ra bạn cũng có sự hình dung nhất định về lĩnh vực digital marketing cũng như những xu hướng mới. Cách viết khá nhẹ nhàng dễ hiểu với hình ảnh trình bày khá logic là điểm cộng cho cuốn sách này, vì dù sao vừa học nội dung vừa xem hình ảnh thì khá thực tế. Không chỉ vậy chúng ta còn được vận dụng ngay những gì đã học và có thêm một lượng từ tiếng anh mới và thậm chí những website lý thú nữa chứ. Chúng ta sẽ học được nhiều thứ dù rằng có thể chúng ta sẽ không hoạt động trong lĩnh vực này

908 views