Đánh giá chi tiết top 3 cuốn sách hay về lịch sử Việt Nam

“Quê hương là gì hở mẹ?
Mà cô giáo dạy phải yêu
Quê hương là gì hở mẹ?
Ai đi xa cũng nhớ nhiều.”
Đây là những câu thơ rất quen thuộc trong bài “Quê hương” – Tác giả Đỗ Trung Quân. Chúng ta sinh ra và lớn lên là những người con đất Việt, nhưng thực sự là các bạn đã nắm tường tận lịch sử nước mình hay chưa? Tìm hiểu lịch sử có nhiều cách khác nhau, ví dụ như đi tham quan các di tích lịch sử, nghe qua lời kể của những thế hệ đi trước,.. Và đọc sách cũng là một cách thức rất hay đấy nhé!

Kết quả hình ảnh cho lịch sử nước việt
Lịch sử nước Việt với bề dày lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước

Nhiều bạn nghĩ rằng việc học lịch sử qua sách có phần khô khan. Nhưng mình tin rằng 3 đầu sách mình đem tới trong bài viết này sẽ đập tan suy nghĩ đó của các bạn. Sách lịch sử bây giờ có cách dẫn dắt rất tự nhiên, cuốn hút mà còn thêm cả hình ảnh minh họa sinh động nữa.

Những cuốn sách này sẽ rất thích hợp cho bạn nào đam mê sử học, có hứng thú tìm hiểu quá khứ đất nước mình. Ví dụ con gái lớn nhà mình đang nằm trong đội tuyển Sử Thành phố Hồ Chí Minh thì mình khuyên con nên chọn mua những cuốn sách sau về đọc, tiếp nhận thêm nhiều kiến thức, vừa hay lại vừa dễ ghi nhớ.

1.Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX

Le Viet-Nam, Histoire et Civilisation (Việt Nam, Lịch sử và Văn minh – NXB Minuit, Paris, 1955) và Histoire du Viêt Nam, des origines à 1858 (Lịch sử Việt Nam, từ nguồn gốc đến năm 1858 – NXB Sud-Est Asie, Paris, 1982) là hai công trình nghiên cứu tâm đắc của giáo sư Lê Thành Khôi đã được gửi gắm vào trong cuốn sách này. Do đó, mình khẳng định đây là một cuốn sách có sự đầu tư lâu dài về thời gian, công sức và trí óc rồi mới tới tay bạn đọc.

Lịch Sử Việt Nam Từ Nguồn Gốc đến Giữa Thế Kỉ XX
Lịch Sử Việt Nam Từ Nguồn Gốc đến Giữa Thế Kỉ XX

Thông tin cơ bản về sách:

 • Thể loại: Sách tham khảo về lịch sử
 • Tác giả: Lê Thành Khôi
 • Năm xuất bản: 2014
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế Giới
 • Số trang: 642
 • Hình thức: Bìa mềm
 • Giá bán: 180.000đ

Nội dung cuốn sách tuy chỉ khai thác một phần của bề dày lịch sử Việt Nam song đây thực sự là một tác phẩm tuyệt vời, đáng quý. Cuốn sách là thành quả của sự cố gắng, nỗ lực to lớn cùng niềm say mê Sử học vô hạn của giáo sư Lê Thành Khôi. Đọc những trang sách trong đây, bạn không chỉ hiểu thêm về lịch sử nước mình, mà còn cảm nhận được thế nào là nguồn cội, là tình yêu quê hương.

Từ khi thành lập cho đến khi bắt đầu quá trình Pháp xâm lược vào Việt Nam, nước ta đã trải qua biết bao thời kì. Nhắc đến sử Việt, người ta chỉ mường tượng ra những cảnh kháng chiến, khởi nghĩa khốc liệt, biết bao xương máu rơi xuống vì Tổ quốc, biết bao số phận mất người thân tan tác, đau thương. Cha ông ta chỉ hưởng được 30% hòa bình, nhưng tới 70% là chiến tranh, gươm đao súng đạn triền miên.

Cảm giác đau đớn vì mất mát, vì khốn khổ quá nhiều. Nhưng cảm giác tự hàokính nể còn nhiều hơn. Người trẻ chúng ta được sống trong thời kì hòa bình như bây giờ chính là nhờ sự hi sinh anh dũng của các thế hệ cha anh mà có được. Cuốn sách mới chỉ đề cập một phần lịch sử nước ta thôi mà đã để lại trong lòng độc giả nhiều ấn tượng như thế.

Lịch sử Việt Nam được cả thế giới nghiêng mình nể trọng vì họ không ngờ rằng một đất nước nhỏ bé như chúng ta mà có thể quật cường và hiên ngang tới như vậy. Có lẽ truyền thống bất khuất và yêu nước là một sợi dây không bao giờ đứt, được nối từ thời Vua Hùng, Hai Bà Trưng,.. cho đến những tấm gương của lịch sử giữa thế kỉ XX.

Từng giai đoạn lịch sử được tác giả trình bày một cách chặt chẽ, rõ ràng và chi tiết. Câu từ sử dụng không quá hoa mỹ nhưng đã lôi cuốn được bạn đọc – Đó được coi như một thành công lớn khi sáng tác sách Sử học. Người Việt thường có xu hướng tìm hiểu và “chuộng” sử Trung Hoa hơn sử Việt Nam. Không phải lịch sử nước ta không hay, mà là do các nhà Sử học chưa tìm ra cách truyền tải hiệu quả tới mọi người.

Nhưng giờ đây, công trình nghiên cứu của giáo sư Lê Thành Khôi đã thay đổi mọi thứ – Những người yêu sử đã có thể tiếp cận, thu nhận và thấu cảm nhiều hơn về những trang quá khứ tuy bi đát nhưng đầy hào hùng của quê hương. Cuốn sách có nội dung dễ hiểu, khách quan, đáng đọc. Nhiều kiến thức lịch sử không có trong sách giáo khoa phổ thông thì bạn có thể “rinh” ngay cuốn sách này về để tìm hiểu thêm và mở mang kiến thức nhé!

“Dân ta phải biết sử ta” – Giáo sư Lê Thành Khôi đã cố gắng đem đến cho chúng ta một tác phẩm quý giá như thế này thì các bạn trẻ cũng nên cố gắng tiếp nhận, gìn giữ. Mình tin là sau khi khép cuốn sách này lại, các bạn sẽ nhận ra lịch sử Việt Nam thực sự rất hay, từ đó thêm yêu quý, tự hào vì mình là người con của Việt Nam.

Nhận định đánh giá:

“Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến giữa thế kỉ XX” của tác giả Lê Thành Khôi là một cuốn sách quý của Việt Nam trong lĩnh vực sử học. Điểm cộng của cuốn sách là có thiết kế bìa ngoài tỉ mỉ, đẹp đẽ. Nhưng sâu hơn nữa là giá trị nội dung mang lại quá nhiều, quá hay.

Sử học tưởng chừng là lĩnh vực khô khan, chẳng có gì thú vị nhưng qua những cuốn sách như của giáo sư Lê Thành Khôi đây, chúng ta sẽ phải thay đổi suy nghĩ ngay lập tức. Bạn nào muốn tìm hiểu sâu về lĩnh vực này thì hay mua ngay đi nhé! Mình chỉ muốn nói đây là một tác phẩm hữu ích, đáng tìm hiểu!

Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

2,Việt Nam văn hóa sử cương

Cuốn sách đầu tiên tập trung khai thác các giai đoạn lịch sử, quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Cuốn sách thứ hai sẽ đi sâu vào vấn đề văn hóa, sự giao thoa giữa các nền văn hóa và sự thay đổi qua nhiều giai đoạn khác nhau của văn hóa Việt Nam.

Cuốn Sách Việt Nam Văn Hóa Sử Cương
Cuốn Sách Việt Nam Văn Hóa Sử Cương

Thông tin cơ bản về sách:

 • Tác giả: Đào Duy Anh
 • Năm xuất bản: 2014
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thế Giới
 • Hình thức: Bìa mềm
 • Số trang: 312
 • Giá bán: 75.000đ

Đào Duy Anh có quan niệm “Văn hóa là sinh hoạt“. Do đó, ông đã mang đến tất cả các mảng sinh hoạt trong cuốn sách này: sinh hoạt kinh tế, sinh hoạt chính trị, sinh hoạt xã hội, sinh hoạt trí thức,.. Văn hóa ở đây được hiểu theo nghĩa rộng hơn, chứ không chỉ tập trung vào văn hóa trong lối sống, trang phục, phong tục tập quán,..

Nội dung chính của tác phẩm được cô đọng theo 3 phần: Kinh tế sinh hoạt – Nói về những vấn đề trong nông nghiệp, công nghệ, thương mại (Các mặt của nền kinh tế). Đồng thời còn đề cập tới sinh hoạt ở thôn quê, thành thị khác nhau như thế nào. Đường giao thông, sưu thuế, tiền tệ cũng là những mặt không thể thiếu ở bất kì giai đoạn lịch sử Việt Nam nào.

Phần thứ hai là nói về Xã hội và chính trị sinh hoạt: về gia tộc, xã thôn, quốc gia, bộ máy chính quyền, cho tới phong tục tập quán, tín ngưỡng, thờ cúng. Phần ba là Tri thức sinh hoạt về vấn đề tôn giáo, giáo dục, ngôn ngữ, văn học, nghệ thuật, kiến trúc,.. Tác giả đã liệt kê, phân tích chi tiết và đầy đủ về văn hóa của dân tộc.

Việt Nam ta là một dân tộc có nền văn hóa riêng. Giáo sư Đào Duy Anh đã cẩn thận thu thập tài liệu, thông tin rồi phác họa cho người đọc về giai đoạn văn hóa nước nhà. Lịch sử con người phát triển song hành với văn hóa. Văn hóa nước ta tuy cơ bản vẫn giữ cốt lõi văn hóa Việt, song qua mỗi giai đoạn lịch sử khác nhau thì nền văn hóa ấy cũng xuôi theo chiều hướng mới. Điển hình là những biểu hiện cụ thể của thời kì Âu hóa.

Đó là thời kì mà những cái cũ dần rạn nứt bởi sự xuất hiện và xâm chiếm của cái mới. Đó cũng là sự chuyển biến tất yếu khi nước ta bị các nước phương Tây cai trị một thời gian dài. Văn hóa người Việt ngày nay vẫn giữ lại những nét phong tục tập quán thuần Việt, nhưng bên cạnh đó cũng là sự xuất hiện của nhiều trào lưu, xu hướng mới. Có thể nói, nền văn hóa Việt Nam đa dạng và là sự đúc kết, phối trộn giữa những nét văn hóa nước ngoài.

Cuốn sách trình bày khái quát, cụ thể, được tham khảo sâu những tài liệu liên quan để đúc kết nên giá trị nội dung Đào Duy Anh muốn gửi tới độc giả. Đây là một kiệt tác tạo tiền đề cho ngành Văn hóa học Việt Nam hiện nay. Bạn nào muốn tìm hiểu về văn hóa quê hương từ xa xưa thì hãy nhanh chân mua ngay cuốn sách lý tưởng này nhé.

“Việt Nam văn hóa sử cương” đã trở thành cuốn sách “gối đầu giường” cho nhiều nhà nghiên cứu, vừa có giá trị phổ thông lại vừa có thể tham khảo rất hay. Cuốn sách chắc chắn sẽ giúp ích cho những ai đang nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa, và tạo điều kiện cho chúng ta mở mang tầm mắt, trí óc để tiếp cận với kinh tế, môi trường văn hóa – xã hội,..

Nhận định đánh giá:

Cuốn sách liệt kê đầy đủ chi tiết về văn hóa Việt Nam nên thông tin không quá chuyên sâu, chỉ ở mức vừa đủ. Nhưng sau mỗi phần tác giả có để lại những tài liệu chính ông tham khảo cho việc viết cuốn sách này. Nên các bạn cứ yên tâm nếu muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn nhé!

Cách dẫn dắt, khai thác vấn đề của giáo sư Đào Duy Anh cực súc tích, tự nhiên, thu hút bạn đọc. Những kiến thức về văn hóa Việt Nam được thu gọn trong một cuốn sách sẽ giúp ích được nhiều cho bạn nào đang nghiên cứu về lĩnh vực này. Các bạn nhanh tìm mua để tìm hiểu ngay đi nhé!

Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

3. Đại Việt sử ký toàn thư

Nếu bạn nào yêu thích lịch sử thì chắc chắn không thể không biết tới bộ quốc sử nức danh “Đại Việt sử ký toàn thư”. Bộ sử này được lưu giữ từ hàng ngàn năm về trước và trở thành một di sản quý báu của dân tộc ta. Bộ sách là sự kết tinh tài trí của nhiều nhà sử học nổi tiếng như Nguyễn Công Trứ, Ngô Sĩ Liên, Lê Văn Hưu,.. Từ đó, những trang sử chi tiết, hào hùng của dân tộc đã ra đời và chiếm trọn sự yêu mến, trân trọng của người dân nước Việt.

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư Sách Hay Và ý Nghĩa
Đại Việt Sử Ký Toàn Thư Sách Hay Và ý Nghĩa

Thông tin cơ bản về sách:

 • Thể loại: Sách sử học
 • Tác giả: Nhiều tác giả
 • Dịch giả: Ngô Đức Thọ, Hoàng Văn Lâu
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thời Đại
 • Số trang: 1263
 • Hình thức: Bình cứng
 • Giá bán: 690.000đ (Giá thị trường)

Cuốn sách được dịch theo chữ Quốc ngữ và đã ra mắt bạn đọc từ năm 1980. Vì được đông đảo bạn đọc thích thú, yêu mến nên cuốn sách lại được tái bản trọn bộ bốn tập vào năm 1998. Cho tới nay, hễ ai hỏi lịch sử Việt Nam có gì, ta xin trả lời: “Cứ mua Đại Việt sử ký toàn thư về đọc là biết ngay!”. Cuốn sách là một món quà tinh thần vô giá cho những người dân Việt Nam muốn thông thạo sử Việt.

Cuốn sách tổng hợp cụ thể và đầy đủ thông tin về lịch sử Việt Nam. Mình tin chắc “Đại Việt sử ký toàn thư” sẽ mãi lan tỏa sâu rộng trong lòng người đọc về một quá khứ hào hùng, bi tráng và sâu đậm kí ức của quê hương chúng ta. Bộ sách được xem như là chính sử của dân tộc Việt Nam, là chuẩn mực cho mọi sáng tác lịch sử của thế hệ sau đó. Nhiều nhà sử học bây giờ vẫn còn mãi nghiên cứu, tâm đắc với tác phẩm để đời này.

Nội dung cuốn sách chép các sự kiện lớn trong lịch sử nước Việt Nam từ thời Kinh Dương Vươngcác vua Hùng cho đến triều đại nhà Hậu Lê. Ngô Sĩ Liên cùng nhiều bậc cao nhân khác cũng đưa ra những nhận xét, bình chú khách quan về thời kì này. Có rất nhiều sự kiện được tác giả đánh giá đúng bản chất. Tuy nhiên, cũng có nhiều sự kiện do tư tưởng phong kiến khác nhau nên có thể Ngô Sĩ Liên đánh giá chưa thực sự xác đáng.

Đại Việt sử ký toàn thư là một bộ sử lớn của Việt Nam, ghi chép lại những sự kiện lịch sử của gần 3000 năm (từ thời Hồng Bàng đến năm 1675). Cuốn sách là một tư liệu quý hiếm về lịch sử Việt Nam. Công trình sử học này là một đóng góp to lớn và tuyệt vời cho ngành sử học nói riêng, cho dân tộc Việt Nam nói chung. Có thể xem “Đại Việt sử kí toán thư” đã đặt nền móng cho những công trình sử học sau đó.

Điểm cộng của cuốn sách còn nằm ở phần hình thức. Ngày trước, các tập của “Đại Việt sử ký toàn thư” được in chia ra làm nhiều cuốn nhỏ, cho dễ tìm hiểu. Nhưng tái bản năm 2017 đem đến hình thức bìa cứng, được thiết kế đẹp mắt, tỉ mỉ nên được nhiều người yêu thích hơn nữa.

Từ câu từ cho đến nội dung cuốn sách thật tuyệt vời, đỉnh cao, thích hợp mua về nghiên cứu chuyên sâu về sử học. Giá trị cuốn sách được khẳng định qua thời gian dài lâu, và đây mãi là ngôi sao sáng chói nhất trên bầu trời sử học nước nhà. Các phần trong sách được chia ra cụ thể, lời lẽ sâu sắc, cuốn hút bạn đọc.

Nhận định đánh giá: 

Không còn gì phải bàn cãi về giá trị bất diệt mà cuốn sách này đem lại. Các nhà sử học hiện đại vẫn thường xuyên nhìn nhận và học hỏi theo “Đại Việt sử kí toàn thư” để sửa đổi, rút kinh nghiệm, mở mang tư tưởng cho các công trình nghiên cứu của mình. Mình khuyên các bạn nên mua ngay cuốn sách này về vì nó thực sự đáng đồng tiền. Đọc tới đâu là bối cảnh quá khứ hiện ra tới đó, chân thực và ấn tượng.

Việc tái bản cuốn sách nhiều lần đã khẳng định giá trị quý giá mà bộ chính sử này đem tới. Cuốn sách lưu trữ những giai đoạn lịch sử huy hoàng, chói lọi và vẻ vang của dân tộc. Đã là con dân nước Việt, chúng ta cũng nên tìm hiểu, khám phá tường tận lịch sử quê hương. Mọi công trình nghiên cứu lịch sự hiện đại đều nhuốm màu quá khứ để học tập và noi theo các vị sử gia ngày trước.

Nơi mua sách:

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Cùng nói về vấn đề lịch sử những mỗi cuốn sách trên lại có một màu sắc khác nhau, không cuốn nào giống cuốn nào nên đều thu hút, hấp dẫn bạn đọc yêu thích sử Việt. Đó là thành công to lớn của những nhà sử học đã tạo nên các công trình ấy. Rất mong là sau khi có được 3 gợi ý trên, các bạn sẽ tìm mua và thực sự tạo được hứng thú với lĩnh vực này nhé!

2951 views