“Lão Hạc ” – Đằng sau cái chết của kẻ bán chó là cả một câu chuyện buồn

Tuyển tập Nam Cao
Tuyển tập Nam Cao

Truyện đưa ta đến một cái nhìn rất khác biệt về hình ảnh người nông dân – Lão Hạc. Truyện khiến ta cảm thấy xót xa trước cái chết vật vả của lão Hạc. Truyện lại đặt cho chính chúng ta một câu hỏi: Liệu giá trị vật chất thật sự khiến ta cảm thấy hạnh phúc hay chính giá trị tinh thần khiến tâm hồn thoải mái bình yên mới  là niềm hạnh phúc thật sự của ta? Đọc truyện Lão Hạc của Nam Cao bạn sẽ có cái nhìn chính xác và có thể trả lời câu hỏi trên.

Có lẽ nhắc đến Nam Cao thì các bạn sẽ nghĩ ngay đến tác phẩm Chí Phèo mà bạn cũng nên nhớ tới tác phẩm Lão Hạc , một tác phẩm đã được đưa vào sách giáo khoa. Đằng sau cái chết của kẻ bán chó là cả một câu chuyện buồn .

Đôi lời về tác giả

Nam Cao (1915/1917 – 28 tháng 11 năm 1951) .tên thật là Trần Hữu Tri , vừa là một nhà văn, vừa  là một chiến sỹ . Ông là một nhà văn lớn với những tác phẩm mang tính hiện thực vạch trần con người, xã hội là một nhà văn và cũng là một chiến sĩ, liệt sĩ người Việt Nam. Ông là nhà văn hiện thực lớn (trước Cách mạng), một nhà báo kháng chiến (sau Cách mạng), một trong những nhà văn tiêu biểu nhất thế kỷ 20. Nam Cao có nhiều đóng góp quan trọng đối với việc hoàn thiện phong cách truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam ở nửa đầu thế kỷ 20.     Và đây là một số tác phẩm xuất sắc  của ông để lại ấn tượng khó phai trong lòng đọc giả: Chí Phèo, Lão Hạc, Một bữa no, Sống mòn, Trẻ con không biết đói, Đời thừa, Một đám cưới,…..

Tuyển tập Nam Cao là tập truyện ngắn bao gồm 24 truyện ngắn được ông sáng tác trước và sau Cách mạng. Truyện của ông luôn thể hiện một cách chân thực như “một chiếc gương” phản ánh cuộc đời ,những phận người , các tầng lớp người trong xã hội cũ.  Trong đó tác phẩm Lão Hạc là một minh chứng.

Nội dung ” Lão Hạc “

Lão hạc là một truyện ngắn của nhà văn Nam Cao được viết năm 1943. Tác phẩm được đánh giá là một trong những truyện ngắn khá tiêu biểu của dòng văn học hiện thực, nội dung truyện đã phần nào phản ánh được hiện trạng xã hội Việt Nam trong giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám.

Lão Hạc, một người nông dân chất phác, hiền lành
Lão Hạc, một người nông dân chất phác, hiền lành

Lão Hạc, một người nông dân chất phác, hiền lành. Lão góa vợ và có một người con trai nhưng vì quá nghèo nên không thể lấy vợ cho người con trai của mình. Người con trai lão vì thế đã rời bỏ quê hương để đến đồn điền cao su làm ăn kiếm tiền. Lão luôn trăn trở, suy nghĩ về tương lai của đứa con. Lão sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mà vợ lão đã mất bao công sức để mua về và để lại cho con trai lão. So với những người khác lúc đó, gia cảnh của lão khá đầy đủ, tuy nhiên do ốm yếu hơn hai tháng và cũng vì trận bão mà lão không có việc gì để làm .

Lão có một con chó tên là Vàng – con chó do con trai lão trước khi đi đồn điền cao su đã để lại. Lão vừa coi như con vừa coi như một người thân trong gia đình. Tuy nhiên, vì gia cảnh nghèo khó không nuôi nổi nó nên ông lão đành cắn răng bán con chó đi. Lão đã rất dằn vặt bản thân mình khi mang một “tội lỗi” là đã nỡ tâm “lừa một con chó”. Lão đã khóc rất nhiều với ông giáo (người hàng xóm thân thiết của lão). Nhưng cũng kể từ đó, lão sống khép kín, lủi thủi một mình. Rồi một hôm, lão quyết định tìm đến cái chết để được giải thoát sau bao tháng ngày cùng cực, đau khổ.

Và sau khi trao gửi hết tài sản cũng như nhờ vả chuyện ma chay sau này cho ông giáo, Lão Hạc đã kết thúc cuộc đời bằng một liều bả chó do xin từ Binh Tư. Cái chết của lão đau đớn và dữ dội, gây cho người đọc nhiều sự xúc động, xót xa. Lão chết để bảo toàn lòng tự trọng của mình, không để cho cái đói, cái nghèo dồn vào con đường tha hóa như Binh Tư.

Truyện được thể hiện qua lời kể của nhân vật tôi – ông giáo, và dường như đâu đó trong nhân vật này ta thấy hiện giọng kể của Nam Cao.

Truyện đưa ta đến một cái nhìn rất khác biệt về hình ảnh người nông dân – Lão Hạc. Truyện khiến ta cảm thấy xót xa trước cái chết vật vả của lão Hạc. Truyện lại đặt cho chính chúng ta một câu hỏi: Liệu giá trị vật chất thật sự khiến ta cảm thấy hạnh phúc hay chính giá trị tinh thần là niềm hạnh phúc thật sự của ta?

Tại sao Lão Hạc không dùng số tiền bán chó để sống qua ngày mà ông phải tìm đến bả chó tự tử. Phải chăng trong lòng ông cảm thấy có lỗi vì đã bán Cậu Vàng? Phải chăng ông muốn để lại cho con trai mình số tiền đó. Cũng vì tiền mà con trai ông mới đi đồn điền cao su, bỏ ông bơ vơ nơi quê nhà không ai chăm sóc. Có phải vật chất làm con người ta bỏ qua thứ gọi là tình cảm. Đó là một câu chuyện buồn cho xã hội của mọi thời đại. Giá trị vật chất luôn được xem trọng. Hiện thực rất phủ phàng. Mọi người ạ!?

Sau đây là những nhận định đánh giá của người đọc đã mua về Lão Hạc  của Nam Cao:

Lão Hạc của Nam Cao
Lão Hạc của Nam Cao

Độc giả có tên Anh Hoàng chia sẻ: Khi đọc truyện tôi thấy thương lão Hạc vô cùng. Khi xem trong đầu tôi như tái hiện lại câu chuyện, tôi càng thương lão hơn.

Còn Thùy Linh chia sẻ: Tội cho Cậu Vàng và lão Hạc quá mọi người ạ! Một người nông dân mệnh khổ.

Ngoài Lão Hạc, tác phẩm Chí Phèo cũng khắc họa thành công một phận người nông dân hiền lành nhưng cuộc đời lại không cho anh quyền làm người. Vì sao vậy?

Hộ là một nhà văn trẻ có tài, viết thận trọng, ôm ấp một lí tưởng, một hoài bão xây dựng nên một sự nghiệp văn chương. Hộ rất yêu vợ vậy vì sao  lại đánh vợ mình?  Tất cả câu trả lời sẽ có trong tập Truyện ngắn Nam Cao

Hieu Nguyen chia sẻ : Nếu Lão Hạc là nói về những khó khăn, về mặt đau cực của ông lão Hạc, vì quá nghèo, nghèo nên con trai ông phẫn chí đi xa quyết làm có tiền mới dám trở về, lúc đó cũng chỉ còn ông ở nhà với con chó tên Vàng. Ông quý nó lắm, dù lúc đầu con ông nuôi để làm thịt nhưng ông không nỡ rồi. Cuối cùng, ông cũng vì con cả thôi, bán đi cậu Vàng, tôi cảm thấy ông đau đứt ruột hơn cả những gì người đọc thấy được đấy chứ, quá đau đớn, tất cả vì nghèo, vì cuộc sống khắc nghiệt kia đày đọa thân ông. Và ông vì chút tiền dành cho con nên không dám tiêu, xin một liều bả chó tự tử, kết thúc một cuộc đời tăm tối cơ cực.

Đôi lời về tác phẩm của Nam Cao của người đọc Khanh Mai 

Ssau khi đọc xong, tôi nhận ra, truyện ngắn nào của Nam Cao cũng thật sự hay, không từ ngữ nào có thể diễn tả nổi cảm xúc mỗi câu chuyện mang lại, vừa thương số phận con người, vừa giận xã hội đó đã chà đạp, đã tha hóa con người ta ra nông nỗi này.

Tập truyện gồm 17 truyện tất cả. Mỗi câu chuyện đều xoay quanh người nông dân nghèo lúc đó. Từng nghe một câu nói của Nam Cao mà tôi nhớ mãi, nhớ như in vào sâu trí nhớ: “Chao ôi! Chao ôi! Nghệ thuật không cần là ánh trăng lừa dối,nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, nghệ thuật có thế chỉ là tiếng đau khổ kia, thoát ra từ những kiếp lầm than”. Qủa đúng như vậy, câu nói ấy đã phản ánh tất cả nội dung mà Nam Cao đã miệt mài cầm bút viết ra. Nội dung những câu chuyện dù nhân vật có khác nhau thì đều đi đến một kết cục thê thảm: đó là tha hóa, là chết tàn chết tạ bởi cái nghèo, cái khổ và cái đói.

Truyện Nam Cao hay là ở nội dung phản ánh không hề hoa mĩ, không phóng đại mà rất thực. Chính điều đó đã lay động tâm hồn người đọc. Và điều mà chúng ta cần phải ca ngợi nữa là cách dùng từ của ông. Nhiều câu văn ấn tượng đến nỗi tôi đã thuộc mà chẳng hề chủ đích làm vậy. Nó độc, lạ và xoáy sâu vào tâm hồn người đọc. Nhiều câu văn chua chát, cay đắng, nhiều câu lại mỉa mai, châm biếm. Tất cả đã tạo nên một phong cách rất riêng của Nam Cao.

Nơi mua sách tại các cửa hàng sách online uy tín, giá ưu đãi

Tạm kết

Lão Hạc được đánh giá là một trong những truyện ngắn khá tiêu biểu của dòng văn học hiện thực, nội dung truyện đã phần nào phản ánh được hiện trạng xã hội Việt Nam trong giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám.

Truyện đưa ta đến một cái nhìn rất khác biệt về hình ảnh người nông dân – Lão Hạc. Truyện khiến ta cảm thấy xót xa trước cái chết vật vả của lão Hạc. Truyện lại đặt cho chính chúng ta một câu hỏi: Liệu giá trị vật chất thật sự khiến ta cảm thấy hạnh phúc hay chính giá trị tinh thần khiến tâm hồn thoải mái bình yên mới  là niềm hạnh phúc thật sự của ta? Đọc truyện Lão Hạc của Nam Cao bạn sẽ có cái nhìn chính xác và có thể trả lời câu hỏi trên.

Mình xin chân thành cảm  ơn mọi người đã xem bài viết của mình. Hãy like và share để ủng hộ mình nhé!

1201 views