Dàn ý bài văn nghị luận xã hội (hiện tượng đời sống)

Dàn ý cơ bản bài văn nghị luận hiện tượng đời sống

Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận, nêu nhận xét chung về vấn đề

( phải ghi trích dẫn của vấn đề, hoặc nêu vấn đề vào phần mở bài)

Thân bài

  • Thực trạng của vấn đề ( nêu thêm hiểu biết của bản thân)

(khi đưa thực trạng vào nên nói cụ thể, tránh dài dòng, diễn đạt mơ hồ)

  • Nguyên nhân của vấn đề là do đâu? 

            ( Chủ quan, khách quan)

  • Tác hại của nó? Ảnh hưởng ntn?
  • Nhận định cá nhân ( bình xem hiện tượng hay vấn đề nghị luận tốt hay xấu)
  • Bài học rút ra (ý nghĩa)  cho bản thân
  • Phê phán những quan điểm sai…
  • Nhìn theo hướng thời đại, từ hiện tượng nghĩ về các vấn đề có ý nghĩa thời đại.
  • Đưa ra giải pháp: từ nguyên nhân suy ra

                      ( Suy từ bản thân đến xã hội)

Kết bài: 

khẳng định lại vấn đề.

Một số điều cần nắm khi viết bài nghị luận xã hội:

không viết quá dài ( dễ bị lang mang) nhưng vẫn phải có bố cục 3 phần: mở thân kết.

Cố gắng đưa hoặc dùng những dẫn chứng cụ thể, lí lẽ thuyết phục mới được điểm cao.

nên trình bày từng luận điểm thành 1 đoạn, để dễ nắm bắt lại tránh quên ý.

Dàn ý mẫu nghị luận về văn hóa ứng xử của học sinh

Mở bài: Dẫn dắt vào vấn đề (10:19)

Trong xã hội, văn hóa ứng xử là yếu tố vô cùng quan trọng vì nó đánh giá về trình độ tri thức, của con người và cả một đất nước như  ông bà ta có câu: 

“Lời nói chẳng mất tiền mua 

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.  

Không chỉ có ứng xử văn hóa trong đời sống mà uwsnsg xử vh trong trg học cũng không kém phần quan trọng. 

Trong trường học không chỉ học sinh được dạy về kiến thức, kĩ năng mà hơn hết chính là đạo đức. Đạo đức chính là thước đo để đánh giá của con người, tuy nhiên hiện nay đạo đức của học sinh đang dần xuống cấp. từ đó ảnh hưởng to lớn đến văn hóa ứng xử của học sinh. Hiện nay văn hóa cư xử của học sinh là mọt vấn đề đáng được quan tâm.

Thân bài:

Hiện nay, ta có thể dễ dàng bắt gặp trên báo chí những sự việc về bạo lực học đường, bạn bè cãi nhau đẫn dến xô xát, xé quần áo nhau giữa cổng trường… hay những em học sinh thiếu ý thức có thái độ khoong tôn trọng khi thầy cô giảng bài, gặp thầy cô cũ xem như không biết, cãi tay đôi với thầy cô hoặc nói với người khác là tahafy cô tahafy khó ưa, ổng bả như thế này thế nọ, thạm chí là có trường hợp học sinh A đánh cô giáo, học sinh B dùng lời lẽ xúc phạm cô..   Mặt khác, cũng có rất nhiều em học sinh ngoan ngoãn có ý thức về việc học tập, chăm chỉ nghe giảng bài. Tôn trọng và hợp tác với thầy cô trong quá trình học tập, giúp đỡ bạn bè hỗ trợ nhau cùng tiến bộ, không những thế mà còn có những em vùng xa vùng sâu không ngại gian khó để đi học, có em cõng bạn đến trường…..

Vậy nguyên nhân làm cho văn hóa ứng xử của hõ sinh bị suy thoái là do đâu?  Một phần là do gia đình, việc không giáo dục con cái không giám sát con cái trong quas trình phát triển làm cho con có những nhận định sai lầm, tiếp xúc với những người không tốt làm thay đổi nhận thức và hưn nữa là ảnh hưởng đạo đức của con, Một yếu tố khác là môi trường sinh sống, nó cũng ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ. Ở độ tuổi dậy thì xem việc nói tục như cách thể hiện bản thân….

Để giải quyết hững vấn đề đó thì gia đình nên phối hợp với nhà trường để định hướng cho các em học sinh một nhận định đúng đắn, tạo nên môi trường thân thiện,vui vẻ hợp tác với thầy cô và thân thiện với bạn bè. Hơn hết mỗi cá nhân học sinh cần phải rèn luyện ý thức và nhận định đúng đắn về thới giới quan để tránh sa vào các tệ nạn xã hội, cố gắng học hành chăm chỉ vâng lời thầy cô, từng ngày giúp bản thân trở nên tốt hơn, góp phần phát triển toàn diện bản thân mình. 

Nhìn lại ta thấy rằng văn hóa ứng xử của học sinh vẫn còn tương đối kém, hy vọng nhà trường và gia đinh sẽ phối hợp để giúp các em tự điều chỉnh bản thân mình. vac hãy nhớ rằng mỗi học sinhh chúng ta là thế hệ trẻ, thế hệ tương lai, là vận mệnh của đất nước, ta cần nâng cao nhận thức đúng về việc cư xử trong giao tiếp, bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất. Thay đổi từng ngày để góp phần cho xã hội phát triển vì một xã hội phát triển bền vững dựa trên nền anrng của con người.

455 views