[Review Phim] Dàn hợp ca trường Omotesando – Nguồn gốc của hát là lời thỉnh cầu

Có bao giờ bạn muốn cất lên tiếng hát để gửi lời thỉnh cầu tới ai đó chưa? “Nguồn gốc của hát là để thỉnh cầu” – Một thông điệp tuy lạ nhưng không hề vô nghĩa. Muốn hiểu rõ hơn về thông điệp này, hãy thử xem bộ phim ca nhạc đến từ Nhật Bản, “Dàn hợp ca trường Omotesando” nhé! 

Bìa bài gt phim

Poster của phim “Dàn hợp ca trường Omotesando”

1. Thông tin phim và nội dung chính

Tên gốc: Omotesando koukou Gasshoubu!

Tên tiếng Anh: High school chorus

Năm công chiếu: 2015

Thể loại: Đời thường, âm nhạc, học đường.

Số tập phim: 10 (Đã hoàn thành)

Nội dung chính:

Phim lấy bối cảnh về một câu lạc bộ hợp ca từng nổi danh 1 thời của một trường cấp 3 đang đứng trước nguy cơ bị giải thể. Bộ phim kể về một cô nữ sinh yêu ca hát và cách cô dùng tiếng hát để cứu câu lạc bộ của trường, thay đổi thái độ hờ hững của thầy cố vấn và những thành viên khác của câu lạc bộ.

Kagawa Makoto là 1 nữ sinh lớp 11, vì ba mẹ ly thân nên cô cùng mẹ mình chuyển từ quận Kagawa đến Tokyo sống. Cô nhập học trường cấp 3 Omotesando, nơi ba mẹ cô từng học, để tham gia câu lạc bộ hợp ca của trường và đi tìm bài hát ba cô đã tặng mẹ cô ngày xưa nhằm nối lại tình cảm của họ. Nhưng Makoto không ngờ câu lạc bộ này đang đứng trước nguy cơ bị giải thể vì thiếu thành viên và thầy cố vấn Ariake, người từng dạy Makoto hát, gặp phải 1 sự cố từ 5 năm trước khiến thầy không muốn dạy hát cho dàn hợp ca nữa. Đứng trước khó khăn là sự hờ hững và ngăn cản của thầy cô và bạn bè trong trường, Makoto phải làm sao để cứu câu lạc bộ hợp ca, nơi ba mẹ cô từng trải qua thời học sinh đẹp đẽ nhất?

2. Giới thiệu dàn nhân vật của phim

Các nhân vật trong phim

Các nhân vật trong phim

a. Thành viên câu lạc bộ hợp ca:

 • Yoshine Kyoko trong vai Kagawa Makoto
 • Shison Jun trong vai Natsume Kaito
 • Yoshimoto Miyu trong vai Tani Yuria
 • Morikawa Aoi trong vai Hikida Rina
 • Horii Arata trong vai Sakuraba Daisuke
 • Takasugi Mahiro trong vai Miyazaki Tasuku
 • Hagiwara Mahiro trong vai Sasaki Miko
 • Izumisawa Yuuki trong vai Aiba Rentaro
 • Akira trong vai Yamada Andrew
 • Shibata Kyoka trong vai Kiriboshi Nami
 • Shirota Yuu trong vai thầy cố vấn Suzuki Ariake

b. Các nhân vật khác

 • Takahata Atsuko trong vai cô hiệu trưởng Osone Tokuko
 • David Ito trong vai thầy hiệu phó Amakusa Goro
 • Kanda Sayaka trong vai cô giáo chủ nhiệm Seyama Emiri
 • Kabira Jay trong vai Kagawa Yuuji – bố Makoto
 • Horiuchi Keiko trong vai Kagawa Minayo – mẹ Makoto

Cùng một số diễn viên khác.

3. Cảm nhận về bộ phim 

(Phần này có thể sẽ tiết lộ 1 chút tình tiết phim)

“Nguồn gốc của hát là lời thỉnh cầu”

Đây là thông điệp của thầy Ariake khi đến dạy nhạc cho lớp của Makoto hồi còn bé ở quê nhà Kagawa. Đúng như thông điệp ở trên, nội dung phim là cách Makoto dùng thông điệp này để thay đổi suy nghĩ không chỉ của ba mẹ cô, thầy cô giáo và những người bạn xung quanh cô mà còn cả của người xem. Phần lớn thời lượng phim là những bài hát mà dàn hợp ca thể hiện, song song đó là những câu chuyện về cuộc sống của từng thành viên mà Makoto cố gắng thuyết phục họ tham gia câu lạc bộ. Những vấn đề tiêu cực trong môi trường học đường và trong gia đình như cuộc hôn nhân đổ vỡ khiến gia đình chia rẽ, vấn nạn bắt nạt trong trường học, học sinh trầm cảm và muốn tự tử vì phải chịu nhiều áp lực, “Bệnh thành tích”…

1 cảnh trong phim

1 cảnh trong phim

Trước đây mình không thích xem phim người thật đóng của Nhật lắm nhưng khi xem phim này thì lại thấy rất thích, nhất là tính cách các nhân vật và những bài hát trong phim.

Không phải cứ là nhân vật chính thì phải hoàn hảo về mọi mặt, nhân vật nữ chính Makoto dù thành tích học tập không tốt, khá “gà mờ” trong chuyện tình cảm nhưng lại rất yêu đời, đam mê ca hát và có khả năng thay đổi suy nghĩ của mọi người xung quanh, giúp họ suy nghĩ vấn đề gặp phải 1 cách tích cực hơn, dù ba mẹ đang ly thân nhưng Makoto luôn cố gắng để ba mẹ mình có thể gắn kết lại và sống hạnh phúc như xưa. Còn nhân vật nam chính Kaito thì có những đặc điểm khiến người khác ganh tị như đẹp trai, học giỏi, nhà giàu, hiền lành, tốt bụng nhưng lại mang trong mình căn bệnh quái ác. Nữ thứ chính Yuria tuy những tập đầu tỏ ra là 1 tiểu thư giỏi giang và xấu tính khi liên tục tìm cách gây khó khăn cho Makoto và câu lạc bộ hợp ca nhưng thực chất cô là nạn nhân từ mối quan hệ đổ vỡ của ba mẹ và bị bạn bè bắt nạt, khi được Makoto thuyết phục vào câu lạc bộ và những thành viên khác tha thứ mọi lỗi lầm thì cô mới trở lại là chính mình.

Tuy các thành viên trong dàn hợp xướng mỗi người có 1 tính cách khác nhau, hoàn cảnh cũng khác nhau nhưng khi cùng cất tiếng ca thì họ dường như hợp thành một và luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ nhau khi gặp khó khăn. Các bài hát trong phim đều là những bài hát khá nổi tiếng 1 thời và quen thuộc tại Nhật như ” Ookina furudokei”, “Over drive”, “Hanamizuki” hay “Train – Train”… được trình bày dưới hình thức hát tập thể. 

Tuy nhiên, vì chỉ có 10 tập nên tình tiết phim xảy ra khá nhanh và kết phim chưa hoàn toàn thuyết phục người xem. Dù kết phim có hậu nhưng nhiều câu hỏi xen lẫn nuối tiếc được đặt ra sau khi xem tập cuối như: Yuria sau này có tìm được “một nửa” của mình không? Cặp đôi chính Makoto x Kaito và các cặp phụ khác sau này sẽ như thế nào?… 

4. Những câu nói hay trong phim

 • “Em có biết rằng hát có nguồn gốc từ lời thỉnh cầu không? Đó chính là cách chúng ta bày tỏ cảm xúc đấy.”
 • “Đừng bao giờ để bản thân phải ủ rũ. Trước khi bị đánh bại thì cứ nhảy lên đi!”
 • “Nếu cậu đã thích thì có bị chê cười cũng chẳng sao đâu.”
 • “Nếu cậu muốn làm điều mình thích thì tớ nghĩ ba cậu cũng sẽ rất vui.”
 • “Dù có yếu đuối mà thực sự là con người thật của cậu thì sao bạn bè lại không nhìn nhận chứ?”

Nói chung điểm mạnh nhất của phim các diễn viên trong phim đóng khá đạt, thể hiện được tính cách và cảm xúc của nhân vật mình đảm nhận. Hãy xem và trải nghiệm thông điệp của bộ phim này nhé!

59 views

Bạn thấy bài viết hữu ích không

Click vào ngôi sao để đánh giá

Đánh giá 5 / 5. Số đánh giá 1