[Đam mỹ] Review chi tiết Khoảng cách của người – Công Tử Ưu

Cách đây vài hôm, mình tình cờ lướt facebook thấy một group đam mỹ share truyện Khoảng cách của người với lời nhận xét cực kì đáng đọc, lâu rồi mình không đọc một bộ đam mỹ hiện đại nào nên quyết định nhảy thử, thực sự với mười năm đọc đam có hơn, rất hiếm có bộ hiện đại văn nào có thể khiến mình hợp ý đến vậy.

nguồn ảnh từ Kurokochii
nguồn ảnh từ Kurokochii

Tên: Your distance

Tên gốc: Khoảng cách của người

Edit: Kurokochii

Tình trạng: Hoàn chính văn (90 chương), phiên ngoại (1 chương – on going)

NỘI DUNG

Trời lạnh rồi gạch tên
Trời lạnh rồi, là thời điểm gạch tên sinh viên này khỏi danh sách Nguồn ảnh: Kurokochii

1. Khoảng cách là vấn đề quan trọng

  Quen nhau qua Distance – ứng dụng hẹn hò trò chuyện của các bạn gay, có thể hiện khoảng cách giữa mình và đối phương. Đình Sương cứ cho rằng 287km là con số an toàn. Nhưng sao khoảng cách lại rút ngắn nhanh đến vậy? 4.8km sau 1 buổi tối! 506 mét? 3 mét? Ứng dụng này bị lỗi rồi à? 1 mét, 2 centimét? Âm 6 centimét? Rồi âm 20 centimét là cái gì?!!

2. Bi kịch cuộc đời Đình Sương

  •   Bi kịch 1: bị bạn trai 7 năm cắm sừng, chia tay uống rượu xỉn cúp đúng tiết của giáo sư ma quỷ trong truyền thuyết, nhận được mail khách khí mời thi lại vào năm sau.
  •   Bi kịch 2: Nói xấu sau lưng giáo sư với bạn gei trên mạng đã đời thì phát hiện bạn gei chính là giáo sư!!!

3. Bàn về những khó khăn trong yêu đương.

  •   Yêu đương với đại thúc hơn 12 tuổi thì thế nào? SƯỚNG NHA!
  •   Yêu đương với giáo sư biến thái “mất hết nhân tính” trong truyền thuyết thì thế nào? VỪA SƯỚNG VỪA KHỔ ĐI
  •   Cha muốn xưng huynh gọi đệ với bạn trai thì làm thế nào? BÓP CHẾT Ý TƯỞNG ẤY NGAY

=> tóm lại: Đây là câu chuyện vừa bình dị vừa nồng nàn lãng mạn về quá trình từ quen biết đến yêu đương, rồi mài dũa trưởng thành để hòa hợp với nhau của hai con người, đan xen với đó là lý tưởng, công việc, tình cảm gia đình…

NHÂN VẬT:

1. Đình Sương (thụ)

Đình Sương nguồn ảnh Kurokochii
Đình Sương nguồn ảnh Kurokochii

Thuộc tính: 0.5

Tuổi tác: 24

Chiều cao: 1m82

Cân nặng: 70kg

Nghề nghiệp: sinh viên

 Từ những chương đầu tiên, Đình Sương hiện lên là một cậu chàng dám yêu dám hận, hiếu thắng, có chút nóng tính, cũng sẽ cúp học, nói xấu sau lưng giáo viên… cậu mới 24 tuổi, cái tuổi nằm giữa sự ngô nghê và trưởng thành. Cậu lựa chọn ngành Robo đơn giản vì cậu thấy nó thực tế đối với mình, không nói rõ được có thích ngành này hay không, cũng chẳng phải dạng học bá chỉ nhìn là nhớ. Cậu hay khắc khẩu với cha, có mẹ kế, có em trai cùng cha khác mẹ, quan hệ không tốt nhưng cũng chẳng đến nỗi đẩy nhau vào đường chết. Cậu từng yêu 1 người đến 7 năm, dùng sự càn quấy để che giấu cảm giác thiếu an toàn của mình… cậu có lẽ sẽ phải trả giá rất nhiều để hoàn toàn thành thục, nhưng may mắn rằng đúng thời điểm này, cậu gặp được Bách Xương Ý

2. Bách Xương Ý – Prof. Bai (công)

Bách Xương Ý nguồn ảnh Kurokochii
Bách Xương Ý nguồn ảnh Kurokochii

Thuộc tính: 1

Tuổi tác: 36

Chiều cao: 1m87

Cân nặng: 75kg

  Bách Xương Ý trong mắt sinh viên là vị giáo sư ma quỷ nghiêm khắc yêu cầu cao. Trong mắt vợ cũ, anh là người đàn ông tốt đến hoàn hảo. Anh 36 tuổi, độ tuổi hoàng kim của một người đàn ông từng trải, lắng đọng, lịch lãm và thành công. Tuy vậy, trước khi gặp Đình Sương, bản thân anh như một vùng đất cằn cỗi, chính mẹ anh nói rằng anh không có vướng bận, không có nhiệt tình với cuộc sống, sự ga lăng của anh chỉ do anh bắt ép bản thân mà ra. Có lẽ vì trái ngược như vậy, anh và Đình Sương thu hút nhau rồi rất nhanh hẹn hò yêu đương. Trong mối quan hệ với Đình Sương, anh là người chủ động kéo gần khoảng cách, bao dung cậu, dẫn dắt cậu từng bước hoàn thiện trưởng thành. Ngược lại, bản thân anh trở nên chân thực và vui vẻ hơn.

Ngoài 2 nhân vật chính được miêu tả kĩ lưỡng, các nhân vật phụ khác dù xuất hiện nhiều hay ít đều rất có chiều sâu.

3. Chúc Văn Gia – em trai cùng cha khác mẹ của Đình Sương

  Văn Gia là một cậu nhóc choai choai, được chiều chuộng nên chẳng học hành gì đến nơi đến chốn, sẽ chơi game thâu đêm, đi bar bay lắc, sẽ vì tiêu pha quá tay bị cha cắt trợ cấp mà mặt dày đến ăn nhờ nhà anh trai. Văn Gia tưởng như vô ưu vô lo có lúc lại là người biết cách ứng đối nhất, có lúc lại ngây thơ và mê mang, cậu cũng ghen tỵ, cũng chỉ muốn mọi người cha mẹ, cả anh trai đều yêu thương mình.

4. Lương Chính Tuyên – bạn trai cũ của Đình Sương

  Lương Chính Tuyên chỉ xuất hiện vài lần, có lúc là qua kí ức của Đình Sương, có khi chỉ ngang qua gây vài rắc rối nho nhỏ cho cậu. Đây là cái hố điển hình mà nhiều chàng trai cô gái năm 17 tuổi từng sa chân vào. Vẻ ngoài điển trai, biết nói lời quan tâm, biết hứa hẹn ngon ngọt, trong mắt cha mẹ là con trai ngoan ngoãn hiểu chuyện săn sóc. Nhưng thực tế, đây không phải loại đàn ông đáng để yêu. Hắn không cưỡng lại được sự cám dỗ bên ngoài, một bên vụng trộm còn một bên không muốn chia tay Đình Sương, cho rằng việc come out rồi chịu đựng tính tình nóng nảy của Đình Sương chính là sự ban ơn, lại khiến cho những người xung quanh nghĩ hắn là bên chịu thiệt trong mối quan hệ này, điều đó thể hiện ở việc bố mẹ hắn rất ghét Đình Sương. Cuối cùng hắn vẫn muốn giữ hình tượng đẹp đẽ giả tạo mà không dám nói thật lý do chia tay. Đây cũng là loại đàn ông mà mình ghét nhất.

5. Ba Chúc (Chúc Ngao)

  Ba Chúc là người có chút gia trưởng, luôn phản đối Đình Sương yêu đàn ông. Thời trẻ ông cũng từng mắc sai lầm, luôn gắng gượng để chứng tỏ mình không sai. Không giống motip các ông bố mù quáng bất công trong truyện khác, cách ông đối xử với Đình Sương và Văn Gia khác nhau, có thể đúng có thể sai, nhưng không thể phủ nhận, ông yêu thương cả 2 đứa con trai của mình.

7. Các nhân vật nữ trong truyện tuy không được nhắc nhiều nhưng đều có ấn tượng riêng.

  Không biết là trùng hợp hay tác giả cố ý sắp xếp, mẹ của Đình Sương và vợ cũ của Xương Ý đều phát hiện chồng mình ngoại tình khi mang thai. Mẹ Đình Sương phát hiện ba Chúc ngoại tình khi mang thai đứa bé thứ 2, bà tức đến xảy thai rồi quyết tuyệt ly hôn. Còn vợ cũ của Xương Ý trong cuộc hôn nhân thứ 2, cô nói mình cảm thấy phù hợp và hạnh phúc cho đến khi phát hiện hắn ngoại tình. Đối tượng tâm sự lại chỉ có thể là anh chồng cũ Xương Ý. Để tránh bản thân có ý định quay lại với anh, cô đã tải và đăng kí tài khoản Distance cho anh chồng cũ, tạo điều kiện lớn nhất cho công thụ đến với nhau.

Cảm nhận riêng

Đình Sương x Bách Xương Ý
Đình Sương x Bách Xương Ý Nguồn ảnh: Kurokochii

 Nếu chỉ đọc review như vậy, bạn có thể nghĩ đây là câu chuyện không có cao trào cụ thể, cũng chẳng có phản diện rõ ràng với tầng tầng lớp lớp âm mưu quỷ kế. Nhưng câu chuyện dưới ngòi bút của Công Tử Ưu không hề nhàm chán.

  – Truyện có bối cảnh nước Đức, từng địa danh, từng khung cảnh được miêu tả rõ nét, từ khuôn viên trường đại học nơi công làm  việc, lớp học của thụ, sân thượng tòa nhà LRM, đến những nơi hai người từng đi qua, sinh động mà đầy lãng mạn.

   – Như trên đã đề cập, các nhân vật được miêu tả có cá tính, nét đặc sắc riêng, hành động hợp lý logic, kiểu nếu vào hoàn cảnh ấy là mình thì mình cũng làm thế. Chính vì vậy cảm giác bộ rất thực và gần gũi. Khi đọc truyện, có lúc tôi thấy chính bản thân trong đó, bản thân ngây thơ ấu trĩ vô tư của quá khứ trong Chúc Văn Gia, bản thân chưa hoàn thiện và đôi chút mê mang của hiện tại trong Đình Sương. Và biết đâu trong tương lai mình có thể thành thục như Xương Ý.Có lúc tôi lại thấy, Xương Ý giống với tiên sinh nhà tôi, sự ôn nhu ấy, sự bao dung chiều chuộng ấy, khiến tôi hiểu được cảm giác sùng bái u mê của thụ đối với công. Có lẽ tại Xương Ý và tiên sinh nhà tôi sinh cùng năm (1983). Tin tôi đi, sau khi đọc bộ này, Prof. Bai rất dễ trở thành mẫu bạn trai, bạn đời lý tưởng đấy, thông minh nè, thành công nè, chín chắn dịu dàng thêm chút xíu quỷ súc.

 – Một điểm cộng nữa là Kurokochii edit cực kì chau chuốt mượt mà, cách dùng từ thuần Việt lại hợp bối cảnh, hài hước vừa đủ, khiến tôi đọc từ đầu đến cuối truyện trong tâm thái mãn nguyện.

 – Một chút điểm trừ: Phần cuối về vấn đề gia đình giải quyết hơi nhanh, đối với 1 đứa thích sảng văn vả mặt như tôi việc không biết kết quả rõ ràng là một điểm đáng tiếc.

Những câu nói hay trong truyện:

Tử thần đang bao quát chúng sinh
Tử thần đang bao quát chúng sinh Nguồn ảnh: Kurokochii

– Con người ta lúc trẻ thì ngại phô bày cơ thể, trưởng thành thì ngại phô bày nội tâm.

– Đằng sau mỗi người trưởng thành đều có phương pháp làm việc và đạo lý riêng của bản thân, chỉ khi ở độ tuổi sợ bị người khác hiểu lầm, muốn được người khác tán dương, người ta mới không ngừng đàm luận về đạo lý của mình, không ngừng giải thích cho những hành vi của bản thân.

– Con người ta thực chất chẳng bao giờ nắm giữ được tương lai chân chính, cũng chẳng có cái gì gọi là quãng đời còn lại. Quãng đời còn lại chỉ là ảo cảnh của nguyện vọng và tưởng tượng, thứ mà con người ta chân chính nắm giữ được, chỉ là những năm tháng đã đi qua, chỉ là những thời khắc ngay tại giây phút này.

– Cốt khí thiếu niên là bất kham, là liều lĩnh, là biết rõ không thể nhưng vẫn bất chấp nước sôi lửa bỏng mà lao về phía trước, trải qua cực khổ cũng không muốn cúi đầu

– Anh cũng có những vấn đề chẳng thể nào giải quyết được, giống như việc anh chẳng thể nào ngăn cản sự già đi của mình.

Đánh giá: 9.5/10

Lưu ý: Nên đọc ở wrodpress chính chủ Kurokochii

654 views