Trích [Về tình yêu] – “Dám mơ lớn, đừng hoài phí tuổi trẻ” – Lư Tư Hạo

Bạn sẽ dần phát hiện ra rằng có chuyện để nói là tiêu chuẩn cơ bản để hai người có thể ở bên nhau. Thế gian này không ai có nghĩa vụ phải chờ đợi ai, duy trì một mối quan hệ hay tình cảm trước nay đều phụ thuộc vào hai người.Giữ sự quan tâm cần thiết, vững bước vì mục tiêu chung, cùng nhau nỗ lực chỉ có như vậy hai người mới có thể duy trì một tần số.

Nói chuyện phải giải thích cả nửa ngày hoặc căn bản không thể cùng nhau nói chuyện thì phiền biết bao nhiêu, vậy nên nói chuyện được với nhau là điều vô cùng quan trọng.

Phải tìm tần số của bản thân trước tiên rồi mới có thể tìm thấy người cùng tần số với bạn. Trước hết hãy trở thành người bản thân không chán ghét rồi hẵng gặp được người mà bản thân không phải lấy lòng.

Dám Mơ Lớn, Đừng Hoài Phí Tuổi Trẻ
Dám Mơ Lớn, Đừng Hoài Phí Tuổi Trẻ

Trước khi rời đi, xin hãy đánh thức tôi…

Bạn vẫn luôn biết có những việc khó có thể quên ngay lập tức, bạn cần có thời gian để xóa nhòa. Để hồi ức biến mất chưa chắc đã là chuyện tốt, cách tốt nhất là đem hồi ức đặt vào vị trí thích hợp. Muốn đặt hồi ức vào vị trí thích hợp, phải đối diện với hồi ức của chính mình.

Năm 2011, một người anh em của tôi thất tình. Giờ nghĩ lại tất nhiên đó không còn là chuyện nghiêm trọng, nhưng đối với cậu ấy lúc đó, không khác gì trời sập cả. Cùng cậu ấy uống rượu, cậu bạn đó không nói không rằng gọi một đĩa lạc, cầm một bình Nhị Oa Đầu dốc thẳng vào miệng, muốn cản cũng không được.Tôi nói với cậu ấy: ” Người anh em, cậu thế này không đáng, chia tay cũng chia tay rồi, cậu có giày vò bản thân cũng không đổi lại được gì đâu”. Cậu ấy đổ thằng rượu vào miệng, lấy giấy lau miệng và nói:” Cậu thì hiểu cái gì?!” Lúc đó tội nhịn, tâm trạng lòng tốt bị hiểu nhầm nên không trả lời.

Kết quả mùa hè năm đó tôi cũng thất tình

Viết cho những người trẻ còn chông chênh
Viết cho những người trẻ còn chông chênh

Không ngờ lần này người uống say đến ngốc nghếch lại là tôi, người anh em kia dùng ánh mắt cười trên nỗi đau khổ của người khác để nói với tôi, giờ đến phiên cậu rồi đấy. Jimmy ở bên cạnh khuyên hai chúng tôi, người anh em kia ôm tôi vỗ vai, tôi  nói: ” Này nhóc, cậu hiểu tâm trạng tôi hôm đó khi cậu nói “Cậu hiểu cái gì” rồi chứ?” Tôi không nói câu nào liền giơ tay hight five với cậu ấy, những lời như con gái trên đời còn nhiều, vì cô ta hà tất phải như vậy, sẽ có người tốt hơn,… hoàn toàn không có tác dụng trong hoàn cảnh này. Khi đến lượt bạn, chắc chắn bạn sẽ hiểu cảm giác người mình từng coi như sinh mệnh đột nhiên rời đi sẽ đau khổ như thế nào.

Không ngoài dự đoán, mấy đêm liền chúng tôi uống như những gã ngốc. Điều này cũng khó trách, chúng tôi chơi xúc xắc, bất kể thua hay thắng đều uống một ly. Mỗi lần Jimmy tới, thấy chúng tôi uống cũng chẳng buồn cất lời khuyên can, nằm dài trên ghế sô pha tự mình chơi điện thoại. Thế nhưng lúc hai đứa tôi thần trí mơ hồ, cậu ấy đều kịp thời ngăn cản, chăm sóc cẩn thận, mặc dù nhiều lần tỉnh lại thấy mình đang nằm trên sàn nhà.

Lúc tỉnh lại tôi thấy cậu ấy dùng ánh mắt gian tà nhìn chúng tôi, nói là đã chụp ảnh khỏa thân chúng tôi, mau mời cậu ấy buffet sang trọng. Sau đó cậu ấy mới bắt đầu bài sớ giảng của mình, nghiêm túc nói:” Các cậu đúng là khó hiểu. Lúc ở bên nhau thì không biết trân trọng, chia tay lại biến thành kẻ ngốc như thế này. Lư Tư Hạo, ngày trước đã nói Kim rồi nên tôi cũng không nói cậu nữa, nhưng kì lạ thật đấy, bình thường cậu ra dáng đàn ông lắm mà, sao cứ động vào chuyện tình cảm là lại như người khác thế này?”

Mỗi lần cậu ấy khuyên, tôi đều sẽ đá cậu ấy một phát, làm ra vẻ mặt ” thăng nhóc chưa yêu đương bao giờ như cậu thì biết cái gì”, nhưng về phần Kim, những gì Jimmy nói là thật.

Cậu bạn Kim,

Vào cái thời chúng tôi còn chưa biết đánh nhau là gì, cậu ấy đã đánh nhau như cơm bữa. Tháng đầu tiên ở nước ngoài, có một lần trên xe bị mấy người da đen ném trứng gà, tôi và Jimmy bất lực nhìn mấy người đó chuẩn bị lái xe rời đi như không có chuyện gì xảy ra, chỉ có thể xem đó là xui xẻo, còn Kim không nói không rằng trực tiếp dừng xe bên đường, mở cửa xe dơ nắm đấm lao đến hai người da đen đó. Phải nói hình thể của cậu ấy thật sự không phải chỉ có cái vỏ, trong phút chốc hai người da đen nhất thời ngây người, lần này đến cái người nhút nhát như tôi cũng sôi sục nhiệt huyết.

Kết quả là đương nhiên chúng tôi bị thương bầm tím hết cả người. Về nhà cậu ấy còn nói một câu:” Đám người da đen đúng là khỏe thật, lần sau đánh xong một cú… phải chuồn luôn mới được.”

Vậy mà con người ấy khi yêu đã trở thành một người khác.

Cậu ấy và bạn gái có thể coi là thanh mai trúc mã, quen biết từ cấp hai, lên cấp ba thì yêu nhau. Chỉ là, người chiếm ưu thế trong câu chuyện tình yêu này mãi mãi là cô bạn gái. Mỗi lần chúng tôi ồn ào một hồi nhưng không lay chuyển được cậu ấy, liền chuyển sang nhờ vả chị dâu, chiêu này hữu dụng giống như nói với trẻ con rằng ” không ngoan là chú cảnh sát sẽ đến bắt con đi đó”.

Bọn họ lúc nào cũng dính lấy nhau như sam khiến tôi thấy nổi hết cả da gà, biểu cảm lúc chụp ảnh chung càng không cần phải nói, lần nào chia tay cũng phải hôn tạm biệt, thực khiến đám anh em độc thân chúng tôi không thể chấp nhận. Tốt nghiệp cấp ba, bọn họ ra mắt bố mẹ hai bên, sau đó cùng nhau đi du học, sống chung hai năm, dạ dày cậu ấy sớm đã thích nghi với những món ăm bạn gái nấu, trên người cậu ấy lúc nào cũng có mùi hương quen thuộc của cô ấy. Nói theo lời của cậu, vợ tương lai của cậu không ai khác chính là cô ấy.

( Còn tiếp, để lại bình luận nếu bạn muốn đọc tiếp …)

Về tác giả Lư Tư Hạo

Tác giả Lư Tư Hạo cuốn sách dám nghĩ lớn
Tác giả Lư Tư Hạo cuốn sách dám nghĩ lớn
  • Tên tiếng Anh: Kevin
  • Quốc tịch: Trung Quốc
  • Ngày sinh: 12/01/1990, cung Ma Kết

– Năm 17 tuổi, Lư Tư Hạo, thi đậu Đại học quốc gia Australia học khoa Tài chính.- Ngay khi còn học đại học, nhờ cuốn tản văn “Đợi đi… vết thương nào rồi cũng lành” mà Lư Tư Hạo đã trở nên vô cùng nổi tiếng.- Ngay lần đầu xuất bản, “Đợi đi… vết thương nào rồi cũng lành” đã bán ra hơn 20 vạn quyển, trở thành hiện tượng trong giới trẻ Trung Quốc.- Nhờ văn phong chân thành lạc quan, nhưng cũng không kém phần sâu sắc, lắng đọng, Lư Tư Hạo đã được mọi người yêu mến gọi bằng cái tên: “Nhân khí noãn văn nam thần” (tạm dịch: Nam thần tản văn được yêu thích)

324 views