Review sách “Dám bị ghét” – Làm thế nào để con người sống hạnh phúc ?

“Thế giới vô cùng đơn giản và con người có thể hạnh phúc ngay lúc này”

Cuốn sách là cuộc trò chuyện giữa Triết gia và Chàng thanh niên về giả thuyết “Thế giới vô cùng đơn giản và con người có thể hạnh phúc ngay lúc này”. Bạn có đang cảm thấy như vậy hay bạn cũng đang cảm nhận như chàng thanh niên khi nghe thấy điều này thật sai trái “Trong con mắt buồn bã của Chàng thanh niên, thế giới chỉ như một cõi hỗn mang đầy mâu thuẫn, không hề có hạnh phúc.”

Sách Dám bị ghét
Sách Dám bị ghét

Bạn có đang tìm kiếm hạnh phúc xung quanh mình, bạn có đang buồn bã vì tại sao mình không thấy hạnh phúc trong cuộc sống này. Thật khó khăn vì đã bao lâu mà bạn chưa tìm được bí mật của cuộc sống, ngày này sang ngày khác chỉ có thời gian là không đợi chúng ta mà thôi.

Chàng thanh niên đã đưa ra những phân tích, những luận điểm và dẫn chứng trong cuộc sống của cậu thể thấy thế giới này thật là hỗn độn, và triết gia từng bước giải đáp những thắc mắc, những nghi ngờ của cậu bằng những luận điểm của mình.

Thông tin cơ bản về sách Dám bị ghét 

  • Công ty phát hành:   Nhã Nam
  • Tác giả:                     Koga Fumitake, Kishimi Ichiro
  • Nhà xuất bán:           Nhà Xuất Bản Lao Động
  • Dịch Giả:                   Nguyễn Thanh Vân
  • Loại bìa:                    Bìa mềm
  • Giá bán:                    96.000đ (Giá bìa)

Sách dành cho ai 

Sách dành cho các bạn đang cảm thấy cuộc sống còn mệt mỏi, thấy tự ti về bản thân và đang trên đường tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân.

1. Cuộc đời của bạn được quyết định ngay tại đây, vào lúc này.

Mọi việc xảy ra ở hiện tại là do mục đích của hiện tại chứ không phải bởi vì nguyên nhân trong quá khứ. Cảm xúc chỉ là công cụ để con người đạt được mục đích. Con người hoàn toàn có thể thay đổi có thể chọn lại lối sống – là xu hướng suy nghĩ và hành động của mỗi người. Có thể trước đây hoàn cảnh ảnh hưởng đến việc chúng ta suy nghĩ và hành động nhưng không phải là không thể thay đổi.

“Giang sơn dễ đổi bản tính khó rời” Nhưng “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”

Bạn được đi học được tiếp xúc với nhiều kiến thức, nhiều nền văn hóa nên bạn hoàn toàn có thể có cách nhìn khác rộng mở hơn. Khi còn bé có thể bạn chưa ý thức được việc lựa chọn hành động nào cho phù hợp, nhưng nếu bạn đủ lớn để suy nghĩ trước một sự việc bạn có thể lựa chọn cách mình hành động. Những phong trào như kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường đang diễn ra khiến bạn trước khi xả rác sẽ nghĩ rằng mình không nên làm như vậy, mình cần bỏ rác vào thùng. Như vậy đã là một lựa chọn khác trước đây, và có thể có nhiều lựa chọn khác trong cuộc sống lớn hơn mà bạn cũng chọn được cách hành động khác với lối suy nghĩ cũ của bản thân.

Đừng nghĩ đến quá khứ để mà dùng nó như lý do cho bản thân ở hiện tại. Nhiều người cũng có hoàn cảnh khó khăn, cũng gặp những chấn động tâm lý nhưng đâu phải trong số họ 100% đều có cùng một cuộc sống, một kết quả. Quá khứ là trải nghiệm để lựa chọn ở hiện tại của chúng ta tốt hơn mà thôi.

Không bị quá khứ chi phối, không bị cảm xúc  chi phối, bạn lựa chọn lối sống cho mình ngay lúc này.  Chúng ta không hành động vì chúng ta không dám hành động, sợ thất bại, sợ bị mọi người chê cười, nhưng không hành động làm sao có kết quả. Chúng ta muốn ra ngoài nhưng không thức dậy khỏi giường thì đi đâu được đây.

Dám bị ghét
Dám bị ghét

2. Mọi phiền muộn đều bắt nguồn từ quan hệ giữa người với người

Tác giả chỉ ra và chứng minh rằng “Mọi phiền muộn đều bắt nguồn từ quan hệ giữa người với người”. Chúng ta cũng giống là chàng thanh niên “Tại sao cậu lại ghét bản thân mình? Tại sao cậu lại quyết định chỉ chăm chăm nhìn vào khuyết điểm mà không yêu quý bản thân? Đó là vì cậu quá sợ bị người khác ghét, sợ bị tổn thương trong quan hệ với người khác.” Sợ bị từ chối, sợ bị phủ nhận, sợ bị đánh giá, tự ti về bản thân và chỉ khi có mọi người xung quanh chúng ta mới thấy được những điều này.

Chúng ta đang sống trên trái đất, mối quan hệ người với người là điều tất yếu, làm sao có thể tránh được sự tổn thương vô hình mà  chúng ta luôn sợ hãi. Chính vì vậy chốn tránh không phải lựa chọn tốt.

Chúng ta phải trở nên tự tin, nỗ lực vươn lên, biến cảm giác tự ti thành động lực thúc đẩy, chỉ cần chúng ta nỗ lực không ngừng phát triển chính bản thân chúng ta chứ không phải là cạnh tranh hay bất chấp để vượt lên người khác. Chúng ta không nên rơi vào trạng thái cạnh tranh hay quyết phải thắng thua với người với khác vì như vậy chúng ta chẳng khi nào được yên trong tâm trí và dễ bị cảm xúc chi phối dẫn tới những sai lầm.

“Cảm giác tự ti lành mạnh không sinh ra từ sự so sánh với người khác mà là sự so sánh với “cái bản thân lý tưởng”.”

Các nhiệm vụ cuộc đời của chúng là “Tự lập. Sống hài hòa với xã hội. Và mục tiêu tâm lý chi phối hành động gồm hai điểm sau: Ý thức rằng mình có năng lực. Ý thức rằng mọi người đều là bạn mình”

3. Bỏ qua nhiệm vụ của người khác

“Khi mong muốn được người khác thừa nhận, hầu hết mọi người đều nhờ vào biện pháp “đáp ứng mong đợi của người khác”. 

Mỗi người đều có nhiệm vụ riêng trong cuộc sống. Khi đặt câu hỏi nhiệm vụ này là của ai? Chúng ta sẽ biết nhiệm vụ này chúng ta có cần thực hiện hay không ?. Nếu không phải thì không can thiêp vào nhiệm vụ của người khác.  Nhưng không có nghĩa là vô trách nhiệm với những điều xung quanh. Xác định nhiệm vụ của mình là gì để có hành động và suy nghĩ phù hợp. Không cần quá đặt nặng những nhiệm vụ của người khác vì khi đó bản thân sẽ mệt mỏi nhưng không giải quyết được vấn đề. 

“”Mong muốn không bị ghét” có thể là nhiệm vụ của tôi, nhưng “ghét tôi hay không” lại là nhiệm vụ của người khác.”

4. Trung tâm thế giới nằm ở đâu

Tùy vào góc độ của mọi người sẽ có một trung tâm khác nhau và chẳng có cái nào là đúng hay là sai. Bạn hay mình đều không phải là trung tâm của thế giới, chúng ta đang sống trong cùng cộng đồng trên quả địa cầu xoay tròn quanh trục.

Xây dựng mối quan hệ hàng ngang, không đánh giá người khác vì những lời lẽ đánh giá đều xuất phát từ mối quan hệ hàng dọc coi mình trên hoặc lớn hơn người còn lại. “Nếu có thể xây dựng mối quan hệ hàng ngang thì sẽ nói ra nhiều câu thể hiện sự biết ơn, sự tôn trọng, niềm vui chân thành hơn”.  Hàng ngang là bình đẳng về mặt ý thức và giữ vững chủ kiến không phải ngang hàng về mặt hiện thực cuộc sống như tuổi tác, chức vụ.

“Chỉ khi có thể nghĩ rằng mình có giá trị thì con người mới có được lòng can đảm“.

“Có thể tự cảm nhận được mình có giá trị, có ích cho cộng đồng làm tăng can đảm để sống”.

Cảm thức cộng đồng là điều mà con người hướng tới – cảm nhận mình thuộc về cộng đồng, cảm thấy đây là nơi mình nên sống. Khi mình tự nhận ra giá trị của bản thân mình thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn, mong muốn được làm điều gì đó có ích và hạnh phúc vì những điều đó. 

Vũ trụ bao la
Vũ trụ bao la

Chuyển từ cố chấp vào bản thân sang quan tâm đến người để xây dựng được cảm thức cộng đồng, bắt đầu từ ba điểm sau: “Chấp nhận bản thân”, “Tin tưởng người khác” và cuối cùng là “Cống hiến cho người khác”.

Chúng ta không thể đổi một bản thân khác chính vì vậy chúng ta phải chấp nhận bản thân. Xác định những điều có thể và những điều mình không thể. “Từ “từ bỏ” (akirame) có gốc là chữ “đế” trong Phật pháp, nghĩa là “nhìn sáng tỏ”. Nhìn thấu chân lý của vạn vật, đó chính là “từ bỏ”.

Tin tưởng  người khác là một loại lựa chọn, tin tưởng vô điều kiện có thể mang lại cho bạn sự lợi dụng nhưng những mối quan hệ từ sự tin tưởng này cũng mang đến cho bạn nhiều điều khác, và bạn cần những mối quan hệ như vậy chứ không phải những mối quan hệ mà phải luôn nghi ngờ hay đề cao cảnh giác.

“Sự cống hiến cho người khác dễ hiểu nhất có lẽ là làm việc. Lao động trong xã hội hoặc làm việc nhà. Lao động không phải là phương tiện để kiếm tiền. Qua lao động, chúng ta cống hiến cho người khác, thực hiện cam kết với cộng đồng, trải nghiệm cảm giác “có ích cho ai đó”, tiến tới cảm nhận được giá trị tồn tại của chính mình.”

hoa flower 1549373628992747733934 crop 154937364059856881883
“Hạnh phúc chính là cảm giác cống hiến”

5. Sống hết mình “ngay tại đây, vào lúc này”

“Hãy nghĩ thế này. Cuộc đời là những sát- na tiếp nối mà ta khiêu vũ không ngừng trong từng phút giây. Và khi vô tình nhìn quanh, ta chợt ngỡ ngàng nhận ra, “Sao? Mình đã tới được đây rồi cơ à?” Trong số những người nhảy điệu violin, có lẽ sẽ có người trở thành nghệ sĩ violin chuyên nghiệp. Trong số những người nhảy điệu kỳ thi tư pháp, có lẽ sẽ có người trở thành luật sư. Trong số những người nhảy điệu viết lách, có lẽ sẽ có người trở thành nhà văn. Tất nhiên, cũng có khả năng có những kết quả khác. Nhưng, không cuộc đời nào kết thúc “trên đưòng”. Chỉ cần ta khiêu vũ hết mình “ngay tại đây, vào lúc này” là được.”

Thời  gian trôi không ngừng, cuộc đời luôn tiếp diễn, quá khứ  đã qua, tương lai chưa tới, “ngay tại đây, vào lúc này”  chính là điều ta cần quan tâm.  Sống hết mình  “ngay tại đây, vào lúc này”. 

Nhận xét của độc giả Dám bị ghét 

Nhận xét Dám bị ghét trên Fahasa.com
Nhận xét Dám bị ghét trên Fahasa.com
Nhận xét Dám bị ghét trên Tiki.vn
Nhận xét Dám bị ghét trên Tiki.vn

Link mua sách Dám bị ghét 

Tiki.vn:                Link giảm giá ở đây 

Fahasa.com:      Link giảm giá ở đây 

Vinabook:           Link giảm giá ở đây

Lời kết cho cuốn Dám bị ghét :

Bạn có thể thấy những tên các nhà tâm lý học Freud hay Adler và những thuyết tâm lý của các triết gia khác nhau trong cuốn sách khiến chúng ta hơi rối và thấy lạ lẫm. Nhưng bạn cũng không cần tìm hiểu kỹ vì chúng ta không phải trong giới chuyên môn nên là bạn chỉ cần biết những điều được nhắc đến và hiểu một cách đơn giản nhất là chúng là các luận điểm được đưa ra nhằm phản bác hoặc giải thích lý lẽ của triết gia.

Cách dẫn dắt triết lý bằng cuộc đối thoại giữa chàng thanh niên và triết gia khiến mình cảm thấy dễ đọc những sách triết lý thông thường, và giống như mình là chàng thanh niên đang được tham gia vào cuộc trò chuyện. Từng thắc mắc, câu hỏi của chàng thanh niên được triết gia giải đáp và giúp cậu tìm nguyên nhân cũng như mục đích của cuộc đời, giúp cậu hiểu hạnh phúc là gì. Những câu chuyện và dẫn chứng trong sách rất gần gũi mà  bất cứ ai cũng có thể gặp phải hoặc gặp những điều tương tự nên rất dễ hình dung và cảm nhận. Trong sách có rất nhiều tư tưởng mới giúp mình nhận ra bản thân mình xưa nay đã cố chấp như thế nào. Bạn hãy can đảm để Dám bị ghét nhé. 

 “Điều quan trọng không phải anh được trao cho cái gì, mà là anh sử dụng cái đó như thế nào.” Cậu muốn trở thành Y hay trở thành một ai đó là vì cậu chỉ để tâm đến “mình được trao cho cái gì”. Đừng làm vậy, mà hãy tập trung nghĩ xem “mình sẽ sử dụng cái được trao cho như thế nào”.

“Đáp án không phải là điều ai đó nói cho, mà là điều mình phải tự tìm ra. Câu trả lời người khác đưa cho chẳng qua chỉ là điều trị triệu chứng, chẳng có giá trị gì hết.” Chỉ có bản thân tự trải nghiệm tự tìm hiểu mới là câu trả lời thuyết phục nhất. Hãy trải nghiệm và coi quá khứ là kinh nghiệm cho hiện tại, sống hết mình ở hiện tại để tương lai ta mỉm cười.

824 views