Review sách hay Đắc nhân tâm – Dale Canegie – Để trở thành người khéo léo chân thành

Phương cách thu phục nhân tâm. Một cuốn sách tâm lý luôn nằm trong top đầu trong suốt nhiều năm qua kể từ khi bắt đầu được xuất bản vào năm 1936 với tên tiếng Anh là How to Win Friends and Influence People.

Chúng ta băn khoăn về việc làm thế nào để có thể có những mối quan hệ tốt đẹp, làm thế nào để khiến đối phương vui vẻ mà bản thân vẫn đạt được điều mình muốn. Ông bà ta có câu “ Chim không kêu tiếng rảnh rang. Người khôn ăn nói dịu dàng dễ nghe” hay “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòn nhau” để chúng ta thấy được tầm quan trọng trong giao tiếp. Đắc nhân tâm mang đến những thuật giúp bạn đạt hiệu quả trong cách ứng xử nhằm phân tích tâm lý chung của con người.

Mỗi người thông qua phương tiện giao tiếp để có thể diễn đạt điều mình mong muốn cho bản thân mình hoặc điều mình mong muốn ở đối phương. Tuy nhiên có những khi ta gặp phải những trường hợp lời nói hoặc cách nói của chúng ta chưa đúng khiến cho cả người nói và người nghe đều cảm thấy không thoải mái. Đắc nhân tâm sẽ đưa ra những cách, những tình huống để bạn có thể áp dụng trong cuộc sống.

Khéo léo một cách chân thành chứ không giả tạo, tác giả hướng đến những điều tốt đẹp, những mục đích tốt đẹp trong giao tiếp, ứng xử giữa người với người. Khi đối xử tốt đẹp và chân thành với người khác bạn cũng sẽ nhận lại những điều tốt đẹp và hạnh phúc bởi được trao đi những yêu thương.

Đắc Nhân Tâm Dale Canegie
Đắc Nhân Tâm Dale Canegie

Thông tin cơ bản về cuốn Đắc Nhân Tâm – Dale Canegie

  • Tên Nhà Cung Cấp:    FIRST NEWS
  • Tác giả :                      Dale Carnegie
  • Người Dịch:                 Nguyễn Văn Phước
  • NXB:                            NXB Tổng Hợp TPHCM
  • Năm XB:                      2016
  • Trọng lượng (gr):         450
  • Kích thước:                 14.5 x 20.5
  • Số trang:                      320
  • Hình thức:                   Bìa Mềm

Cách tạo thiện cảm trong Đắc Nhân Tâm

Những nghệ thuật ứng xử cơ bản trong cuộc sống dựa trên nguyên tắc cơ bản là con người sợ hãi bị chỉ trích và khao khát được khen ngợi cũng như khao khát cảm giác mình là người quan trọng. Ngừng chỉ trích và học cách thật lòng khen ngợi và biết ơn người khác bạn sẽ thấy cách họ đối xử với bạn cũng sẽ thay đổi. Khi được khen ngợi con người ta thường có niềm tin và động lực vào bản thân để cố gắng sao cho xứng đáng với những lời khen ngợi.

Những gì bạn muốn người khác làm có thể chưa là điều họ muốn nhưng sẽ có cách tiếp cận khác để đối phương nhận ra điểm đó tốt với họ, họ tự nguyện muốn thực hiện chúng. Tác giả có đưa ra một vài tình huống chứng minh cách tiếp cận khác có hiệu quả như thế nào, đặc biệt mình ấn tượng đối với cách bố mẹ nói chuyện với con cái, đó có lẽ là cách dạy con khá hay để trung hòa cả mong muốn của bố mẹ và ý thích của con cái.

Chúng ta luôn cần gia đình, bạn bè người thân vì con người có nhu cầu được chia sẻ, được quan tâm, được lắng nghe và cảm giác mình quan trọng. Bất kỳ ai trong vòng quan hệ của chúng ta thường được coi là hợp nhau khi có thể chia sẻ, trò chuyện, có thể đó là về cùng chủ đề mà chúng ta quan tâm, là khi chúng ta cảm thấy đủ tin tưởng, và thấu hiểu, hoặc đôi khi chỉ là một người lắng nghe bạn. Thực lòng quan tâm đến mọi người, lắng nghe, khuyến khích, nói đến chủ đề họ quan tâm, luôn mỉm cười và nhớ tên những người bạn đã gặp. Cảm giác bạn gặp ai đó mà họ vẫn nhớ tên bạn,mỉm cười với bạn tự dưng bạn sẽ thấy bạn có ý nghĩa hơn, vui hơn.

Hướng người khác theo suy nghĩ của bạn trong Đắc Nhân Tâm 

Nghe có vẻ hơi mang chút hơi hướng xấu khi khiến cho người khác làm theo ý mình, tuy nhiên ở đây là tác giả đang muốn hướng đến những mục đích tốt, ví dụ dễ thấy nhất như trong kinh doanh, biết cách tạo mối quan hệ là một thành công, hay trong chính mối quan hệ gia đình và bạn bè chúng ta cũng có những điều muốn chia sẻ một cách thích hợp nhất để mối quan hệ được tốt đẹp hơn, chung sống hòa hợp hơn.

Con người chịu tác động của hoàn cảnh sống tạo nên những suy nghĩ và quan điểm khác nhau, chúng ta tôn trọng sự khác biệt này. Đồng thời “Chỉ có một điều chắc chắn là không có gì là chắc chắn” vậy nên chẳng ai là người luôn đúng, mắc sai lầm và biết thẳng thắn thừa nhận sai lầm đó là điều chứng tỏ con người bạn một cách tốt nhất. Để hiểu được người khác hãy đặt mình vào vị trí của họ để nhìn thấy rõ hơn lý do tại sao có sự khác biệt, tìm ra câu trả lời cho vấn đề. Cách tốt nhất để giải quyết tranh cãi là không để nó xảy ra.

Đồng cảm với mong muốn của người khác, chia sẻ dù là ánh mắt hay hành động là điều chạm đến trái tim con người. Con người luôn có lý do để hành động, lý do bên trong và lý do được tuyên bố, chúng có thể trùng nhau hoặc không nhưng bạn có thể hoàn toàn đồng ý với lý do bên ngoài để khiến cho đối phương cảm thấy thoải mái với chúng.

Tạo động lực cho người khác bằng một chút cạnh tranh để cùng nhau cố gắng, nhưng điều này cũng có những mặt tiêu cực nếu xảy ra tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, hoặc ảnh hưởng đến tâm lý tạo nên những áp lực trong một vài trường hợp.

Một phương pháp mà tác giả đưa ra giúp cho bạn dễ có được sự đồng thuận của đối phương là hỏi các câu hỏi để đối phương nói vâng trước như vậy sự dè chừng, bảo vệ của họ sẽ giảm xuống và bạn dễ có được cái gật đầu hơn. Cái này khác là hay nhưng cần áp dụng đúng, cũng như cần biết để tránh bị lợi dụng, lừa gạt.

Phương pháp chuyển hóa đối phương trong Đắc Nhân Tâm 

Có khen có chê nhưng phải biết cách để khen chê sao cho đúng mực, người được khen không tự kiêu mà người bị chê không chán nản. Để người nghe dễ chấp hơn những lời phê bình hơn ta có thể khen trước, chê sau hay lựa chọn phương pháp gián tiếp khác, tự phê bình bản thân trước để làm giảm đi cảm giác tệ của đối phương cũng như giúp họ tự nhận ra sai lầm để sửa chữa.

Gợi ý thay vì ra lệnh cho người khác vì chẳng ai muốn bị ra lệnh, mà luôn mong muốn bản thân mình có quyền tự do thực hiện nên gợi ý sẽ tốt hơn nhất là trong trường hợp bạn là lãnh đạo hay cha mẹ.

Luôn biết cách giữ thể diện cho đối phương, mở đường cho người khác sửa chữa lỗi lầm, không nên mang tư tưởng hiếu thắng đúng sai, hơn thua. Khuyến khích, tôn vinh và làm cho đối phương thấy tự hào là cách bạn có thể khiến cho một người phát huy hết những khả năng, khiến cho họ vui vẻ mà cố gắng. Đây chính là cách nhà lãnh đạo tạo ra những nhân viên giỏi và giữ chân được họ.

Một chút chia sẻ cảm nhận về cuốn sách

Trong cuốn Đắc Nhân Tâm tác giả luôn đưa ra những tình huống kèm theo những phương pháp, có thể trong cuộc sống hoặc trong kinh doanh, doanh nghiệp. Đây là một cuốn sách mà có lẽ phải vừa đọc vừa suy nghĩ, còn áp dụng thì tất nhiên là không thể nào 100% được nhưng nó cũng mang đến nhiều cách ứng xử khiến ta phải thấy rằng “Ồ, còn có thể nói như vậy nữa”. Tác giả nhấn mạnh đến sự chân thành, chỉ cần bạn thật tâm, đối xử chân thành với người khác thì bạn đã đạt hiệu quả của ứng xử. Cuốn sách có thể có những quan điểm trái chiều nhưng đối với mình nó thực sự chỉ đang chỉ ra những tâm lý bình thường của con người để theo đó ta có những ứng xử phù hợp nhằm đạt hiệu quả giao tiếp tốt nhất.

Con người muốn có khao khát được coi trọng, được thể hiện bản thân, thành thật khen ngợi và biết ơn người khác sẽ khiến cho họ có động lực mạnh mẽ để thực hiện những điều nhiều khi là không thể. Luôn đứng ở góc độ của người khác để nhìn nhận thứ họ mong muốn và để cho họ được thực hiện điều đó chính là bí mật giúp cho mình có thể hướng người khác đến những việc chúng ta muốn mà bản thân họ cũng thỏa mãn. Ở đây là để cả hai bên đều cảm thấy được làm những điều mình muốn chứ không phải là cố gắng lừa người khác để đạt được mục đích của mình.

Đánh giá của độc giả về cuốn Đắc Nhân Tâm – Dale Canegie

Nhận xét Đắc Nhân Tâm trên Fahasa.com
Nhận xét Đắc Nhân Tâm trên Fahasa.com
Nhận xét Đắc Nhân Tâm trên Tiki.vn
Nhận xét Đắc Nhân Tâm trên Tiki.vn

Nơi mua sách Đắc Nhân Tâm – Dale Canegie:

383 views