Cười lên vào mỗi sớm mai bởi “Mình sinh ra đâu phải để buồn”

Iris Cao và Hamlet Trương là một bộ đôi ăn ý, cặp tác giả quen thuộc trong năm năm qua được các bạn trẻ yêu thích qua nhiều tác phẩm như: “Ai rồi cũng khác”, “Thương nhau để đó”, “Mỉm cười cho qua” của hai tác giả đều nhận được phản hồi tích cực từ phía bạn đọc. “Mình sinh ra đâu phải để buồn” cũng là một trong số những tác phẩm xuất sắc nhất của hai tác giả, gây sốt từ khi chưa xuất bản và bài hát chủ đề của cuốn sách cũng được các bạn trẻ chào đón nồng nhiệt.

Quyển sách truyền năng lượng sống tích cực và đồng hành cùng giới trẻ trong những ngày tháng chênh vênh trước ngã rẽ cuộc đời.

Bìa Sách

“Trên thế gian, vốn dĩ không có con đường nào bằng phẳng và ai cũng cần nghị lực để đạp đổ những chướng ngại vật cản đường. Hãy cứ xem mọi khó khăn đều là thử thách, thay vì dễ dàng khuất phục hãy dũng cảm chinh phục. Thành quả mà cuộc đời ban tặng chúng ta nếu không phải là thành công, thì nhất định sẽ là bài học. Bởi chúng ta sinh ra để sống từng ngày trọn vẹn, bởi chúng ta sinh ra không phải để buồn…”

Thông tin cơ bản về sách 

  • Tác giả: Iris Cao & Hamlet Trương
  • Thể loại: Tản văn, Truyện ngắn
  • Tình trạng: Đã xuất bản​
  • Giá bán: 50.250đ

Sách là liều thuốc bổ đối với các bạn trẻ

“Mình sinh ra đâu phải để buồn” là những suy nghĩ, trăn trở của người trẻ trước những vấn đề muôn thuở: tình yêu, gia đình, đam mê, bạn bè… Khi người ta còn đang trên con đường đi tìm bản ngã của mình thường rất dễ vấp ngã, dễ rơi vào trạng thái chông chênh, vô định. “Mình sinh ra đâu phải để buồn” chính là bức tranh mang tất cả màu sắc của tuổi trẻ, đặc biệt là những vệt màu xám chằng chịt trong những ngày tháng lạc đường.

Mình sinh ra đâu phải để buồn

Nội dung chính của sách

Xét về nội dung “Mình sinh ra đâu phải để buồn” vẫn chung đề tài với những cuốn tản văn trước đó của Hamlet Trương và Iris Cao. Cuốn sách như một món quà ý nghĩa về mặt tinh thần, nó chứa đựng những lời an ủi động viên vượt qua nỗi buồn trước mắt và quan trọng hơn hết hãy luôn yêu thương quý trọng bản thân mình. Cuốn tản văn bao gồm hơn 30 câu chuyện, được viết ra từ hai tác giả có phong cách khác nhau.

Mở đầu cuốn sách, là những dòng tâm sự từ cô gái Iris Cao đa sầu đa cảm. Vẫn như những cuốn sách trước kia, giọng văn của Iris Cao dường như không có sự thay đổi. Đó vẫn là những lời tự sự mang đậm dấu ấn cá nhân, như chính tác giả đang kể về câu chuyện cuộc đời mình. Các nhân vật của Iris Cao thường dùng ngôi kể “tôi” để dẫn dắt nội dung cần truyền tải. Những câu chữ từ cô giống như cuốn nhật ký vụn vặt ghi chép lại những dòng cảm xúc bâng quơ, vài câu chuyện nhỏ nhặt, hay đôi ba người nào đó đến và đi trong cuộc sống thường ngày. Có câu chuyện nói về nỗi đau của sự phản bội, vị đắng của hai chữ chia tay. Iris Cao đã thổ lộ rằng “Cảm ơn người đã buông tay em tàn nhẫn như thế”. Đối với cô, khi yêu người ta sẽ thể hiện bằng trăm ngàn phương cách, nhưng khi tình đã nhạt bấp bênh trên bờ vực ly tan, khi ấy ta hãy học cách chia tay càng lạnh lùng, càng nhẫn tâm, sẽ càng dứt khoát. Đau một lần để tỉnh mộng, để xem nỗi đau ngày hôm ấy là động lực để sống tốt đẹp ở tương lai.

Tiếp nối chặng hành trình dài của tình yêu, Iris Cao dẫn dắt chúng ta đi qua nhiều cảm xúc, từ đau khổ cay đắng đối diện với cuộc chia ly, cho đến những xúc cảm dịu dàng hơn khi thần tình yêu gõ cửa. Đó là những câu chuyện mang dư vị ngọt ngào và những âm sắc tươi vui: “Chờ một người đến nắm tay”, “Chỉ cần ta thương nhau là đủ”, “Nếu em không ổn cứ ôm anh”…

Trong những câu chuyện ấy ta tìm thấy niềm hy vọng trong hố sâu tưởng chừng như tuyệt vọng, ta hiểu rằng đôi khi trong cuộc sống kết thúc là để mở ra một sự khởi đầu. Dẫu có đi qua cả đường hầm tối tăm mù mịt, hãy cứ tin ánh sáng sẽ le lói phía cuối con đường, ở nơi ấy hạnh phúc đang mỉm cười chờ ta gõ cửa. Như những câu chữ đầy lạc quan, căng tràn nhựa sống Iris Cao từng chia sẻ: “Nhưng rồi đến một ngày nọ thức dậy, tôi mở mắt chạm tay vào khung cửa sổ, ngước nhìn phía trước là trời xanh bao la, hít thở đầy lồng ngực mùi hương của cỏ cây. Tôi mỉm cười nhận ra rằng điều quan trọng nhất chính là mình có thêm một ngày nữa để sống và yêu. Mọi điều khác có chăng cũng chỉ là gia vị cho cuộc đời thêm thú vị. Đúng rồi! “Mình sinh ra đâu phải để buồn.”

“Dậy đi, chạy đi”

Trong câu chuyện “Dậy đi, chạy đi” lại là một lời thôi thúc động lực sống mạnh mẽ của mỗi chúng ta, câu chuyện từ anh như một cú hích, một liều thuốc tăng lực khiến ta vùng dậy chiến đấu để sinh tồn. “Khi mặt trời mọc, con linh dương biết một điều, nếu nó chạy không nhanh nó sẽ làm mồi cho con cọp. Mỗi ngày mặt trời mọc, con cọp cũng biết rằng, nếu nó không chạy nhanh bằng con linh dương nó sẽ chết đói…”

“khủng hoảng tuổi 30”

Với câu chuyện “Khủng hoảng tuổi 30” giọng văn Hamlet Trương lại có phần chùng xuống. Anh nhẹ nhàng tâm sự như đang bộc bạch chính suy nghĩ của mình. Tuổi 30 ta loay hoay với gánh lo gạo, tiền, cơm, áo. Khi ta 30 cũng lúc ba mẹ đã chùn chân mỏi gối phía bên kia đỉnh dốc cuộc đời. Chữ tình, chữ hiếu đè nặng trên vai, còn ta vẫn mệt nhoài khi công danh sự nghiệp vẫn còn dang dở.

Bìa Sau Của Sách

Nhưng Hamlet Trương vẫn luôn biết cách dịu dàng trấn an độc giả, anh cho rằng tuổi 30 cũng là thời điểm chúng ta học cách uốn nắn bản ngã cá nhân mình, ta tôi luyện tính mạnh mẽ can trường sau rất nhiều biến cố. Đó cũng là lúc ta học cách tĩnh tâm để nhận ra đâu là chân tình đâu là thị phi dối trá. 30 cũng là thời điểm ta ngần ngại đến những nơi chốn ồn ã xô bồ, chỉ mong sao tâm ý được bình yên phẳng lặng. Ta trầm tĩnh hơn, sâu sắc hơn, và đó cũng là lúc ta đã trưởng thành hơn. Cuối cùng anh nhắn gửi chúng ta hãy lên dây cót tinh thần, hãy hành động ngay từ hôm nay, hãy nghĩ về những hoang mang khủng hoảng của tuổi 30 để phấn đấu từ tuổi 20, lúc chúng ta còn dư dả thời gian và sức trẻ.

Chúng ta sinh ra không phải để buồn

Chúng ta, những người trẻ tuổi đang loay hoay đứng giữa ngã ba đường. Ai rồi cũng đến lúc phải rơi vào thời kì quá độ đầy sóng gió, ta chưa đủ lớn khôn để tự thấy mình dạn dày từng trải, nhưng cũng không còn quá non trẻ để luôn nhìn cuộc đời vui vẻ, hồn nhiên. Cái giá của sự trưởng thành chính là những nỗi buồn giăng mắc, là những lần ta cô đơn tuyệt vọng chẳng thể tìm thấy lối ra, là những khi ta nhận thấy thành công còn ở quá xa còn thất bại cứ chất chồng lên cao ngất. Nhưng trên thế gian, vốn dĩ không có con đường nào bằng phẳng và ai cũng cần nghị lực để đạp đổ những chướng ngại vật cản đường. Hãy cứ xem mọi khó khăn đều là thử thách, thay vì dễ dàng khuất phục hãy dũng cảm chinh phục. Thành quả mà cuộc đời ban tặng chúng ta nếu không phải là thành công, thì nhất định sẽ là bài học. Bởi chúng ta sinh ra để sống từng ngày trọn vẹn, bởi chúng ta sinh ra không phải để buồn.

Những người trẻ, ai cũng cần cho mình một người bạn tinh thần

Cuốn sách nhỏ bé này không thể là người nắm tay bạn, dẫn lối chỉ đường. Nó cũng không mang tính học thuật quá cao siêu để trở hành kim chỉ nam cho chúng ta hành động. Nhưng nó đã làm rất tốt vai trò một người bạn tinh thần, là những lời động viên chân thành và cần thiết. Để mỗi chúng ta không còn cô đơn lạc lõng trong chính tuổi trẻ của mình.

Những câu chuyện, những trải nghiệm trong “Mình sinh ra đau phải để buồn” với giọng văn hấp dẫn và những phút giây suy ngẫm sẽ thích hợp cho những bạn trẻ yêu thích sự nhẹ nhàng hay những bạn trẻ đang chênh vênh trước những ngã rẽ của cuộc đời.

265 views