[Review] Cốt cách phụ nữ – Sách hay đáng đọc dành cho phụ nữ

Lần đầu nghe đến Huyền Trang Bất Hối là khi vô tình lướt facebook và nghe đến danh xưng “nhà văn ngàn lượt share”, tôi đã cảm thấy rất tò mò về tác giả này. Sau khi tìm hiểu, tôi càng bất ngờ hơn vì cô ấy rất trẻ nhưng văn phong lại sâu sắc và cái nhìn về phụ nữ và sự trưởng thật sự rất trưởng thành. 

Phụ nữ có quyền được mạnh mẽ, có quyền được yếu đuối, có quyền được dựa dẫm. Tuy nhiên, tất cả đều cần có giới hạn. Mạnh mẽ quá sẽ khiến ta cô độc, yếu đuối quá sẽ khiến ta dễ bị tổn thương, dựa dẫm quá khiến ta trở nên hèn mọn. Tất cả mọi phụ nữ trưởng thành đều có cách nghĩ và lối sống riêng cho cuộc đời mình. Cuốn sách Cốt cách phụ nữ của  Huyền Trang Bất Hối là tiếng lòng của tác giả về số phận của những người phụ nữ trong xã hội hiện đại: cô đơn, tổn thương và hạnh phúc.

Sách Cốt cách phụ nữ
Sách Cốt cách phụ nữ

Thông tin sách:

 • Thể loại: Tản văn
 • Tác giả: Huyền Trang Bất Hối
 • Năm xuất bản: 05 – 2016
 • Nhà xuất bản:NXB Hà Nội
 • Số trang: 232
 • Hình thức: Bìa mềm

Tại sao phải đọc Cốt cách phụ nữ?

Khi sinh mang giới tính nữ ít nhiều đã phải chịu thiệt thòi so với đàn ông. Xã hội hiện đại dù đã tiến bộ hơn nhiều nhưng đâu đó những định kiến khắc nghiệt về phụ nữ vẫn còn tồn tại. Phụ nữ dễ bị tổn thương và vấp ngã. Tác giả đã chia sẻ chân thành những quan niệm của mình về phụ nữ trong xã hội hiện đại. Cuốn sách dành cho tất cả phụ nữ nhất là phụ nữ trẻ, những người đang đang đứng trước ngưỡng của sự trưởng thành, những người ít trải nghiệm và cả những ai đã từng vấp ngã. Cuốn sách tạo ra động lực để đứng dậy và tự chữa lành những vết thương lòng của chính mình.

Thông điệp 1 của Cốt cách phụ nữ

Phụ nữ yêu và sống đều cần phải mạnh mẽ, tự tin, phải có chính kiến và làm chủ cuộc sống của mình. Dựa dẫm vào người khác, đặc biệt là đàn ông chỉ khiến cho họ dễ bị tổn thương và quên lãng. Phụ nữ như một đóa hoa và chỉ đẹp khi kiêu hãnh khoe mình rực rỡ. Chính vì vậy phụ nữ phải mạnh mẽ và sống bằng tất cả nghị lực đang ẩn giấu tâm hồn. Phụ nữ yếu đuối giống như những bông hoa không bao giờ nở, không thể hiện được giá trị của bản thân nên dễ bị lãng quên. Muốn được đàn ông yêu thương trước hết phụ nữ phải biết yêu quý và trân trọng chính bản thân mình. 

Cuốn sách Cốt cách phụ nữ
Cuốn sách Cốt cách phụ nữ

Yếu đuối chỉ khiến bạn được thương hại, nhưng mạnh mẽ sẽ khiến bạn kiêu hãnh. Làm chủ suy nghĩ và cuộc sống sẽ khiến bạn tự tin khẳng định giá trị của bản thân mình. Một khi bạn có giá trị thì sẽ không bị bỏ rơi dù dòng đời nghiệt ngã.

Cuộc đời của mỗi người luôn có hai dạng cơ hội: chủ độngbị động. Có những người phụ nữ trên đời rất may mắn chỉ cần ngồi yên rồi cơ hội tự đến với họ. Tuy nhiên số này rất ít. Rồi nếu nhỡ chờ mãi cơ hội vẫn không đến thì xem như đã bỏ lỡ cả cuộc đời. Người phụ nữ trong xã hội xưa đa phần chọn cách sống này. Có thể các chuẩn mực xã hội đã trói buộc họ, cũng có thể vì họ không đủ mạnh mẽ vượt qua nên chấp nhận giam cầm cả đời trong những chuẩn mực đó.

Với tư cách là một người phụ nữ trong xã hội hiện đại Huyền Trang Bất Hối đã có một cái nhìn rất khác về phụ nữ. Phụ nữ phải chủ động tạo ra và nắm bắt những cơ hội của chính mình. Vì khi là người chủ động phụ nữ dễ dàng tìm thấy hạnh phúc, bởi họ có nhiều sự lựa chọn hơn cho cuộc đời mình. Họ có cơ hội để suy nghĩ và nhận ra cái gì tốt, cái gì không tốt. 

Có người đã từng nói: Người hạnh phúc nhất không phải là người thông minh nhất, cũng không phải người giàu có nhất mà chính là người có quyền tự quyết định cho số phận của mình. Phụ nữ chỉ hạnh phúc khi học chủ động với cuộc sống của riêng họ. Có thể có nhiều cách để đến với hạnh phúc nhưng đó là cách dễ tìm thấy hạnh phúc nhất.

Thông điệp 2 của Cốt cách phụ nữ

Phụ nữ có cốt cách là không dùng chung đàn ông với người khác. Đàn ông là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của một người phụ nữ, họ khiến phụ nữ hạnh phúc nhưng rồi cũng khiến họ tổn thương. Thất bại lớn nhất của một người phụ nữ là không tìm được một người đàn ông cho riêng mình. Việc phải tranh giành đàn ông với người khác chỉ khiến cho phụ nữ trở nên thấp kém.

Cốt cách phụ nữ
Cốt cách phụ nữ

Phụ nữ bao giờ cũng đôi phần ích kỷ nhất là trong tình yêu. Kể cả khi họ cố gắng tỏ ra mình khoan dung thì đâu đó vẫn tìm thấy sự ích kỷ trong trái tim họ. Đàn ông trong thế gian rất nhiều nhưng đôi khi vì yếu đuối phụ nữ vô tình vướng vào những cuộc tình tay ba để rồi đau khổ và tuyệt vọng. Phụ nữ hãy nhớ rằng đàn ông tốt thì sẽ không là của chung. Những người đàn ông đã là của người khác thì nghĩa là duyên phận không thuộc về mình. Cố gắng tranh giành cũng chẳng để làm gì.

Tổn thương vì cố tranh giành đàn ông với một người phụ nữ khác chỉ khiến ta trở nên đáng thương. Phụ nữ sinh ra là để được bảo vệ, che chở và yêu thương nên đừng cố làm mình bị tổn thương trong mắt người khác. Mỗi một người phụ nữ sinh ra đều được ông tơ bà nguyệt se duyên cho một người đàn ông nên đừng vội vàng nắm tay sai người trong lúc cô đơn, chủ động tìm cơ hội nhưng phải bình tĩnh trước những cơ hội do mình tạo ra. Bài học muôn đời nên nhớ “dục tốc bất đạt”.

Thông điệp 3 của Cốt cách phụ nữ

Mọi việc trên đời không phải là chuyện cầu được, ước thấy. Chấp nhận hiện thực là cách tốt nhất để vượt qua nỗi đau khi bị thương tổn. Hạnh phúc, khổ đau ai rồi cũng phải nếm; thất bại, đau khổ phải biết chấp nhận để mà lớn lên. Tổn thương sẽ làm cho trái tim đau nhưng mọi nỗi đau đều có thể chữa lành chỉ là bạn có đủ nghị lực để chữa lành nó hay không. Khi bị tổn thương cũng chính là lúc phụ nữ yếu đuối nhất, đa phần họ sẽ chọn cách khép mình hoặc lãng tránh để không bị tổn thương thêm nữa. Một lần bị rắn cắn trăm năm sợ dây thừng. Nhưng càng lãng tránh sẽ chỉ làm phụ nữ thêm yếu và vết thương ngấm sâu hơn. Kết thúc một cuộc tình thì có thêm một bài học – bài học sẵn sàng cho hành trình trưởng thành.

Khi còn nhỏ cô gái nào cũng mơ làm công chúa nhưng công chúa đâu phải tự nhiên mà có được. Vậy nên mơ ước thật nhiều nhưng sự thật bao nhiêu mới là quan trọng. Ai cũng mơ về tình yêu với những lãng mạn, đắm say, kỉ niệm đẹp nhưng có nhiêu người đã thực sự được. Hạnh phúc chỉ thực sự đến khi ta chịu chấp nhận bước qua những nỗi đau. Mạnh mẽ đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã là cách tốt nhất để quên đi những tổn thương đã từng. Vì càng ngồi lâu vết thương loang lỡ.

Đừng bao giờ nghĩ những khó khăn mình vấp phải là lớn nhất, vì trên đời có những người đau khổ hơn nhưng vãn vượt qua được. Học hỏi người khác cách để đứng lên sau mỗi lần vấp ngã cũng là một cách hay. Hãy nhìn vào cách những người xung quanh mình sống và những gì họ đã trải qua để hiểu mình nên làm gì cho chính cuộc sống của mình.

Thông điệp 4 của Cốt cách phụ nữ

Tình yêu nào cũng đến lúc nhạt phải. Lời hứa nào năm tháng cũng lãng quên. Tình yêu lúc nào cũng vậy chẳng thể thiếu những lời hứa hẹn, bởi nó là động lựchy vọng để tiếp tục yêu và sống. Chi khi nào đi qua cuộc tình ta mới nhận ra nó mong manh đến nhường nào. Lời hứa của một người đàn ông còn mong manh hơn nữa, đôi khi chỉ tồn tại vẻn vẹn một đêm. Yêu không tin tưởng là một tình yêu đau khổ, nhưng tin mù quáng vào những lời hứa lại còn đau khổ hơn nữa. Phụ nữ phải tỉnh táo trước những lời hứa để bản thân được bảo vệ và bình yên.

Cầm lên được thì bỏ xuống được, nhớ được thì quên được phụ nữ hãy nhớ lấy điều này. Cuộc sống của ai rồi cũng có thất bại, đau khổ, quan trọng là bạn sống như thế nào sau tất cả những bất hạnh. Khi bạn đứng trước một khó khăn lớn cũng là lúc bạn đến rất gần với một thành công lớn. Đau khổ là một phần nhân tố tạo ra động lực để sống tốt hơn. Sau mỗi lần thất ta sẽ rút ra một bài học quý giá, vì thế đừng nản lòng nếu khó khăn gõ cửa.

Nên nhớ rằng tình yêu làm ta tôn thương nhưng cũng chính nó làm ta hạnh phúc. Phụ nữ có thể bị phản bội nhưng đừng bao giờ mất niềm tin vào tình yêu. Bởi tình yêu không phản bội ta mà người ấy trong tình yêu với ta không xứng đáng để có được ta nên đành bỏ lỡ.

Những trích dẫn hay của cuốn sách Cốt cách phụ nữ

 • Đàn bà yêu lâu, đàn bà dại. Hãy yêu đến một giới hạn nhất định, cảm thấy phù hợp hãy tiến tới hôn nhân, nếu không hãy kết thúc.
 • Hãy chọn người đàn ông muốn mình là người phụ nữ cuối cùng trong đời họ.
 • Nếu một người yêu mình họ sẽ không cần ta thay đổi vì họ. Người yêu mình, họ sẽ yêu toàn bộ con người mình.
 • Đàn bà có một số chuyện họ mỉm cười bỏ qua, không phải không để tâm mà là muốn cho đối phương thêm một cơ hội. Họ không nói chứ không phải không biết, chỉ là muốn cho đối phương thêm cơ hội thành thật.
Trích dẫn hay của Cốt cách phụ nữ
Trích dẫn hay của Cốt cách phụ nữ
 • Đồ tốt thì không dùng chung mà đàn ông tốt thì không dành cho cả thiên hạ.
 • Phụ nữ, yêu và sống đừng quá đặt nặng vấn đề, đừng quá để tâm mọi chuyện. Càng để tâm lòng càng thêm phiền muộn, càng chú ý càng khiến bản thân trở nên hèn mọn. Mọi sự đều là nên đến, cưỡng cầu vô ích.

Đánh giá của độc giả:

Cuốn sách khá hay về phụ nữ, rất đáng đọc. Tác giả chia sẻ một cách chân thành về những điều phụ nữ nên biết và suy ngẫm. Mặc dù còn trẻ nhưng Huyền Trang Bất Hối đã có cái nhìn đa chiều về cuộc sống nhất là cuộc sống của những người phụ nữ. Nên đọc ít nhất một lần để tích lũy thêm kinh nghiệm cuộc sống. Mặc dù hay và ý nghĩa nhưng đôi chỗ mình không đồng tình vì tác giả nhìn nhận quá chủ quan. Những truyện ngắn lặp đi lặp lại chuyện yêu nhau rồi bị phản bội. Tình yêu không phải lúc nào cũng đau khổ đôi khi hạnh phúc vẫn mỉm cười với chúng ta ở mối tình đầu. Tác giả hơi phiến diện một chút khi nghĩ về đàn ông nhưng nhìn chung cuốn sách cũng hay và đáng đọc một lần.                                                                             

Đánh giá của độc giả Fahasa về Cốt cách phụ nữ
Đánh giá của độc giả Fahasa về Cốt cách phụ nữ

Nơi mua sách:

196 views