Cách để biến công việc thành một cuộc dạo chơi!

Con người chúng ta ít ai cảm thấy thỏa mãn với công việc của mình. Mình ghét công việc này quá? Lại phải đi làm rồi sao? Haizzaaa. Thôi cố lên, sắp cuối tuần rồi.

Có bao giờ đầu óc bạn quay mòng mòng với những câu hỏi đó chưa?Có bao giờ bạn muốn nghỉ quách đi cho xong. Nhưng lại chả dám nghỉ vì tiền nhà, tiền ăn, tiền chơi lấy đâu ra mà tiêu.

Rồi xâu chuỗi lại, bạn có biết lý do tại sao không?

Công việc là một phần cuộc sống. Nó là điều tất yếu khi bạn đủ tuổi trưởng thành, tự nuôi sống bản thân, rồi nếu có gia đình thì còn phải lo cho gia đình nữa.

Một công việc chán nản
Một công việc chán nản

Đấy, dành mất hơn nửa đời người cho đi làm, mà lại luôn trong cảm giác mệt mỏi như vậy? Hóa ra là bạn sống hơn một đời chán chường à?

Cùng tìm hiểu lý do và cách giải quyết với mình nha.

1. Không yêu công việc.

Bạn đi làm chỉ vì tiền, chỉ vì có một công việc để người đời khỏi bàn chuyện bạn đã lớn to cái đầu ra rồi mà vẫn còn ăn bám bố mẹ.

Thế là bạn cũng xách đít đi làm, ngày ngày đến công ty. Ai bảo gì, làm nấy. Cuối giờ xách cặp táp đi về, tối đi uống cà phê chém gió, chơi game giải sầu, cuối tuần đi nhậu nhẹt hát ca, cuối tháng lãnh lương và mua một vài món đồ hiệu.

Không yêu công việc
Không yêu công việc

Bạn chẳng tìm thấy hứng thú trong việc, hằng ngày đi làm như một con robot, bật máy tính lên rồi lờ đờ lướt web cho qua này đoạn tháng.

Bạn chẳng thấy gì làm vui thích khi đi làm. Thế thì bạn phải làm sao bây giờ? Bạn nhìn nhận lại bản thân xem, nếu 5 năm đi làm nữa bạn chẳng có gì khác đi, chỉ là già đầu hơn, béo mập hơn, chai lì khi bị chửi hơn mà thôi.

Giải pháp: tìm sự yêu thích của mình

Bạn hãy dành thời gian ra và suy ngẫm về bản thân xem một ngày thời gian nào làm bạn hứng thú nhất, bạn làm những gì mà không cần trả tiền bạn vẫn vui vẻ làm ấy?

Hãy suy nghĩ xem nào? Rồi tìm một tờ giấy ghi ra. Càng nhiều, càng chi tiết càng tốt.

Ví dụ: bạn thích ăn. Vậy bạn làm gì để có thể vừa được ăn mà vẫn làm ra tiền nào? ….   …. ….

Hoặc là bạn có thể đăng ký làm cộng tác viên cho một kênh chuyên đánh giá ẩm thực hoặc bạn có thể lập ra một kệnh youtube để review đồ ăn. Có phải là vừa có thêm thu nhập vừa vừa có thêm fan lại được làm công việc yêu thích. Nghĩ mà xem, bạn có còn nghĩ đó là công việc không? 

-Tất nhiên là không. Vì bạn được làm điều mình thích. Mà khi mình đã thích cái gì thì mình toàn tâm toàn ý vào nó, cả tâm trí bạn chỉ nghĩ về nó thôi. Bạn đọc hay xem gì cũng chỉ để phục vụ cho những ý tưởng phục vụ cho điều bạn yêu mà thôi.

Ví dụ khác: Ví dụ như bạn rất thích mua quần áo. (Một sở thích thật tốn tiền). Thay vì chỉ mua rồi mặc vài lần rồi chất thành một đống trong tủ. Bạn hãy mix đồ thật đẹp, chụp hình thật thời trang. Tạo ra gu của riêng bạn, một trang cá nhân nhiều người theo dõi. 

Bạn làm những clip về mẹo mix đồ chả hạn, bạn đem đến giá trị cho mọi người. Khi đã có danh tiếng bản thân rồi, bạn mở shop thời trang bán đồ mới, hoặc ngay cả đống đồ cũ bạn pass lại cũng có một khoản tiền kha khá rồi.

Tìm ra điều mình thích và gắn xem điều đó bạn có thể làm gì để nuôi sống nó, nuôi sống bản thân bạn.

2. Môi trường không phù hợp.

Bạn yêu công việc Truyền thông, Marketing. Bạn làm đúng ngành bạn yêu, thế nhưng mỗi khi trình bày ý tưởng lại bị bác bỏ. Cấp trên của bạn không hiểu ý đồ của bạn, văn hóa công ty khác với định hướng bản thân của bạn. 

Không có những đồng nghiệp hợp gu với bạn, công việc không như những gì bạn tưởng tượng. Bạn sock, bạn chán nản với công việc. Và mong muốn nhảy việc.

Môi trường không phù hợp
Môi trường không phù hợp

Khoan đã nào! Hãy bình tĩnh xem xét vấn đề.

Trước hết hãy xem xét lại bản thân. Người xưa có câu “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Hãy xem lại có phải là bạn đã bay hơi cao quá, đã tự hào vào bản thân hơi thái quá. Nên công việc của bạn không tốt thật thì sao? Hãy hỏi ý kiến đồng nghiệp và bạn bè mình xem sao.

Khoan nào, hãy xem xét
Khoan nào, hãy xem xét

Nếu sau khi xem xét bản thân và thấy thực sự không phải lỗi ở mình thì hãy dùng phương châm:” quá tam ba bận”. Nếu thực sự môi trường làm việc không thay đổi, thì hãy quyết định dứt áo ra đi vẫn chưa muộn nhé.

3. Khoảng cách công việc.

Khoảng cách từ nhà đến nơi làm việc cũng là một yếu tố góp mặt vào việc bạn chán nản công việc. 

Bạn biết rồi đấy, ai trong đời cũng có mong ước được chia sẻ. Và người quan trọng trong cuộc đời của mỗi chúng ta là người mà ta có thể tin tưởng để chia sẻ mọi điều, ở bên cạnh họ mình có cảm giác bình yên. Đặc biệt, họ là người mà có lí do để cố gắng, để làm điều tốt đẹp cho họ.

Khoảng cách đi làm
Khoảng cách đi làm

Hãy thử nghĩ nếu bạn phải xa gia đình để đi làm thì bạn có thấy sau một ngày làm việc mệt mỏi khó lòng mà khuây khỏa được không? Bạn chỉ được về thăm nhà với tần suất hiếm hoi. Thật không vui tí nào.

Nếu gần hơn, chả hạn như 10 km. Mỗi ngày xách xe đi, vật lộn với đường phố, với những “Bố” ngoài kia. Đến công ty thì phờ phạc đi trông thấy. Cuối ngày lại len lỏi trong đám kẹt xe kinh khủng kia mới được về nhà. Thời gian di chuyển đó bạn có thể đã tập được một nửa buổi tập gym rồi. Đã nấu được một nửa bữa ăn rồi.

Dù gì thì cũng nên gần tổ ấm.

Đến một lúc nào đó, bạn không còn sức trẻ nữa, bạn vơi đi hào khí vui tươi của cuộc sống, bạn chỉ muốn an nhàn. Mỗi ngày đi làm một xíu rồi về quây quần bên những người thân yêu của mình.

Happy Family Standing On The Beach
Happy Family Standing On The Beach

Bạn nên chọn lựa công việc gần gia đình hoặc chọn một phương tiện di chuyển khiến bạn bớt mệt mỏi hơn.

4. Bạn chẳng có mục tiêu.

Một điều mà mình nhận thấy chả phải là riêng giới trẻ gì đâu mà nói chung là ở con người nếu chúng ta không có một mục tiêu rõ ràng sẽ rất dễ rơi vào cảm giác mông lung vô định.

Ở tuổi 20 người ta gọi đó là khủng hoảng tuổi hai mươi. Thế nhưng chả phải là tuổi hai mươi không, ngay cả tuổi 60 70 vẫn khủng hoảng nếu chúng ta cứ lẩn quẩn với câu hỏi vì sao lại không làm được cái này cái kia.

Không có mục đích
Không có mục đích

Hãy tìm mục đích cuộc đời

Hãy tìm ra lý do bạn sống trên đời này là gì? Rồi viết các mục tiêu ngắn và dài hạn để đạt được nó. Xác định rõ ràng các mục đích nhé.

Và hãy luôn chuẩn bị các mục đích khác trong cuộc sống, vì nếu bạn đặt ra chỉ một mục tiêu và hoàn thành nó, sau đó bạn thấy cuộc sống này chẳng còn ý nghĩa gì nữa thì rất là nguy hiểm đấy nhé.

5. Công việc mơ ước

Tóm lại việc bạn lớn lên và đi làm là điều tất yếu.

Thế nhưng làm việc lại không mang mục đích như chúng ta vẫn hay bông đùa với nhau rằng:”Để nuôi sống bản thân”. Làm việc là làm cho bản thân mình, để tích lũy kinh nghiệm, để được sống với việc mình yêu, để tạo ra của cải cho nhân loại, những giá trị sống của bản thân.

Công việc mơ ước
Công việc mơ ước

Cho nên hãy tìm công việc mà mình yêu để đi làm dù có những lúc stress vì khối lượng công việc lớn nhưng nếu được chọn yêu lại từ đầu với nó thì chúng ta vẫn không ngần ngại đặt bước chân của mình trên con đường đó.

Cũng có nhiều cách để bản thân tìm ra được công việc yêu thích, nhưng mình nghĩ việc đọc sách là một cách hay và rèn luyện tính kiên nhẫn cho bản thân.

Hãy tìm đọc những cuốn sách mà khi đọc nó bạn ham muốn học hỏi, ham muốn hành động ngay, khôn còn tồn dư chán nản vì công việc hiện tại đang đè nén bạn nữa.

Hay bạn cũng có thể tham gia các khóa học ngắn ngày để vừa mở rộng kiến thức, vừa gặp được bạn mới.

Bạn cũng có thể đi du lịch, nhưng mình mong chuyến du lịch của bạn không chỉ có ăn mà là thưởng thức, không chỉ chụp hình để up FB, INS mà còn là lưu giữ kỉ niệm, không chỉ là trả tiền cho chủ khách sạn mà là chuyện trò với họ như những người bạn.

Đọc sách tìm công việc
Đọc sách tìm công việc

Hãy làm sao đừng chỉ vì công việc khiến bạn chán nản mà thui chột hẳn đi ý chí ham sống, lòng yêu cuộc sống nhé.

6. Bí kíp hạnh phúc trong công việc

Bí kíp hạnh phúc trong công việc
Bí kíp hạnh phúc trong công việc

Những gì mình nói trên là những ý kiến cá nhân của mình, và nó cũng vắn tắt và không thể đầy đủ được.

Cuốn sách Bí kíp hạnh phúc trong công việc sẽ là một cuốn cẩm nang đầy đủ cung cấp thông tin và các công cụ để bạn tự tay đập bể cái vòng luẩn quẩn của sự bất mãn trong công việc, để kiếm tìm những ý nghĩa, hy vọng của công việc mơ ước.

Cuốn sách này SẼ cung cấp cho bạn  những lời khuyên, những chỉ dẫn rõ ràng và thực tế để đạt được điều đó – dù bạn đang làm công việc gì.

Nơi mua sách:

364 views