‘Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác’, một câu chuyện tuyệt vời cho bất kỳ ai

Một ngày, tâm trạng không vui, không buồn, không biết tại sao chiếc xe máy đã đưa mình vào một nhà sách nằm trên đường Cách mạng tháng 8. Trong nhà sách, tôi đứng suy nghĩ, bồi hồi thật lâu, lướt qua lướt lại mấy dãy sách, cầm hết cuốn này cuốn nọ lên nhìn… bìa. Ôi chao, sao lười thế này. Đọc sách có phải niềm vui của mình hay không? Sau một hồi lưỡng lự tôi đã cầm trên tay cuốn sách “Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác” của tác giả Lư Tô Vỹ.

Cuốn sách là một câu chuyện về chính bản thân tác giả, từ lúc còn nhỏ đến khi trưởng thành, từ một cậu bé tưởng như không sống nổi 03 năm do bị viêm não, chậm phát triển trí não, khó khăn trong việc học tập nhưng đã vượt qua tất cả để trở thành nhân tài sở hữu 500 phát minh. Khi đọc xong câu chuyện ấy, rất nhiều câu hỏi đã hiện ra trong tôi: Vậy trí não một người có phải là có giới hạn không? Những đứa trẻ bị gọi là ngốc thì thực sự có phải là ngốc không? Phương pháp nào đúng dành cho những người muốn thành công trong việc tiếp thu kiến thức? Cuốn sách này đã làm cho tôi nhận thấy được khả năng của chính bản thân mình và nếu có thể sẽ giúp ích được người khác. Tại sao cuốn sách này lại hay như vậy?…

Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác
Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

Thông tin sách

 • Giá bìa 129.000 đồng.
 • Thể loại: Tâm lý – Kỹ năng sống.
 • Tác giả: Lư Tô Vỹ.
 • Nhà xuất bản Dân trí.

Đối tượng đọc

Đây là cuốn sách nói về một quá trình học tập từ nhỏ đến khi trưởng thành, học đại học và đi làm. Trong đó, có những vấn đề mà ai cũng đã từng trải qua, suy ngẫm và thấm thía. Vì thế, với cuốn sách này, ai cũng có thể đọc được, từ học sinh, sinh viên, giáo viên, người nghiên cứu, kinh doanh, đặc biệt là những bậc phụ huynh đang loay hoay với đứa con nhỏ của mình và cả chính bản thân mình.

Về tác giả Lư Tô Vỹ 

Lư Tô Vỹ sinh năm 1960 tại Đài Loan, con út trong một gia đình nghèo. Năm lên 8 tuổi, Vỹ mắc bệnh viêm não Nhật Bản dẫn đến bại não. Những năm tháng đầu tiên, Lư Tô Vỹ không tự mình làm được mọi việc, đến trường thì các bài kiểm tra chỉ toàn điểm 0. Vỹ ngốc tới mức bị cô giáo mắng là “con lợn ỉn” cũng không hiểu, bạn bè thì trêu chọc. Nhưng với sự tin tưởng, không bỏ cuộc trong việc giáo dục của gia đình… nhất là chính bản thân Lư Tô Vỹ, cậu bé ngốc nghếch, đến lớp 5 mới nhận biết mặt chữ, sau này, tốt nghiệp Học viện Cảnh sát với thành tích thứ 3 toàn hệ, là tác giả của 50 đầu sách về giáo dục con cái, diễn giả của hơn 5.000 buổi giảng và sở hữu 500 phát minh, thành lập Quỹ Lãnh tụ văn hóa giáo dục thế kỷ Đài Loan và là một chuyên gia trong lĩnh vực khai thác và phát triển năng lực tiềm ẩn.

Tóm tắt ngắn gọn nội dung chính của sách

Ngắn gọn? Cuốn sách là một câu chuyện về một cậu bé tên là Lư Tô Vỹ bị chậm phát triển trí não, hạn chế trong khả năng tư duy và ngôn ngữ, với sự nỗ lực không ngừng của bản thân, cùng với sự động viên, theo sát, kiên trì dạy dỗ của gia đình, sự giúp đỡ của thầy cô giáo, bạn bè đã giúp Vỹ thi đậu Học viên Cảnh sát vào lần thi thứ 5 và tốt nghiệm với thành tích thứ ba toàn hệ.

Tóm tắt từng mục lục của sách

Ngoài bìa sách, gáy sách, lời giới thiệu, lời dẫn, cuốn sách gồm 03 phần:

Phần thứ nhất:

Sinh mệnh được viết lại, trong đó gồm những mục như: Đứa con cầu tự, trải nghiệm tình yêu, được sống thật tốt biết bao!, đứa trẻ không biết xem giờ, tôi không muốn học tiếp nữa!, nỗ lực không bao giờ từ bỏ, mẹ lên lớp học cùng tôi, hương vị của đùi gà, cái giá của tình bạn, con lợn bị chấn thương sọ não.

Phần này là câu chuyện về một đứa trẻ tên Lư Tô Vỹ bị một trận sốt viêm màng não kịch liệt, mặc dù may mắn được vượt qua được, nhưng tất cả năng lực của não về trí nhớ và khả năng đọc viết đều bị mất. Vỹ trở thành “nhân vật đặc biệt” trong mắt bạn học và thầy cô. Trong gia đình, Vỹ  nhận được sự yêu thương vô bờ bến của gia đình, được mẹ và chị cả dạy theo những cách đặc biệt, nhưng quan trọng đó là sự kiên trì, chậm rãi, lặp đi lặp lại, trực quan nhất có thể.

Phần thứ hai:

Chú chim lạc loài bay chậm, trong đó gồm những mục như: Chị cả thi đỗ Đại học Sư phạm, kinh nghiệm thành công, huynh đệ trời sinh, người bạn tốt tên Thành, hô một tiếng kinh động cả thế giới, nước mắt của chị cả, học lại lớp giáo dục đặc biệt, dằn vặt, lệ rơi ở trường Cao đẳng Công nghệ Đông Nam, nhìn thấy niềm hy vọng với!, kỳ thi đại học thất bại.

Phần này tiếp tục là câu chuyện của Lư Tô Vỹ, từ học tiểu học cho đến trung học, nhưng thành tích học tập vẫn rất kém dẫn đến chuỗi ngày “khổ đau và thất bại” của Vỹ. Một sự biểu dương, khen thưởng của nhà trường là sự xa xỉ với thành tích học tập của Vỹ. Chị cả tốt nghiệp đại học Sự phạm, kiêm làm gia sư tại nhà cho Vỹ, nhưng có những lúc chị muốn bất lực với cậu học trò này. Nhưng cũng trong phần này, niềm vui đọc sách, sự chớm hứng thú với sách khoa học cũng đến với Vỹ.

Đọc đến phần này, mình mới bắt đầu suy nghĩ có phải Vỹ là người không thể nào học tập không? Thực ra là không phải, mà là vì chưa có phương pháp giáo dục phù hợp với những người như Vỹ thôi.

Phần thứ ba:

Nhìn thấy thiên tài trong chính mình, trong đó gồm những phần như: Chờ đợi cho đến ngày tháng thuộc về chúng ta!, rèn luyện trong quân đội, thất tình, tôi thi đỗ rồi!, năm thứ nhất kinh dị, nhìn thấy thiên tài trong chính mình, trưởng thành cùng con cái, cảm ơn cha mẹ, chặng đường trưởng thành trong nghề nghiệp.

Phần này  là câu chuyện về quá trình chuẩn bị, thi 05 lần đại học trong 07 năm, học trong trường Học viện Cảnh sát (tốt nghiệp với thành tích đứng thứ ba toàn hệ) và quá trình đi làm, thấu hiểu bản thân của Lư Tô Vỹ.

Tôi tự hỏi: Có ai có thể kiên trì 07 năm với 05 lần thi đại học hay không? Vậy phương pháp gì đã giúp Lư Tô Vỹ có thể tốt nghiệp Học viện Cảnh sát với thành tích đứng thứ ba toàn hệ? Nếu muốn biết rõ, bạn hãy đọc hết cuốn sách mới biết được lý do tại sao.

Những ý hay của sách

 • Người cha của Lư Tô Vỹ khi thường xuyên thấy những bài điểm “0” của con mình, vẫn khen: “không tồi chút nào” hay ”chí ít vậy cũng là có điểm rồi”. 
 • Thầy của Vỹ đưa ra kết luận cho Vỹ: “Hãy biết cách sử dụng ưu thế năng lực của em, không cần phải dùng phương pháp của người khác để học tập, hãy dùng phương pháp của chính em!”
 • “Không có gì không học được, chỉ là do chúng ta chưa tìm ra phương pháp học tập thích hợp nhất với bản thân mà thôi”.
 • “Mọi việc không có tốt xấu, chỉ có suy nghĩ là khác nhau mà thôi!”, Đừng hỏi rằng: “Tại sao mình lại thất bại?” mà nên thắc mắc rằng: “Làm thế nào tôi mới có thể đạt được những gì mình muốn?”.
 • Kết luận của tác giả: “Chấp nhận chính mình”, “Trân trọng chính mình”, “Phát hiện ra chính mình”, “Hiểu được chính mình”, “Biết được chính mình”…

Đánh giá của độc giả:

Đa số các độc giả đều có đánh giá cao về nội dung cuốn sách này, nhất là về cha mẹ của Lư Tô Vỹ đã không bỏ cuộc, không khắc khe trong việc nuôi dạy con. Những lời động viên của gia đình, nhà trường, bạn bè là những viên thuốc tăng lực cho mỗi người chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Đánh giá của người mua sách trên Tiki.vn
Đánh giá của người mua sách trên Tiki.vn

Nơi tham khảo sách:

 • Tiki giá 129.000 đồng và hình như đang giảm 30% -> Link tham khảo
 • Fahasa giá 89.000 đồng và hình như đang giảm 22%  -> Link tham khảo
 • Vinabook giá 89.000 đồng -> Link tham khảo
 • Shopee giá 129.000 đồng và hình như đang giảm 30% -> Link tham khảo
290 views