Vậy bạn có biết chọn con đường mới tốt hơn chưa? – Kinh nghiệm của tôi lần 2

Cùng tiếp tục câu chuyện nhé

vn1
có sai đường thì mới biết chọn đúng đường

Có sai đường thì mới biết chọn đúng đường

Công việc tại ngành thi công, xây dựng thì sao?

Tôi may mắn có được khoảng thời gian 3 tháng làm việc ở ngành thi công và lắp đặt sàn gỗ tại một công trình lớn. Dù chỉ là vị trí phụ tá cho quản lý nhưng cũng là một cơ hội để tôi tiếp tục học hỏi và trả lời câu hỏi lớn là tìm ra công việc mà tôi yêu thích.

Với ngành thi công lắp đặt thì chắc chắn là khả năng giao tiếp không còn là giao tiếp bình thường nữa, khi mà bạn phải tiếp xúc và làm việc với rất nhiều thể loại người tại nơi bạn làm việc, bạn cần nâng cao khả năng giao tiếp, đàm phán để sử dụng thực tế ngay tại công trường. Bạn phải đối phó với những cái gai gây khó khăn cho công việc, thương lượng khéo léo với những quản lý dự án, chủ đầu tư về tiến độ dự án, đàm phán với công nhân về lương và tiến độ từ chủ đầu tư ép xuống. Không chỉ vậy, công việc của bạn sẽ phụ thuộc vào những đội ngũ có chuyên môn khác, tất cả đều có sự liên quan và tác động mật thiết đến nhau. Có thể nói bạn chính là một mắt xích quan trọng trong tiến độ chung của một dự án, như vậy áp lực về tiến độ và trách nhiệm sẽ rất lớn.

Với ngành này, bạn cần ít nhất 8 tháng cho đến 1 năm để có thể hiểu rõ “văn hóa” công trường, bạn cũng sẽ phải là một người có tư duy quản lý nhân sự, quản lý vật tư thật chính xác chi li, hơn thế bạn cần là người rất cẩn thận, khéo léo trong giao tiếp, và cuối cùng khó nhất là nhanh nhạy trong xử lý phát sinh công việc.

Với tôi công việc này thực sự cần người giao tiếp khôn khéo và tư duy quản lý tốt đó là chìa khóa, tiếc là không quá hợp với người như tôi. Dù sao cũng là sự thử thách, ít ra rằng cũng đã cung cấp cho tôi rất nhiều kiến thức và kỹ năng cần đáp ứng trong ngành thi công, xây dựng. Tất nhiên rằng với một người bán thời gian thì để học được cũng thật là khó khăn.

Bạn nghĩ tôi sẽ tiếp tục bước chân vào ngành nghề nào?

Thật bất ngờ, công việc đầy thử thách tiếp theo đó tôi trờ thành một event manager, bạn nghĩ những kỹ năng từ những công việc trước sẽ giúp ích cho tôi chứ.

Tất nhiên là không rồi, đời mà, không có gì dễ dàng cả.
Những công việc trước đây tôi chưa bao giờ phải làm báo cáo, tổng kết, cho nên đến với công việc này, vấn đế tôi thường xuyên gặp phải là lập báo cáo ngày, báo cáo tuần, tháng và cho từng sự kiện tổ chức. Thật là khó nhằn với sự bắt đầu cho một người thích làm việc theo cảm hứng và thường trì hoãn như tôi.

Chưa hết, việc này khiến cho tôi luôn phải căng sức vào tất cả các mặt trận từ việc lên kế hoạch tổng quan cho đến chi tiết, từ việc sáng tạo nội dung, cân đối tài chính thu chi, chăm sóc khách hàng và hơn cả là luôn phải biết bao quát mọi việc. Chính việc chịu áp lực của vị trí tổ chức và điều phối sự kiện mới khiến kỹ năng của tôi được gia tăng nhanh chóng, trải nghiệm những điều hoàn toàn mới. Nhưng cái gì nhanh quá cũng không tốt, việc gia tăng quá nhanh những trải nghiệm mới và không kịp rút ra kịp thời những bài học kinh nghiệm khiến tôi mất kiểm soát, nhanh chóng bị stress và vấp ngã nhiều hơn tạo tiền đề cho việc mất đi công việc đó. Nhưng không sao, tôi đã có những kinh nghiệm tuyệt vời đủ để viết rất nhiều bài viết về sau.

Khi kết thúc công việc đó tôi nhận ra rằng những công việc của ngành Marketing cần sự linh hoạt và tối ưu không ngừng nghỉ, luôn luôn phải sáng tạo, tất nhiên rồi. Nhất là với vị trí tổ chức sự kiện, bạn cần phải tận dụng tối đa những nguồn lực bên ngoài, nắm rõ từng điểm yếu và mạnh của bản thân cũng như cả team để có thể đảm bảo tiến độ công việc chung. Hơn nữa, bạn cần có tư duy hệ thống để lên kế hoạch hiệu quả, bất cứ rủi ro nào cũng phải được nhận ra từ sớm để đưa ra giải pháp nhanh và quyết đoán. Những quyết định sai lầm là không thể tránh khỏi, nhưng nhất định phải có giải pháp khắc phục kịp thời, nếu không bạn sẽ thất bại.

Ngành marketing là vậy, luôn đòi hỏi những kiến thức và kỹ năng đa dạng từ từng vị trí khiến cho bất cứ ai cũng phải chật vật để có thể bắt đầu, nhưng rất xứng đáng cho người nào dám dấn thân và phát triển. Tôi chưa từng nghĩ rằng Marketing lại thú vị đến vậy, đó thậm chí là ngành mà tôi không buồn tìm hiểu để đặt nguyện vọng cấp 3 của mình. Nhưng cho đến ngày hôm nay, tôi đã phần nào thấy được vẻ đẹp và những điều thú vị của marketing, đủ để tôi có thể tiếp tục tìm hiểu và dấn thân với những công việc khác.

cs2
có sai đường thì mới biết chọn đúng đường

Đến đây có phải bạn đã nghĩ tôi sẽ bỏ học để theo ngành marketing đúng không?

Không đâu, không nên bỏ học dù có thực sự tìm ra ngành học dù là rất phù hợp với mình. Bố mẹ tôi đã mất nhiều tiền bạc để cho tôi ăn học 2 năm đại học, không thể phủi tay đứng lên và nói là không thích học ngành đó được. Tôi phải hoàn thành nhiệm vụ là học xong và lấy được tấm bằng đại học, để hoàn thành nghĩa vụ của một người con với bố mẹ, còn đến đó, tôi sẽ tự quyết định công việc của mình mà không ai có thể can thiệp. Dù chưa chắc chắn là tôi đúng hay không nhưng tôi sẽ kiểm chứng qua những vị trí tiếp theo cũng gắn liền với ngành marketing này. Thật thú vị làm sao, cái ngành mà tôi không ngờ nhất lại chính là ngành mà tôi cảm thấy thích thú đến lạ.

Công việc nào cũng vậy, đều sẽ để lại cho mỗi người những trải nghiệm, gợi mở những mong muốn thầm kín của bản thân mà bấy lâu nay ta không biết. Bạn không thể dám chắc ngành học của bạn có phù hợp với bạn hay không ngay từ lần chọn đầu tiên nhưng bạn hoàn toàn có thể phá cái vỏ an toàn để ra ngoài và thử tìm kiếm thứ mình muốn. Không thì bạn vẫn sẽ mãi ở trong cái vòng luẩn quẩn chấp nhận tự lừa dối bản thân và ép mình vào sự chán trường. Đó là lựa chọn và không có đúng sai.

Chắc chắn không điều gì là chắc chắn cả, qua thời gian mọi thứ sẽ dần thay đổi để trở nên phù hợp hơn. Nhưng tôi chỉ muốn nói rằng:

“ Đừng gượng ép bản thân với chỉ 1 con đường và ủ rũ với nó cả ngày trời. Nhận sai sớm để sửa còn hơn cứ giữ khư khư cái sai đến lúc mọi chuyện đã đi quá xa rồi thì thật khó để thay đổi”.

Đừng quá nghe lời những lời triết lý của ông bà nào cả, họ cũng phải trả giá để có được những triết lý đó, tại sao mình không thử trả giá để đạt được những điều đơn giản nhưng mang giá trị cho bản thân mình thay vì đao to búa lớn cả ngày.

Còn trẻ thì còn có thể thử sai mà không sợ mỏi mệt, nhưng nên thử sai tích cực để trả lời câu hỏi của chính mình, không nên thử sai một cách tiêu cực để rồi lỡ mất thời gian đáng giá của tuổi trẻ.

Đúng như tiêu đề, có sai đường thì mới biết chọn đúng đường.

vn1
có sai đường thì mới biết chọn đúng đường
257 views