Có những thứ mình nghĩ là biết, nhưng sự thật là mình chẳng biết gì cả…

Nhiều người hay nghĩ người Ai Cập tôn thờ các pharaoh như các vị thần. Nhưng thật ra đó là sự hiểu lầm tai hại. Trong các nền văn hóa Ai Cập và Ba Tư cổ đại, việc phủ phục bản thân trước những người có cấp bậc xã hội cao hơn là điều đúng đắn. Về cơ bản, họ cúi đầu trước vua của họ. Không sao cả, bình thường thôi.

Tuy nhiên, trong tôn giáo Hy Lạp, họ không phủ phục với bất kỳ ai khác ngoài một vị thần. Vì vậy, khi người Hy Lạp đi về phía đông và thấy mọi người cúi đầu trước pharaoh, họ nghĩ rằng pharaoh đang được tôn thờ như một vị thần.

Vậy đấy có những hiểu lầm thật tai hại. Và dưới đây tôi xin kể bạn nghe về những gì tôi nghĩ là đúng nhưng khi tìm hiểu thì lại sai hoàn toàn.

Hitler – Tài năng diễn thuyết tuyệt vời.

Hitler Tài năng diễn thuyết tuyệt vời
Hitler Tài năng diễn thuyết tuyệt vời

Nhắc đến nhân vật này chắc hẳn rất nhiều người biết, bởi vì ông quá nổi tiếng, một người không có học vấn, chỉ mang cấp bậc hạ sĩ trong chiến tranh thế giới thứ nhất, không có nhân thân tốt, không người đỡ đầu, không gia sản, nhưng những thành tựu mà Hitler đạt được trong các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế và quân sự là điều khó có ai làm được. Và khó ai có thể phủ nhận Hitler  là một người rất có tài về khả năng hùng biện, thuyết phục số đông.

Tuy nhiên khả năng hùng biện  không phải là tài năng thiên bẩm của Hitler, “Ông bắt đầu tập luyện tài hùng biện đối với những cử tọa ông tìm được ở khu nhà trọ, bếp ăn từ thiện, góc đường phố. Dần dà, việc này phát triển thành một kỹ năng đáng sợ hơn là bất kỳ kỹ năng nào giữa hai trận thế chiến, và đóng góp phần lớn vào thành công đáng kinh ngạc của Hitler”.

Khi nói về ông sẽ có nhiều người nghĩ rằng : Anh ấy thật điên rồ. Hitler thật xấu xa. Ông ấy nhìn như thằng ngố khi để bộ ria mép ngu ngốc đó…  chẳng có gì sai nếu bạn nghĩ như thế và tôi cũng nghĩ như vậy “Ông ấy thật tàn bạo!”. Tuy nhiên, ngoài tất cả những điều tiêu cực, có hai điều tích cực mơ hồ mà chúng ta phải công nhận là: Anh ấy là một chiến lược gia quân sự xảo quyệt, và là người có khả năng ảnh hưởng đến người khác qua những bài diễn thuyết tuyệt vời của mình. Tài hùng biện chính là một vũ khí rất lợi hại của Hitler. Nhờ tài hùng biện cộng với tính lừa dối, Hitler đã chinh phục được người dân Đức, giới quân đội, ngay cả giới truyền thông và các nhà lãnh đạo nước ngoài. Khi Hitler cầm mic trong tay, người dân Đức dường như thực sự tin rằng không có đảng nào khác như Đảng Quốc xã, bởi vì Đảng Quốc xã không dừng lại

Để chuẩn bị cho một buổi phát biểu công khai, ông ấy sẽ tập phát biểu trước, và thuê một nhiếp ảnh gia tư nhân – Heinrich Hoffmann, chụp lại quá trình ông ấy phát biểu, tất cả các góc độ, biểu cảm, hành động…. Tất cả đều được chụp lại. Ông ấy sẽ thử phát biểu với nhiều cung bậc cảm xúc, thử nhiều giọng và nhiều tư thế, cử chỉ tay, các biểu cảm khác nhau… Sau đó Hitler sẽ xem xét các hình ảnh và quyết định đưa cử chỉ nào vào bài phát biểu của mình. Ông thậm chí cũng có những buổi chụp hình với những trang phục khác nhau ở những địa điểm khác nhau, và những tấm hình mà ông cho là lố bịch, hay những cử chỉ không đẹp thì không bao giờ được phép xuất hiện trước công chúng. Hitler biết hình ảnh là tất cả! Ông không phải là người để cho bất kỳ hình ảnh ngớ ngẩn nào của mình xuất hiện trước công chúng, trước khi xuất hiện ở đám đông ông đã thực hành khuôn mặt mình hàng trăm lần, để có thể xuất hiện đầy ấn tượng và thuyết phục.

Hitler là một trong những nhà hùng biện có ảnh hưởng nhất trên thế giới tạo ra các đảng phái lớn nhất của Đức. Ông ta không chỉ chinh phục một quốc gia mà suýt chiếm cả châu Âu cùng với đó là cuộc tàn sát đẫm máu 21 triệu người trong khoảng thời gian 12 năm trị vì Đế chế thứ 3 của mình.”

Tài năng ấy  không phải sinh ra đã có, mà là quá trình ông ấy cố gắng, nỗ lực rất nhiều!.

Thomas Edison – Nhà phát minh thiên tài.

Thomas Edison Nhà phát minh thiên tài
Thomas Edison Nhà phát minh thiên tài

Edison được coi là một trong những nhà phát minh, nhà khoa học vĩ đại và giàu ý tưởng nhất trong lịch sử, ông giữ 1.093 bằng sáng chế dưới dưới tên ông, cũng như các bằng sáng chế ở Anh, Pháp và Đức  (tổng cộng 1.500 bằng phát minh trên toàn thế giới).” ( Theo Wikipedia)

Sức mạnh tập thể
Sức mạnh tập thể

Tuy nhiên ông không làm việc đó một mình mà còn cả một tập thể to lớn, những cộng sự của ông. Vì công việc sáng tạo phần lớn đều mang tính tập thể, đồng thời để tiếp cận việc kinh doanh các sáng chế ông đã thành lập phòng thí nghiệm nghiên cứu phát triển tại vùng Menlo Park, và sau đó cơ sở thứ hai được đặt tại West Orange. Nhưng tất cả các phát minh đó đều mang tên của ông.

Edison đã phát minh ra một dòng điện một chiều. Một nhà vật lý và kỹ sư người Mỹ gốc Serbia tên Nikola Tesla đã phát minh ra dòng điện xoay chiều và đưa công nghệ này ra thị trường ngay trong thời gian công ty Edison Edison đang thúc đẩy điện một chiều. Vì cạnh tranh nên vào những năm 1880, Edison đã phát động một chiến dịch bôi nhọ xấu xa đối thủ của mình. Edison đã phát động một chiến dịch tuyên truyền để thuyết phục mọi người rằng dòng điện xoay chiều là quá nguy hiểm để sử dụng, ông miêu tả dòng điện xoay chiều có khả năng gây tử vong lớn hơn so với dòng điện một chiều bằng cách khá là tàn nhẫn, Edison đã tự mình điện giật một con voi đến chết và quay nó (Nhìn trực quan sinh động và tàn nhẫn như vậy, nếu là mình, mình cũng không muốn và không dám dùng dòng điện xoay chiều). Nhưng chỉ 80 năm sau, tức là năm 1960 người ta đã nhận thấy những ưu điểm của dòng điện xoay chiều vì thế dòng điện một chiều đã bị thay thế hoàn toàn.

Nikola Tasla Cha đẻ máy phát điên xoay chiều
Nikola Tasla Cha đẻ hệ thống phát điên xoay chiều

Edison phát minh bóng đèn? Nhưng thực tế thì trước đó, đã có rất nhiều các nhà khoa học đến từ Anh, Đức, Pháp, Nga… đã tạo ra các phiên bản bóng đèn có cấu tạo khác nhau, nhưng hiệu năng kém, dễ hư hỏng và khó có tính ứng dụng rộng rãi. Ngay cả những phát minh đã chứng minh được tính hiệu quả của chúng, sau một thời gian dài vẫn không thể kinh doanh ngoài thị trường và cuối cùng phải bán bản quyền thiết kế lại cho Edison. Nhiều thiết kế đã được phát triển bởi các nhà phát minh từ trước đó gồm cả bằng sáng chế mà ông mua lại từ Henry Woodward và Mathew Evans, Moses G. Farmer, Joseph swan, James Bowman Lindsay, Wiliiam Sawyer, Humphry Davy và Heinrich Göbel.

Bạn nhận thức thế giới xung quanh bạn bằng năm giác quan hay sáu giác quan?

Nhưng thực ra bạn có nhiều giác quan hơn thế.

05 giác quan nhận thức xung quanh
05 giác quan nhận thức xung quanh

Ví dụ, hãy nghĩ về cảm giác thời gian của bạn, tuy bạn không nhìn đồng hồ nhưng khi nhìn một thời điểm nào đó bạn có thể đoán lúc này là khoảng mấy giờ? Bạn có nghĩ mình có giác quan về thời gian hay một chiếc đồng hồ trong não? Ngoài ra giác quan về thời gian còn được thể hiện qua việc một số người có thể dậy đúng mốc giờ mình muốn mà không cần đến đồng hồ báo thức.

Nếu bạn đang đi trong rừng và một con gấu gầm gừ trong bụi cây trên vai trái của bạn, âm thanh sột xoạt đập vào tai trái của bạn. Cảm giác về thời gian của bạn tiếp nhận sự khác biệt nhỏ bé đó và cho phép bạn phán đoán hoàn hảo vị trí con gấu. Nếu bạn chỉ có năm giác quan, bạn phải sử dụng đôi mắt của mình để xác định vị trí của con gấu và đến lúc đó thì đã quá muộn. Một vệt lông màu nâu sẽ là điều cuối cùng bạn nhìn thấy!

Các giác quan có thể kể thêm như: giác quan cân bằng, giác quan đói, giác quan khát, giác quan đau đớn, giác quan co giãn, giác quan từ tính, giác quan cơ thể, giác quan ngứa ngáy, giác quan nhiệt độ….

Trong các giác quan vừa kể ra tôi thấy giác quan co giãn khá là quan trọng. Giác quan co giãn sẽ báo hiệu cho não bộ mỗi khi bạn đau đầu, đầy bụng hoặc đến lúc phải đi vệ sinh. Nếu chỉ có năm giác quan thì  chẳng lẽ đến khi lấy tay sờ quần thấy ướt, hoặc ngửi thấy mùi ta mới biết mình cần đi vệ sinh … Chỉ nghĩ đến thôi đã thấy vô cùng khủng khiếp rồi!

Cám ơn quyển sách The De-Textbook đã cho cảm hứng để tôi viết bài này.

146 views