Cô gái như em( Marc Levy) – Còn gì ngoài bìa đẹp, tác giả hàng loạt sách bestseller? |REVIEW SÁCH|

Cuốn tiểu thuyết ” Cô gái như em” , vừa mới được Nhã Nam xuất bản hồi tháng Tư vừa qua là một tác phẩm được nhiều người chú ý đón đọc. Ngoài một chiếc bìa sách được thiết kế đẹp mắt, thu hút độc giả; một cái tựa sách rất thơ cùng một cái tên “Marc Levy”, một tác giả bestseller cho thể loại văn học lãng mạn thì ” cô gái như em” còn có những gì?

Hãy ghé qua những thông tin dưới đây để quyết định xem, bạn có nên đọc nó ngay bây giờ không?

Bìa sách Cô gái như em , Marc Levy
                                       Bìa sách cực kì tinh tế, thu hút và thể hiện đúng tinh thần cuốn tiểu thuyết.

Thông tin chung

  • Tác giả : Marc Levy
  • Dịch giả : Phúc Chi Nhi
  • Nhà xuất bản : Hội Nhà văn
  • Kích thước : 14 x 20,5 cm

Nội dung

Ở New York, trên Đại lộ Năm xa hoa có một tòa nhà không hẳn giống như những tòa nhà khác. Cư dân nơi đây rất gắn bó với Deepak, người gác thang máy mẫn cán, có nhiệm vụ vận hành chiếc thang máy cơ, một món đồ cổ thực thụ giữa thành phố đầy rẫy thiết bị tự động hóa. Một ngày nọ tất cả bỗng nhiên đảo lộn vì cú ngã thang bộ của Rivera, một nhân viên trực thang máy ca đêm cùng Deepak.  Một chàng trai trẻ người Ấn Độ, giữa lúc ấy, đột ngột khoác lên mình bộ đồng phục  nhân viên gác thang máy. Không ai biết được thân thế thực sự của anh ta. Cả Cloé, cô gái đặc biệt sống trên tầng chín tòa nhà, lại càng không ngờ được…

Spoil

Deepak là một nhân viên trực thang máy cơ, ông có vài qui tắc bất di bất dịch khi làm nghề, đồng thời vô cùng yêu và gắn bó với công việc của mình cũng như hiểu rõ về những chủ nhân trong các tầng nhà , trong đó có Cloé, người không may ngồi trên xe lăn và phải di chuyển bất tiện, Deepak là người luôn tận tình giúp đỡ cô. Một ngày, vợ ông nói hai người sẽ đón một thằng cháu ở Ấn Độ tới ở cùng, đó chính là Sanji, từ đây Sanji đã có cơ hội tiếp xúc với Clóe và có ấn tượng với cô. Không may sau đó, một người nhân viên trực ca đêm là Rivera bị ngã, khiến cho mọi sinh hoạt trong tòa nhà bị đảo lộn hết cả và cần tìm người mới, lúc đó Sanji xuất hiện và trở thành nhân viên trực ca đêm, với mục đích lại gần với Clóe hơn một chút. Dần dần, hai người họ phát triển tình cảm một cách từ từ và cuối cùng kết hôn.

review sach co gai va man dem
Cô gái như em , chuyện tình yêu nhẹ nhàng và đẹp đẽ

Chuyện tình yêu nhẹ nhàng trong Cô gái như em

Hai chuyện tình ấn tượng nhất trong cuốn sách này là giữa Deepak và vợ của ông; Sanji và Clóe. Cả hai đều rất đẹp, và tại sao mình lại nói thế?

  • Deepak và vợ của ông: Hai con người đã ở bên cạnh nhau mấy chục năm, từ khi yêu nhau ở Ấn Độ cho đến khi phải trốn đi sang Mỹ, họ vẫn luôn ở cạnh nhau một thời gian rất dài, và phải từ bỏ nhiều thứ để làm điều đó. Deepak đã phải từ bỏ sự nghiệp thể thao của mình, vươn xa hơn trên con đường sự nghiệp mà trở thành một nhân viên trực chiếc thang máy cơ. Còn vợ của ông , phải từ bỏ một cuộc sống đầy đủ, sung sướng trong một gia đình thượng lưu, từ bỏ cuộc sống của một công chúa, sống như bà hoàng để làm một người phụ nữ bình thường. Tình cảm từ khi họ còn trẻ cho đến khi già đi thì không thay đổi, chân thành, chung thủy và vững chắc.
  • Tiếp theo chính là Clóe và Sanji. Sanji là cháu của vợ Deepak, có quyền sở hữu cái cơ ngơi bậc nhất ở Ấn Độ nhưng thay vì dựa dẫm và tranh chấp chúng một cách gay gắt với hai người chú của mình thì Sanji đã tìm cách lập nghiệp và sau đó sang Mỹ một thời gian vì công việc. Cũng chính khoảng thời gian này, Sanji đã có cơ hội làm quen với Cloé, một cô gái không may bị khuyết tật và có cảm xúc đặc biệt với cô. Và để gần cô hơn một chút, thì anh đã quyết định trở thành nhân viên trực ca đêm của tòa nhà.Tất nhiên chuyện tình cảm của họ sau đó thì không phải dễ dàng mà còn trải qua khó khăn…

” Có lần anh đã hỏi em bằng giọng thách thức, rằng khoảng cách giữa chúng ta là khoảng cách của một đại dương hay của chín tầng nhà. Khoảng cách đó lớn hơn thế nhiều, chính xác là bốn mươi centimet.”

Sanji yêu cô, yêu cả đôi chân không trọn vẹn kia, điều mà Julius, người yêu cũ của cô không thể làm được. Nhấc bổng người yêu qua 9 tầng thang bộ, điều xa xỉ với Julius nhưng lại đơn giản biết mấy với Sanji, người bế cô lên chiếc taxi, sẵn sàng đi cùng cô để có thể giúp cô khi cô xuống, người có thể ngồi phạch xuống sàn nhà để ngang tầm nhìn với cô…

Những vấn đề xã hội được lồng ghép khéo léo

Cảm giác của một người tật nguyền là như thế nào?

” Mất đi một phần tư cơ thể thì đã sao” 

Thông qua lời kể của Clóe, có thể làm cho người đọc hiểu hơn về tâm trạng của những người khuyết tật. Họ sợ những ánh nhìn của người khác nhìn vào, săm soi, tò mò. Họ cứ nghĩ người ta nhìn họ vì cái xe lăn dưới chân họ, cái đùi trơn nhẵn, cụt hơn 40cm dưới lớp khăn phủ thay vì chú ý đến chính con người họ. Hay như Clóe, cô ghét việc ai đó đẩy cho cô xe lăn, văng qua văng lại trên xe điện và bị đối xử như bị tàn phế.

Xã hội phân cấp và tư duy cổ hủi

Điều gì khiến cho Deepak và người vợ của ông phải chạy trốn? Đó chính là một xã hội không chấp nhận một cuộc hôn nhân không không cân xứng, không môn đăng hộ đối, của những người giàu tự cho mình là tầng lớp thượng lưu không chịu ngang hàng với người khác

Và nhiều hơn thế

Phân biệt chủng tộc, một thời đại công nghệ mới và vô vàn những điều khác khéo léo được lồng ghép trong Cô gái như em…

Điểm yếu trong suốt cả cuốn sách

  • Đầu tiên là nhịp độ của cuốn truyện. Chuyện được kể một cách cực kì chậm rãi, mọi thứ phát triển khá tự nhiên và có phần đều đều.100 trang đầu tiên để giới thiệu qua loa về Deepak, về tình yêu mà ông dành cho chiếc thang máy cơ cũng như công việc của mình cùng các nhân vật và sơ lược về tòa nhà, thêm 100 trang để bước ngoặt đầu tiên mở ra sau cú ngã thang máy của ông Rivera, người trực ca đêm còn lại, gây lên sự xáo trộn trong tòa nhà và có nhân viên mới. Thêm 100 trang nữa để tình cảm giữa Sanji và Clóe chớm nở; phần còn lại là xử lí nốt vấn đề và một cái kết hoàn hảo, hạnh phúc. Nếu như bạn thích thể loại tình cảm phát triển nhanh chóng, không có chi tiết thừa thãi thì Cô gái như em chưa thể đáp ứng được. Có một số người cho rằng mạch truyện lê thê và dài dòng, nhưng mình cho rằng nó không thực sự chán đến vậy. Nói chung, Cô gái như em phù hợp để thưởng thức từ từ chứ không cuốn hút từ những trang đầu tiên.
  • Không có một plottwist nào, bí mật nào quá kinh khủng hay bất ngờ được đề cập. Những chi tiết trinh thám được đề cập (rất rất ít) và dễ đoán, các vụ án phá hoại bộ điều khiển tự động thang máy và vụ  mất chuỗi vòng nửa triệu USD mở ra tuy nhiên người đọc hoàn toàn biết được hung thủ. Tất nhiên, đây cũng không hẳn coi là “điểm yếu” nhưng nó lại làm cuốn sách vốn chậm rãi càng trở nên đều đều hơn do không có bất ngờ nào được đề cập
Co gai nhu em 2
Bìa sách : Tùng Lâm

Kết.

Cuối cùng, khách quan mà nói thì ” Cô gái như em ” là một cuốn tiểu thuyết tàm tạm, không quá xuất sắc khi đứng giữa những tác phẩm khác của Marc Levy, càng bình thường khi đứng giữa những cuốn tiểu thuyết văn học lãng mạng khác. 

Nhưng, nếu ai đã yêu thích Marc Levy, yêu thích giọng văn nhẹ nhàng, chậm rãi, lối kể tự nhiên cũng như câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng thì Cô gái như em vẫn là một lựa chọn đáng xem xét.

Rate : 3/5

546 views