[Review sách ] “Cô Gái Đến Từ Hôm Qua” – Tấm vé trở về với rung động đầu đời

“Cô gái đến từ hôm qua” là một câu chuyện tình cảm nhẹ nhàng và trong sáng về chàng trai Anh Thư và cô bé Tiểu Ly của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Gia đình Anh Thư dọn nhà đến một nơi ở mới – ngay cạnh nhà Tiểu Ly. Đó cũng là lúc cậu tình cờ gặp được cô bé Tiểu Ly ngây thơ, hồn nhiên và dễ dụ. Cả hai chơi với nhau rất thân thiết, cho đến một ngày nọ, Tiểu Ly phải dọn đi nơi khác. Câu chuyện bao gồm 2 mạch cảm xúc giữa hồi ức và hiện tại. Truyện của Nguyễn Nhật Ánh luôn sử dụng văn phong nhẹ nhàng, giản dị. Với ngôn từ dễ hiểu, mạch truyện thẳng tắp, khiến người đọc cảm thấy thư thái, thoải mái khi đọc truyện. “Cô gái đến từ hôm qua” của Nguyễn Nhật Ánh đã được chuyển thể thành phim và bài hát cùng tên.

Đây có lẽ là câu chuyện giống như một cuốn phim, đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Nhờ sự tài hoa của tác giả, gợi nhớ về thời niên thiếu tươi đẹp của mỗi người một cách nhẹ nhàng nhưng đầy cuốn hút.
Đây có lẽ là câu chuyện giống như một cuốn phim, đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Nhờ sự tài hoa của tác giả, gợi nhớ về thời niên thiếu tươi đẹp của mỗi người một cách nhẹ nhàng nhưng đầy cuốn hút.

Thông tin cơ bản về cuốn sách “Cô Gái Đến Từ Hôm Qua

  • Thể loại: Sách Văn Học – Truyện dài
  • Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
  • Năm xuất bản: Tái bản 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Trẻ
  • Số trang: 170 trang
  • Giá bán: 63.100 VNĐ (Giá tham khảo trên Tiki, thay đổi tuỳ từng thời điểm.)
"Cô gái đến từ hôm qua" là một tác phẩm hay của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cuốn sách này có bán tại các hiệu sách trên toàn quốc.
“Cô gái đến từ hôm qua” là một tác phẩm hay của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cuốn sách này có bán tại các hiệu sách trên toàn quốc.

Trong cuốn sách “Cô gái đến từ hôm qua”, Nguyễn Nhật Ánh đã miêu tả song song 2 hình ảnh của cùng một cô gái. Một hình ảnh ở quá khứ và một hình ảnh ở hiện tại. Đồng thời tác giả cũng miêu tả 2 con người, với 2 cá tính trái ngược hẳn nhau của nhân vật nam chính. Vì thế, có thể coi đây là một trong những câu truyện dài đặc sắc nhất của Nguyễn Nhật Ánh. Nam chính trong truyện Nguyễn Nhật Ánh vẫn là hình ảnh như thường thấy. Vẫn là kiểu con trai ngây thơ, si tình và tự nguyện để con gái dắt mũi. Còn con gái như nữ chính – Việt An, là kiểu con gái cá tính và hay bắt nạt nam chính như những bộ phim Hàn ăn khách.

Trong số những tác phẩm viết về tình yêu của Nguyễn Nhật Ánh, thì có vẻ như quyển sách này có cốt truyện mang không khí tươi sáng hơn cả. Với cái kết nhẹ nhàng, tác giả cũng đã làm cho bạn đọc mỉm cười thoả mãn. Truyện của Nguyễn Nhật Ánh là những câu chuyện đem lại giá trị tinh thần rất cao. Sau mỗi tác phẩm của ông, độc giả sẽ cảm thấy được thoải mái trong tâm hồn. Gột rửa tâm hồn cũng là một điều tốt đẹp, ngang với việc bổ sung thêm tri thức vào đầu.

Trong số những tác phẩm viết về tình yêu của Nguyễn Nhật Ánh, thì có vẻ như "Cô gái đến từ hôm qua" là cuốn sách có cốt truyện nhẹ nhàng và tươi sáng hơn cả.
Trong số những tác phẩm viết về tình yêu của Nguyễn Nhật Ánh, thì có vẻ như “Cô gái đến từ hôm qua” là cuốn sách có cốt truyện nhẹ nhàng và tươi sáng hơn cả.

Cuốn sách “Cô Gái Đến Từ Hôm Qua” dành cho ai?

Cuốn sách “Cô gái đến từ hôm qua” là tác phẩm mà Nguyễn Nhật Ánh dành cho mọi lứa tuổi bạn đọc.

Đầu tiên là dành cho lứa tuổi mới lớn. Với những cảm xúc mới nguyên khi tiếp xúc với câu chuyện này. Mọi tình tiết, mọi tình cảm và cảm xúc của nhân vật trong truyện đều mới lạ, hay ho đối với lứa tuổi này. Khiến cho bạn đọc luôn ước ao mình sẽ được trải qua một chuyện tình lãng mạn tương tự như vậy. Cũng mong muốn mình có được một thằng bạn hay một cô bạn như thế. Cuốn sách đem lại những hào hứng bất tận về cuộc sống cho bạn đọc ở độ tuổi mới lớn.

Tiếp theo, cuốn sách dành cho các bạn trẻ đang ở độ tuổi có những rung động đầu đời. Lúc này, bạn đọc có thể hiểu được các tình tiết, diễn biến tâm lý của các nhân vật trong truyện. Người đọc sẽ cảm thấy như chính mình trong câu chuyện đó, chính bản thân cũng trải qua những cảm xúc đầu đời đó. Cảm xúc tới dồn dập và mong muốn tiếp tục được đắm chìm trong mối tình học trò ấy. Với đối tượng này, cuốn sách đem lại sự bồi hồi, xúc động cho người đọc.

"Cô gái đến từ hôm qua" - Tấm vé trở về thời mực tím với những rung động đầu đơi.
“Cô gái đến từ hôm qua” – Tấm vé trở về thời mực tím với những rung động đầu đời.

Đối tượng tiếp theo mà tác giả hướng tới là độ tuổi trưởng thành, lớn hơn hai độ tuổi kia khá nhiều. Khi người lớn đọc lại vẫn sẽ có cảm giác nổi da gà. Bạn đọc sẽ cảm thấy những năm tháng tương tư tuổi học trò sao mà ngây ngô, dí dỏm đến thế. Những viên kẹo, những bức thư tình, những ánh nhìn trao nhau… sẽ luôn là kỉ niệm đẹp của tất cả những người đã và đang ngồi trên ghế nhà trường, đã và đang yêu ở giai đoạn ấy. Cuốn sách lại khiến người đọc phải bồi hồi, xao xuyến về những kí ức tươi đẹp của mình. Đối với một số độc giả, “Cô gái đến từ hôm qua” có thể coi là cuốn truyện hay nhất trong tuyển tập truyện của Nguyễn Nhật Ánh. Nó làm người đọc phải đọc đi đọc lại nhiều lần.

Chủ đề chính của cuốn sách Cô Gái Đến Từ Hôm Qua

“Cô gái đến từ hôm qua” của Nguyễn Nhật Ánh chắc chắn không còn xa lạ với các bạn thế hệ 8x và 9x nữa. Đặc biệt, tác phẩm này còn trở nên hot hơn bao giờ hết khi đã được đưa lên màn ảnh rộng tạo được nhiều tiếng vang. Và dưới ngòi bút của Nguyễn Nhật Ánh, thì đây là một câu chuyện về tuổi học trò thơ ngây và hồn nhiên.

Mở đầu tác phẩm là câu nhận xét của nam chính – cậu học trò Anh Thư. “Con gái càng lớn càng khôn, con trai càng lớn càng ngu.”. Để rồi nội dung của toàn bộ câu chuyện là quá trình “chứng minh” cho cái “luận điểm” đó của Anh Thư. Mạch kể của câu chuyện được đan xen giữa quá khứ và hiện tại. Từ thuở thơ ấu cho đến thời thiếu niên của Anh Thư. Tất cả như để củng cố thêm cho tính đúng đắn của cái luận điểm mà Anh Thư đưa ra.

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra kỉ niệm tuổi thơ của chính mình đang ùa về. Là những buổi trưa chơi bắn bi, chơi trốn tìm. Là những cái me, trái ổi, cây kẹo hay những bông phượng ép đỏ cả cuốn tập. Chuyện cảm nắng tuổi học trò cũng được Nguyễn Nhật Ánh miêu tả vô cùng nhẹ nhàng. Nhưng vẫn giữ được những cảm xúc thật của các nhân vật. Bạn sẽ không thể quên được cô bạn cùng lớp với những lần bẽn lẽn nhìn trộm cô ấy. Để rồi lại ngượng chín mặt khi bị người ta phát hiện mình đang nhìn trộm. Và cả những ảo tưởng ngây thơ về việc đối phương thích mình, những bức thư tình “sến sẩm”, những chiêu trò “tình ái tuổi học trò”… đều khiến bạn bồi hồi không quên. Bạn sẽ bắt gặp lại hình ảnh mình thời cắp sách đến trường với những cảm xúc khó nói của một mối quan hệ không rõ ràng, sự khó hiểu đầy bí ẩn của bọn con gái, hay những ngày buồn man mác như những kẻ thất tình khi biết người ta không thích mình.

là một câu chuyện về tuổi học trò thơ ngây và hồn nhiên.
“Cô gái đến từ hôm qua ” là một câu chuyện về tuổi học trò thơ ngây và hồn nhiên.

Bạn đọc sẽ không khỏi giật mình khi nhìn thất bản thân mình ngày xưa trong câu chuyện này. Và không khỏi bật cười trước những trò đùa rất con nít. Câu chuyện này rất đáng để mọi người đọc và tìm ra một thời thơ ngây của mình trong đó. Nhân vật Việt An trong câu chuyện là một cô gái thông minh và lém lỉnh. Cách ứng xử của Việt An trước những lần “thả thính” của Thư khiến bạn đọc phải bật cười sảng khoái. Cười cho sự khéo léo, thông minh khi từ chối của Việt An. Việt An đã mang đến hình tượng một người con gái trong tuổi học trò của bất kì ai trong chúng ta: “con gái thật sự rất khó hiểu”. Và tưởng chừng như đây chỉ là những câu chuyện về mối tình tuổi học trò, nhưng chính cái cách kể chuyện đan xen quá khứ và hiện tại đã dẫn người đọc từ “nước mắt” của sự chia ly đến cái kết viên mãn, “có hậu”, và có chút bất ngờ.

Thông điệp của cuốn sách “Cô Gái Đến Từ Hôm Qua”

“Cô gái đến từ hôm qua” là câu chuyện xoay quanh về Anh Thư và Tiểu Ly. Anh Thư ở cạnh nhà của Tiểu Ly, 2 người là bạn thân của nhau. Anh Thư hay doạ sẽ nghỉ chơi với cô bé Tiểu Ly. Sau này, Tiểu Ly dọn nhà đi chỗ khác, Anh Thư không có người chơi chung nữa. Khi lớn lên, lớp của Anh Thư có một cô bạn tên là Việt An chuyển từ Nha trang ra. Việt An rất xinh đẹp, khiến ai cũng thích và Anh Thư cũng không phải ngoại lệ. Anh Thư đã cưa đổ Việt An với tấm chân tình và nhờ cả người thầy quân sư Hải gầy. Đến cuối cùng mới nhận ra Việt An là cô bé Tiểu Ly ngày nhỏ. Như vậy, cuốn sách như khẳng định thêm cho câu nói “Những người yêu nhau, đi một vòng lại quay về với nhau”

Cuốn sách giống như một "công cụ" để người đọc có thể tìm lại mình mỗi khi gặp phải vướng bận, để người đọc không làm sa ngã bản thân.
Cuốn sách giống như một “công cụ” để người đọc có thể tìm lại mình mỗi khi gặp phải vướng bận, để người đọc không làm sa ngã bản thân.

Phong cách của Nguyễn Nhật Ánh vẫn thế. Nhà văn vẫn hướng về việc mô tả những kỷ niệm nhẹ nhàng thuở xưa, những giá trị nhân văn ngày nào và cuộc sống giản dị của quá khứ. Nhờ có những cuốn sách như thế này, mà tâm hồn người đọc lại được gột rửa, sau bao nhiêu là bụi bẩn từ sự phát triển quá nhanh của cuộc sống hiện đại.

Sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn đọc sẽ hồi tưởng, sẽ nhớ lại những tháng ngày ngây ngô, nhớ về việc mình đã từng sống vô tư thế nào. Người đọc sẽ bắt đầu tìm lại được những cảm xúc mà rất lâu mình đã mất đi với tình yêu. Mặc dù biết rằng càng lớn con người ta sẽ càng yêu theo cách “trưởng thành” hơn. Nhưng sâu bên trong tâm hồn, ai đã đủ “kinh qua” một mối tình phức tạp ấy thì đều mong muốn, chờ đợi một người đến và sẽ yêu thương mình hệt như những ngày tuổi đôi mươi đầy ngại ngùng này.

Cuộc sống ngày càng thực dụng, khiến cho không ít người mất đi những điều rung cảm mà đáng lẽ ra không nên để nó mất. Người ta vẫn hay đổ lỗi cho việc họ đã “chai lỳ” cảm xúc. Và người ta có quyền dùng ý chí để đối xử tệ với nhau. Nhưng ở đâu đó, vẫn có những người sẽ thương yêu nhau một cách chân thật như tình yêu của “ông” và “bà” thuở trước, hay Anh Thư yêu Việt An.

Trích đoạn hay từ cuốn sách

“…Có lần, đang mải mê chép bài, cùi tay Tiểu Li vô tình chạm phải tay tôi. Tôi “hứ” một tiếng và vội vã rụt tay lại, y như chạm phải lửa. Tiểu Li không phản ứng gì, chỉ lặng lẽ chép bài. Tôi rất muốn nhìn nó một cái để xem vẻ mặt nó như thế nào nhưng tôi kềm lại được. Khi ra về, thấy Tiểu Li đi thơ thẩn một mình, lòng tôi bỗng nao nao. Nhưng tôi nhất định không chịu làm lành, ai bảo nó đòi nghỉ chơi với tôi chi!

Tôi chạy qua mặt Tiểu Li, vừa chạy vừa hát “là lá la” ra cái điều được nghỉ chơi với nó tôi rất vui. Tôi vượt lên trước đi chung với Lợi sứt. Thấy tôi trờ tới, Lợi sứt nhắc ngay:
– Ngày mai mày nhớ nghen?
– Nhớ gì?
– Hai viên mực.
– Ừ.

Tôi ngán ngẩm thở một hơi dài . Lợi sứt là thằng “trùm sò” nổi tiếng trong lớp tôi. Lúc nào nó cũng nghĩ đến chuyện “thu vén cá thân”. Đứa nào nhờ chuyện gì nó cũng làm nhưng phải trả công nó đàng hoàng. Nó ra giá nghiêm chỉnh. Chép bài giùm là hai viên bi. Giữ dép trong giờ chơi thì một viên. Chả là lúc ra chơi, tụi tôi thường khoái chạy nhảy chân đất, đi dép nó lướng vướng rất khó chịu nên không đứa nào mang. Nhưng để dép trong lớp lại thường bị mất nên tụi tôi phải nhờ Lợi sứt giữ. Lợi sứt “làm giàu” bằng cách đó. Cứ sau mỗi giờ chơi bao giờ túi nó cũng rủng rỉnh những bi là bi. Nhưng dù vậy, Lợi sứt vẫn không “phất” lên được. Bởi vì, hễ cứ tích góp được kha khá, nó lại đem ra chơi và bị tụi tôi ăn lại hết. Thế là nó quay lại hành nghề giữ dép.

Lợi sứt là cái thằng như vậy nên tôi chẳng mê nó chút nào. Vì giận Tiểu Li tôi phải chơi với nó chứ thú thật đi chung với nó chán ơi là chán. Trưa đó, tôi ăn cơm một cách uể oải.
Mẹ tôi hỏi:
– Con làm sao vậy? Ở lớp bị cô giáo phạt hả?
Tôi lắc đầu:
– Dạ, không có.
– Chứ sao có một chén cơm mà con nhơi cả buổi vậy?
Tôi trả lời bằng cách cắm cúi ăn lẹ. Tôi đâu có thể nói cho mẹ tôi biết nỗi buồn của tôi được. Mẹ tôi cười chết…”

Một trích đoạn hay trong câu chuyện "Cô gái đến từ hôm qua"
Một trích đoạn hay trong câu chuyện “Cô gái đến từ hôm qua”

“Nhưng Tiểu Li sẽ không bao giờ quay trở lại nữa. Đó là sự thật buồn bã nhất mà tôi được biết từ trước đến nay. Nó chẳng thèm ở cạnh tôi trong những trận đánh nhau sắp tới. Nó mặc tôi chiến đấu đơn độc giữa cuộc đời. Nó chẳng thèm cho tôi chấm chung lọ mực. Nó chẳng thèm giữ dép giùm tôi trong những giờ ra chơi. Nó chẳng thèm ốm cho tôi chép bài giùm nó. Và nhất là tôi sẽ chẳng có ai để cùng đợi mùa hè.”

Đánh giá cuốn sách “Cô Gái Đến Từ Hôm Qua”

“Cô gái đến từ hôm qua” là một câu truyện dễ thương, cốt truyện không có gì thâm thuý. Nhưng ngôn từ và diễn tả của nhà văn khá xuất sắc, hài hước ngộ nghĩnh với suy nghĩ của tụi nhóc như những ông cụ non. Bạn đọc sẽ phải phì cười vì sự hồn nhiên, đáng yêu, ngây thơ ấy. Truyện của Nguyễn Nhật Ánh xưa giờ vẫn đơn giản, dễ hiểu, dễ vào lòng người nhưng đọng lại nhiều thứ. Truyện của Nguyễn Nhật Ánh làm cho người đọc thêm yêu trẻ con hơn, yêu chính cái thời thơ ấu của bản thân mình.

"Dường như Nguyễn Nhật Ánh viết gì cũng không thoát khỏi trong sáng."
Câu chuyện “Cô gái đến từ hôm qua” đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên.

“Cô gái đến từ hôm qua” là một câu chuyện rất hay. Câu chuyện được kể đan xen tương ứng giữa hiện tại và quá khứ. Giữa Thư và Tiểu Li là bạn thuở nhỏ chơi rất thân với nhau và một thời gian sau họ chia xa vì Tiểu Li chuyển nhà. Và hơn chục năm sau, họ gặp lại nhau và những tình tiết vô cùng đáng yêu khi anh chàng Thư theo đuổi cô bạn Việt An mà không hề nhận ra rằng đó chính là Tiểu Li. Nó vừa làm cho bạn đọc có cảm giác chờ đợi. Chờ đợi một tình cảm trong sáng dễ thương ấy. Nó vừa làm cho bạn đọc có cảm giác trở. Trở về là một cô gái với những mơ mộng trong veo ngày nào. Để một lần nữa chờ đợi một người có thể yêu thương mình theo cách “truyền thống” ấy.

Đánh giá của bạn đọc trên Tiki.
Đánh giá của bạn đọc trên Tiki.

Nơi mua sách uy tín, đáng tin cậy

Sau đây là những địa điểm mua sách uy tín và đáng tin cậy bạn nên tham khảo.

Cách xưng hô “mày-tao” của Thư hồi nhỏ hay “anh-tôi” của Việt An khi lớn là một sáng tạo đặc biệt của tác giả. Vẫn là cái hồn của Nguyễn Nhật Ánh trong từng câu chữ. Lời văn nhẹ nhàng và êm đềm, đơn giản, không xô bồ, rắc rối, làm cho bạn đọc càng thêm yêu tác phẩm này. Các tình tiết rất thú vị, hồn nhiên và độc đáo, luôn tạo cảm giác vui vẻ cho người đọc. Và một cái kết đẹp như chuyện cổ tích. Tất cả tạo nên một cuốn sách tuyệt vời! Cuốn sách rất hay về tình yêu tuổi học trò đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên. Bộ phim này cũng nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả.

1200 views