Có bao giờ bạn tự hỏi trưởng thành là gì chưa?

trưởng thành là gì

Trưởng thành là gì?

Trưởng thành được định nghĩa theo nhiều cách tùy vào cách nhìn nhận của mỗi người, nhưng khái niệm trưởng thành không thể thoát khỏi ý nghĩa: đó là sự lớn lên trong cả suy nghĩ và hành động chứ không phải chỉ về thể xác. Mỗi người đều có quá trình trưởng thành của mình, tôi cũng vậy, trưởng thành trong tôi là một điều gì đó rất đặc biệt.

Đó là khi tôi nhận ra được sự vất vả của ba mẹ khi kiếm từng đồng tiền nuôi ăn học. Tôi đã thương ba mẹ biết bao nhiêu.

Là khi tôi nhận thức được đúng sai trong mọi việc, cũng như dám làm dám chịu. Tôi đã học được cách chịu trách nhiệm với việc làm của mình.

Là khi tôi đã biết sống nguyên tắc thay vì sống vô kỉ luật. Đặt ra thời gian biểu cho bản thân, cân bằng giữa việc học và hoạt động ngoại khóa, cũng như thời gian thư giãn.

Là khi tôi biết điều tiết cảm xúc, không la hét hay bực bội vô cớ với người khác khi tôi không vui, hay là biết kiềm chế cảm xúc khi vô tình cảm nắng một cậu bạn cùng lớp để không xảy ra những hành động thiếu suy nghĩ gây ảnh hưởng xấu tới học tập. Tôi đã không còn nuông chiều cảm xúc như hồi tôi 15, 16 tuổi.

Là khi tôi nhận ra được giá trị của đồng tiền, và cuộc sống thiếu nó sẽ trở nên đáng sợ ra sao.

Là khi tôi biết bản thân muốn gì, cần gì và phải làm những gì. Khi tôi đã nghiêm túc nghĩ về tương lai, những dự định cho mai sau. Tôi của 18 đã khác, đã biết sống cho bản thân, xác định những mục tiêu cần đạt được, những ước mơ, hoài bão phải hoàn thành và sẵn sàng đối mặt với khó khăn khi bước vào đời. Tôi của 18 đã hiểu được rằng, rời khỏi vòng tay của ba mẹ, tôi phải hoàn toàn tự lập, tự đứng lên, không được dựa dẫm vào ai.

Đã có lúc tôi sợ phải trưởng thành. Tôi sợ khi phải một mình đối mặt với cuộc đời, với xã hội đầy phức tạp ngoài kia. Tôi đã nghe kể nhiều về những câu chuyện đầy khó khăn, một cuộc sống đầy mồ hôi và nước mắt khi phải lăn lộn để kiếm tiền. Những toan tính với bạn bè, với đồng nghiệp, không còn vô tư đối diện với nhau như lúc còn đi học. Tôi đã thật sự sợ hãi, không muốn tiếp tục lớn lên nữa. Nhưng rồi tôi nhận ra, ai cũng phải trưởng thành, ai rồi cũng phải xây dựng cuộc sống của riêng mình. Nếu tôi chỉ biết dậm chân tại chỗ thì tôi sẽ là một kẻ hoàn toàn thất bại. Như ai đó đã từng nói: “Con người nếu không trưởng thành thì thật kinh khủng, nó không khác nào cái cây không ra trái.” 

Trưởng thành là một quá trình dài, nó có thể kéo dài cho đến hết cuộc đời bởi con người trưởng thành qua trải nghiệm chứ không qua tháng năm. Tôi biết tuổi 18 chỉ là một cột mốc đánh dấu cho sự trưởng thành của tôi, tôi cần phải lớn lên, trưởng thành và trưởng thành hơn nữa.

Chiến thắng nỗi sợ hãi, can đảm tiến về phía trước, nhất định tôi sẽ thành công

Còn bạn, bạn đã thật sự trưởng thành hay chưa?

cái giá của thành

Người nổi tiếng nói gì về trưởng thành?

Bạn có thắc mắc những vị cao nhân, những người nổi tiếng và thành công nói gì về sự trưởng thành không? Hãy cùng ngẫm lại một số câu danh ngôn hay nào.

1. Tôi sống với sự cô đơn đau đớn trong tuổi trẻ nhưng lại ngọt ngào trong những năm tháng trưởng thành.

“I live in that solitude which is painful in youth, but delicious in the years of maturity.”

Albert Einstein

2. Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi. Mục đích của đời là trưởng thành. Bản tính của đời là thay đổi. Thách thức của đời là vượt qua. Tinh túy của đời là quan tâm. Cơ hội của đời là phụng sự. Bí mật của đời là dám làm. Hương vị của đời là giúp đỡ. Vẻ đẹp của đời là cho đi.

“The adventure of life is to learn. The purpose of life is to grow. The nature of life is to change. The challenge of life is to overcome. The essence of life is to care. The opportunity of like is to serve. The secret of life is to dare. The spice of life is to befriend. The beauty of life is to give.”

William Arthur Ward

3. Nếu thời niên thiếu và tuổi trẻ còn là thứ gì khác ngoài hư ảo, thì chẳng lẽ đó không phải là tham vọng trưởng thành sao?

“If boyhood and youth are but vanity, must it not be our ambition to become men?”

Vincent Van Gogh

4. Phạm phải sai lầm là con người; vấp ngã là chuyện bình thường; có thể cười vào mặt chính mình là sự trưởng thành.

 “To make mistakes is human; to stumble is commonplace; to be able to laugh at yourself is maturity.”

William Arthur Ward

5. Tôi bắt đầu hiểu rằng sự đau khổ, thất vọng và sầu muộn không tồn tại để làm ta khốn khổ, hay coi rẻ ta, hay tước đoạt đi của ta sự tự tôn. Chúng ở đó để biến đổi ta và khiến ta trưởng thành.

Hermann Hesse

Trưởng thành trong tình yêu thì như thế nào?

1. Càng trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng tranh luận đúng sai hơn thua với người khác đôi khi không còn quan trọng nữa. Quan trọng hơn cả là chỉ muốn bình yên.

Khuyết danh

 2. Bạn có thể đối xử tử tế với người mình không thích, không có nghĩa là bạn giả tạo, mà có nghĩa là trái tim bạn trưởng thành để có thể chứa đựng những thứ mình không thích.

Weibo – Dịch: Thương Thương Đặng

3. Tôi đã tìm thấy một kiểu thanh bình, một sự trưởng thành mới… Tôi không cảm thấy tốt hơn hay mạnh hơn bất cứ ai, nhưng dường việc người ta có yêu tôi hay không không còn quan trọng nữa – giờ quan trọng hơn là tôi yêu họ. Cảm thấy như vậy làm thay đổi cả cuộc đời; cuộc sống trở thành hành động cho đi.

 “I had found a kind of serenity, a new maturity… I didn’t feel better or stronger than anyone else but it seemed no longer important whether everyone loved me or not – more important now was for me to love them. Feeling that way turns your whole life around; living becomes the act of giving.”

Beverly Sills

Mệt mỏi với trưởng thành?

Trong quá trình trưởng thành, chắc hẳn có ít nhất một vài lần bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, thậm chí muốn buông xuôi tất cả. Nhưng rốt cuộc bạn lại không thể, có quá nhiều thứ cần bạn phải trưởng thành để thực hiện. Sau đây là một số lời tạo cảm hứng, tạo động lực cho bạn khi bạn đang mệt mỏi với cuộc sống hiện tại.

  • Cuộc sống chỉ mang đến cho bạn 10% cơ hội, 90% còn lại là cách mà bạn phản ứng với nó.
  • Hãy tìm kiếm 3 sở thích của bạn: Một cái để kiếm tiền, một cái để bạn phát triển và một cái để sáng tạo.

  • Để có thể thành công, bạn buộc phải tin rằng bạn có thể.

  • Nghĩ quá nhiều sẽ hủy hoại bạn. Hủy hoại thực tại, thay đổi mọi thứ xung quanh, khiến bạn lo lắng và làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn bạn nghĩ.

  • Hãy luyện tập như thể bạn chưa bao giờ chiến thắng. Hãy hành động như thể chưa bao giờ bạn thất bại.

Một số ảnh về trưởng thành

Bạn có thể lưu về máy, làm ảnh nền điện thoại, hoặc thỉnh thoảng mở ra xem để ngẫm nghĩ và tiếp tục cố gắng.

Nguồn: Sưu tầm

không phải là khi

khi bạn lớn lên

dấu mốc tr thanh

nghic về ai đó

muon dc bình yên

trưởng thành diểm tựa

188 views