Chuyện con mèo dạy hải âu bay-Bài học về việc giữ lời hứa

Giữ lời hứa là một trong những đức tính tốt đẹp của con người mà mỗi cha mẹ đều cần phải giáo dục cho con cái của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện được điều này. Trước khi hứa phải suy xét kĩ lưỡng, cẩn thận liệu mình có thể thực hiện được lời hứa đó hay không. Vậy mà, chú mèo mun mập ú Zorba trong câu chuyện ” Chuyện con mèo dạy hải âu bay” của tác giả Luis Sepúlveda, đã thốt ra lời hứa của mình vội vàng, chớp nhoáng với cô hải âu xấu số, các bạn hãy cùng đoán xem liệu anh chàng có thực hiện được lời hứa con mình ?  

bìa của sách
bìa của sách

Thông tin sách:

 • Giá :35.000đ
 • Thể loại: Truyện ngắn
 • Tác giả:Luis Sepúlveda
 • Năm xuất bản:2012
 • Nhà xuất bản:Hội Nhà văn
 • Tên nhà cung cấp:Nhã Nam
 • Sản phẩm bán chạy nhất: Top 100 sản phẩm Tác Phẩm Kinh Điển bán chạy của tháng.

Đối tượng đọc

Chuyện con mèo dạy hải âu bay hướng đến đối tượng đoc giả là thiếu nhi. Tuy nhiên, khi cuốn sách vừa được xuất bản, đã thu hút bộ phận đọc giả rộng hơn: học sinh, sinh viên,..Cuốn sách hay dành cho mọi lứa tuổi.

Một cuốn sách mang giá trị giáo dục

Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ tình cờ giữa con mèo mun to đùng, mập ú Zorba và cô nàng hải âu Kengah với bộ lông màu ánh bạc bị kẹt giữa lớp váng dầu. Trước khi găp Zorba, Kengah đã trải qua biết bao nỗ lực để có thể thoát khỏi vũng dầu dưới biển khơi rộng lớn. Tuy nhiên, thân thể của cô đã quá yếu ớt và không thể nào tiếp tục sống. Trong những giây phút cuối cùng của cuộc đời, cô đã cố gắng đẻ ra quả trứng và thuyết phục Zorba thực hiện 3 lời hứa với cô- những điều mà dường như quá khó đối với một con mèo: Không ăn quả trứng, chăm sóc cho nó nở, và dạy chú hải âu con bay. Qua khoảng thời gian đắn đo suy nghĩ, như một định mệnh, Zorba đã trở  thành người thầy bất đắc dĩ của chú hải âu con bé bỏng.

Diễn biến hấp dẫn

Ngày qua ngày, Zorba đã luôn chăm sóc và nuôi nấng chú hải âu cùng với những người bạn của mình- cộng đồng mèo ở bến cảng Hamburg, đó là “ngài” Đại Tá,  Secretario, “ngài” giáo sư Einstein,…Từ khi chấp nhận thực hiện lời hứa với cô nàng hải âu, Zorba đã phải thay đổi những thói quen chây lười của mình để có thể trở thành một ông bố mẫu mực với đứa con hải âu bé bỏng Lucky- một cái tên mà ngài Đại tá đã đặt vì cái cách mà chú chim non ra đời, may mắn nhận được sự bảo vệ, bao bọc của những chú mèo.

Tình cảm giữa Zorba và Lucky ngày một lớn dần lên, vô cùng thân thiết và ấm áp. Zorba đã thực hiện được cái điều mà nó nghĩ là khó có thể làm được,” Thật dễ dàng để chấp nhận yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn…”. Lâu dần, Lucky giống như một thành viên trong gia đình nhà mèo. Chính tình yêu mà con mèo mun to đùng mập ú Zorba dành cho Lucky đã xoá bỏ mọi rào cản giữa hai con vật khác loài, cũng chính tình yêu đó đã giúp cho Zorba hoàn thiện bản thân mình hơn, trở thành một người cha mẫu mực, phi thường trong lòng đứa con của mình.

Zorba đã nói âm yếm nói với chú hải âu rằng:” Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu…Con là con chim hải âu và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.” Và cuối cùng, Zorba đã thực hiện được lời hứa của mình với cô nàng hải âu Kengah, Zorba đã dạy cho Lucky biết bay.

Và trong khung trời rộng lớn, chú mèo ngắm nhìn con hải âu với ” những giọt mưa hay nước mắt đã phủ mờ đôi mắt màu vàng của con mèo mun to đùng, mâp ú..”- một tấm lòng cao quý của con mèo nơi bến cảng Humburg. 

+ Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường:

Ngay đoạn đầu, khi kể về hành trình chú chim hải âu vượt biển và bị mắc kẹt dưới lớp váng dầu, trơ trọi giữa đại dương bao la rộng lớn, tác giả đã lên án sâu sắc việc con người phá huỷ môi trường biển “Từ trên trời cao, cô vẫn quan sát các con tàu chở dầu lớn thường lợi dụng những ngày có sương mù dọc bờ biển, chạy hơi nước ra xa khỏi đất liền để thau rửa các thùng dầu. Người ta trút xuống biển hàng nghìn thứ chất lỏng sền sệt, hôi hám đó rồi nhờ những con sóng đánh dạt ra xa.”

Thông qua nội dung câu chuyện, người đọc không khỏi thương tiếc cho cô nàng hải âu xấu xố, đồng thời có ý thức hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường. Vì nếu như không có những hành động thải dầu ra biển nước, thì Kengah đã không bị mắc kẹt trong vũng lầy, và cô có thể sống sót nuôi nấng đứa con của mình.

+ Bài học về giữ lời hứa, sự yêu thương  

Những lời thỉnh cầu mà cô chim hải âu xấu số đã dành cho Zorba trước khi cô trút hơi thở cuối cùng là những điều thực sự quá khó để thực hiện khi đứng trên cương vị là “một con mèo”. Vậy mà bằng tấm chân tình, lòng yêu thương và lòng dũng cảm, Zorba đã có thể giữ đúng lời hứa của mình-dạy chú hải âu con biết bay.

Qua đây, tác giả cũng muốn nhắc nhở chúng ta rằng, trong cuộc sống, phải biết cho đi, biết yêu thương nhiều hơn, luôn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ngay cả khi không sống chung dưới một mái nhà. Đồng thời, khi xây dựng nên hình tượng cô chim hải âu, một cô nàng khốn khổ, vẫn gắng sức đẻ ra quả trứng khi sắp qua đời và với một niềm tin vô hình mãnh liệt, cô đã trao quả trứng cho chú mèo Zorba.

Đọc giả đôi phần hiểu được rằng, tình yêu thương của cha mẹ đối với con cái là vô bờ bến, quyết tâm bảo vê con cho đến lúc chết. Như vậy, Luis Sepúlveda muốn nhắn nhủ với bạn đọc:Hãy trân trọng những giây phút ở bên cha mẹ, hãy yêu thương họ nhiều nhất khi con có thể.

+Bài học về lòng biết ơn

Bàn về hải âu Lucky, cô may mắn được sinh ra và sống trong sự bao bọc của mèo Zorba cùng những người bạn, Lucky luôn ghi nhớ những sự chăm sóc, tình yêu thương của những chú mèo và câu nói vào cuối chuyện” Con sẽ không bao giờ quên má và các bác mèo” đã cho thấy lòng biết ơn của chú chim non bé bỏng. Hẳn tác giả phải là người giàu cảm xúc, luôn suy nghĩ đến mọi người mới có thể viết ra được  một cuốn sách ý nghĩa và giàu giá trị nhân văn như thế.

Cuốn sách không chỉ hay về nội dung câu chuyện, mà nó còn hấp dẫn qua lời văn, cách kể chuyện hài hước, dí dỏm, khắc hoạ rõ từng tính cách thực sự dễ thương của những chú mèo vùng Hamburg.  

Câu nói, trích dẫn hay từ sách

 • “Chúng ta yêu con bởi vì con là một con hải âu. Một con hải âu xinh đẹp. Chúng ta chưa từng phủ nhận khi nghe con nói con là mèo, bởi điều đó an ủi chúng ta rằng con muốn giống chúng ta, nhưng con khác với chúng ta và chúng ta vui với sự khác biệt đó. Chúng ta đã không cứu được mẹ con, nhưng chúng ta có thể giúp con”

 • Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con trở thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Chúng ta cảm thấy con cũng yêu chúng ta như vậy, chúng ta là bạn con, là gia đình của con, và chúng ta muốn con biết rằng nhờ con, chúng ta đã học được một điều đáng tự hào: chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta! Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn, và con đã giúp chúng ta hiểu được điều đó. Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay”.

 • “Con chuẩn bị bay rồi, Lucky à.Hít một hơi thở sâu. Hãy cảm nhận làn mưa. Đó là nước. Trong cuộc đời, con sẽ có rất nhiều lí do để hạnh phúc. Một trong những thứ đó là nước, thứ khác là gió, thứ khác nữa là mặt trời, và đó luôn là món quà đến sau những cơn mưa. Hãy cảm nhận mưa đi. Dang đôi cánh của con ra,”

 • “Có một lần, cơ thể nó bị chuột rút do không được vận động- bởi vì, theo như mệnh lệnh của Đai Tá, nó chỉ dám rời quả trứng để đi ăn và đi vệ sinh chỗ cái thùng- nó thấy thèm được biết liệu con chim con có lớn lên chút nào bên trong lớp vỏ can-xi cứng hay không. Nó ghé tai sát vào quả trứng, rồi tới tai kia, nhưng nó không nghe thấy bất cứ âm thanh nào. Nó cũng chẳng may mắn hơn khi cố gắng nhìn xuyên vào bên trong vỏ trứng bằng cách đặt nó ra trước ánh sáng”
 • “Nghe này, tớ xin lỗi về chuyện này, nhưng tớ không phải má của đằng ấy! Zorba khẽ nói. Tất nhiên má là má của con. Và là một bà má rất xịn, nó đáp”
 • “Con là một con hải âu….Và tất cả chúng ta yêu con bởi vì con là một co hải âu. Một con hải âu xinh đẹp….Chúng ta đã không cứu được mẹ con, nhưng chúng ta có thể giúp con.”
 • “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai khác mình thực sự khó khăn, và con đã giúp chúng ta làm được điều đó.”

Đánh giá của độc giả:

 • Nếu bạn có một em bé, sắp có hay sẽ có 1 em bé hãy mua cuốn sách này. 1 cuốn sách thấm đấm tình yêu thương, sự nhân văn cao cả. Bạn hãy đọc cho con nghe, nếu con đã biết đọc nhưng không thích đọc truyện nhiều chữ, bạn sẽ không cần phải dạy con xem làm thế nào để mở rộng trái tim, làm thế nào để có thể yêu thương và được yêu thương thế giới xung quanh…Hãy nhìn cách cậu bé nói chuyện, chăm sóc, chia sẻ thú vui của mình với Zorba, hãy nhìn cách Zorba bênh vực những chú mèo yếu thế hơn, và đặc biệt là cách chú đối xử với bé hải âu.Với những chú mèo khác, bé hải âu sẽ là món ăn ngon, cực kỳ hấp dẫn, nhưng vì lời hứa với mẹ của bé, vì trái tim Zorba ngập tràn yêu thương mà cậu chủ trao cho, Zorba đã yêu thương bé hải âu bằng tình yêu mà k mấy ai làm đc. Dù đọc bao nhiêu lần, tôi vẫn thấy xúc động y như lần đầu tiên đọc vậy …
 • Mình thực sự bị cuốn vào câu chuyện đầy cảm động và đậm tính nhân văn này, đúng là câu chuyện nhỏ ý nghĩa lớn, thấm đẫm tình người và tình mèo. Ở Hamburg nhộn nhịp ấy, vẫn có một Zorba vừa đáng yêu vừa nhân từ, dành sự quan tâm nhiệt tình nhất cho bé hải âu nhỏ mà quên rằng mình là một chú mèo không hề biết ấp trứng hay biết nuôi chim…Tình cảm cao đẹp ấy xuyên suốt câu chuyện, khiến mình ước được bước vào thế giới của Zorba, hay thậm chí có một chú mèo dễ thương như vậy để nuôi.
 • Một quyển Sách Đáng yêu, Dễ thương, và Cực kỳ Hài hước nên dễ gây thiện cảm với độc giả, đặc biệt là trẻ con. Tác giả có Óc Hài Hước và Trí Tưởng Tượng Phong Phú nên câu chuyện Chú Mèo dạy Hải Âu bay có thể giúp Kích thích và phát triển Trí tưởng tượng của các trẻ nhỏ rất tổt. Là một quyển Sách hay cho các bé mà ba mẹ nên mua và sẽ càng tuyệt vời và thú vị hơn nếu cả nhà cùng nhau đọc và cùng cười với những câu chuyện vui nhộn giữa các chú Mèo và những nhân vật đặc sắc khác nữa
 • ” Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương 1 kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn… Con là chim hải âu, và con phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay.” Câu nói này mình cảm thấy rất ý nghĩa trong việc nuôi con, rằng chúng ta hãy chấp nhận và yêu thương con như là con và hãy giúp con đi theo con đường của mình. Đọc truyện này mình còn hiểu hơn về chuyện bảo vệ môi trường. Việc giữ lời hứa rất quan trọng, chú mèo đã luôn cố gắng để thực hiện điều đó điều này đáng để chúng ta suy ngẫm. và cuối cùng mình vui vì con người đã thể hiện được vai trò của mình
hình nữa này
hình nữa này

Nơi mua sách:

299 views