Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Tình yêu vượt qua thử thách của sự khác biệt

Chúng ta dễ dàng yêu mến những người giống mình?  Thật vậy. Từ “giống” ở đây có thể là cùng quan hệ huyết thống cha, mẹ, anh, em,…; có thể là những người bạn cùng trang lứa, chung đam mê, sở thích; rộng hơn là đồng hương cùng quê, thân thương biết bao khi ta nghe được giọng “người quê mình” trên đất khách xa lạ. Đó dường như là xúc cảm tâm lý tự nhiên của con người, yêu thương những gì gần gũi và cảm thấy an toàn khi ở bên.

chuyen con meo day hai au bay
Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Còn những điều khác biệt, liệu chúng ta có dễ dàng mở rộng lòng để yêu thương không? Câu chuyện về chú Mèo và Hải âu con có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho sự khác biệt đó, hơn thế hải âu còn có thể là bữa trưa ngon lành của mèo nữa kia. Bắt nguồn từ lời hứa với Hải âu mẹ, kết quả sau đó là câu chuyện làm mẹ bất đắt dĩ của Mèo đực, vượt qua thử thách bản ngã, thử thách của sự khác biệt để rồi tình yêu thương trổi dậy, và chú mèo tìm thấy được sự hạnh phúc khi được làm “mẹ”.

Cuốn sách kể cho trẻ con?

Chuyện con mèo dạy hải âu bay – tựa đề dễ thương này cũng giống như câu chuyện dễ thương của nó, nhẹ nhàng như câu chuyện cổ tích vậy. Chuyện kể về bốn chú mèo ở bến cảng bắt đầu sứ mệnh ” nuôi dạy” hải âu con và dạy nó biết bay, cốt truyện chỉ đơn giản có vậy thôi, rất phù hợp để đọc cho trẻ con mỗi đêm phải không. Tuy nhiên câu chuyện đơn giản này lại chứa đựng những bài học cuộc sống. Những giá trị về tình người, lòng trắt ẩn, bài học yêu thương cả những điều khác biệt mà bất cứ ai cũng cần phải có trong cuộc đời này. 

Chuyện con mèo dạy hải âu bay
nhan vat chinh cua chung ta zorba

Cuốn sách nhẹ nhàng từ câu chuyện đến lời văn, những biến động của câu chuyện được hình tượng hóa thành các con vật thể hiện lối kể chuyện đầy sáng tạo và nhân văn. Xã hội khốc liệt đầy tội ác đen tối của con người trở thành câu chuyện tranh giành nhỏ nhặt của loài mèo. Cách tiếp cận này vô cùng dễ thương. Đọc cuốn sách này tôi chẳng thể nào mang tâm trạng u tối hay suy nghĩ tiêu cực về xã hội đầy tội ác, chỉ biết nó giống với thể giới của chúng ta đó, nhưng tình yêu của “má” mèo Zorba đã khỏa lấp tất cả rồi.

Lần đầu làm mẹ của một con mèo đực

Lần đầu làm mẹ – khoảnh khắc của cô hải âu Kengah và cả chú mèo ú Zorba. 

Đàn hải âu của Kengah trên hành trình di cư đã đáp xuống cảng Hamburg tìm kiếm thức ăn. Không may thay, trong lúc bắt cá trích, Kengah bị một cơn sóng đen đầy váng dầu ập thẳng vào người, cô bị mắc kẹt trong lớp váng đen sì. Khi đôi cánh nhuốm đầy váng dầu và dần trở nên nặng nề, Kengah bất lực nghĩ đến cái chết.

Rồi đến cuối cùng, sự khao khát cuộc sống đã cho cô sức mạnh vùng lên, cô liên tục vỗ cánh cố thoát ra vũng nước và đến lần thứ 5 nỗ lực của cô đã được đền đáp. Tuy nhiên đôi cánh của Kengah dần kiệt sức và không thể bay được nữa, cố đáp xuống tòa tháp nhà thờ Hamburg, tại đây cô gặp chú mèo ú Zorba. Đến bước đường cùng, chú mèo này có thể là hi vọng cuối cùng của cô dù rất nhỏ, cô đã trao quả trứng cho Zorba và bắt anh phải hứa 

  • “Hãy hứa với tôi anh sẽ không ăn quả trứng!”
  • “Hứa với tôi anh sẽ chăm lo cho quả trứng đến khi con chim non ra đời.”
  • “Và hãy hứa với tôi anh sẽ dạy nó bay…”

Đó là một bản di chúc 

Con mèo dạy hải âu bay
Zorba – khoảnh khắc làm “má”

Sự sống mà Kengah cố gắng giành lại không phải để cho cô mà là cho chính đứa con chưa chào đời của mình. Có thể Kengah đã bỏ mạng ở vũng nước đen đó rồi, nhưng đây là sự sống không phải của riêng cô mà của cả Lucky bé bỏng – cô không có quyền cướp đi điều đó. Đến giờ phút cuối cùng trong cuộc đời, điều cô lo lắng nhất vẫn là sự an toàn của quả trứng. Sự tàn khốc của sinh tử đẩy cô vào tình thế bất lực, cô phải đánh cược giao con cho một con mèo ú – niềm hi vọng mong manh cuối cùng. Những lời Kengah bắt Zorba phải hứa chính là ” di chúc” mà cô để lại, và mèo ú Zorba với tư cách là người tiếp nhận di chúc phải thực hiện nó. Câu chuyện cổ tích bắt đầu từ đây.

Với tinh thần trách nhiệm của một thủ lĩnh mèo bến cảng, Zorba quyết tâm thực hiện lời hứa của mình cùng những người bạn. Chú mèo của chúng ta ngày đêm miệt mài ấp trứng, ngóng đợi điều kỳ diệu sẽ xảy ra, và nó xảy ra thật. Lần đầu tiên Lucky và Zorba gặp nhau, Lucky đã gọi “má”, việc gọi một con mèo đực là “má” trông không thể buồn cười hơn, Zorba đã bị trêu chọc suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, tiếng gọi đó là sợi dây kết nối đầu tiên giữa Lucky và Zorba, Zorba dường như cảm nhận được tình thân đối với sinh vật nhỏ bé này. Kể từ thời khắc ấy, Zorba đã bắt đầu công việc làm “má” bận rộn của mình.

Không chỉ là lời hứa 

Tại sao con mèo phải giữ lời hứa với hải âu? Rõ ràng không hề có bất cứ sự ràng buộc nào bắt mèo ú Zorba làm điều đó. Đây có lẽ là hình tượng đại diện cho những người sống có trách nhiệm với lời đã hứa, đặt biệt là lời hứa với người đã mất, với người mẹ hy sinh mạng sống cho con. Hơn thế, mèo ú Zorba nếu xét trên khía cạnh 1 con người đã vượt qua được bản ngã chiến thắng phần “con” trong mình để không ăn thịt quả trứng của hải âu mẹ; lý trí, trách nhiệm trong phần “người” của Zorba lớn hơn, để giờ đây chú mèo ú sẵn sàng làm tất cả mọi việc kể cả nguy hiểm đến tính mạng để nuôi lớn hải âu con.

story of a seagull image
Hội mèo cùng nhau chăm sóc cho hải âu

Sự tử tế, lòng trắc ẩn có trong tất cả chúng ta, nó bị chôn sâu dưới lớp bọc xù xì, gai góc thường ngày chẳng ai nhìn thấy được. Khi những thời khắc quyết định khiến hải âu mẹ phải đánh cược và may mắn thay, cô đã quay vào ô ” trúng thưởng”, mèo ú của chúng ta là một kiểu người đầy lòng trắc ẩn và trách nhiệm như vậy.

Lucky có hẳn 5 bà “má”

Hải âu con chào đời trong sự mong ngóng của cả loài mèo bến cảng, đó là tin vui nhất lịch sử loài mèo – chỉ xét ở nơi đây thôi. Chúng quyết định đặt tên cho sinh vậy này là Lucky, quả thật sự ra đời của Lucky là một may mắn khó tả. Ngoài má Zorba chăm sóc cho Lucky từng chút một, bảo vệ Lucky khỏi những nguy hiểm thì nó còn có thêm 4 bà “má” mèo khác nữa. 

Lucky lớn rất nhanh và đôi cánh không ngừng động đậy. Zorba cảm nhận được niềm khao khát chinh phục bầu trời ở Lucky – bản năng của tất cả hải âu. Đã đến lúc thực hiện lời hứa cuối cùng “dạy hải âu bay”. Một kế hoạch đầu tư nhất từ trước đến nay, những bà má chưa từng có đôi cánh và sẽ không bao giờ có; chưa từng nghĩ đến việc chinh phục bầu trời bằng cách nào; giờ đây lại phải làm chuyên gia bất đắt dĩ dạy bay cho một con hải âu. 

Bài học về tình yêu thương

Tình yêu có thể đập tan mọi rào cản, định kiến. Chứng kiến cái chết của hải âu mẹ, Zorba tự hứa với lòng sẽ thực hiện lời hứa bằng mọi giá, cho dù phải đánh đổi cả tính mạng. Rồi đến ngày Lucky ra đời, tình yêu một loài động vật khác mình đến dễ dàng ngay từ giây phút đầu tiên, chắc có lẽ Zorba ngày đêm ôm ấp và ngóng đợi điều kỳ diệu từ quả trứng. Và khẳng định rằng mình phải có trách nhiệm với sinh vật nhỏ bé này.

Những người thật sự dũng cảm mới dám bay

Nếu nói là hải âu thì phải bay rồi, sao phải ngạc nhiên về sự dũng cảm. Những con chim non sẽ bay được rất nhanh nếu chúng nhìn thấy bố mẹ vàng đồng bọn của mình bay, một bản năng tự nhiên, thử thách đầu đời của hải âu non sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên Lucky lại có bà má không có cánh, ú ục nịch và chưa từng bay. Bay dường như rất lạ lẫm trong cuộc đời của Lucky, nhưng bản năng của hải âu vẫn không ngừng đôi cánh thôi vỗ. Từng đó thôi để biết được vì khao khát, vì đam mê; Lucky đã dũng cảm như thế nào.

Một khi đã xác định được con đường mà mình muốn bước, hãy dũng cảm một cách có lý trí và bản năng. Vì mèo không thể bay và chưa bao giờ mơ tưởng về điều đó, còn hải âu thì có thể.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là một bản phô diễn lời văn, chúng ta chẳng phải suy nghĩ hay phải note lại những ý chính của câu chuyện. Hãy thật sự thư giản và cảm nhận những điều dễ thương. Đến khi gấp lại cuốn sách, sự dễ thương vẫn còn bủa vây ta. Hãy dừng lại một chút và cảm nhận những giá trị của cuốn sách này.

Nơi mua sách:

457 views