Chủ tịch samsung Lee Kun Hee với 3 bài học kinh doanh tuyệt vời

Ngày nay SamSung được biết đến là một trong những tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới, một ông lớn trong mảng công nghệ, có số lượng điện thoại thông minh bán ra nhiều nhất toàn cầu. Ít ai biết rằng, đã có thời SamSung phải chạy dài theo Sony, hàng hóa liên tục nằm phủi bụi tại các siêu thị. Chia sẻ của Giáo sư Ka Jae San – cựu giám đốc nhân sự đã làm việc hơn 25 năm tại tập đoàn SamSung dưới đây sẽ tiết lộ 3 câu chuyện về tài lãnh đạo quản trị của chủ tịch Lee Kun Hee đã đưa SamSung lên đỉnh cao thế giới.

Chủ tịch sam sung Lee Kun Hee

Thông tin

Lee Kun-hee (sinh ngày 9 tháng 1 năm 1942) là một nhà tư bản công nghiệp, doanh nhân, tỷ phú người Hàn Quốc kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn điện tử Samsung. Ông từng từ chức vào tháng 4 năm 2008, do một vụ bê bối quỹ đen của Samsung nhưng đã quay trở lại vào ngày 24 tháng 3 năm 2010. Ông thông thạo tiếng Hàn Quốc, tiếng Anh và tiếng Nhật. Năm 1996, ông Lee trở thành thành viên của Ủy ban Thế vận hội Quốc tế. Với khối tài sản được ước tính vào khoảng $20.7 tỷ đô la Mỹ, ông và gia đình thường xuyên được tạp chí Forbes xếp hạng vào top những người giàu nhất trên thế giới. Ông là con trai thứ ba của Lee Byung-chul – người sáng lập Tập đoàn Samsung.

Ông Lee được vinh danh là người quyền lực thứ 41 của trong danh sách “Những người quyền lực nhất thế giới” do Tạp chí Forbes bình chọn năm 2013, là người Hàn Quốc đứng thứ hai sau ông Ban Ki-moon.

Năm 2004, ông Lee được chính phủ Pháp trao huy chương Bắc Đẩu Bội tinh tại Paris.

Tháng 9 năm 2006, ông Lee được nhận Giải thưởng James A. Van Fleet từ Hiệp hội Hàn Quốc (Korea Society).

Bài học 1 

Câu chuyện 1: “Hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con”

hãy thay đổi tất cả, trừ vợ con

Khi nhận vị trí tiếp quản, chủ tịch Lee Kun Hee đã nhận ra rằng – PHẢI THAY ĐỔI. SamSung vào những năm 80 đang khá trì trệ và việc thay đổi đầu tiên sẽ là thay đổi chiến lược làm việc của tập đoàn. Chủ tịch Lee bắt đầu chiến dịch bằng cách: không đến công ty, làm việc tại nhà ở ngoại ô Seoul, không nghe điện thoại và tiếp khách. Lee Kun Hee muốn buộc các quản lý cấp dưới của mình phải tự ra quyết định và chịu trách nhiệm trước các quyết định đó.

Dưới sự lãnh đạo của Lee Kun Hee, trong vòng 6 năm kể từ năm 1988 – 1993, giá trị vốn hóa của SamSung tăng gấp 2,5 lần. Năm 1993, ông Lee cùng các lãnh đạo cao cấp của SamSung đi tới Mỹ và các nước Châu Âu để nghiên cứu thực tế vì sao sức cạnh tranh của SamSung lại yếu kém trên thị trường quốc tế.

“Các giám đốc tập đoàn Samsung điện tử cùng thực hiện chuyến thăm Best Buy của Mỹ. Tại đây họ nhận thấy sản phẩm được xếp tồn ngoài sân rất nhiều còn các sản phẩm ở trong khu trưng bày chính bị đặt phía sau, bụi bám đầy. Chính chủ tịch Lee khi ấy đã lấy ngón tay của mình quệt bụi trên các sản phẩm để chỉ cho các giám đốc sản xuất thấy thực tế thế nào”, cựu giám đốc nhân sự Samsung nhớ lại.

Đỉnh điểm của câu chuyện được đẩy lên cao trào khi đoàn thị sát tới Frankfurt, Đức, chủ tịch Lee Kun Hee nhận được bản báo cáo từ 1 cố vấn người Nhật tại trung tâm Thiết kế SamSung. Bản báo cáo như một hồi chuông báo động, một văn phòng với mấy trăm con người làm việc uể oải, thậm chí một dây chuyền kiểm tra sản phẩm rất đắt tiền nằm phủ bụi mất mấy tuần cũng không ai thèm đụng tay.

Chủ tịch Lee Kun Hee e ngại và thực sự phẫn nộ trước sự thờ ơ của nhân viên, ông triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với hàng trăm lãnh đạo cao cấp của Samsung tại ngay Frankfurt. Cuộc họp kéo dài… 3 ngày về sau này được nhắc tới với cái tên “Tuyên ngôn Frankfurt 1993”. Và một trong những câu nói bất hủ của ông tại cuộc họp là: “Các anh hãy thay đổi tất cả trừ vợ và con”có nghĩa là nếu nhân viên không chịu thay đổi ngay bây giờ thì tập đoàn sẽ phá sản.

Bài học 2 

Câu chuyện 2: Bài diễn văn 8.500 trang và những cuốn truyện tranh phát tới từng công nhân

Sau “Tuyên ngôn Frankfurt”, chủ tịch Lee đã đành 2 tháng tiếp theo đi khắp các chi nhánh của SamSung trên thế giới để trực tiếp truyền đạt khát vọng thay đổi của mình đến từng lãnh đạo dưới quyền. Mục đích của ông là tất cả các nhân viên đang làm việc cho tập đoàn đểu phải biết những điều ông truyền đạt. Tuy nhiên, Lee Kun Hee có hàng nghìn nhân viên, ông không thể nào gặp mặt từng người được. Giải pháp tối ưu nhất là gặp những đầu mối lãnh đạo cao cấp, truyền đạt cho họ và họ sẽ có nhiệm vụ về truyền đạt lại cho nhân viên dưới quyền của mình.

Giáo sư Ka Jae San kể lại, việc truyền đạt ấy chẳng hề dễ dàng vì mỗi ngày chủ tịch Lee chia sẻ dài hàng tiếng và ông phải thuê 40 người tốc ký giỏi nhất Hàn Quốc để ghi lại thành văn bản dài 8.500 trang A4. Nội dung chia sẻ của chủ tịch Lee được đóng thành một cuốn sách để phát đến tay nhân viên. Nhưng, kiến thức Lee Kun Hee chia sẻ lại quá học thuật và nó không phù hợp với những người làm việc tại công trường, nhà máy. Bộ phận thư ký lại tiếp tục đổi thành bản truyện tranh và gửi đến tay từng công nhân.

Kể từ đó, những nội dung này được coi như thánh kinh của Samsung, tồn tại như một vật chứng nhắc nhở nhân viên Samsung không bao giờ tự thỏa mãn và luôn khát khao hướng đến chất lượng sản phẩm cao nhất để chinh phục thị trường quốc tế.

Bài học 3 

Câu chuyện 3: “7 đến 4” và 5%

Trở lại câu chuyện, ông Lee trở thành người tiếp quản tập đoàn SamSung chứ không phải con trai trưởng hay con trai thứ của người sáng lập Lee Byung Chul. Người Hàn Quốc vốn rất kiêng kỵ việc “phế trưởng lập thứ” nên nhiều người sẽ “sốc” khi Lee Byung Chul sa thải 2 người con trai lớn đang làm việc tại SamSung để đảm bảo Lee Kun Hee danh chính ngôn thuận bước lên ngai vàng mà không sợ bị 2 anh trai tranh giành quyền lực sau khi cha mất. Lee Kun Hee sở hữu tính cách khá trầm lặng và quyết liệt.

Khi tiếp quản, ông đã tuyên bố thay đổi giờ làm việc của SamSung từ khung giờ 9h sáng đến 6 giờ tối sang khung giờ 7 giờ sáng đến 4h chiều. Dù bị phản đối rất nhiều nhưng ông vẫn kiên quyết duy trì đến cùng. Ông Ka  chia sẻ: “7h sáng làm việc thì chưa có đối tác nào cả trong khi 4h chiều đối tác, khách hàng đang làm việc với mình thì lại hết giờ. Vậy nên cái kế hoạch này nhận sự phản kháng rất nhiều từ phòng nhân sự”.

Lý do chủ tịch Lee làm như vậy, ông muốn nhân viên của mình có thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Cuộc sống có vui vẻ, hạnh phúc thì công việc mới suôn sẻ, hiệu quả và ngược lại. Các hoạt động xã hội và khoảng thời gian dành cho gia đình, bạn bè sau 4h được lãnh đạo SamSung ủng hộ nhiệt tình. Sau 4h chiều, ông thường tự mình gọi điện đến các bộ phận của SamSung một cách ngẫu nhiên, bất kỳ ai trả lời điện thoại sau 4h chiều đều sẽ bị quở trách.

Chính sách quản trị, đào tạo của chủ tịch Lee cũng rất quyết liệt, ông đã dự tính sẵn “5-10% nhân sự không thể thay đổi sẽ phải ra đi, 25-30% thấy sự thay đổi khó khăn sẽ được giao ít trách nhiệm hơn (giáng chức), chỉ 5-10% quản lý “cải tạo tốt” mới trở thành hạt nhân của chế độ mới”.”

Ông Kun Hee hiểu được tác dụng của sự cạnh tranh công bằng đối với động lực phấn đấu của mỗi nhân viên. Chính vì vậy, cách quản lý nhân sự của ông là sa thải 5 – 10% nhân sự không thể thay đổi hiệu quả trong công việc, giáng chức 25 – 30% nhân viên và chỉ 5 -10% nhân viên xuất sắc mới được tiếp tục bồi dưỡng để trở thành lãnh đạo cấp cao.

Chính điều này đã làm nên sự thay đổi nhân sự với tốc độ chóng mặt ở các vị trí lãnh đạo cấp cao tại Samsung. Với cách quản lý nhân sự hiệu quả này đã giúp nâng cao trình độ nhân viên mỗi ngày.

Kết quả đã cho thấy, ông Lee thành công và đúng đắn, những con số cuối những năm thập niên 90 cho thấy, không một công ty bào trên thế giới có tốc độ thay đổi nhân sự ở các vị trí lãnh đạo cao cấp nhanh như SamSung. Hiện  tại, SamSung đã trở thành đối thủ điện tử đáng gờm nhất của Apple, với đà phát triển như vậy, những điều mà SamSung có thể làm trong những năm tiếp theo là điều chúng ta chưa thể đoán trước được.

Samsung luôn hướng tới mục tiêu trở thành tập đoàn điện tử công nghệ lớn nhất toàn cầu. Chính vì thế, chủ tịch Lee Kun Hee luôn dành thời gian để phân tích và lập lại các định hướng phát triển doanh nghiệp, dựa trên từng giai đoạn khác nhau. Ngoài ra thay đổi và luôn linh hoạt trong cách quản lý nhân sự hiệu quả.

Khi đang ở giai đoạn phát triển, Samsung hướng tới mục tiêu khiến thương hiệu trở nên quen thuộc với mọi người, đưa nó lên tầm thương hiệu đẳng cấp thế giới. Sau đó, Samsung định hướng tập trung vào thị trường toàn cầu, để người người nhà nhà đều có ít nhất 1 thiết bị của Samsung.

Ngoài ra, Samsung còn thường xuyên tài trợ cho các hoạt động văn hóa xã hội, thể dục thể thao như Olympic, các đội bóng thế giới, giải vô địch thể thao mở rộng như Taekwondo… giúp đưa thương hiệu của Samsung ra toàn thế giới.

chủ tịch tập đoàn sámung

Nhận định đánh giá

Từ một công ty cung cấp nhỏ lẻ, Samsung đã trở thành tập đoàn công nghệ điện tử hàng đầu thế giới và cũng là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm đối với Apple. Đằng sau sự thành công đó là sự dẫn dắt và quản lý một cách sáng tạo của chủ tịch Lee Kun Hee. Có thể nói, những cách quản lý nhân sự độc đáo, sáng tạo của chủ tịch Lee Kun Hee đáng để nhà quản lý nhân sự của các doanh nghiệp trên thế giới học hỏi. Không ngừng cải tiến, ứng dụng công nghệ trong công tác quản lý để giúp tiết kiệm thời gian và đạt được hiệu quả trong công việc. Đây chính là bí quyết để làm nên đội ngũ nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng được sự phát triển của doanh nghiệp.

Jack Welch là người đưa ra tư tưởng 4E về lãnh đạo mà đến nay vẫn được các CEO trên toàn thế giới hướng đến, đó là: Leader Energy – Nhà lãnh đạo phải có Nghị lực, Leoder Energizes – Nhà lãnh đạo phải biết truyền nghị lực, Leader has Edge – Nhà lãnh đạo phải sắc bén và Leader Executes – Nhà lãnh đạo phải Hành động.

Mong các bạn đẻ lại comment và chia sẻ nếu thấy hay nhé

231 views