[Review truyện tranh] Chihayafuru – Câu chuyện kể qua những lá bài

  • Tác giả: Yuki Suetsugu
  • Tình trạng: Đang tiến hành ( Chap 219)
  • Thể loại: Josei, School life
  • Đã được phát hành 2 phần anime, phần 3 được ra mắt cuối năm 2019
  • 3 phần Live action bao gồm  Chihayafuru: Kami no Ku (2016), Chihayafuru: Shimo no Ku  (2016), Chihayafuru: Musubi (2018)
Bộ ba nhân vật chính trên trang truyện màu
Bộ ba nhân vật chính trên trang truyện màu

Tóm tắt nội dung

Câu chuyện xoay quanh cô gái trung học Chihaya với bộ môn Karuta – một bộ môn thẻ bài truyền thống của Nhật Bản. Chihaya là một cô bé có ước mơ thấy chị gái mình trở thành người mẫu nổi tiếng, mọi việc thay đổi khi cô gặp Arata. Arata là học sinh mới chuyển đến lớp của Chihaya, cậu bị mọi người trong lớp tẩy chay, không chơi cùng vì nhà nghèo và nếu có ai dám chơi cùng cậu thì mọi người cũng sẽ tẩy chay người đó.

Trong một lần giao báo lúc sáng sớm, Arata gặp Chihaya đang đứng chờ ngay trước cửa nhà để lấy số báo mới nhất có hình chị gái. Ngày hôm đó khi đến lớp Chihaya mới nhận ra cậu và mặc cho các bạn tẩy chay, Chihaya đứng ra bảo vệ cho Arata trước mặt mọi người, kể cả phải đối đầu với cậu bạn thân Taichi.

Vô tình cô phát hiện ra Arata là cao thủ chơi bài hoa – hay còn gọi là Karuta. Hai người cùng nhau chơi một ván và suốt cả ván bài, cô chỉ lấy được một lá duy nhất từ tay Arata. Khi nghe Arata nói rằng mơ ước của cậu ấy là trở thành Bậc thầy – vị trí cao nhất đối với người chơi nam ở bộ môn Karuta, Chihaya cũng dần có hứng thú với bộ môn này và mơ ước trở thành Nữ hoàng – người chơi nữ mạnh nhất.

Khi Arata và Chihaya dần thân thiết với nhau thì Taichi càng cảm thấy không vui. Vốn là người giỏi nhất ở lớp, được mọi người chú ý nhưng Chihaya lại không để ý đến cậu mà đi chơi với đứa nhà quê nghèo kiết xác, Taichi bắt đầu bày trò phá hai người và lôi kéo bạn bè bắt nạt cả Arata lẫn Chihaya.

Đỉnh điểm là trong trận đấu bài Karuta ở trường, Chihaya đã tuyên bố Arata là người mạnh nhất nhưng Taichi không tin, vì chẳng ai giỏi hơn cậu ở trường cả. Nhưng thiếu chút tự tin khi nhìn thấy Arata chơi bài, cậu đã tranh thủ lúc giải lao lấy trộm kính của Arata. Trong trận đấu chung kết, vì mất kính nên Arata không thể chơi được, Chihaya đã xin cô giáo cho chơi thay vì cô là “đệ tử giỏi nhất” của Arata. Taichi thua ván bài nhưng cũng nhờ đó mà ba người bạn bắt đầu chơi chung với nhau.

Thời gian không lâu sau, do ông nội ốm nặng nên gia đình Arata phải chuyển về quê. Ba người bạn đã hứa với nhau, chỉ cần họ còn chơi Karuta thì sẽ còn gặp lại nhau.

Đến khi lên trung học, Chihaya quyết tâm mở câu lạc bộ Karuta ở trường và cô gặp lại Taichi. Lời hứa lúc trước vẫn còn nhưng Taichi dường như không còn hứng thú với Karuta nữa. Chihaya bắt đầu hành trình tìm kiếm người chơi cho câu lạc bộ ở trường đồng thời kéo Taichi trở lại bằng cách giao kèo nếu cô thắng giải lên hạng A thì Taichi sẽ tham gia câu lạc bộ và chơi Karuta trở lại. Từ đó, hành trình theo đuổi mơ ước của Chihaya thực sự bắt đầu.

bộ ba thân thiết Chihaya, Taichi, Arata
Bộ ba thân thiết Chihaya, Taichi, Arata

Câu chuyện kể qua các lá bài

Karuta là một loại bài cổ của Nhật Bản. Loại xuất hiện trong Chihayafuru là Kyogi karuta. Kyogi karuta được nhiều người dân Nhật Bản biết đến với luật chơi đơn giản. Tuy nhiên đối với thi đấu chuyên nghiệp thì trò chơi này yêu cầu kỹ năng cao về tốc độ và khả năng ghi nhớ cũng như thể lực tốt. Do đó,đây được công nhận là một môn thể thao ở Nhật Bản.

Bộ bài gồm 100 bài thơ được gọi là Bách nhân nhất thủ – tuyển tập thơ quốc âm Nhật Bản gồm 100 bài thơ của 100 thi sĩ dưới dạng thể thơ waka. Nội dung các bài thơ đa dạng, phong phú. Nếu tìm hiểu kỹ, chúng ta có thể nhận thấy mỗi bài thơ đều có nhưng câu chuyện phía sau và những hình ảnh đặc trưng.

Bộ bài Karuta với 100 bài thơ được in trên các thẻ bài
Bộ bài Karuta với 100 bài thơ được in trên các thẻ bài

Giải thi đấu toàn quốc Nhật Bản của Kyōgi karuta được tổ chức vào tháng 1 hàng năm tại đền thờ Omi Jingu ở Otsu, tỉnh Shiga. Danh hiệu Meijin hay còn gọi là Bậc thầy sẽ được trao cho người chơi chiến thắng ở hạng mục nam. Danh hiệu này lần đầu được công nhận vào năm 1955 . Đối với người chơi nữ là danh hiệu Queen hay còn gọi là nữ hoàng. Lần đầu tiên danh hiệu này được công nhận vào năm 1957. Hai danh hiệu này được biết đến như người chơi mạnh nhất đối với Karuta. Giải đấu toàn quốc cho học sinh cao trung được tổ chức hàng năm vào tháng 7.

Thi đấu karuta thực tế
Thi đấu karuta thực tế

Luật chơi Karuta

100 bài thơ tanka được in trên lá yomifuda và torifuda. Có 2 bộ bài trong một trò chơi karuta. Bao gồm:

  • Yomifuda(lá để đọc): bao gồm 100 lá, bao gồm một hình ảnh của một nhà thơ và đầy đủ bài thơ tanka của họ (5-7-5-7-7 âm tiết).
  • Torifuda(lá để chơi): bao gồm 100 lá, với phần cuối của bài thơ tanka (kết thúc là những dòng 7-7 âm tiết).

Về luật chơi, người chơi sẽ chia làm 2 phía với một người ngâm thơ điều khiển kiêm trọng tài và người chơi đối kháng. Người ngâm thơ sẽ giữ trong tay đầy đủ 100 lá bài in tất cả các bài thơ và bốc đọc ngẫu nhiên. Một bộ bài nữa cũng gồm 100 lá có in 2 câu cuối của 1 bài thơ và bộ bài này sẽ được chia đều cho 2 nhóm chơi những lá bài ngẫu nhiên trong bộ bài.  

cách xếp bài trong một trận đấu
Cách xếp bài trong một trận đấu

Người ngâm sẽ đọc 3 câu đầu của 1 lá bài. Nhiệm vụ của người chơi là nhanh chóng tìm ra 2 câu nối tiếp của đoạn thơ được ngâm trong số những lá bài được bày trước mặt. Nếu trong phần bài của mình không có 2 câu nối tiếp thì cần nhanh chóng tìm ra nó ở phần bài của đối thủ.

Trong ván có thể có bài lỗi là những lá không có trong số thẻ bài được phát ra. Những lá bài này chỉ mang tính đánh lạc hướng nhằm nâng cao độ khó cho trò chơi. Trước mỗi ván đấu, người chơi sẽ có một khoảng thời gian để ghi nhớ bị trí lá bài sau đó người ngâm sẽ ngâm một bài thơ mở đầu. Một điều đặc biệt nữa là người chơi được yêu cầu quỳ trên tấm chiếu Tatami và yêu cầu giữ yên lặng, đặc biệt tại những giải đấu thì không được phép tạo ra bất cứ âm thanh nào khi người ngâm bắt đầu ngâm thơ.

Chihayafuru, hành trình đi đến ước mơ

Chihayafuru là bộ truyện của tác giả Yuki Suetsugu được ra mắt vào tháng 12 năm 2007 trên tạp chí Be Love và xuất bản bởi nhà xuất bản Kodansha. Bộ truyện đã thắng giải thưởng Manga Taishō Award và the Kodansha Manga Award. Kể từ tập 4 (tháng 3, năm 2009), Chihayafuru bắt đầu xuất hiện thường xuyên trên Bảng xếp hạng truyện tranh Nhật Bản.

Tính đến tháng 8 năm 2011, Chihayafuru bán được trên 4.5 triệu bản. Sự nổi tiếng của bộ truyện tranh này đã đồng thời giúp hình ảnh của môn bài thi đấu karuta trở nên phổ biến hơn ở Nhật Bản.

Hiện nay bộ truyện đã được chuyển thể anime (chuẩn bị ra mắt season 3) và 3 phần live action với sự tham gia của các diễn viên chính

  • Suzu Hirose vai Chihaya Ayase
  • Shuhei Nomura vai Taichi Mashima
  • Mackenyu vai Arata Wataya
CHIHAYAFURU Live action phần 3
CHIHAYAFURU Live action phần 3

Bộ truyện vẫn đang tiếp tục được phát hành và gần đi đến hồi kết.

Ở Chihayafuru, bạn sẽ tìm thấy tình bạn được kết nối thông qua sự chân thành, nhiệt tình và tin tưởng lẫn nhau. Mặc dù Karuta là trò chơi đối kháng nhưng ở trong đó chúng ta không thấy sự cạnh tranh đối đầu giữa các nhân vật mà thay vào đó là cách họ thể hiện tình yêu đối với trò chơi truyền thống và hành động vì mơ ước của mình.

Qua mỗi tập truyện, ta không chỉ thấy sự trưởng thành của Chihaya mà cả những người xung quanh cô cũng dần dần trưởng thành hơn.

Cậu bạn một sách Tsutomu Komano với dáng người nhỏ nhắn nhưng chơi bài với sự phân tích kỹ lưỡng. Từ một người tự cô lập mình khỏi bạn bè Komano trở nên thân thiện hơn, hết lòng vì bạn bè.

Kanade Ōe vốn là người có tình yêu bất diệt với tập thơ Bách nhân nhất thủ, ban đầu cô không chấp nhận chơi Karuta vì cô thấy nó làm cho người khác không cảm nhận được vẻ đẹp của các bài thơ. Nhưng cũng chính Oe đã lan rộng tình yêu với các bài thơ của mình đến các thành viên trong câu lạc bộ. Cho họ thấy được hình ảnh của từng bài thơ.

Yūsei Nishida luôn là người ở vị trí số 2. Trước khi gặp Arata, cậu được cho là một thần đồng Karuta nhưng Arata đã cướp mất vị trí ấy. Bị ám ảnh, Nishida từ bỏ Karuta nhưng trước sự nhiệt tình của Chihaya và thực sự yêu thích Karuta nên cậu tham gia câu lạc bộ và hướng dẫn các thành viên mới. Nishida cũng là người kết nối các thành viên do sự chênh lệnh giữa năng lực của các thành viên khi mà Chihaya – người ở cấp độ A quá mạnh so với 2 thành viên mới là Oe và Komano

Hay một Taichi ích kỷ cũng trở nên cứng rắn, trưởng thành hơn trên hành trình đi tìm cảm xúc thực sự của bản thân đối với Karuta. Nếu như trước đây Taichi có biệt danh là “Tai nhọ” khi cậu luôn gặp vận đen khi chơi Karuta thì dần dần cậu cũng trở nên mạnh mẽ hơn và trở thành một đối thủ đáng gờm trên hành trình tiến tới vị trí Meijin.

Về Arata, sau cái chết của ông nội cũng là một cựu Meijin, cậu từ bỏ Karuta nhưng Chihaya đã kéo cậu trở lại, truyền cảm xúc cho cậu như cách cậu từng làm với cô trước đây. Arata trở lại với quyết tâm mạnh mẽ để trở thành Meijin.

Hay một nhân vật khác nữa là Shinobu Wakamiya – người đang nắm giữ ngôi vị Queen với khả năng chơi dứt khoát. Nếu như nói ai đó yêu Karuta nhất trong bộ truyện này thì mình khẳng định đó là Shinobu. Là đứa trẻ cô độc, Shinobu vô tình tìm thấy bộ bài Karuta ở trong nhà và gắn kết với bộ bài bằng cả linh hồn. Tuy nhiên cô độc mãi cũng không phải là điều tốt, Shinobu dần tìm được những người bạn mới thông qua Karuta và mở rộng lòng mình hơn với những người xung quanh.

Trang bìa màu truyện
Trang bìa màu truyện

Tác giả Yuki Suetsugu cũng vô cùng thành công khi truyền tải được tinh thần của Karuta thông qua tác phẩm của mình. Những trận đấu nghẹt thở, tình bạn ấm áp, những giây phút thất bại ban đầu để đi từng bước đến chiến thắng đều được thể hiện qua từng trang truyện. Đôi khi qua những trang truyện bạn cũng có thể cảm nhận được cả âm thanh và màu sắc trong đó. Nếu như bạn đã thấy nhàm chán với những câu truyện thiếu nữ nhẹ nhàng thì đây là bộ truyện bạn cần. Một bộ truyện với những trận đấu gay cấn và cả những giây phút ấm áp tình bạn.

342 views