Review sách hay Chiến Binh Cầu Vồng – Andrea Hirata – Một câu chuyện để lại ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc

Một cuốn sách tuyệt vời. Thật xứng đáng với những gì mọi người đã dành lời khen về nó.

Chiến Binh Cầu Vồng – Tác giả Andrea Hirata

Chiến binh Cầu Vồng mang đến nhiều cảm xúc, khiến cho bạn mỉm cười vui vẻ với những câu chuyện tuổi thơ nơi lớp học, rồi có khi nước mắt tuôn rơi cho số phận, cho tinh thần của những đứa trẻ, rồi cả những tiếc nuối cho kết thúc, và cả động lực để chúng ta có thể cố gắng hơn nữa. Hãy nhìn vào tinh thần của những chiến binh Cầu Vồng để chúng ta có thể có niềm tin, tinh thần chiến đấu không gì là không thể đối với cuộc sống. 

Hơn 30 năm trước trên hòn đảo Belington của đất nước Indonesia, những người dân bản xứ, những người Mã Lai sinh sống ở đây cùng với những người Hoa, người Sawang, Sarong. Họ cũng là những người đã sống với ách đô hộ của thực dân. Những người dân thuộc địa với tính chất culi đã ăn sâu vào máu do bị đô hộ qua nhiều thế hệ. Dù là mảnh đất đầy tài nguyên, đã tự do sau khi kết thúc chiến tranh nhưng cái nghèo cái dốt thì vẫn còn đó. Đọc những dòng miêu tả cuộc sống của họ mình phải thấy chúng ta đã may mắn biết bao nhiêu, thật hạnh phúc khi chúng ta là những con người được sinh ra trong thời kỳ cuộc sống đã đầy đủ hơn rất nhiều.

Khi cuộc sống quá đói nghèo người ta phải nghĩ đến việc làm sao để không bị đói chứ không phải lo chuyện học hành. Khi đói người ta chỉ thấy rằng học hành quả là một việc không có lợi ích gì. Những đứa trẻ con những con nhà culi hay đánh cá gần như đều không được cho đi học, chúng sẽ đi làm công kiếm tiền để giúp đỡ cha mẹ và chẳng cần học hành chúng cũng có thể kiếm được một công việc. Để có thể cho một đứa con đi học là cha mẹ đã rất cố gắng và trao gửi hy vọng nơi chúng.

Chiến Binh Cầu Vồng – Tác giả Andrea Hirata
Chiến Binh Cầu Vồng – Tác giả Andrea Hirata

Thông tin sách Chiến Binh Cầu Vồng: 

  • Tên Nhà Cung Cấp:              Nhã Nam
  • Tác giả:                                 Andrea Hirata
  • Người Dịch:                           Dạ Thảo
  • Nhà xuất bản:                       NXB Hội Nhà Văn
  • Năm xuất bản:                      2017
  • Trọng lượng (gr):                  450
  • Kích thước:                           14 x 20.5
  • Số trang:                                424
  • Hình thức:                             Bìa Mềm

Ngôi trường đặc biệt Muhammadiyah với khẩu hiệu Làm điều thiện tránh làm điều ác.

Khác biệt với trường học PN nơi đây đủ các tiêu chuẩn của trường điểm dành cho các con nhà giàu thì ngôi trường làng Muhammadiyah nghèo nàn đến tệ hại. Ikal đã miêu tả nó cũ kỹ và xập xệ, không đồng phục, không toa lét, không dụng cụ y tế và có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Chẳng ai quan tâm đến ngôi người mà người ta chỉ lăm lăm đóng cửa nó càng nhanh càng tốt.

Ngay khai giảng thầy hiệu trưởng Harfan và cô giáo duy nhất cô Mus không phải đang háo hức tưng bừng mà đang lo lắng và căng thẳng cực độ vì nếu không đủ 10 học sinh nhập học trường sẽ bắt buộc phải đóng cửa. Từng đứa trẻ đang chờ đợi được đi học cũng đang lo lắng cho chính mình. Thật may sao Harun đã đến, đứa trẻ thứ 10, một cậu bé bị đã 15 tuổi mắc bệnh Down nhưng miệng luôn cười tươi như hoa. Vậy là đã có một lớp học được diễn ra cho những đứa trẻ, ngôi trường thoát khỏi án tử trong gang tấc nhờ người hùng Harun.

Chi dù có xập xệ hay không khác gì chuồng gia súc, dù phải che ô, đội lá chuối vì mưa hay dầm đìa vi nằng ngôi trường vẫn đã trụ vững được trong nhiều năm nhờ nhiệt huyết của những con người tuyệt vời. Ngôi trường vẫn là nơi những đứa trẻ mong ước được đến hàng ngày, nơi chúng có những trải nghiệm tuyệt vời, nơi chúng dũng cảm bảo vệ.

Những chiến binh Cầu Vồng đặc biệt

Lớp học sau một thời gian đã hình thành nên đội chiến binh Cầu Vồng với những tính cách riêng biệt của từng đứa, nhưng chúng đã có với nhau một thời khó quên cùng nhau. Những cố gắng để được đến lớp hàng ngày của Lintang dù phải đi 40 cây số, qua cả đầm lầy cá sấu nhưng không bao giờ vắng mặt, Sợi xích của chiếc xe đạp cà càng đã đứt đến không thể nối được, đã phải bán cả nhẫn cưới của mẹ để mua xích và lốp xe để đến trường. Có lớp học để thấy được những tài năng như Lintang, Mahar, thấy được sự đoàn kết tinh thần của các chiến binh, tạo dựng niềm tin nơi những tâm hồn trẻ thơ. Đã có những lúc tưởng sẽ chẳng thể tiếp tục được nữa những vẫn có những người như Lintang, như cô Mus để đưa mọi người lại, đoàn kết bảo vệ lớp học.

Những Chiến Binh Cầu Vồng
Những Chiến Binh Cầu Vồng

Những đoạn văn thực sự xúc động và gây ấn tượng sâu sắc đến bất kỳ bạn đọc nào. Chúng ta sao có thể không rơi nước mắt vì những chiến inh dũng cảm này. Tất cả chúng dều có ước mơ thủa nhỏ, ước mơ học hành để thoát khỏi cái kiếp culi những kẻ bán sức lao động để nhận được nhũng đồng lương vài đô la. Dù sau đó chỉ có mootjj người là có thể thực hiện được ước mơ hồi bé nhưng it ra chúng đã được sống những năm tháng tuyệt vời. Đáng tiếc nhất có lẽ là Lintang cậu bé thông minh suất chúng đã từng mơ ước được trở thành nhà toán học. Cậu mang theo niềm tin hy vọng của bố mẹ đến trường, chưa từng thôi đam mê với kiến thức, luôn chia sẻ, hướng dẫn thậm chí dạy các bạn khác thay cô giáo. Niềm khao khát và trí thông minh của Lintang đã không chiến thắng được hiện thực cuộc sống, Cả Mahar thiên tài nghệ thuật ca hát, vẽ, kể chuyện và cả thông minh, dũng cảm cũng có thừa, nhưng rồi cậu luôn hy vọng có thể trở thành một pháp sư thanh sạch.

Sự cao quý của nghề Giáo. Giáo dục là sự ca tụng.

Thầy Harfan và cô Mus vì tâm huyết với sự nghiệp giáo dục mà mong muốn dạy cho những đứa trẻ chứ không hề được nhận một đồng lương. Cả hai người vẫn từng ngày cố gắng làm việc nuôi sống bản thân, cố gắng lên lớp dạy các em. Hai người phụ trách tất cả các môn học, dìu dắt những đứa trẻ để chúng thoát khỏi cảnh mù chữ, để có cơ hội cho tương lai bớt nghèo đói dù là một tương lai không chắc chắn. Lòng đam mê, nhiệt huyết, sự cống hiến của hai thầy cô không cần người ngoài công nhận, tất cả vì 10 em học sinh yêu quý. Dù dạy và học trong điều kiện tồi tàn, nhưng họ đã cố gắng không bỏ cuộc đến những giây phút cuối cùng. Một ngôi trường đặc biệt, một lớp học đặc biệt đã tạo nên điều ý nghĩa, giống như đang thắp sáng những tâm hồn trong đêm tối.

“Đừng bỏ học”

“Thế nhưng, cuối cùng thì, trường chúng tôi rốt cuộc cũng mất. Chúng tôi khuỵu xuống vì một kẻ thù vô hình, mạnh nhất, độc ác nhất, vô nhân tính nhất và khó chống lại nhất. Như một khối u ác tính nó gặm dần những học sinh, những thầy cô giáo, và ngay cả chính hệ thống giáo dục. Kẻ thù đó là chủ nghĩa thực dụng.

Giáo dục hiện hành không còn giữ quan điểm về học tập như thầy Harfan trước đây nữa – kiến thức, chính là chân giá trị, và giáo dục chính là sự ca tụng. Đấng Tạo Hóa. Học không phải phương tiện để thăng tiến, kiếm tiền hay làm giàu. Thầy xem học tập là ca tụng nhân bản, là thanh cao, là niềm vui khi cắp sách đến trường và là ánh sáng văn minh. Trường học ngày nay không còn là nơi để xây dựng nhân cách, mà là một phần của kế hoạch tư bản để làm giàu và nổi tiếng, để khoe khoang học vị và quyền lực.”

                                                                                            Trích “Chiến binh Cầu Vồng – Tác giả Andrea Hirata”

Một đoạn trích để chúng ta nhìn nhận về vấn đẻ giáo dục hiện nay, do ảnh hưởng của xã hội cả những giáo viên và học sinh đã không còn có thể giữ được tinh thần giảng dạy và học tập như trước kia. Một điều để chúng ta suy nghĩ và cảm nhận. 

SONY DSC
SONY DSC

Đánh giá của độc giả về cuốn sách Chiến Binh Cầu Vồng:

Nhận xét Chiến Binh Cầu Vồng trên Fahasa.com
Nhận xét Chiến Binh Cầu Vồng trên Fahasa.com
Nhận xét Chiến Binh Cầu Vồng trên Tiki.vn
Nhận xét Chiến Binh Cầu Vồng trên Tiki.vn

Nơi mua sách Chiến Binh Cầu Vồng 

391 views