CHIẾC HỘP DARVAS – SÂN CHƠI CAO CẤP CHỨNG KHOÁN: QUAN TRỌNG VẪN LÀ TUÂN THỦ KỶ LUẬT!

Con người luôn khao khát chiến thắng nhất là trên một sân chơi cao cấp và đầy sôi động, luôn luôn thay đổi, diễn biến bất ngờ thì khao khát trở thành nhà đầu tư chiến thắng càng hơn bao giờ hết. Việc thua lỗ sẽ đến rất dễ dàng khi nhà đầu tư tư khai thác miền đất hứa này mà nhà đầu tư không trang bị đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và khả năng kiểm soát cảm xúc, không có tính kỷ luật cao, hay đặt ra các nguyên tắc quản trị rủi ro danh mục đầu tư rõ ràng. Không phải các quan điểm của những nhà đầu tư thành công và nổi tiếng đều áp dụng đúng, chính vì thế các nhà đầu tư cần xây dựng quan điểm của riêng mình.

  • Nhà đầu tư cần gì?
  • Những kiến thức cơ bản cần biết:
  • Kinh tế, chính trị là những yếu tố có ảnh hưởng đến TTCK:
  • Tóm tắt:
Lý thuyết chiếc hộp Darvas.
Lý thuyết chiếc hộp Darvas.

Thị trường chứng khoán được ví như mỏ vàng, sẵn sàng mang lại rất nhiều cơ hội kiểm tiền cho nhà đầu tư. Thế ấy lại có rất nhiều nhà đầu tư không những trả giá bằng nước mắt mà còn có thể là toàn bộ tài sản. Chiến lược là cái cần đặt lên bàn cân trước để đầu tư chứng khoán đạt hiệu quả cao và đem lại lợi nhuận tốt nhất.

Nhà đầu tư cần gì?

Qua nhiều năm chinh chiến theo tôi kinh nghiệm nhà đầu tư cần thực hiện có nguyên tắc và tuân thủ thật kỹ càng tránh xa đà khi bị thị trường tác động đến cảm xúc:

– Xây dựng danh mục cổ phiếu cần đầu tư trong vòng tròn an toàn cũng như vốn hiểu biết của chính bản thân nhà đầu tư.

– Giao dịch đúng cổ phiếu, chọn thời điểm vào thích hợp (cần phân tích cơ bản lẫn hiểu về kỹ thuật để có được góc nhìn tổng quan về thị trường). Dòng tiền vào sẽ biểu hiện qua khối lượng tăng lên khi giá đã tích lũy ở một mặt bằng chúng. Hạn chế đua lệnh khi giá đã bay 5% rồi.

– Cắt lỗ khi đã đạt 4-6%, một cách hợp lí, chốt lời khi đạt đến vùng quá mua hay kì vọng đạt ra trước khi vào lệnh.

Việc đầu tư một số tiền lớn khi mới bắt đầu cũng mang lại những hiệu ứng tâm lý vô cùng lớn, nhà đầu tư tay mơ khó lòng đối trọi nỏi với rủi ro kiếm được lợi nhuận cao được. Ban đầu nên đầu tư với số tiền vừa phải để tích lũy kinh nghiệm và kiến thức để có cái nhìn sâu sắc và nhạy bén khi chiến đấu trên thị trường.

Phương pháp một nhà đầu tư thấy phù hợp khi đã áp dụng và kiểm chứng qua một thời gian thích hợp thì hãy tiếp tục phát huy theo đuổi và xây dựng cho hoàn hảo với bản thân. Từ đó mới có thể tồn tại lâu dài và chuyên nghiệp được.

Trong dài hạn để chiến thắng cần tuân thủ nguyên tắc chơi, điều này là cực kì quan trọng với các nhà đầu tư muốn thắng cuộc. Thông thường cơ hội để đầu tư chỉ xuất hiện 1-2 lần trong năm đặc biệt các tháng đầu năm sóng sẽ nổi lên trên thị trường chứng khoán cần kiên nhẫn chờ đợi để đón nhận cơ hội.

Lợi nhuận là mục đích cuối cùng khi đầu tư cổ phiếu trên thị trường chứng khoán không nên xoa nhãn mục tiêu đã đề ra trước đó, chính vì thế khi rơi vào trạng thái vực thẳm, nhà đầu tư cần nghỉ ngơi suy nghĩ về lý do ban đầu bước vào nắm lấy mục tiêu và động lực để chiến thắng bản thân.

Nicolas Darvas kiếm 2 triệu.
Nicolas Darvas kiếm 2 triệu.

Những kiến thức cơ bản cần biết:

Hoạt động doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp bỡi các điều luật chính sách, cùng với diễn biến về lạm phát, tỷ giá lãi suất ảnh hưởng vô cùng lớn đên thị trường. Chính vì vậy cần hiểu rõ bản chất cũng như những tác động từ những vấn đề nêu trên để đưa ra những phương an đầu tư thích hợp nhật.

Đòn bẩy tài chính là nguyên nhân gây cháy tài khoản của những nhà đầu tư mới tham gia đây cũng xem là điều bình thường. Tâm lý nhà đầu tư không có điểm dừng chính vì có suy nghĩ không cam lòng và bằng mọi cách quyết định lấy lại lời lỗ cho những lần thua lỗ cháy tài khoản như vậy.

Để nhà đầu tư rút ra kinh nghiệm và có hướn đi mới thích hợp hơn trong các lần giao dịch tiếp theo thì phải không ngừng học tập để có cái nhìn rộng và hướng phân tích sâu sau nhiều lần đặt lệnh khớp lệnh chốt lời cắt lỗ. Việc kiềm chế cảm xúc, giữ vững tâm lý cho các bước đi những lần giao dịch thua thắng đi chăng nữa là rất cần thiết. Cần sáng suốt tỉnh táo khi đưa ra các quyết định chốt lời cắt lỗ.

Giá doanh nghiệp về lâu về dài sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty, nó là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến cổ phiếu, mỗi công ty đều có nguồn thu nhập khác nhau. Giá cổ phiếu tăng nhanh khi có kết quả kinh doanh tăng cao thuận lợi, còn ngược lại thì nó rót không phanh khi nhận sự cố hay lợi nhuận giảm sút nghiêm trọng.

Kinh tế, chính trị là những yếu tố có ảnh hưởng đến TTCK:

Hệ thống quản lí của chính phú có tác động mạnh lên thị trường chứng khoán, toàn bộ các ngành nghề và nền kinh tế được quản lí cũng theo đó thay đổi theo, những quy định của chính phủ thường làm ảnh hưởng đến ít nhiều đến lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Chính trị có tác động mạnh đến thị trường chứng khoán, hay các chính sách thương mại, bất kì sự thay đổi nào cũng đều ảnh hưởng đến các tập đoàn xương sống, ảnh hưởng đến thị trường.

Thị trường chứng khoán, thị trường vốn, chính vì thế mà chính sách tiền tệ của chính phủ có ảnh hưởng trực tiếp rất lớn. Thị trường chứng khoán lẽ lên ngôi khi việc cho vay lãi suất thấp nới lỏng, điều này hỗ trợ rất lớn đến các cá nhân và doanh nghiệp trong mở rộng kinh doanh.

Thái độ không tuân thủ kỷ luật đã đề ra sẽ dẫn đến thua lỗ cho dù nhà đầu tư có kiến thức uyên thâm, kinh nghiệm đi chăng nữa.

Đầu tư chứng khoán.
Đầu tư chứng khoán.

Tóm tắt:

Sức thuyết phục của cuốn sách là tác giả đã đúc kết kinh nghiệm rất cô đọng, có dẫn chứng cụ thể, song rất dễ hiểu không giống với các nội dung chứa đựng tính hàn lâm trong phân tích đầu tư chứng khoán; được đúc kết từ kinh nghiệm thực chiến và chiến thắng thị trường sau một quá trình đầu tư thành công đã rút ra và ông kể lại câu chuyện của mình, với hi vọng chia sẻ cho công chúng đặt biệt là giới đầu.

296 views