Review sách Cha giàu cha nghèo, Đổi mới tư duy tài chính ngay hôm nay

Vòng quay của đồng tiền trong túi bạn ra sao ?. Bạn có mệt mỏi hàng sáng đi làm để mong chờ tiền lương mình nhận được nhưng rồi nhanh chóng bạn lại tiêu hết chúng. Bạn đã làm việc chăm chỉ nhưng vẫn cảm thấy chẳng lúc nào dư dả về tiền bạc. Bài ca gọi lương trong bạn mỗi khi cuối tháng đến. 

Bạn có cảm thấy tình hình tài chính của mình đã đang an toàn. Bạn không biết mình đã sai lầ trong chi tiêu như thế nào và đang tìm kiếm phương án giúp bạn thóat khỏi tình trạng này. Bạn mong muốn tìm đưọc sự thịnh vượng cho bản thân và người thân. 

Tư duy về tiền bạc trong cuộc sống

Học cách tư duy về tiền là điều rất cần thiết khi mà chúng ta tiêu tiền hàng ngày. Hầu hết chúng ta không được học về tiền để có những tư duy đúng đắn. Chúng ta lớn lên đều suy nghĩ rằng kiếm việc, kiếm tiền để chi tiêu đảm bảo cuộc sống, chúng ta chỉ hiểu đơn giản là cần kiếm tiền để tiêu. Nhưng để trở thành những người giàu không lo lắng hàng ngày vì tiền chúng ta cần hiểu biết nhiều hơn thế.

Nhiều tiền cũng không phải tham lam hay xấu xa, mong muốn kiếm nhiều tiền hơn nữa cũng chẳng sao, chính những người giàu lại là những người không bị tiền bạc chi phối, họ cũng quan tâm đến những giá trị nhân văn còn nhiều hơn người nghèo. Đừng nghĩ rằng nhiều tiền là những người ham mê vật chất bởi chỉ người không có mới ham mê, khi đã có nhiều tiền thì tiền đối với họ cũng không phải là vấn đề. Tiền mới là công cụ để hiện thực hóa những điều ta mong muốn. Tiền không xấu xa, cái xấu xa là do tư tưởng, hành động của con người tác động thông qua tiền.

Cha giàu cha nghèo, viết lách
Cha giàu cha nghèo – Robert Kiyosaki

Cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” của tác giả Robert Kiyosaki kể về thời còn nhỏ của ông lớn lên với hai người cha, một người cha nghèo là cha của cậu và một người cha giàu là cha của Mike bạn thân cậu. Cha nghèo là giáo viên, luôn coi trọng học thức, luôn coi việc kiếm nhiều tiền là tham lam và tất nhiên là ông luôn chật vật vì chẳng bao giờ dư giả. Cha giàu tuy học thức thấp nhưng ông kinh doanh giỏi, luôn đề cao việc kiếm tiền. Robert lớn lên cùng hai người cha với hai suy nghĩ về tiền bạc hoàn toàn khác nhau.

Cuốn sách cho chúng ta thấy rằng quản lý tài chính là rất quan trọng nhưng lại không được chú trọng dạy con cái ngay từ nhỏ, chính vì vậy dẫn đến nhiều người hiểu sai về giá trị của tiền bạc, chật vật kiếm tiền và tiêu tiền hàng ngày. Cuốn sách mang đến những tư duy mới về tiền cho chúng ta, giúp chúng ta có những nhìn nhận rộng mở hơn, đúng nghĩa hơn.

Một vài quan điểm về tiền và kiếm tiền trong cuốn sách mình thấy khá là hay như:

Đồng tiền lao động cho người giàu 24/7

Người giàu họ không làm việc để kiếm tiền mà chính là tiền phải đi kiếm tiền cho họ 24/7. Vì vậy mới người giàu ngày càng giàu nhưng không chật vật sáng sáng đi làm mệt nhoài, mà họ vẫn có thời gian làm nhiều việc, nghỉ ngơi, giải trí nhưng tiền thì vẫn kiếm được nhiều. Đồng tiền làm công cho họ chứ họ không làm công cho đồng tiền.

Bạn đang mua tài sản hay tiêu sản ?

Tài sản và tiêu sản cần được phân định lại trong suy nghĩa của chúng ta, như thế nào là tài sản và như thế nào là tiêu sản. Nhà có phải là tài sản không ?. Gần như đối với tất cả mọi người nhà chính là tài sản, cố gắng để mua được một cái nhà và đó là tài sản của bạn. Nhưng ở một góc nhìn nhà lại là tiêu sản bởi nó không kiếm thêm tiền cho bạn mà bạn cũng cần chi dùng cho nó như sửa chữa, thuế đất, chi phí phát sinh, ….

Nhưng bất động sản đầu tư thì là tài sản nhé, đầu tư nhà để cho thuê hay là đợi tăng giá để bán thì nhà đấy là tài sản vì nó mang lại tiền cho bạn. Tóm lại tài sản là những thứ kiếm tiền về cho bạn, còn tiêu sản là những thứ khiến bạn bỏ tiền vào chúng. Trước khi cân nhắc tiêu dùng bạn cần phân biệt tài sản và tiêu sản để có kế hoạch chi tiêu hợp lý. 

Sự Giàu và Nghèo
Sự Giàu và Nghèo

Những vấn đề mà người giàu quan tâm là gì ?

Người giàu quan tâm đến kế toán, tài chính, đầu tư, thị trường và pháp luật. Những thứ giúp họ tạo ra tiền và đồng thời họ biết chủ động bảo vệ mình bằng các am hiểu về pháp luật. Đây cũng là dự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. Người giàu sẽ không làm nếu họ không nắm chắc lợi ích kinh tế mà họ nhận được, họ biết những gì họ được làm và cần làm, họ không trông đợi và hy vọng hay đầu tư khi họ không hiểu biết.

Tư duy của người Giàu
Tư duy của người Giàu

Làm sao đề bạn bắt đầu hành trình của mình ?

Đế bắt đầu bạn có thể xác định mục đích của bản thân, trả tiền trước cho bản thân chính là tiết kiệm trước và chi tiêu sau. Dần dần dùng số tiền tiết kiệm để đầu tư tăng thu nhập. Lựa chọn thay đổi bản thân bạn trong hành động, đọc nhiều sách liên quan đến các vấn đề tài chính hơn nhằm nâng cao sự hiểu biết, lựa chọn bạn bè giúp bạn học hỏi và phát triển.

Tập trung học từng thứ một trước, đừng quá tham lam và mong muốn sự giàu lên nhanh chóng điều này sẽ khiến bạn mệt mỏi và quyết định sai lầm. Tác giả cũng khuyên chúng ta nên trả lương hậu hĩnh cho người môi giới vì họ là những người mang lại nhiều tiền hơn cho bạn, khi họ cảm thấy bạn trả cho họ xứng đáng họ sẽ có động lực để ngày càng mang nhiều tiền vào túi bạn.  Đặt câu hỏi bao lâu tôi sẽ lấy lại được số vốn của mình khi đầu tư vào bất kỳ dự án nào, là một cách kiểm soát dòng tiền và đánh giá khoản đầu tư khôn ngoan. 

Có rất nhiều rào cản trong cuộc sống như lo sợ hoài nghi, lười biếng, kiêu ngạo mà ai cũng sẽ gặp phải. Vượt qua nó bạn mới trở thành người giàu và tất nhiên như chúng ta thấy tỷ lệ người nghèo bao giờ cũng lớn hơn. Nhưng hãy nghĩ đến tương lại khi bạn là một người giàu có bạn sẽ có được những thứ mà người khác không có được. 

Lời kết cho bạn đọc Cha Giàu Cha Nghèo

Bạn hãy đi làm với mục tiêu học hỏi cao hơn tiền bạc, quản lý vòng quay tiền bạc của bản thân, tiết kiệm, đầu tư kiến thức, kỹ năng, tìm kiếm cơ hội đầu tư và nhưng luôn tính đến sự đảm bảo tài chính. 

Cái gì cũng có giá của nó, bạn luôn đánh đổi điều này để nhận lại một điều khác. Quan trọng là khi bạn dám đánh đổi và cố gắng với lựa chọn của mình. 

Cuốn sách này là một trong những cuốn sách rất nổi tiếng nói về tiền bạc, mặc dù nó không có lời khuyên cụ thể cho bạn nhưng thay đổi tư duy thì những hành động của bạn cũng sẽ thay đổi. Robert Kiyosaki cũng đã từng phá sản nhưng những điều ông nói trong cuốn sách không hoàn tòan là sai. Cuốn sách viết cho độc giả Mỹ nên có những phần không phù hợp tại Việt Nam. Tuy nhiên cái gì cũng có nhiều mặt chúng ta đọc và chọn lọc những điều đúng đắn từ cuốn sách. 

548 views