CẢNH NÓNG tập thể bị cắt bỏ trong IT của Stephen King

Kể từ khi được xuất bản vào tháng 9 năm 1986, tiểu thuyết IT của Stephen King đã có một sức sống lâu dài, với 14 tuần đầu tiên đứng đầu danh sách bán chạy nhất của New York Times . Sau đó IT tiếp tục biến thành một cơn ác mộng với khán giả màn ảnh nhỏ khi được chuyển thể thành một series phim truyền hình vào năm 1990, với Tim Curry hóa thân thành tên hề ma quái Pennywise. Con quái vật, với cái tên ngắn gọn hơn là “It”, có thể biến hình thành từng nỗi khiếp sợ của mỗi người – nạn nhân chết cháy, người bị phong hủi phân hủy, một người em trai đã chết -tiếp tục reo rắc nỗi kinh hoàng ở khắp các phòng rạp khi tiếp tục xuất hiện trong hai bộ phim “I.T”  và “I.T: Chapter Two“, thủ vai bởi Bill Skarsgård .

1. “IT” là một tiểu thuyết gây ra nhiều tranh cãi.

Ra đời cách đây đã 33 năm, “IT” vẫn là một tiểu thuyết để lại ấn tượng sâu sắc với độc giả với hình ảnh tên hề ma quái khiếp đảm cùng những bài học về tình bạn và sự đoàn kết. Song, đứa con tinh thần của Stephen King cũng gây nên rất nhiều tranh cãi trong giới phê bình, đặc biệt là một đoạn truyện đã trở nên rất “người lớn” đối với những nhân vật còn đang tuổi trẻ nhỏ.

Theo đó trong tiểu thuyết, sau khi đánh bại được It, bọn trẻ đã bị lạc trong cống ngầm và không thể tìm được đường ra; trong phim chi tiết này được tượng trưng là nhóm The Losers đã “mất liên hệ” với nhau và chia rẽ mỗi người một nơi. Để có thể thoát ra ngoài, nhóm phải có một sự ràng buộc, và như Beverly – người con gái duy nhất trong nhóm – nói cô sẽ phải quan hệ với từng thành viên nam trong nhóm The Losers. Trong khi những thành viên khác còn đang bối rối và không chắc chắn, Beverly lại rất quả quyết với suy nghĩ của mình. ( King đã viết rằng thành viên đầu tiên đến với cô – Eddie – “như là cách cậu phải đến với mẹ mình vậy.”) Cả nhóm đã đồng ý quan hệ tập thể, khi mà từng thành viên nam trong nhóm quan hệ và “trở thành người đàn ông”, thông qua Beverly.

the novel it by stephen king
IT của Stephen King dù đạt được nhiều thành công song cũng gây ra không ít tranh cãi.

Những năm 80 là thời gian khá loạn lạc ở Mĩ, song chi tiết làm tình tập thể đó đã để lại những tranh cãi gay gắt trong giới phê bình cũng như độc giả khi họ nhìn lại vào tác phẩm của Stephen King. Họ miêu tả nó bằng những từ như “bệnh hoạn” và “điên rồ”, “không phù hợp”. Một bài đăng trên Reddit chỉ đơn giản ghi “WTF?” và nhận được đến hơn 500 bình luận về vấn đề này.King thậm chí còn dùng đến 10 trang dài đằng đẵng miêu tả chi tiết sự việc xảy ra, đề cập đến việc từng nhân vật đạt khoái cảm như là một tráng thái “đang bay bổng”.

Khao khát và suy nghĩ đó của Beverly được cho rằng là để vượt qua nỗi sợ hãi về tình dục khi bị bố mình quấy rối và lạm dụng, song mục đích chính là để những thành viên còn lại trong nhóm trở thành những người đàn ông thông qua cô và qua đó, gắn kết họ lại với nhau.

2. Lời giải thích của Stephen King.

Vài năm trước, Stephen King đã phát biểu trên trang Stephenking.com của mình. Ở đó ông giải thích :” Tôi đã không thực sự suy nghĩ kĩ về chi tiết đó trên khía cạnh tình dục… Bằng trực giác, The Losers biết rằng họ sẽ phải quay trở lại cùng nhau một lần nữa. Việc quan hệ tình dục đó gắn kết họ từ lúc còn nhỏ đến khi trưởng thành.”

stephen king portrait in an interview
Stephen King được coi là ông vua trong thể loại tiểu thuyết kinh dị hiện đại.

Đáng chú ý khi không những đã không hề có một chi tiết nào về ngừa thai, bao cao su,..v..v được đề cập, mà tất cả các thành viên của nhóm The Losers đều còn đang ở tuổi vị thành niên và điều đó là hoàn toàn “điên rồ” đối với văn hóa đại chúng hiện đại.

3. Về phiên bản phim phỏng theo tiểu thuyết.

Khi dự án phim “I.T” được công bố vào năm 2017, rất nhiều người đã đặt câu hỏi rằng liệu phiên bản trên màn ảnh rộng này có chứa đựng chi tiết quá nhạy cảm kia, hoặc ít nhất sẽ ẩn dụ và vẫn mang theo ý nghĩa như Stephen King viết ( dù cho phiên bản phim truyền hình năm 1990 quyết định tảng lờ nó đi). Các fan cho rằng chi tiết đó dù rất điên rồ, nhưng lại điên rồ theo một cách rất biểu tượng cho phong cách của King.  Vậy bộ phim có quyết định thực hiện cảnh quay quái dị đó không? Câu trả lời là :Không . Song dù đã xóa bỏ hoàn toàn hình tượng sai trái đạo đức về việc trẻ con làm tình tập thể, “I.T” (2017) vẫn vấp phải nhiều đánh giá trái chiều, trong đó có vấn đề về giới tính.

the losers it 2017 the movie
Nhóm The Losers xuất hiện trong bộ phim IT (2017).

Bộ phim giảm thiểu vai trò và tầm ảnh hưởng của Beverly tới câu chuyện đi khá nhiều. Nội dung của phim thiết lập một mối tình tay ba giữa Beverly (Sofia Lillis), Bill – thủ lĩnh của nhóm The Losers – ( đóng bởi Jaeden Lieberher ), và một cậu bé mập mạp tên Ben – người đã có tình cảm đầu tiên với Beverly và đã viết một bức thư tình cho cô bé –  ( do Jeremy Ray Taylor thủ vai ). Đỉnh điểm của bộ phim – là khi nhóm The Losers quyết định quay trở lại khu cống ngầm cùng nhau sau khi tan rã lần đầu tiên – được thúc đẩy thông qua việc Pennywise đã bắt cóc và khống chế Beverly. 

Từ đó, bộ phim biến thành một câu chuyện cổ tích kinh điển về một thiếu nữ bị đưa vào tình thế nguy hiểm và cần phải được giải cứu bởi những người anh hùng. Khi những người bạn của Bev tìm được cô, cô đã hoàn toàn bị It khống chế, bay lơ lửng trên không trung và mất hết nhận thức. Những cậu nhóc đưa được cô xuống mặt đất, và với một phong cách rất “Công chúa ngủ trong rừng”, cứu cô khỏi phép thuật ma quái của con quái vật bằng một “nụ hôn của tình yêu đích thực” bởi Ben.

4. Đã có thể có một bộ phim IT điên rồ hơn rất nhiều.

Theo đó bộ phim năm 2017 thực ra đã có thể khác đi rất nhiều, theo một hướng không bị dập khuôn máy móc và hiện đại hơn. Một kịch bản khác dành cho bộ phim được viết bởi Fukunaga và Chase Palmer ( được rò rỉ lên mạng bởi chính Fukunaga sau khi chia tay với trường quay với lí do “có những ý tưởng khác biệt nhau” ), trong đó Beverly đã có thể có một vai trò quan trọng hơn nhiều so với bộ phim.

Cụ thể hơn, đã có những thay đổi rất lớn ở hai kịch bản. Trong bộ phim, Beverly đã bị giới tính hóa đi nhiều lần, như cảnh cô bé phải quyến rũ một tên dược sĩ ở tuổi trung niên để đánh lạc hướng cho nhóm. Trong kịch bản của Fukunaga không hể có cảnh trên, và thậm chí ở trận chiến với It ở cuối phim, Beverly không hề bị It khống chế. Bev tiến vào hang ổ của Pennywise cùng những người bạn của mình, trượt xuống một thác nước và xông vào cuộc chiến.

2015 TIFF "Beasts of No Nation" Portrait Session, Toronto, Canada
Nhà biên kịch Fukunaga đã có những ý tưởng hoàn toàn khác cho IT.

Fukunaga cũng giữ lại những chi tiết kinh dị liên quan đến bạo lực hướng về phía Bev như trong tiểu thuyết của King. Nhưng yếu tố chính được ông tập trung chính là nỗi sợ của Beverly về máu, với sự xuất hiện của Pennywise dưới ảo giác là một cột máu phun lên không ngừng trong nhà vệ sinh. Fukunaga cũng giải thích rất rõ ràng rằng cột máu đó là ẩn dụ cho nỗi sợ hãi phải trở thành một người đàn bà, thành đối tượng tình dục với những người đàn ông khác của cô bé.

Phiên bản khác được lên phim thay vào đó, lại tập trung vào nỗi sợ bị bố đánh đập và quấy rối, dù cho không có chi tiết nào thể hiện rằng điều đó đã thực sự xảy ra. Và dù cho cảnh tượng cột máu trong nhà vệ sinh vẫn xuất hiện, song với không một lời giải thích rõ ràng, lại trở nên lạc lõng và khó hiểu.

5. Về chi tiết quan hệ tập thể trong tiểu thuyết.

Phiên bản của Fukunaga thậm chí còn giữ cả chi tiết kì quái kia của Stephen King, song cũng khôn ngoan né tránh và ẩn dụ đi. Theo đó sẽ có một phân cảnh cả nhóm bị lạc trong cống ngầm và không thể tìm được đường ra, bắt đầu hoảng loạn. Beverly sẽ kiềm chế những thành viên khác theo cái cách trẻ con và trong sáng hơn rất nhiều.

“BEVERLY:

  • Guys, stop it. Focus.

Everyone turns to Bev. Their muse. Their light.

SHE TAKES EDDIE’S FACE IN HER HANDS

SHE TAKES STAN’S FACE IN HER HANDS

SHE TAKES RICHIE’S FACE IN HER HANDS

SHE TAKES MIKE’S FACE IN HER HANDS

SHE TAKES BEN’S FACE IN HER HANDS

SHE TAKES WILL’S FACE IN HER HANDS.”

Lựa chọn của Fukunaga vẫn giữ được tình thiết chính như trong chuyện nhưng theo một cách hài hước, trong sáng hơn và – và không điên rồ như Stephen King – phù hợp hơn khi đặt theo góc nhìn của một đứa trẻ. Đáng tiếc thay hãng phim đã đưa ra lựa chọn an toàn và loại bỏ hoàn toàn giây phút điên rồ đó đi.

Để hiểu hơn về toàn bộ nội dung của “IT”, các bạn có thể đọc phần giải thích chi tiết của mình tại Nội dung của IT

Hoặc đọc thêm các bài viết khác của mình tại các bài viết khác của imcinnamon

437 views