[Review sách] Cảm ơn người lớn -tác phẩm lãng mạn dành cho ai từng là trẻ em

Cảm ơn người lớn là sự nối tiếp thành công của Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh. Những câu chuyện nho nhỏ của cu Mùi, Tủn, Hải cò, Tí Sún và những triết lí ngây ngô của đám trẻ con khiến người lớn phải bật cười nhưng cũng phải gật gù. Bạn có thể tìm thấy trong đó những kí ức của tuổi thơ bạn.

Cảm ơn người lớn là một áng văn lãng mạn nhưng cũng không kém phần hài hước. Cuốn sách này đặc biệt “dành cho trẻ em, và những ai từng là trẻ em”
Cảm ơn người lớn là một áng văn lãng mạn nhưng cũng không kém phần hài hước. Cuốn sách này đặc biệt “dành cho trẻ em, và những ai từng là trẻ em”

Cảm ơn người lớn là một áng văn lãng mạn nhưng cũng không kém phần hài hước. Cuốn sách này đặc biệt “dành cho trẻ em, và những ai từng là trẻ em”. Bạn sẽ bắt gặp những trò chơi quen thuộc của tuổi thơ. Được đắm mình vào những ước mơ ngây thơ, trong veo của tuổi mới lớn hồn nhiên và đầy ắp dự định. Đây là một cuốn sách hay, bạn nên đọc ngay kẻo trễ.

Bạn hãy bắt đầu đọc từ bất cứ trang nào. Và có thể đọc bất cứ lúc nào, cùng với bất cứ ai. Bạn sẽ nhận được rất nhiều món quà của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Bạn sẽ không đếm được những lần thổn thức của mình qua cuốn sách này. Một cuốn sách với 19 chương đầy ắp tình bạn ngây thơ, trong sáng. Tình xóm giềng tốt lành nhân ái, tình yêu đắm đuối ngọt ngào…

Thông tin cơ bản về cuốn sách “Cảm ơn người lớn”

 • Thể loại: Sách văn học – Truyện dài
 • Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
 • Năm xuất bản: 2018
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Trẻ
 • Số trang: 264 trang
 • Giá bán: 154.000 VNĐ (Giá tham khảo trên Tiki, thay đổi tuỳ từng thời điểm)

Nguyễn Nhật Ánh là một trong những nhà văn được yêu thích nhất trên diễn đàn văn học hiện nay. Ông chủ yếu viết về các câu chuyện của tuổi thơ, tuổi mới lớn. Với sự am hiểu về trẻ em, lại có cái nhìn tích cực của người lớn cùng sức sáng tạo bền bỉ không ngừng, hầu như năm nào Nguyễn Nhật Ánh cũng cho ra những đầu sách mới. Các tác phẩm của ông đều được bạn đọc hân hoan đón nhận và yêu thích. Ông có rất nhiều tác phẩm về tuổi thơ được giới trẻ yêu thích như:

 • Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ;
 • Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh;
 • Kính vạn hoa;
 • Cô gái đến từ hôm qua;
 • Chuyện xứ Langbiang;…

Ai nên đọc cuốn sách “Cảm ơn người lớn”

Như lời đề tựa của cuốn sách, Nguyễn Nhật Ánh đã viết :”Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai từng là trẻ em.” Có thể coi đây là một cuốn sách dành cho mọi lứa tuổi. Mọi đọc giả đều có thể tìm đọc. Và đặc biệt là những người đã từng là trẻ em.

Đặc quyền của người lớn là có thể nhìn lại thời thơ ấu của mình qua những đứa trẻ. Và người lớn sẽ biết được những gì xảy ra với bọn trẻ sẽ có kết quả như thế nào trong tương lai. Người lớn hồi tưởng lại chính mình hồi nhỏ để thấy rằng những suy nghĩ của mình ngày đó là đúng hay sai. Những mộng mơ ngày nhỏ của rốt cuộc có thành sự thật hay không. Cách này của tác giả đã rất thành công. Đối tượng của nhà văn hướng đến là cả trẻ em và những người đã từng là trẻ em. Không chỉ nhớ về những ngày tuổi thơ, mà bạn còn thấy mình ở đâu đó trong những câu chuyện về tuổi già trong “Cảm ơn người lớn”.

Nguyễn Nhật Ánh kể chuyện bằng giọng văn của trẻ con. Thỉnh thoảng làm như “tình cờ” mà kết lại mỗi câu chuyện bằng một câu “triết lý”. Để lại một chút băn khoăn và tiếc nuối khi khép sách lại. Nguyễn Nhật Ánh đã nói rõ “viết cuốn sách này không dành cho trẻ em”. Những người lớn muốn thử tìm lại một vé đi tuổi thơ, sẽ thấy rung động bởi lối viết đơn giản như những quyển sách dành cho đối tượng nhỏ hơn khác. Văn của Nguyễn Nhật Ánh luôn gần gũi, trong trẻo và hồn nhiên. Vừa phù hợp với những người lớn muốn tìm lại tuổi thơ. Vừa phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi hồn nhiên, trong sáng.

Cuốn sách Cảm ơn người lớn dành cho những người đã từng làm trẻ em.
Cuốn sách Cảm ơn người lớn dành cho những người đã từng làm trẻ em.

Chủ đề chính của cuốn sách “Cảm ơn người lớn”

Nguyễn Nhật Ánh kể chuyện về cu Mùi, thằng Hải cò, con Tủn và Tí sún. Những đứa trẻ 8 tuổi cùng bày ra các trò chơi thơ bé. Cùng lên “kế hoạch lớn” và rồi lại cãi nhau chí chóe. Chuyện con nít kiếm tiền và suy nghĩ về những vấn đề người lớn như hôn nhân và cái chết. Trò chơi vợ chồng quen thuộc với bọn trẻ con. Hay cả những trò lạ như chuyện cả nhóm cùng nhau vẽ bản đồ nơi mình sống. Cùng nhau “sản xuất và phát hành” một bộ truyện tranh. Và viết thư cho nhau..

Trí tưởng tượng của con nít là vô cùng phong phú. Và nhiều màu sắc nhưng không phức tạp và bền vững như người lớn

Thoắt cái là đã gật đầu và phân chia xong vai trò của từng người trong gia đình. Cũng có đoạn “cha” nói “con” nghe răm rắp. Nhưng vào một ngày đẹp trời, thấy gia đình không còn thú vị nên quyết định chia tay, tan vỡ. Ai về nhà đó trong vui vẻ và lại loay hoay trong một thế giới mới. Rồi lại tự cho mình quyền làm vua. Tự quyết định quan thần triều đình, oai nghiêm lắm. Nhưng cả vương triều có đến 4 ông/bà vua thay phiên nhau, mỗi người 1 kiểu. Mỗi người ra 1 lệnh riêng.

Đó là khi bộ tứ Mùi-Hải-Tủn-Tí sún gặp mặt nhausau khi tất cả đã là người lớn. Thậm chí là “lớn hơn cả những người lớn” vì đã con cái họ đề huề. Họ sẽ thấy cả bốn người đều đã khác xưa rất nhiều. Và “bao nhiêu thứ đảo lộn sau ngần ấy năm”. Để rồi tất cả chỉ có thể thốt lên rằng: “ôi bạo chúa thời gian”.

Chỉ có nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mới làm người đọc bị cuốn theo những câu chuyện của trẻ con như thế. Mới làm cho người đọc cảm thấy được hình ảnh của mình trong từng nhân vật, từng câu chuyện

Thông điệp từ cuốn sách “Cảm ơn người lớn”

Đúng như những gì Nguyễn Nhật Ánh viết ở cuối truyện. Cảm ơn người lớn thoạt đầu thì vui vậy đó, nhưng càng về các phần sau thì những nỗi buồn, trăn trở, những ưu tư càng nhiều. Lí do có lẽ đơn giản thôi. Vì sự xuất hiện về những câu chuyện của người lớn càng ngày càng nhiều. Nhưng nó không hề nặng nề. Vì những câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh kể vẫn luôn mang màu sắc nhẹ nhàng như thế.

Câu chuyện nhẹ nhàng cuốn người đọc theo, vì chúng quá là đồng cảm với người lớn. Người đọc sẽ thấy mình đâu đó trong câu chuyện này. Từ những trò nghịch ngợm thuở ấu thơ, đến những suy nghĩ về cuộc sống, tình cảm,… khi đã hai mươi.

Mượn lời của những đứa trẻ tinh nghịch như cu Mùi, Tí sún, con Tủn hay thằng Hải cò, Nguyễn Nhật Ánh luôn hoài niệm lại những điều hồn nhiên thú vị của những đứa trẻ. Để rồi buộc phải so sánh với cái nhìn hoàn toàn khác của người lớn. Phải làm người lớn rồi mới hiểu được lúc xưa mình đã ngây ngô như thế nào. Và vì có người lớn luôn che chở bảo bọc, những đứa trẻ mới có được một tuổi thở đẹp đẽ như vậy. Ai đọc rồi cũng sẽ thấy một phần mình hiện hữu trong những đoạn văn câu thơ ấy.

Đã là người lớn tức cũng là đã qua thời con nít, người lớn hay cằn nhằn. Người lớn hay lo và người lớn sợ đủ thứ trên đời. Đọc Cảm ơn người lớn và thấy mình nên bao dung hơn với con nít. Đồng thời cũng là bao dung với quá khứ cũng “oanh liệt” không kém của mình. Đọc để thấy mình cần quan sát con nít nhiều hơn. Cho con nít được chơi để trí tưởng tượng của chúng được bay bổng. Để rồi đến khi con nít thành người lớn sẽ nhớ rằng mình cũng đã từng là con nít như ai.

Trích đoạn hay từ cuốn sách

“Ông bà khẳng định “Cái nết đánh chết cái đẹp”. Nhưng trong khi cái đẹp chưa chết nó vẫn tìm mọi cách làm cho mình đẹp hơn. Lúc đó, kẻ phải chết chính là bọn đàn ông nông nổi. Từ đàn ông tám tuổi đến đàn ông tám mươi tám tuổi”

“Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai từng là trẻ em.”

“Người lớn nên thấu hiểu và thông cảm cho trẻ con. Không phải vì người lớn nhiều tuổi hơn trẻ con. Mà là vì người lớn nay là “những đứa trẻ con đã lớn”.”

So với trẻ con, người lớn luôn cảm thấy thiếu thốn và luôn cảm thấy đau khổ. “Ôi, đời tôi sao khổ thế này!” – Đó là câu người lớn hay than. Từ người không đủ tiền mua một tấm áo đến người thiếu một khoản tiền nhỏ để có thể mua một ngôi nhà lớn. Trẻ con không bao giờ than như thế. Vì bọn tôi cả đời chỉ cần đủ tiền mua bánh kẹo, cà rem, xi-rô, ổi xoài. (Tất nhiên cuộc đời trẻ con chỉ kéo dài đến chừng nào trở thành người lớn). Đang đói bụng mà có tiền mua một ổ bánh mì là cuộc sống bọn tôi lập tức biến thành màu hồng. Dù trước đó nó được vẽ bằng gam màu nhem nhuốc gì đi nữa.

Tóm lại, trẻ con chẳng có mơ ước gì cao xa. Nhờ vậy bọn trẻ không có nhiều khổ não, thất vọng hay bất đắc chí như người lớn. Người lớn cũng biết thế nên họ tự đặt ra các câu danh ngôn để tự răn mình. Lớn lên tôi đọc được câu “tri túc tiện túc đãi túc hà thời túc” – “biết đủ thì ắt thấy đủ, còn đợi cho đủ sẽ chẳng bao giờ thấy đủ”. Câu nói rất hay (người lớn bao giờ cũng nói hay) nhưng sau khi gật gù khen hay, người lớn thường làm ngược lại.

Đánh giá của độc giả về cuốn sách “Cảm ơn người lớn”

Nếu “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” là que kẹo bông. Là cây kem hàng  bán dạo bình dân, quê mùa, nhưng mát lạnh ngày hè. Thì “Cảm ơn người lớn” như những viên kẹo ô mai. Có ngọt có chua mà bất kì đứa trẻ con sắp làm người lớn nào cũng sẽ nếm trải. Cuốn sách phần 2 này đúng là đã kế thừa, tiếp nối mạch truyện và cảm xúc của “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”. Nhưng trong một bộ khung cứng cáp, chắc chắn hơn. Bởi nguyên vật liệu được lấy từ những chiêm nghiệm sâu sắc, thấm thía của một người lớn đã từng làm trẻ con.

Cảm ơn người lớn được độc giả đánh giá là Một chuyến đi trở về tuổi thơ thật sự ngọt ngào và thú vị. Như những thước phim xưa cũ tuổi thơ được tua lại dưới góc nhìn của một người lớn.
Cảm ơn người lớn được độc giả đánh giá là Một chuyến đi trở về tuổi thơ thật sự ngọt ngào và thú vị. Như những thước phim xưa cũ tuổi thơ được tua lại dưới góc nhìn của một người lớn.

Đến với Cảm ơn người lớn, tác giả đưa cái nhìn của một người lớn vào câu chuyện nhiều hơn. Đó là những bài học triết lý của người lớn. Nhưng đó cũng là những câu chuyện thời 8 tuổi ngây ngô, nhưng trong sáng, hồn nhiên. Cuốn sách này đọc có phần nhẹ nhàng và sâu sắc hơn. Mang đến nhiều vấn đề to tát hơn, khái quát hơn. Nguyễn Nhật Ánh không chỉ phân tích cái tuổi thơ trong tác phẩm mà còn phân tích cả sự trưởng thành. Đây là một cuốn sách dí dỏm và hài hước nhưng cũng không kém phần ý nghĩa.

Cuốn sách như một cuốn hồi ký đáng yêu về những trò chơi. Những suy tư rất ngây thơ thời con nít của không riêng tác giả. Mà những ai đọc cuốn sách đều sẽ ít nhất một lần bắt gặp mình của ngày xưa ở trong đó. Đan xen vào những câu chuyện rất con nít đó là những chiêm nghiệm về cuộc sống của tác giả.

“Cám ơn người lớn” là một cuốn sách rất tâm đắc. Cái hay nằm ở chỗ ngoài những câu chuyện về trẻ con, còn là những đoạn mà tác giả đan xen suy nghĩ về cuộc sống. Cảm ơn người lớn là một chuyến đi trở về tuổi thơ thật sự ngọt ngào và thú vị. Như những thước phim xưa cũ tuổi thơ được tua lại dưới góc nhìn của một người lớn.

Cuốn sách này là món quà tuyệt vời cho tất cả người lớn trên thế giới này. Để họ bớt chút âu lo, gánh nặng. Để họ nhận ra hạnh phúc đơn giản thế nào. Để họ nhận ra, họ đã thay đổi nhiều như thế nào trên chặng đường đời. Có thể họ sẽ nhìn lại mình của năm tháng ấy. Và mỉm cười vì đôi ba trò nghịch dại. Để một chút thanh thản đọng lại trong tâm hồn, kết lại thành một cái gì ấm áp, nhỏ bé mà ngọt ngào của trẻ con để tiếp bước họ trong cuộc sống người lớn bộn bề.

Trên đây là một góc nhìn về những giá trị tích cực mà cuốn sách “Cảm ơn người lớn” mang lại cho người đọc. Hy vọng mọi người cùng đón đọc và góp thêm nhiều ý kiến khác mà bạn rút ra được từ cuốn sách bổ ích này.

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

2686 views