[Review sách] Tìm lại cái tôi đã mất – sách hay dành cho người mất phương hướng

Ngày hôm nay, sau khi mình đọc xong quyển sách “tìm lại cái tôi đã mất“, mình nghĩ mình cần phải thay đổi bản thân. Đây là quyển sách giúp mình nhận ra nhiều điều mà mình đã bỏ lỡ trong cuộc sống chỉ vì muốn có được sự công nhận của người khác. Mình đã từng nghĩ rằng mình hạnh phúc, nhưng không, đó chỉ là niềm vui giả tạo mà mình cố dựa vào nó để sống trong suốt thời gian vừa qua. Mình muốn viết bài cảm nhận này, để các bạn cũng có cơ hội được nhìn nhận lại bản thân, tìm xem cái tôi thật sự của các bạn là gì, và thứ gì giúp chính bản thân các bạn vui vẻ thật sự, mà không phải bạn thấy vui chỉ vì điều đó mang lại niềm vui cho người thân hay bạn bè của các bạn.

Thông tin cơ bản về sách “Tìm lại cái tôi đã mất”

  • Thể loại: sách kỹ năng sống
  • Tác giả: Trình Chí Lương
  • Năm xuất bản: 2014
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản văn học
  • Giá bán: 42.000 (Giá tham khảo hiện tại trên Tiki, sẽ thay đổi tùy thời điểm)
Bìa sách tìm lại cái tôi đã mất
Bìa sách tìm lại cái tôi đã mất

Ai là người cần đọc sách “Tìm lại cái tôi đã mất”

Sách dành cho mọi đối tượng, nhưng theo mình nghĩ, nội dung chủ yếu dành cho những người đang là học sinh, sinh viên, người đang định hướng tương lai.

Thông điệp của cuốn sách “Tìm lại cái tôi đã mất”

Quyển sách này giúp chúng ta nhận ra niềm vui và sự đau khổ mà ta nghĩ rằng hiển nhiên nó là đúng, thực ra chỉ là cảm giác ảo mà não bộ tạo ra để giúp chúng ta tồn tại (trong sách gọi đó là công thức gen).

Theo nội dung sách, phần lớn thời gian chúng ta đều dùng để theo đuổi niềm vui giả tạo, và đó cũng chính là thủ phạm làm chúng ta đau khổ âm thầm trong tiềm thức và hủy hoại bản thân chúng ta về mọi mặt. Chẳng hạn như khi chúng ta soi gương và tự an ủi rằng “mình chưa mập lắm” để giúp bản thân vui vẻ lên một chút dù đó chỉ là niềm vui giả tạo, và niềm vui đó sẽ làm hại ta bằng cách làm cho ta phớt lờ đi hình ảnh mập ú trong gương để tiếp tục ăn uống vô độ. Hậu quả của việc làm trốn tránh này sẽ là các biến chứng của bệnh béo phì, cảm giác mặc cảm tội lỗi ẩn sâu đằng sau niềm vui giả tạo.

Quyển sách này sẽ giúp chúng ta nhận ra từ trước đến nay mình có thật sự vui vẻ như mình nghĩ hay mình chỉ đang trốn tránh thực tại, để từ đó giúp ta dám đối mặt với sự thật và có thể vượt qua nỗi sợ ảo để tự hoàn thiện bản thân mình hơn.

Gia đình có thể yêu thương ta, bạn bè có thể quý mến ta, họ có thể đưa ra những lời khuyên và mong muốn cho ta, nhưng họ không thể sống thay ta. Đừng vì tình yêu của họ mà ta đánh mất chính bản thân mình, để rồi làm những việc mình không thích, chọn ngành nghề mình không muốn, cưới người mà mình không yêu. Dù họ có yêu thương ta thế nào, thì họ và ta vẫn là những cá thể riêng biệt. 

Bản thân mình đã hoàn toàn thay đổi và đã có cuộc sống thật sự vui vẻ sau khi đọc xong quyển sách này, vì mình đã không còn tự lừa dối bản thân mình như xưa. Mình được sống là chính mình mà không phải phụ thuộc vào lời khen ngợi, sự đồng tình hay tình yêu thương của bất cứ ai. 

Trích dẫn trong quyển sách “tìm lại cái tôi đã mất”

trích dẫn sách 1
trích dẫn sách 1
trích dẫn sách 2
trích dẫn sách 2
trích dẫn sách 3
trích dẫn sách 3
trích dẫn sách 4
trích dẫn sách 4
trích dẫn sách 5
trích dẫn sách 5
trích dẫn sách 6
trích dẫn sách 6
trích dẫn sách 7
trích dẫn sách 7
trích dẫn sách 8
trích dẫn sách 8
trích dẫn sách 9
trích dẫn sách 9
Trích dẫn trong cuốn sách tìm lại cái tôi đã mất
Trích dẫn trong cuốn sách tìm lại cái tôi đã mất

giải thích chương 1 của quyển sách tìm lại cái tôi đã mất

Mình thấy quyển sách này là một quyển sách rất hay. Đối với cá nhân mình, đây là quyển sách kỹ năng sống đầu tiên và mình nghĩ cũng là duy nhất mà làm cho mình đồng ý với tất cả những quan điểm có trong sách. Sách không bị giáo điều hay quá sáo rỗng, những dẫn chứng trong sách đều rất thật, ta có thể bắt gặp những tình huống này trong cuộc sống của chúng ta, và trong cuộc sống của những người mà ta quen biết.

Chương 1 hơi khó đọc vì là chương giải thích những thuật ngữ sẽ xuất hiện trong sách như công thức gen. Theo ý của tác giả thì những quyết định trong cuộc sống của chúng ta đều dựa trên công thức gen – được di truyền từ tổ tiên đến bố mẹ chúng ta và đến chúng ta. Công thức gen chịu trách nhiệm cho sự an toàn của chúng ta, vậy nên chính nó ra lệnh cho chúng ta cần phải làm gì và không nên làm gì để có thể giữ được an toàn về tính mạng trong thời kỳ nguyên thủy, là thời kỳ mà con người chúng ta phải sống trong sự đe dọa của thú dữ và thiên nhiên.

Bây giờ, đời sống con người trở nên hiện đại hơn, hòa bình hơn, con người chúng ta không còn phải chịu đựng nhiều những sự nguy hiểm đe dọa đến tính mạng, nhưng công thức gen thì vẫn làm việc theo đúng bản chất của nó là bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân gây nguy hiểm.

Vậy nên đôi khi chúng ta muốn như thế này, nhưng chúng ta lại tự đánh lừa chính mình và hành động theo một hướng khác, nói một cách khác thì chúng ta thường ẩn náu trong vòng tròn an toàn của chính mình, chỉ thích tiếp xúc với những thứ mà mình cho là quen thuộc. Và chúng ta đánh lừa bản thân mình rằng: mình hài lòng với hiện tại. Nhưng sự thật thì có phải vậy không?

Có lẽ ai cũng từng nhìn thấy chiếc cân có hai đĩa cân ở hai bên. Trong tim chúng ta cũng có một cái cân như vậy, ta tạm gọi đó là “cán cân vui vẻ”. Đây chính là cách mà chúng ta tự bảo vệ bản thân mình để có thể sinh tồn. 

Một bên cán cân là đĩa cân hiện thực, đĩa cân còn lại là đĩa cân cái tôi.  Bên đĩa cân hiện thực thì chứa hiện thực của chúng ta, còn bên đĩa cân cái tôi chính là những quả cân dùng để đánh giá hiện thực. 

Những quả cân bên đĩa cân cái tôi lại được phân ra thành hai loại. Một loại là quả cân mất cân bằng, loại quả cân này chịu sự tác động của công thức gen và khiến chúng ta lạc lối, và một loại là quả cân vui vẻ, quả cân vui vẻ chính là quả cân lấy cái tôi làm mục đích. Chúng ta có giữ được cái tôi của mình hay không, sẽ tùy thuộc vào việc chúng ta đặt loại quả cân nào lên cán cân để có thể cân được hiện thực ở đầu bên kia.

Một chút giải thích cho các bạn, để các bạn không thấy chương 1 quá chán mà muốn ngưng đọc. 

Nơi mua sách “tìm lại cái tôi đã mất”

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Tóm lại, mình nghĩ đây là một quyển sách đáng để đọc, trong đó chương hay nhất chính là chương 4 và chương 5. Hy vọng mọi người sẽ tìm lại được cái tôi đã mất và cứu vãn được cuộc đời không vui vẻ.

749 views