CÁCH TƯ DUY VÀ GIAO DỊCH NHƯ MỘT NHÀ VÔ ĐỊCH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Khi mua các cổ phiếu giá thấp tôi có cảm giác đang mua được nhiều hơn với cùng một số tiền, tôi nghĩ rằng mình đã rất khôn ngoan khi mua hàng nghìn cổ phiếu giá thấp thay cho hàng chục hay hàng trăm cổ phiếu giá cao; hóa ra không phải vậy : không nên suy nghĩ theo số lượng cổ phiếu mua được, mà nên suy nghĩ theo giá trị số tiền đầu tư. Nên mua mặt hàng tốt nhất có thể chứ không phải mặt hàng rẻ nhất.

Không có phương pháp đầu tư ( đầu cơ ) rõ ràng :

Bình tĩnh xem xét mọi khía cạnh của việc thua lỗ, hoang mang, dao động tìm mọi cách gỡ gạc ngay; giữ chặt cổ phiếu, kiên quyết không bán để chờ giá tăng trở lại; tiếp tục giữ chặt cổ phiếu của các công ty đang làm ăn thua lỗ, tất cả mọi cổ phiếu đều ẩn chứa tính đầu cơ cao và bao hàm các rủi ro và rủi ro cao nhất luôn thuộc về các công ty làm ăn thua lỗ, tiếp tục giữ chặt cổ phiếu của các công ty mà khả năng rất thấp trong việc phục hồi lại và vượt qua giá vốn đã mua vào; tiếp tục giữ chặt cổ phiếu của công ty bị rơi vào tầm ngắm của bầy thú điện tử.

Cách Tư Duy & Giao Dịch Như Một Nhà Vô Địch Đầu Tư Chứng Khoán.
Cách Tư Duy & Giao Dịch Như Một Nhà Vô Địch Đầu Tư Chứng Khoán.

Tiêu Chuẩn Mua Vào của WB:

  • + P/E < 20
  • + G>20% trong 5 năm qua và 5 năm tới
  • + P/E/G < 1
  • + P/B < bình quân chung
  • + ROE, ROA > 20%

Nếu chưa tìm được thì ông sẽ kiên quyết chờ đợi những cổ phiếu đang có giá khá cao giảm dần về tiêu chuẩn ông mong đợi, WB kiên nhẫn tìm kiếm.

Quá trình phát triển của thị trường khả năng phá sản sẽ xuất hiện, thu gom, dìm giá, ép giá, kich giá, ở một thị trường mới nổi thì những cổ phiếu ban đầu bao giờ cũng là những cổ phiếu thực sự tốt, khả năng phá sản hầu như không có, chỉ có mạnh yếu, thịnh suy,mỗi lúc mỗi khác; nhưng trong tiến trình hội nhập, với lộ trình mở room thì việc nhà đầu tư nước ngoài nắm quyền kiểm soát công ty là chuyện hết sức bình thường. Nếu họ là những nhà đầu tư chân chính,với khả năng quản lý tốt, doanh nghiệp từ chỗ yếu kém sẽ có thể hồi phục. Nhưng nếu là những con kên kên thì thật tai họa.

Tiêu chuẩn mua cổ phiếu.

Các bước cơ bản khi bắt đầu đầu tư.
Các bước cơ bản khi bắt đầu đầu tư.

Khoản thua lỗ sẽ một đi không trở lại, hãy thử tưởng tượng khi mua vào một cổ phiếu với giá cao, nhưng sau đó doanh nghiệp làm ăn kém, giá cổ phiếu giảm dần, khi giá giảm tới mức thuận lợi, những con kên kên sẽ nhảy vào thâu tóm và xẻ thịt doanh nghiệp ra để bán; vậy nếu cổ phiếu đang nắm giữ rơi vào một trong ba trường hợp trên, sẽ bán ngay lập tức mà không nắm giữ chặt nữa, không xác định nổi xu hướng thị trường hiện tại; muốn biết được xu hướng là phải có chen thì ra là thế, chen lấn ý mà, chen lấn nhiều trên sàn thì thị trường sẽ tăng, chen lấn ít, thậm chí chả ai thèm chen lấn với mình tất thị trường giảm.

Thị trường đang trong thời kỳ tăng trưởng thì cần xét kỹ đang là giai đoạn đầu hay là giai đoạn cuối, làm thế nào để xác định trend, MACD, BB, Momenturn, RSI, MFI, Aroon, CCI, đường MACD (26,12) thường được biểu hiện bằng màu xanh và đường EXP (9) thường được biểu hiện bằng màu hồng; thị trường đang vận hành cùng với sự phát triển của nền kinh tế hay nó đang vận động một cách quá mạnh mẽ, hoặc quá yếu ớt với nền kinh tế; bảo toàn vốn hay mua mua bán bán gỡ lại; ngừng giao dịch khi xu hướng chưa rõ ràng chưa rõ thị trường sẽ lên hay xuống trong tương lai gần.

Lúc đầu hồi mạnh được 2 – 3 phiên lên năm bẩy chục điểm, sau nay hồi nhẹ lên một hai chục điểm, sau nữa hồi được 5 – 7 điểm rồi lại đi; vì sao thị trường thỉnh thoảng xanh được 1 – 2 phiên, vì sao thị trường mặc dù đang đi xuống nhưng thỉnh thoảng vẫn hồi lại, bán tiếp thu tiền về và nỗi niềm đau đáu mong muốn quay lại thị trường sớm; trạng thái thị trường hiện nay đi xuống nhưng vẫn có những đợt hồi phục nhẹ – đi xuống tiếp – hồi phục nhẹ nữa – đi xuống, gọi là trạng thái những nỗ lực hồi phục bất thành trong một xu thế thị trường đi xuống.

Sớm hay muộn cũng rơi vào một đợt nỗ lực hồi phục bất thành, nếu lúc nào cũng nghĩ đến khoản tiền đã lỗ và mong ngóng quay lại thị trường thì e rằng; giữ nguyên tiền thu được từ việc stop loss và giữ nguyên cổ phiếu có thể phạm sai lầm gì, BCs đang phân hóa thành 3 loại, loại thứ nhất : là lên xuống giá cùng với thị trường, thị trường lên thì cổ phiếu này lên, thị trường xuống thì cổ phiếu này xuống, loại thứ hai : thị trường lên cổ phiếu này lên theo, thị trường xuống cổ phiếu này cũng xuống nhưng không đáng kể, hoặc đứng giá, loại thứ ba : thị trường lên cổ phiếu này lên theo nhưng tăng giá rất ít, thị trường xuống thì cổ phiếu này xuống theo mạnh.

Những nhà đầu cơ lớn có các đặc điểm:

+ Biết cắt giảm thua lỗ, nguyên tắc hàng đầu.

+ Không xác định được xu hướng của thị trường, ngừng giao dịch.

+ Khi nó đạt một mức giá cao mới, chỉ mua cổ phiếu.

+ Xác định mua trung bình tăng.

+ Bán đi cổ phiếu giảm giá giữ lại cổ phiếu tăng giá.

Quá trình vận hành của thị trường là một sự lặp lại. Tuy được lặp lại do bản chất nhà đầu tư, đầu cơ hầu như không thay đổi, nhưng biến số đầu vào thay đổi liên tục dẫn tới cường độ đầu ra thay đổi theo. thị trường là một tập hợp các nhà đầu tư, đầu cơ, cũ có, mới có, có quá trình thu nạp người mới, có quá trình đào thải người cũ. Nhưng bản chất của các nhà đầu cơ, đầu tư hầu như không thay đổi theo thời gian bản chất con người mà – khó thay đổi lắm; BCs nào giảm ít nhất trong đợt suy giảm thì sẽ phục hồi nhanh nhất khi thị trường hồi phục, phải nghiên cứu quá khứ để dự đoán được BCs nào giảm ít, BCs nào sẽ giảm nhiều, BCs nào sẽ hồi phục nhanh.

Người nhảy sóng chuyên nghiệp, nhảy sóng khi chưa hiểu hết về nó là một sai lầm phổ biến và khá tốn tiền nếu nhảy sai; ai là người nhảy sóng; xu thế cấp 1 đi lên tăng trưởng là một xu thế mà trong đó đỉnh tăng trưởng sau cao hơn đỉnh tăng trưởng trước, đáy của mỗi đợt phản ứng giá sau cao hơn đáy của mỗi đợt phản ứng giá trước, xu thế cấp 1 đi lên thường bắt đầu từ một trạng thái đi ngang tích lũy của thị trường trong một thời gian đủ dài và kết thúc tại một đỉnh tăng trưởng rất cao so với trạng thái tích lũy đi ngang lúc ban đầu.

Chính xác là một xu thế cấp 1 đi xuống thường bắt đầu từ một đợt phản ứng giá của một đỉnh tăng trưởng rất cao và kết thúc tại một trạng thái không thể xấu hơn nữa của thị trường + nền kinh tế; xu thế cấp 1 đi xuống suy thoái là một xu thế mà trong đó đỉnh hồi phục sau luôn thấp hơn đỉnh hồi phục trước, đáy của đợt suy giảm sau luôn thấp hơn đáy của đợt suy giảm trước; hiểu về xu thế cấp 1 của thị trường rất quan trọng với những nhà đầu tư dài hạn , nếu đầu tư ban đầu theo phương pháp của W.B thì nên bắt đầu mua vào khi thị trường đang trong trạng thái đi ngang tích lũy sau một xu thế suy thoái và cân nhắc khả năng bán ra khi thị trường đi lên một đỉnh tăng trưởng.

Những thị trường phát triển ổn định, vài tuần đến vài tháng đối với những thị trường mới hình thành, xu thế cấp 2 kéo dài trong thời gian từ vài tháng đến dưới một năm; xu thế cấp 2 – điều chỉnh giảm là các đợt giảm giá trung gian xảy ra trong khi thị trường đang vận động theo xu thế cấp 1 tăng trưởng, xu thế cấp 2 – hồi phục tăng là các đợt hồi phục trung gian xảy ra trong khi thị trường đang vận động theo xu thế cấp 1 suy thoái.

Quyết định dứt khoát khi đầu tư chứng khoán.
Quyết định dứt khoát khi đầu tư chứng khoán.

Đánh giá lại này đương nhiên sẽ làm thị trường chứng khoán điều chỉnh giảm xuống, nếu bác nhìn nhận vấn đề dưới góc cạnh, quá trình đánh giá lại là một tất yếu của thị trường thì khi xuất hiện giai đoạn điều chỉnh giảm bác sẽ không bị shock, khi thị trường chứng khoán vận hành quá mạnh mẽ so với nền kinh tế bởi vì sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào nền kinh tế quá lớn sẽ tạo ra những đỉnh tăng trưởng rất cao, nhưng khi sự phát triển của nền kinh tế cụ thể ở đây là sự phát triển của các doanh nghiệp không theo kịp kỳ vọng của nhà đầu tư, lúc đó sẽ diễn ra quá trình đánh giá lại.

Chiến lược cho bản thân, không phải cổ phiếu nào cũng nhảy sóng được, những cổ phiếu nên tránh khi nhảy sóng; cổ phiếu được coi là giữ nhịp cho thị trường, cổ phiếu tính thanh khoản kém, cổ phiếu có rủi ro về ngành nghề cao; tâm lý ngày nào cũng nhảy ngày nào cũng nhăm nhe mua mua – bán bán, chỉ nên nhảy sóng khi xuất hiện tín hiệu.

696 views