Cách dùng từ để miêu tả số liệu trong IELTS Writing task 1 (6.5+)

Mình nghĩ sau bao series chia sẻ về từ vựng tiếng anh, các cuốn sách về ôn luyện tiếng anh và Ielts, hầu hết mọi người đều hiểu về tầm quan trọng của Ielts.

Và mọi người đều biết trong Ielts, cả 4 kỹ năng từ Listening, Reading, Writing, và Speaking đều quan trọng như nhau, nhưng theo cá nhân mình, writing có lẽ là kỹ năng hơi khó nhằn để nâng band so với 3 kỹ năng còn lại.

Đôi khi nhiều người nhìn vào cảm thấy rất đơn giản, ví dụ như writing task 1 là diễn giải một bar chart, pie chart, table, hay một Diagram nào đó, hay writing task 2 là về một chủ đề có thể đã được làm qua hoặc chưa, tưởng chừng như dễ ăn điểm khi sài một số vocab khủng, nhưng thực ra thì chỉ những người đã từng học và thi qua mới thấy độ khó của writing ở mức nào.

Và đó là lý do hôm nay mình sẽ chia sẻ một chút về writing, cụ thể là writing task 1.

tạo cơ hội cho bản thân nhờ english
tạo cơ hội cho bản thân nhờ english

Mấy bữa trước mình có ngồi ăn trực nằm chờ, thảnh thơi thư giãn ở nhà, và như mọi khi, mở facebook lên và lướt hết tin này đến tin nọ, và vô tình, mình thấy một bài chia sẻ rất hay của thầy Hải Vũ, một bài chia sẻ về wrting task 2 rất hay và ý nghĩa, và theo thói quen thường lệ, mình lại chia sẻ lại cho mọi người, và chủ đề đó chính là:

Cách dùng từ để miêu tả số liệu trong Ielts writing task 1 (band 6.5+)

Trước hết, để đạt điểm tốt trong ielts writing task 1, band điểm từ 6.5 trở lên, hãy chú ý đến các checklist sau:

Overview phải nói 3 điều sau (bài nào không có thì bỏ, còn nếu có thì phải nói đến):

  • Trends của toàn bài
  • Các nhóm số liệu cao nhất
  • Sự khác biệt lớn nhất được thấy ở đâu

Nếu không có 3 điều này thì điểm task response chỉ tầm 6.0, đây là chính xác lời của giám bảo BC nói với Ryan. Có thể đây là ý kiến riêng của cá nhân, tuy nhiên, có còn hơn không. Cái này nếu bạn nào chăm tìm các nguồn học về ielts writing, thì sẽ thấy rất rõ ở các bài model essay của cô Liz. Nếu các bạn chưa biết cô Liz là ai thì có thể tham khảo bài viết trước đó của mình về các trang web luyện thi Ielts, mình có đề cập rất kỹ trong bài viết đó.

Vấn đề thứ 2 trong việc ăn điểm band cao chính là tập trung vào ngôn ngữ so sánh, so sánh ở đây có thể là gâp đôi, gấp ba, gấp nhiều lần, hay đơn  giản là cao hơn, thấp hơn (double, twofold, a quarter, higher or lower…) và đặc biệt là collocation khi viết bài, ví dụ như reach a high of… hay hit a low of, vì giám khảo sẽ đếm số lượng từ.

Nếu lớn hơn 5 thì bài writing đó sẽ tầm band 6.0 đến 6.5 và cũng có thể nếu bài viết mạch lạc, phân tích, so sánh rõ ràng, thì chắc chắn các bạn có thể đạt band 7.0+.

Lưu ý thứ 3 chính là chú ý từ nối (so sánh) ở các câu và trong câu.

Ví dụ, thay vì nói: by contrast, British people spent more money on apparel than American thì chúng ta có thể viết là British citizens, by contrast, were likely to show more interest in apparel than its counterpart, Americans.

học tiếng anh chăm chỉ hơn
học tiếng anh chăm chỉ hơn

Bạn thấy rõ sự khác biệt chứ, trong ví dụ mà mình vừa đề cập ở trên, bên cạnh việc dùng những từ ngữ chất hơn để diễn tả tốt hơn, quan trọng hơn chính là cách dùng từ nối by contrast. Và rõ ràng trong ví dụ, việc đẩy từ nối xuống giữa câu và không để lên đầu, cộng với việc dùng collocation thay vì chỉ là higher hay lower giúp chúng ta dễ dàng đạt band cao hơn.

Và lưu ý cuối cùng cho một bài ielts writing band điểm cao chính là việc paraphrase từ vựng key của bài và không lặp lại tù là ok.

Ví dụ: 18-26 years old có thể paraphrase thành the 18-26 age group, the 18-26 age range, the 18-26 age bracket, hay đơn giản hơn chính là young adults…

Ielts chỉ là công cụ

Nói chung, không phải muốn tăng band writing là có thể tăng trong ngày một ngày hai, bạn phải đọc nhiều, học nhiều và luyện tập nhiều nữa. Nhưng hãy làm những việc này một cách thật thông minh và khoa học để tiết kiệm thời gian và sức lực cho chính bạn.

Vì đơn giản, Ielts tạo cho bạn nhiều cơ hội hơn người khác, nhưng nó chỉ là công cụ giúp bạn vượt trội hơn mà thôi.

Nếu như vài năm trước, những người biết tiếng anh rõ ràng là có lợi thế trên trời, vì hồi xa xưa, hầu như rất người biết tiếng anh, và nền kinh tế của Việt Nam cũng chưa phát triển nhanh như bây giờ, nên với việc biết tiếng anh, chứ chưa kể đến bằng ielts, bạn rõ ràng chính là đỉnh của đỉnh.

Tuy nhiên, bây giờ, tiếng anh vẫn cực kỳ quan trọng, đâu phải ai cũng có cơ hội đi ra nước ngoài du học, đâu phải ai cũng biết tiếng anh, nên, mặc dù nó không còn là lợi thế tuyệt đối như ngày xưa, nhưng nó vẫn là công cụ giúp bạn rất nhiều điều, từ kiếm tiền đến việc du học hay định cư ở nước ngoài.

Và để đạt được tấm bằng Ielts dễ nhìn hơn xíu, để đáp ứng mong mỏi và kỳ vọng bấy lâu nay của chính bản thân bạn dành cho bạn, hãy học thật chăm chỉ nhé.

Và tiếp theo sẽ là về collocation

Và collocation chính dùng cho ielts writing task 1 chính là collocation dùng trong bài miêu tả số liệu.

Bây giờ nhé, thay vì nói higher, lower, increase, decrease… thì các bạn dùng những từ như sau:

India’s growth was very similar. Starting with a population just shy of 400 million, India swelled to 430 million in 1960 and then continued a very stable climb with slight acceleration over the following forty years. Its growth concluded at 1.1 billion in the year 2000.

Bạn đã đạt đến trình độ để viết ielts writing task 1 ở mức này chưa, nếu rồi, xin chúc mừng bạn, vì bạn đã đạt được tới mức mà không phải ai cũng làm được như bạn, còn nếu bạn chưa viết được như vậy, thì hãy chăm chỉ rùi mài thêm nhé.

learn ielts to create your own opportunities
learn ielts to create your own opportunities

Và dưới đây sẽ là phần phân tích cho từng collocation dùng ở trong ví dụ trên

Just shy of (number) = slightly less than

To swell to = to increase to

A very stable climb = a gradual rise

Slight acceleration over = a steady increase

Its growth concluded at = it stopped at

1 vài collocation nữa các bạn có thể tham khảo

To inch its way to… = slightly increase

To crawl to… = slightly increase

To hit a trough at: có một quãng trùng (thường dùng khi biểu đồ đi xuống rồi đi lên)

To deflate to…= to decrease

Và trên đây là những gì mình chia sẻ về ielts writing task 1.

Nếu các bạn thấy bổ ích, các bạn có thể take notes lại trong cuốn vở học ielts writing, và dùng thường xuyên để có thể áp dụng nó một cách thuần thục nhất.

Có rất nhiều đề bài, có nhiều cấu trúc và dạng bài writing khác nhau, nên việc bạn dùng những tips và collocation sao cho đúng trường hợp, đúng ngữ cảnh là điều rất cần thiết.

Vì chắc hẳn các bạn cũng biết, việc dùng từ đúng và hợp rất quan trọng để nuốt trọn band điểm kha khá cao, còn về vấn đề bạn có đạt band điểm cao hay không thì nó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Cũng giống như việc bạn muốn ăn một miếng bánh thật to và ngon, tôi đưa cho bạn đầy đủ nguyên liệu, đưa cho bạn cách làm nhưng bạn lại không muốn làm và không sáng tạo hay áp dụng theo, thì sẽ chẳng có miếng bánh ngon nào để ăn đâu nhé.

Chốt lại, bắt đầu học ngay đi!!!

158 views