Cách để học từ vựng Tiếng Anh cực nhanh nhớ lâu

Có bao giờ bạn ước mình có thể học 50 – 100 từ Tiếng Anh trong 1 tuần mà không tốn quá nhiều sức lực?

Chắc chắn bạn sẽ đồng ý khi mình nói rằng:

Để nhồi nhét 1 từ Tiếng Anh vào đầu thực sự rất khó khăn?

Phải không?

Nhưng hóa ra học từ vựng Tiếng Anh có lẽ lại không hề khó nhằn như bạn nghĩ. Những gì bạn cần làm là thực hiện theo 5 bước cực đơn giản mà lại dễ dàng mình sẽ giới thiệu ngay sau đây.

Trong bài viết dưới đây mình sẽ cho bạn thấy cụ thể làm thế nào để học ngon lành mà lại nhớ lâu 50 -100 từ chỉ trong một tuần.

Nếu bạn muốn biết nhiều hơn, tất cả những gì bạn phải làm là đọc tiếp phần dưới đây.

625.500.560.350.160.300.053.800.900.160.90

Bước 1: Liệt kê 5 – 10 từ cần nhớ

Bước này nghe rất đơn giản phải không? Việc các bạn cần làm là lấy ra một tờ giấy và ghi từ số từ mà bạn muốn nhớ vào.

Khi ghi một từ Tiếng Anh thì mình nghĩ nên viết Từ nghĩa Tiếng Anh + Loại từ (Nếu là từ riêng lẻ) + Từ nghĩa Tiếng Việt.

Và dưới đây là cách mình liệt kê 6 từ mới. Bạn nào cần thì mau kéo xuống xem nào!

Capture

Note nhỏ cho các bạn mới bắt đầu hoặc mất gốc: Mình nên đi từ 4, 5 từ cho thoải mái với không quá áp lực nhé!

Bước 2: Sáng tạo một câu chuyện bằng Tiếng Việt cho riêng mình

Các bạn nghe có thấy hấp dẫn không nhỉ? Hãy tiếp tục nghe mình hướng dẫn tiếp nào!

Sau khi liệt kê các từ như trên rồi, thì việc tiếp theo là các bạn hãy để cho trí tưởng tượng của mình bay cao bay xa nhé!

Bạn chỉ cần nghĩ ra một câu chuyện ngắn, tầm 100 – 300 từ là được. Còn bạn nào có tâm hồn văn chương muốn viết dài thì cũng không hề gì nha!

Và quan trọng đây, trong câu chuyện mà bạn viết ra, BẮT BUỘC phải có những từ mang nghĩa Tiếng Việt trong loạt từ bạn vừa liệt kê ở trên.

Và đây, mình sẽ lấy một ví dụ một câu chuyện nhỏ cho các từ mới trên kia nhé!

Capture

Một vài note nhỏ nhỏ xinh xinh:

  • Nếu bạn cảm thấy việc viết các từ đó thành một câu chuyện khó thì có thể nghĩ cốt truyện trước, xong xem có những từ nào nghĩa Tiếng Việt sang Tiếng Anh chưa biết thì có thể cho đó là từ liệt kê.
  • Và cái note này dành cho những thanh niên lười suy nghĩ nhé!! Bạn thấy quá khó để viết nên một câu chuyện? Thế thì đành lên Google search những bài Song Ngữ Hài, thấy từ Tiếng Anh nào mới thì cho ngay luôn vào danh sách các từ cần học thoii. Nhưng cách này mình không khuyến khích lắm, vì nếu khi các bạn chịu khó nghĩ ra một câu chuyện của riêng mình thì khi học xong các bạn sẽ nhớ cực cực lâu hơn ý!

Bước 3: Thế các từ nghĩa Tiếng Việt cần học thành Tiếng Anh

Bước này cực cực đơn giản luôn, không tốn đến 1% sức lực của bạn đâu!

Sau khi hài lòng với câu chuyện mình vừa sáng tác ra rồi, việc các bạn cần làm tiếp theo chỉ là thế các từ mang nghĩa Tiếng Việt cần học sang Tiếng Anh thôi, và cố gắng làm cho các từ đó thật nổi bật nhé! Dùng bút nhớ, màu vẽ, bất cứ cái gì miễn khiến từ Tiếng Anh thật nổi bật là được!

Mình sẽ lại tiếp tục có ví dụ cho các bạn dễ hiễu nhé!

Capture

Có phải rất đơn giản không?

Bước 4: Đoán nghĩa từ Tiếng Anh đó

Vì ở trên mình chỉ liệt kê một lần thôi phải không nào? Nên chưa thể chắc chắn là các bạn đã nhớ hết nghĩa của những từ đó.

Vậy nên, hãy vừa đọc vừa đoán nghĩa các từ Tiếng Anh, khuyến khích các bạn vừa đọc to từ Tiếng Anh đó vừa đoán nghĩa nhé! Nó có thể giúp bạn nhớ luôn cách phát âm của từ đó đấy!

Bước này hãy cố gắng lặp lại ít nhất 4 lần, nhiều hơn thì càng tốt. Rồi bạn sẽ cảm thấy kinh ngạc về trí nhớ của mình đấy!

Bước 5: Kiểm tra – ôn lại

Sắp hết rồi đây, cùng cố gắng nào!!

Bước này là bước gặt hái thành quả đây! Sau khi cảm thấy mình đã nhớ đủ nghĩa, đủ cách phát âm của những từ Tiếng Anh rồi thì bắt đầu làm kiểm tra thôi. Bạn viết các từ Tiếng Anh ra một tờ giấy, rồi kiểm tra bằng cách viết nghĩa Tiếng Việt của nó ra, muốn kiểm tra phát âm thì mình gợi ý là lên Google Dịch, bấm vào micro rồi nói nhé! Nói đúng thì là bạn đã học rất tuyệt vời rồi đấy!

Cứ cách một ngày các bạn nên kiểm tra lại một lần. Không tốn quá nhiều thời gian đâu, chỉ từ 5 – 10′ thôi! Mà lại khiến cho bạn nhớ đến dai dẳng lâu dài lắm đấy!

Lại một vài note nhỏ xinh gửi tặng đến các bạn

  • Hãy cố gắng cho các từ mới xuất hiện trong câu chuyện với tần suất từ 2 – 3 lần nhé! Nó sẽ khiến việc học của bạn tốc độ và hiệu quả hơn đấy!
  • Đừng vứt những câu chuyện mà mình sáng tạo ra. Viết vào một tờ giấy, để vào một cái hộp, hàng ngày mang ra đọc đi đọc lại, vừa để ôn lại, vừa có thể nhìn lại thành tích chiến đấu hăng say miệt mài mà lấy thêm động lực học tập, sao lại không nhỉ??
  • Không biết các bạn đã nghe đến câu “Muốn đi nhanh thì hãy đi một mình, còn muốn đi xa thì hãy đi cùng nhau” chưa nhỉ? Rủ thêm một vài đứa bạn cùng viết truyện, trao đổi cho nhau những mẩu chuyện ngắn. Vừa đỡ nhàm chán vừa có động lực, ngại gì mà không rủ ngay và luôn?
  • Lên cho mình một lịch trình cụ thể. Ví dụ bạn phải học xong một mẩu chuyện có 6 từ Tiếng Anh mới trong vòng 1 ngày chẳng hạn. Hãy chiến đấu hết mình, bằng sống bằng chết phải học đến cùng nhé! Mình tin các bạn sẽ làm được thôi!

stop 945x496

Và sắp tới đây, mình sẽ viết một Series truyện chêm cực cực hấp dẫn, hãy thường xuyên vào website để theo dõi nhé! Có thêm truyện về để học thì mất gì đâu nhỉ?

Cuối cùng, là lời cảm ơn đến các bạn đã đọc hết bài viết này. Cùng chia sẻ thành quả của cách học này bằng cách comment xuống dưới nào! Nếu thấy hay thì chia sẻ cho mọi người cùng biết đến nhé, nhỡ đâu lại kiếm được một vài đứa cùng học Tiếng Anh thì sao?

Nhớ là phải học hết mình, các bạn sẽ có một vốn từ cực cực phong phú đấy! Tin mình đi!

Love u <3

P/s: Bài viết không tránh khỏi thiếu xót, hãy đóng góp cho cho mình bằng cách comment ở dưới nha!

– Saval-

1087 views