Các Tín Đồ Của Bullet Journal Bơi Hết Vào Đây

1. Bullet Journal là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc Bullet Journal là cái quỷ gì, thì hãy cứ hiểu đơn giản nó là một loại nhật ký hằng ngày, và hơn cả một cuốn nhật ký bình thường, nó còn là cả một hệ thống ghi chép giúp bạn sắp xếp công việc thời gian của bạn theo nhu cầu của bạn.

Hệ thống ghi chép này được thai nghén và ra đời từ một anh chàng người Mỹ tên Ryder Carroll, anh đã dành ra gần 10 năm để tìm ra hệ thống ghi chép tốt nhất cho riêng mình, và từ đó chia sẻ rộng rãi ra toàn thế giới. bullet Journal sẽ có ba chức năng chính: Theo dõi hiệu quả công việc trong quá khứ, ghi chép kế hoạch hiện tại, và lên kế hoạch cho tương lai. Ba phần này sẽ luôn đi cùng với nhau và bạn có thể có một hình dung chung về tất cả công việc của mình ở cả ba khung thời gian.

bl
Bullet Journal

Bullet journal dành cho ai?

 • Trí nhớ cá vàng
 • Bận rộn
 • Không có động lực làm việc
 • Thường xuyên lên kế hoạch mà không thực hiện
 • Có quá nhiều ý tưởng trong đầu
 • Muốn mỗi ngày cuộc đời trôi qua không vô nghĩa

Vì sao chúng ta nên sử dụng Sổ tay Bullet ?

Vì sao phải ghi chép? Vì trí óc con người có hạn, những điều gây ấn tượng mạnh với chúng ta hôm nay, ngày mai sẽ biến đi hết để nhường chỗ cho cái mới. Việc ghi chép luôn đem lại hai lợi ích lớn:

Giảm tải cho bộ óc. Bộ não giống như RAM máy tính, nhét nhiều quá ắt sẽ đơ. Thay vì nhớ động từ quá khứ chia thế nào, thì tương lai dùng ra sao, các bạn chỉ cần nhớ rằng tất cả ngữ pháp tiếng Anh đều nằm trong quyển sổ bìa xanh lơ cất ở ngăn tủ bên trái.

Giúp tư duy mạch lạc. Suy nghĩ dù hay đến mấy cũng không thể nào biến thành hành động hoặc giúp sức cho hành động, nếu trước hết nó không được ghi chép có hệ thống. Tôi đã có cơ may được tiếp một giáo sư ở MIT (ai không biết MIT là gì xin mời google) và nói chuyện với nhiều bạn đi học ở các trường Ivy League của Mỹ. Điểm khác biệt lớn nhất giữa những người xuất sắc này và số đông là ở chỗ họ suy nghĩ mạch lạc và có hệ thống, còn chúng ta, nhất là người Việt Nam, thì không. Mà muốn sắp xếp suy nghĩ của mình cho có hệ thống, trước hết các bạn phải ghi nó ra giấy!

Ý tưởng được ghi chép lại sẽ biến thành cục vàng, ý tưởng không được ghi chép lại sẽ biến thành cục…cứt. Victor Hugo vĩ đại luôn mang theo mình bút và sổ tay. Mỗi khi ông nói ra một điều gì khác ngoại trừ “Cảm ơn, tôi ngủ rất ngon” hoặc “Mau đi pha cho tôi cái gì đó để uống”, ông liền viêt ngay ý tưởng vào quyển sổ của mình. Tất cả các ghi chép này được sắp xếp cẩn thận và cuối cùng hóa thành những kiệt tác văn chương.

Cần những gì để bắt đầu Bullet Journal?

Để bắt đầu làm việc với Bullet Journal thì những thứ cơ bản bạn cần có tất nhiên là một cuốn sổ và một cây bút. Thường thì mọi người sẽ dùng là loại sổ có giấy chấm bi, loại chấm này giúp bạn cảm thấy không bị rối mắt khi viết chữ lên cũng như có không gian thoải mái để sáng tạo hệ thống ghi chép của mình. Tuy nhiên thì hãy cứ chọn bất kỳ cuốn sổ cây bút nào mà các bạn cảm thấy thích và phù hợp với mình, miễn sao nó có hiệu quả là được.

Chúng mình mua đồ Bullet Journal ở đâu?

  1.A Little Fabulous

A little fabulous – Ngôi nhà dành cho các bạn yêu thích sổ planner và bullet journal
– Tối ưu hóa cuộc sống và lưu trữ mọi thứ, giúp cuộc sống hạnh phúc hơn! –
Các bạn nên xem theo danh mục để nhanh chóng tìm đươc sản phẩm mong muốn nha

Các sản phẩm của A little fabulous đa dạng đa màu sắc cho các cô nàng có thể thoải mái lựa chọn

sổ
Sổ còng bìa da

Đặc điểm nổi bật:

 • Nhiều sản phẩm văn phòng phẩm cực đáng yêu
 • Sản phẩm chất lượng tốt
 • Thái độ phục vụ của shop rất nhiệt tình
 • Giao hàng nhanh

Giá thành tương đối ổn định: ~3.400 – 400.000

Link shopee: https://shopee.vn/alittlefabulous

2.Bad Mood Stationery

Cửa hàng nhỏ chuyên bán những dụng cụ cho planner, bullet journal ❤️

Sản phẩm Bad Mood Stationery mang đến khách hàng đồng thời là những vật dụng hằng ngày mình dùng cho sổ kế hoạch bản thân nên đảm bảo giá cả và chất lượng tốt nhất. Shop có đầy đủ tất cả phụ kiện bullet journal như: sổ, ruột sổ, washi tape, set sticker… với ddaayd đủ màu sắc phong phú rực rỡ.

Washi Tape
Washi Tape

Đặc điểm nổi bật:

 • Sản phẩm đa dang, đa sắc màu
 • Giá thành phù hợp với học sinh, sinh viên
 • Chất lượng sản phẩm rất tốt

Giá thành: ~2.000 – 400.000

Link shopee: https://shopee.vn/_khanhtrinh_

3.THE ART SHOP

Nếu bạn muốn đa dạng về dụng cụ vẽ thì The Art Shop là lựa chọn đúng đắn. Shop chuyên cung cấp những dụng cụ vẽ chuyên nghiệp và dụng cụ học tập. Những dòng sản phẩm nơi đây đa số là nhập từ Nhật Bản nên các bạn hãy yên tâm về chất lượng. Bạn nào làm bullet hoặc planner muốn đa dạng về dụng cụ vẽ thì hãy xem xét The Art Shop

viết
Bút Art

Đặc điểm nổi bật:

 • Nhân viên rất nhiệt tình và am hiểu về sản phẩm
 • Giá cả không quá cao so với túi tiền của học sinh, sinh viên

Giá thành: ~18.000 – 550.000

Link shopee: https://shopee.vn/theartshop.vn

4.Limzimlimzim

Đây là shop order online từ Nhật Bản do một bạn nữ du học sinh điều hành, các mặt hàng văn phòng phẩm như stickers, sổ, bút,… đều cực kỳ đáng yêu khiến chị em chúng mình chỉ cần nhìn vào thôi là đã muốn ôm về tất.

l
Bullet Journal

Có sổ rồi, có bút rồi, bây giờ làm gì tiếp theo?

 • Tạo một  bảng mục lục (Index): Bước đầu tiên mà bạn cần làm chính là tạo một bảng Index, có nghĩa là tạo một bảng mục lục bao gồm tất cả những gì có trong cuốn sổ của mình
 • Tạo các kí hiệu riêng cho Bullet của mình:Có bao giờ bạn đánh dấu các mục trong Bullet Journal bằng rất nhiều ký hiệu rồi đến khi mở lại thì quên mất tiêu ý nghĩa của chúng không? Vậy thì hãy học tập những người làm bản đồ và dành một trang trong cuốn Bullet Journal của mình làm trang chú thích những ký hiệu đó nhé!Gợi ý nào cũng rất thú vị, hữu ích nhưng nếu bạn thuộc “hội nhà lười” hoặc không khéo tay cho lắm thì việc tự sáng tạo một cuốn Bullet Journal vừa đẹp vừa chất lượng hẳn không dễ dàng. Khi đó còn chần chờ gì mà không rước ngay một “em” Day-runner của nhà Hoa! Day-runner vừa là nhật ký theo bạn cả năm, vừa là cuốn sách mở ra cuộc hành trình thú vị khiến 24 giờ 7 ngày của bạn xứng đáng đến từng khoảnh khắc thanh xuân đó nhé!Thiết kế đặc biệt cực chất, những câu “quote” thấm cực hạn và cả bộ sticker siêu xinh,… tất cả đều có trong cuốn Day-runner Sống đi ngại gì uổng phí thanh xuân đang chờ bạn rước về. Tất nhiên, không thể thiếu thần tượng của thanh xuân đang chờ bạn trong ấn phẩm này, BTS và Twice và những điều bạn thì thầm với họ.Trong cuốn Day-runner này còn rất nhiều câu hỏi thú vị chờ bạn điền vào, ghi chép, để khám phá niềm tin, tham vọng, tình bạn, ký ức của bạn. Đánh thức tiềm năng, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của bạn nữa. Bạn có thể tha hồ trang trí đính dán cho quyển sổ rất riêng của bạn với bộ sticker đính kèm.
 • Tạo mục lục tháng (Monthly Log): Trang này bạn sẽ tạo riêng từng tháng, bắt đầu từ tháng bạn muốn bắt đầu. Viết xuống từng ngày và tên ngày trong tháng đó xuống theo chiều dọc, đây sẽ là nơi bạn viết xuống những mục việc/ sự kiện bạn cần làm trong tháng đó
 • Tạo mục ngày (Daily Log): Đây là mục để bạn viết xuống chi tiết những công việc cần phải làm hằng ngày. Đặt ngày tháng lên đầu trang và note lại những công việc nhỏ hằng ngày của bạn.
 • Tạo mục Habit tracker: để theo dõi thói quen hàng ngày
 • Tạo mục expense tracker: để theo dõi, quản lý chi tiêu hàng ngày
 • Tạo mục Books to read: để lên danh sách những cuốn sách cần/nên đọc
 • Tạo mục Film to watch: để lên danh sách các phim sẽ xem
 • Ngoài ra các bạn còn nhiều layout có thể tạo nên như: water tracker, mood tracker, meal plan, gratitude tracker,…

Chỉ cần hiểu được bản thân muốn quản lí thứ gì giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về việc sắp xếp công việc của mình. Bạn muốn cải thiện phong cách sống, giảm cân,học một hobby mới, đạt điểm cao trong một kì thi hay đi du lịch,..etc… Có người thích kiểm soát tất cả các hoạt động trong cùng muốn sổ để dễ dàng nhìn lại, có người lại thích có một sổ riêng cho một lĩnh vực đặc biệt ví dụ những projects về nghệ thuật hay projects trong công việc. Có rất nhiều cách khác nhau để bạn tạo ra một bujo, nhưng quan trọng nhất là tìm được một cách hiệu quả nhất cho bản thân mình.

Cảm nhận của bản thân

Không giống như cuốn sổ tay kiểu cách, phương pháp Bullet Journal vẫn đủ linh hoạt khiến bạn có thể làm theo cách mình muốn. Thao tác migration của bullet journal cho phép chúng ta có thể quản lý task theo từng ngày, từng tháng rất tốt, thậm chí với index, bullet journal cho phép chúng ta ghi chép được nhiều hơn với cuốn sổ của mình theo từng chủ đề cụ thể mà không bị rối.

Một số người còn sử dụng sổ tay để ghi chép những vật lưu niệm, hình ảnh hoặc hình minh họa. Hiện tại mình chỉ đang sử dụng Bullet Journal như một công cụ giúp theo dõi khối lượng công việc và lập kế hoạch hàng ngày. Cách thực hiện rất đơn giản nhưng hiệu quả mà nó đem lại cho mình nói riêng đủ lớn để mình thực hiện bài viết giới thiệu cho các bạn.

Bullet Journal nói tóm lại có rất nhiều biến thể khác nhau không có một quy tắc nào nhất định cả. Tất cả đêu dựa trên sự sáng tạo và phong cách của riêng bạn. Nó không cần thiết phải hoàn hảo, bạn không cần phải là một người vẽ đẹp để tạo ra Bullet Journal. Đối với mình, nó là công cụ giúp mình làm việc có tổ chức và thỏa sức sáng tạo. Còn bạn thì sao? Bullet Journal giúp bạn như thế nào?

Hãy cầm bút lên và viết lên những mục tiêu, những ước mơ và câu chuyện của riêng bạn. Chúc bạn thành công và đừng quên comment nếu như bạn có bất cứ câu hỏi gì hay đơn giản nói về suy nghĩ của bạn về bài viết này nhé. Mình cám ơn.

Hy vọng các bạn có thể tìm được những sản phẩm mà mình yêu thích từ những gợi ý trên. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này!!

1811 views

3 thoughts on “Các Tín Đồ Của Bullet Journal Bơi Hết Vào Đây”

 1. Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết này. Mình muốn liên hệ với admin website, hoặc tác giả bài viết về việc hợp tác đăng bài mới mà không thấy có thông tin. nếu được thì để lại tin nhắn ở email của mình.

Leave a Comment