TOP 4 QUAN NIỆM LẦM LẪN VÀ SỰ THẬT GIẬT MÌNH – (Phần1)

Nhầm lẫn 1 : Everest là ngọn núi cao nhất thế giới 

Hầu như trong mọi cuốn sách bách khoa toàn thư , sách địa lí và cả sách khoa học thưởng thức mà bạn được đọc , Everest được kể tên là ngọn núi cao nhất thế giới – nhưng bài viết này thì không đâu.Danh hiệu ngọn núi cao nhất Trái đất được trao dựa trên nhiều cánh tính khác nhau . Ví dụ , ngọn núi cao nhất có phải là ngọn núi có khoảng cách từ chân đến đỉnh lớn nhất ? Hay nó là ngọn núi có đỉnh cách xa tâm Trái đất nhất ? Nếu đó là cách chúng ta tính ngọn núi cao nhất , thì trong cả hai trường hợp , danh hiệu đó đều không thuộc về Everest .

Đỉnh Everest , với độ cao 8.850m , chắc chắn là điểm cao nhất nằm trên mực nước biển , tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nó là ngọn núi cao nhất thế giới.Ngọn núi cao nhất thế giới tính từ chân đến đỉnh là Mauna Kea ở Hawaii .Mauna Kea chỉ trồi lên khỏi mặt đại dương có 4.205m , nhưng phần lớn ngọn núi chìm dưới nước .Khoảng cách từ chân núi đến đỉnh núi là 10.203m , cao hơn Everst đến hơn 1.000m .

mountains with fog 1112 553
EVEREST không phải là ngọn núi cao nhất thế giới

Trái đất không tròn hẳn , mà có dạng được gọi là  ” phỏng cầu dẹt ” , hay nói cách khác , nó hơi bẹp như một quả bóng bị ngồi lên .Trái đất phình ra ở giữa , nên đường xích đạo đạo cách tâm Trái đất xa hơn hai địa cực gần 21.000m .

Núi Chimborazo ở Ecuador nằm rất gần đường xích đạo và dù đỉnh của nó chỉ cao 6.310m tính từ mực nước biển , thấp hơn Everest 2.540m , trên thực tế đỉnh núi này cách tâm Trái đất xa hơn đỉnh Everest trên 2.000m .Núi Chimborazo trở thành ngọn núi cao nhất thế giới nếu tính theo tiêu chí này .

Nhầm lẫn 2 :  Côn trùng sẽ chết ngay sau khi đốt bạn

Bất kì ai từng bị một con ong hay ong bắp cày đốt có thể sẽ cảm thấy nguôi ngoai hơn một chút khi tin rằng tên thủ phạm đáng ghét đã phải chịu hậu quả cho hành động của mình bằng cái chết chết thê thảm. Tiếc là thật ra , hầu hết lũ ong , ong bắp cày và các loài côn trùng biết đốt khác có thể đốt nữa đốt mãi mà chẳng chết gì cả .

beautiful bee morning day 130147 3
Chỉ có con cái mới có khả năng đốt

Sai lầm đầu tiên bạn có thể mắc phải là tin rằng con côn trùng vừa đốt bạn là ” chú ” .Đúng ra , nó là một ” cô ” côn trùng .Với mọi loài ong bắp cày , ong và kiến , chỉ có con cái mới có khả năng đốt .

Sai lầm thứ hai là tin rằng sau khi đốt xong con côn trùng sẽ bỏ lại ngòi chích của nó rồi bay đi .Chỉ có ong thợ là đôi khi bỏ lại ngòi chích sau khi đốt .Ngòi của nó có ngạnh (tức là có nhiều móc nhỏ ở đầu ngòi) , nên nếu nó cấm ngòi quá sâu vào da thịt bạn , ngòi thường bị mắc lại và con ong sẽ rất khó bay đi nếu không để lại phần lớn cái ngòi .Trong trường hợp đó , có thể nó sẽ chết .Tuy nhiên , ong chúa và hầu hết các loài côn trùng biết đốt khác không mang ngòi có ngạnh và gặp rất ít khó khăn khi đốt bạn .Kích thước của con côn trùng không quyết định mức độ dau đớn của cú đốt .Chính kích thước của ngòi chích , lượng nọc độc có trong nó , và độ mạnh của chất độc là nhân tố quyết định .Chẳng hạn , lũ ong bầu rất to lớn – dài tới 25 mm – nhưng nọc độc trong ngòi chích của chúng tương đối nhẹ .Còn lũ kiến lửa tí hon chỉ dài từ 2 – 5mm , nhưng cú đốt của chúng bơm một lượng chất độc mạnh có thể gây đau đớn rất nhiều và khó chịu .

Một nhà côn trùng học (người nghiên cứu côn trùng dũng cảm , hay có lẽ là điên rồ ,tên là Justin 0.Schmidt đã tự mình đứng ra xếp hạng cú đốt của côn trùng theo độ đớn đau mà chúng gây ra .”Bảng Chỉ số Đốt đau này không phải là một thước đo khoa học ,nhưng nó cũng giúp chúng ta hình dung ra những loài côn trùng nào có cú đốt đau đớn nhất .Theo Schmidt , những cú đốt đau đớn nhất thuộc về ong bắp cày kí sinh , kiến đạn , kiến nhung và ong nhện .

LƯU Ý:

  • Nếu bạn bị ong đốt , việc đầu tiên nên làm là gỡ bỏ ngòi chích bằng cách cào nó đi .Việc này giảm bớt số lượng nọc độc trên có thể xâm nhập vào cơ thể bạn ,giúp vết đốt bớt đau hơn .Trong một số trường hợp cực kì hiếm – khi người bị đốt dị ứng với nọc độc – việc nhanh chống gỡ bỏ ngòi chích và cấp cứu y tế có thể cứu một mạng người 
  • Điều thứ hai bạn cần nhớ khi đốt , ong phát một tín hiệu hóa học gọi là ” pheromon ” ra không khí để cho lũ ong khác biết có nguy hiểm .Vì vậy sau khi bạn bị đốt , một việc nên làm là rời khỏi khu vực đó , vì viện binh có thể đang trên đường đến đây .

Nhầm lẫn 3 :Big Ben ở Luân Đôn là một chiếc đồng hồ nổi tiếng

Big Ben không chỉ là một chiếc đồng hồ nổi tiếng , mà còn là một trong những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất thế giới . Chỉ cần nhìn thấy ảnh Big Ben , mọi người sẽ nhận ra và nghĩ ngay đến Luân Đôn . Tại đây , chiếc đồng hỗ tọa lạc trên đỉnh tháp Thánh Stephen , một phần của Tòa nhà Quốc hội  .Thực ra , điều đó là sai . Tòa nhà Quốc hội thực ra không có tên là “ Tòa nhà Quốc hội ” mà là Cung điện Westminster , và Big Ben thực ra không phải là đồng hỗ , mà là tên của quả chuông lớn nhất trong năm quả chuông nằm trong chiếc đồng hồ .

Vây ra Big Ben là một quả chuông – nghe chán nhỉ .Chà , còn tùy thuộc vào cách nhìn của bạn . Quả chuông không chỉ to lớn . Tại thời điểm được chế tác , nó là quả chuông lớn chưa từng có và sẽ được dùng để làm nên một trong những chiếc đồng hồ chính xác nhất thế giới  ,  đó lớn đến nỗi phải mất 20 ngày để đồ kim loại nóng chảy vào khuôn , và thêm 20 ngày nữa để chờ cho nguội .

london sunset skyline bigben thames 79295 6756
Khung cảnh tráng lệ thơ mộng của BIG BEN – PARI

Quả chuông nặng 13 , 5 tấn , tương đương với bốn con voi . Một quả chuông lớn đến vậy rất khó chế tác , nên khi quả đầu tiên bị nứt lúc đem đánh thử , người ta không lấy làm vui cho lắm . Chiếc búa dùng để đánh chuông quá lớn .Người ta phải làm một quả chuông khác , nhưng nó cũng nứt sau hai tháng . Lần này , thay vì đúc lại quả chuông cực kì đắt đỏ ấy , người ta xoay mặt bị nứt khỏi cái búa , và cái búa lớn được thay bằng một cái nhỏ hơn . Đến tận ngày nay , tiếng “ boong ” của Big Ben vẫn hơi lạc tông vì vết nứt này .

Giờ thì bạn đã biết vì sao nó lại được gọi là “ Big ” ( to lớn ) , nhưng còn “ Ben ” ? Nó có thể được đặt theo tên của một võ sĩ quyền anh tay không vạm vỡ vào thời đó , Ben Cault , hoặc theo tên một chính trị gia , cũng rất oách , là Ngài Benjamin Hall . Câu chuyện thật có thể là lấy từ cả hai .

Nhầm lẫn 4 : Dơi bị mù

Bạn hắn đã từng nghe câu nói “ mù như dơi ” có thể  đó là khi bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó khắp nơi mà không thấy mặc dù nó vẫn ở ngay trước mặt bạn  .Nhưng lũ dơi có mù thật không ?

Lũ dơi ra ngoài vào ban đêm và có thể tìm đường trong bóng tối . Thị lực tinh tường sẽ bị phá hoại tiền bất kì loài động vật nào chỉ hoạt động trong bóng tối . Là nơi còn có đôi tai rất lớn . Thính lực tuyệt vời giúp bù đắp cho việc nhìn không tốt lắm .

set cartoon bats 100562 60
Chẳng có loài dơi nào bị mù cả

Tuy nhiên , dù đúng là dơi có thính lực tuyệt hảo , hầu hết chúng đều có cả thị lực tương đối tốt , một số còn tốt hơn của con người  .Loài dơi quen sống trong bóng tối – Cả ngày treo ngược trong những hang động lớn tới nhau hà nút . Chúng có một hệ thống khi diệu gọi là “ hổi thanh định và để giúp chúng di chuyển . Dơi phát ra sóng siêu âm rất mạnh . Khi gặp phải vật thể , sóng siêu âm liền phản xạ trở lại , dơi sẽ bắt lấy những tiếng vọng đó . Hệ thống này hơi giống hệ thống siêu âm mà các nhà khoa học phát triển để tìm kiếm đồ vật dưới nước , nhưng cơ chế của lũ dơi ưu việt hơn rất nhiều .

Bằng cách phát ra tiếng kêu và lắng nghe tiếng vọng , một con dơi sẽ dựng nên một bức tranh toàn cảnh chi tiết đến kinh ngạc về môi trường xung quanh nó . Nó có thể dùng tiếng vọng để định vị chính xác nơi một con côn trùng tí hon đang đậu . Bức tranh mà dơi dựng lên trong đầu trong khi bay còn cho nó một “ bản đồ chỉ đường ” để trở về sau khi đi săn . Hệ thống định vị bằng tiếng vang này hữu dụng với loài dơi hôm việc chỉ dùng môi thị lực , cho phép chúng thu thập thông tin nhanh chóng hơn . Vì lí do lực của một số loài dơi không được phát  nhưng không có loài dơi nào thực sự bị có loài dơi không được phát triển cho lắm , nhưng thật sự không có loài dơi nào bị mù cả .

business people shaking hands finishing up meeting deals business concept 1150 2981
“ BÀI VIẾT NÀY HAY QUÁ , NHỚ ĐÓN XEM NHÉ “

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đầu tư cho tương lai , trau chuốt cho bộ não về những kiến thức này , phần 2 còn tiếp , các bạn nhớ ủng hộ và đón xem nhé .Chân thành cảm ơn.

Các bạn nhớ share để mọi người cùng đọc nhé ^^

140 views