[Review ] “Cà phê cùng Tony” : Chia sẻ quý báu làm thay đổi cuộc sống của bạn

“Cà phê cùng Tony” là cuốn sách tổng hợp và có chọn lọc các bài viết trên fanpage facebook Tony Buổi Sáng của tác giả Tony Buổi Sáng. Các bài viết có nội dung chủ yếu về những bài học, những câu chuyện mà Tony Buổi Sáng đã gặp, đã trải nghiệm trong cuộc sống. Các bài viết của Tony Buổi Sáng có chủ đề khá đa dạng và rất hữu ích trong cuộc sống. Từ những câu chuyện to lớn như vấn đề khởi nghiệp, đạo đức kinh doanh, việc học tập… đến những chuyện vụn vặt trong cuộc sống như ăn mặc, giao tiếp, vệ dinh cơ thể đều được Tony Buổi Sáng chia sẻ và đúc rút kinh nghiệm.

"Cà phê cùng Tony" của tác giả Tony Buổi Sáng là một cuốn sách hay và ý nghĩa. Nó đề cập đến nhiều vấn đề trong cuộc sống từ vi mô đến vĩ mô.
“Cà phê cùng Tony” của tác giả Tony Buổi Sáng là một cuốn sách hay và ý nghĩa. Nó đề cập đến nhiều vấn đề trong cuộc sống từ vi mô đến vĩ mô.

Thông tin cơ bản về cuốn sách “Cà phê cùng Tony”

  • Thể loại: Sách Kỹ năng – Sống Đẹp
  • Tác giả: Tony Buổi Sáng
  • Năm xuất bản: Tái bản 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Trẻ
  • Số trang: 268 trang
  • Giá bán: 63.000 VNĐ (Giá tham khảo trên Tiki, thay đổi tuỳ từng thời điểm)

Khi bàn về sự ra đời của cuốn sách “Cà phê cùng Tony“, Tony Buổi Sáng chia sẻ rằng tác giả không muốn những điều mà mình tâm đắc và đúc kết trong cuộc sống chỉ dừng lại ở mạng xã hội. Tác giả mong muốn những câu chuyện của mình có thể đem lại nguồn cảm hứng cho mọi người. Khi cho xuất bản cuốn sách, tác giả mong muốn sẽ thúc đẩy văn hoá đọc mạnh mẽ ở các bạn trẻ, thay vì sử dụng internet. Cuốn sách “Cà phê cùng Tony” được viết theo phong cách đơn giản, không cầu kì, hoa mỹ. Người đọc sẽ cảm thấy thoải mái như đang trò chuyện, tâm sự cùng với một người bạn tâm giao.

"Cà phê cùng Tony" là cuốn sách rất hữu ích đối với giới trẻ. Cuốn sách được bán tại hầu hết các nhà sách lớn trên toàn quốc và có bán tại Tiki.
“Cà phê cùng Tony” là cuốn sách rất hữu ích đối với giới trẻ.

Cuốn sách được bán tại hầu hết các nhà sách lớn trên toàn quốc và có bán tại Tiki .Toàn bộ cuốn sách, các bài viết, câu chuyện của Tony Buổi Sáng được kể lại với giọng điệu trào phúng, hài hước và dí dỏm. Đồng thời, tác giả còn mượn một số ngôn ngữ “cư dân mạng” nên đem lại cho người đọc cảm giác gần gũi, thân quen. Như vậy, các bạn trẻ có thể dễ dàng tiếp nhận thông điệp mà tác giả muốn truyền tải. Đều là câu chuyện bản thân trải nghiệm, nhưng đôi lúc tác giả vẫn khẳng định những thông tin, chi tiết trong câu chuyện là hư cấu và không có thật. Tuy nhiên cuốn sách vẫn rất thú vị, hấp dẫn và cuốn hút người đọc. “Cà phê cùng Tony” sẽ không làm bạn phá lên cười, nhưng bạn vẫn sẽ tủm tỉm cười với những triết lí dí dỏm nhưng thâm thuý mà tác giả mang

Cuốn sách “Cà phê cùng Tony” dành cho ai?

“Cà phê cùng Tony” là một cuốn sách rất đáng để đọc vì tính thực tế mà cuốn sách mang lại. Tác giả nêu lên vấn đề, sau đó hướng người đọc nhìn ra những hành động cụ thể để thay đổi vấn đề đó. Điều này khiến cho người đọc có cảm giác lôi cuốn, tin tưởng vào câu chuyện mà mình đang đọc, tin tưởng vào hướng xử lý sự việc của tác giả. Tony Buổi Sáng kể chuyện của chính bản thân mình, rồi kể tới chuyện của người khác theo góc nhìn của bản thân. Như vậy làm lộ ra sự từng trải của tác giả. Điều này càng khẳng định việc mỗi người nên tự có lấy trải nghiệm của riêng mình, hành động để lắp ghép lại thành cuốn sách cuộc đời của mình.

“Cà phê cùng Tony” không phải là cuốn sách mà tất cả mọi người cần phải đọc. Nhưng với những con người trẻ đang loay hoay trước những lựa chọn của bản thân, đang vấp phải những khó khăn trên con đường trưởng thành thì nên đọc nó. Đọc để không bị sa ngã vào những vết xe đổ, đọc để tìm ra cho mình một hướng đi, một động lực đúng đắn trong cuộc sống. Với giọng văn hài hước, dí dỏm, bất cần nhưng sâu cay. Tác giả đề cập đến những vấn đề nổi cộm của giới trẻ hiện nay, những vấn đề mà bạn trẻ nào cũng mắc phải. Từ đó giúp các bạn trẻ hình dung ra hướng đi đúng đắn, cách hành xử đúng đắn.

Đây là một cuốn sách mà các bạn trẻ nên đọc để thay đổi tư duy và nâng tầm suy nghĩ nhằm giúp bản thân và xã hội ngày càng giàu mạnh.
Đây là một cuốn sách mà các bạn trẻ nên đọc để thay đổi tư duy và nâng tầm suy nghĩ nhằm giúp bản thân và xã hội ngày càng giàu mạnh.

Trong cuộc sống, những người mà hành động càng nhiều thì họ sẽ càng thành công, càng giàu. Họ sẽ giàu cả về vật chất và tâm hồn, trí tuệ. “Kẻ giàu kể chuyện thì sẽ toát lên vẻ trù phú và người nghèo sẽ xúm tới xem, hoặc là rủa cho nó đi siêu xe đâm vào cột điện chết sớm, hoặc là ngưỡng mộ rồi răm rắp nghe theo để cho thỏa nguyện “Được như anh ấy”.”

Chủ đề chính của cuốn sách “Cà phê cùng Tony”

Nội dung của “Cà phê cùng Tony” là cái nhìn của tác giả về thực trạng xã hội, cách ứng xử của con người và sự khác biệt giữa các nền văn hóa. Từ các câu chuyện như: Chuyện tiêu thụ động vật quý hiếm, thú nuôi, tác phong làm việc tại cơ quan, văn hóa ứng xử nơi công cộng, các giá trị tâm hồn,… đều được tác giả nói đến. Chung quy lại, hầu hết những câu chuyện đều là bộc lộ lối sống, bản tính của một bộ phận người Việt với tư duy tiểu nông, vô kỷ luật, sĩ diện và rất thụ động.

Đặc biệt là Tony Buổi Sáng vạch ra những điều này để dành cho lớp trẻ, những người đang ở độ tuổi mạnh mẽ về thể lực và khao khát về trí tuệ, những chủ nhân tương lai của đất nước. Với lối viết vừa sâu cay và châm biếm, tác giả vừa lột tả được hiện thực xã hội lại vừa có thể thức tỉnh lối sống buông thả của giới trẻ hiện nay.

Thông qua "Cà phê cùng Tony", tác giả muốn từng bước thức tỉnh giới trẻ trong cách sống và làm việc. Tác giả tin người trẻ có thể thay đổi cả thế giới khi họ thay đổi được chính mình.
Thông qua “Cà phê cùng Tony”, tác giả muốn từng bước thức tỉnh giới trẻ trong cách sống và làm việc. Tác giả tin người trẻ có thể thay đổi cả thế giới khi họ thay đổi được chính mình.

Tony Buổi Sáng là một cây bút tài năng theo phong cách châm biếm hài hước trong xã hội Việt Nam hiện đại. Một cây bút trào phúng sâu cay như Vũ Trọng Phụng xưa kia. Từng mẩu chuyện ngắn của Tony Buổi Sáng khiến cho người đọc phải bật cười. Từng câu văn tuy rất dí dỏm nhưng lại mang ý nghĩa rất sâu sắc. Tony Buổi Sáng khiến cho người đọc rất tò mò về tác giả của cuốn sách này. Tony là ai ? Tony là người như thế nào ? Đúng là chỉ đọc hết cuốn sách mới cảm được. Cảm được cái tâm tác giả dành cho đất nước với cả một tình yêu. Tác giả đặt niềm tin hy vọng thay đổi quê hương bằng cách thay đổi nhận thức của giới trẻ Việt. Tiếp cận với người trẻ bằng một giọng văn và ngôn ngữ sống của người trẻ theo cách rất trẻ và hiện đại – ngôn ngữ mạng xã hội.

“Cà phê cùng Tony” được viết rất sinh động. Người đọc sẽ dễ bị nhầm lẫn giữa cái thực và cái hư ảo bởi có nhiều chuyện biết rõ là hư cấu nhưng lại viết theo một cách rất thực. Vì nó là cái thực của chính xã hội này. Nó khiến người đọc nhìn nhận và thấy được thực tế của chính bản thân mình trong từng con chữ. Cuốn sách chứa đầy những kĩ năng sống chuyên nghiệp, tư duy tích cực và ý nghĩa cho người trẻ trên đường bắt đầu bước vào đời và tìm ra con đường đi cho chính mình. Truyện kể thì đậm chất Việt nhưng tư duy thì đậm chất Tây.

Thông điệp từ cuốn sách “Cà phê cùng Tony”

Tony Buổi Sáng là một trong số rất ít tác giả viết về phong cách sống mà được đa số người trẻ yêu thích. Yêu thích bởi cái cách nói chuyện rất đơn giản, gần gũi nhưng thực tế, sát với nền văn hoá và cuộc sống của con người Việt Nam. Tony Buổi Sáng đã làm rất tốt vấn đề này, đồng thời mạnh dạn gợi ý, hướng dẫn cho những người trẻ phấn đấu trở thành những người văn minh, hiện đại. Hướng người trẻ sống theo ý chí cầu tiến, chấp nhận và đọc quyển sách này.

Giọng văn của Tony khá hài hước, đôi khi châm biếm nên đọc rất giải trí. Tác giả có nêu ra những thói hư tật xấu của người Việt và những bài học cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên với lối viết trẻ trung của mạng xã hội, những bài viết đều trở lên không quá gay gắt mà vẫn làm cho người trẻ phải suy ngẫm và nhìn lại bản thân mình. Đối với những người đã đọc “Cà phê cùng Tony”, ai cũng sẽ tìm thấy một số bài học hữu ích qua những mẩu chuyện nho nhỏ của Tony như việc nói về Óc tinh tế, tập trung khi nói chuyện hay chuyện Phỏng vấn xin việc… Ngoài ra, tác giả cũng kể về tuổi thơ đầy khó khăn của mình. Câu chuyện về tuổi thơ của Tony Buổi Sáng dù là thật hay hư cấu thì cũng khiến cho người đọc cảm thấy rất trân trọng nghị lực của những con người biết vươn lên trong cuộc sống.

"Có những câu hỏi chỉ để mỉm cười".
Trích đoạn hay trong cuốn sách : “Có những câu hỏi chỉ để mỉm cười”.

Cuốn sách “Cà phê cùng Tony” được tổng hợp lại từ các bài viết trên trang fanpage Tony Buổi Sáng,  tổng hợp lại để bạn có thể mang đi bất cứ đâu và đọc bất cứ lúc nào. Nó là những bài học rút ra từ những câu chuyện của mọi thế hệ. Bạn phải thay đổi, bạn phải tư duy và phải tự học hỏi để phát triển bản thân.

Theo Tony Buổi Sáng: “Đời người như cái đồng hồ cát, tối đa 100 năm. Một ngày sống là một ngày gần đến cái chết, mắc mớ gì mình lành lặn chân tay, biết đọc, biết viết mà sáng ngủ dậy, rồi ăn, rồi ngủ, rồi hết ngày, uổng vậy. Đừng đổ lỗi cho ai. Đâu có thể thay đổi chương trình giáo dục, cũng đâu có thể thay đổi thầy cô, chỉ có một giải pháp duy nhất là TỰ THAY ĐỔI CHÍNH MÌNH. Giờ các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty tư nhân… không quan tâm tốt nghiệp trường nào cả, qua được bài test IQ, EQ, kiến thức xã hội và tiếng Anh là vô làm. Còn giỏi nữa là xuất khẩu ra nước ngoài làm việc. Không thì mở cái gì đó tự làm. Bỏ mấy trăm ngàn làm vốn, xuống ngoại thành mua rau về đầu hẻm ngồi bán cũng được vậy. Hỏi lý do thất nghiệp, đụng cái đám này nó đổ thừa xoen xoét. Tại nền giáo dục, tại thầy cô, tại cái trường, khởi nghiệp làm gì có vốn, thất nghiệp vì không có quen biết lớn, không ai xin cho mình đi làm. Toàn lý do của người khác chứ không bao giờ nói tại mình. Nên các bạn gặp đám này, nói thẳng luôn: Thất nghiệp là tại mày lười động chân tay lười động não.”

Trích dẫn hay từ sách

“Chỉ có một tuổi trẻ để nhìn thấy thế giới rộng lớn ra sao. Lớn rồi ngại đi lắm, vì lúc đó có gia đình riêng, rồi sức khỏe cũng giảm, trí tuệ cũng giảm. Mình đi nhiều thì tính tình sẽ cởi mở, phóng khoáng, hào sảng. Học cái hay, cái đẹp, cái văn minh rồi mang về quê hương.”

"Thời gian là công bằng, nhưng có những người làm được nhiều việc, cũng có người làm một việc không trôi."
“Thời gian là công bằng, nhưng có những người làm được nhiều việc, cũng có người làm một việc không trôi.”

“Nhưng tưởng tượng cũng phải gắn liền với thực tiễn nghen. Tưởng tượng xong, phải quay về với thực tế ngay, để áp dụng. Chỉ ngồi tưởng tượng và không biết mình là ai, ở miền Nam thì vào Biên Hòa, ở miền Bắc thì vào Trâu Quỳ mà hái hoa, mà bắt bướm.”

“Hôm qua Tony có nhận được 1 hồ sơ xin việc. Trong hồ sơ ghi rõ kinh nghiệm làm việc là ” Từ …đến….chủ tịch hội đồng quản trị, rồi từ …đến…., từ…đến….làm chủ tịch hội đồng quản trị” tức ra trường đến lúc nộp đơn xin việc vào công ty mình, anh ấy chỉ làm chủ tịch hội đồng quản trị. Tò mò nên hôm nay cũng mời lên phỏng vấn thử.

Bước vào phòng là một cậu ốm tong teo với cặp kính cận muốn đánh sập cái mũi. Tony hỏi thế với kinh nghiệm làm việc trước kia, bạn có thể đóng góp được gì cho hãng của tôi. Anh ta lúng túng nói là em cũng không biết anh à, nhưng anh nhận em vô đi, việc gì em cũng làm, từ đánh máy đến thu tiền đến rửa xe hay đi mua đồ ăn xế…cho anh chị trong công ty. Tony hỏi chứ các công ty trước đây thế nào, anh ta nói phá sản hết rồi. Vì anh ta có 1 bà chị, cứ vài tháng lại nghĩ ra 1 ngành nghề, lại thành lập công ty và bắt anh ta làm chủ tịch hội đồng quản trị….Rồi làm không được nên đóng cửa rồi lại mở ra cái mới, hết công ty TNHH Ngọc Giàu đến TNHH Thanh Nga đến Cổ Phần Hoàng Hôn đến TNHH 1 thành viên Chiều Tím Biếc, công ty cổ phần Mây Lang Thang…“Lần này thì em quyết tâm rồi anh à- anh ta quả quyết- em muốn đi làm, em không làm chủ tịch hội đồng quản trị nữa đâu, chị ấy có chửi em cũng mặc”. Đoạn, anh ta òa khóc rưng rức. Đôi vai gầy rung bần bật trong làn gió mát rượi tỏa ra từ chiếc máy lạnh 12 triệu mình mới mua hôm bữa.

Chợt rùng mình cũng vì lạnh. Sao chức danh cao sang đến Chairman mà hổng ai chịu làm vậy ta. Thấy mấy bữa nay báo chí xà lách, cải ngọt cải bẹ xanh…đều loan tin là ” một hotboy vừa lên làm chủ tịch hội đồng quản trị của 1 ngân hàng”. Đọc vào thấy toàn mổ xẻ nhan sắc, bằng cấp quốc tế và gia phả hơn là thành tựu của anh ấy.

Sáng mai, cũng không bất ngờ khi đọc các tin giật tít trên báo như “chủ tịch HĐQT tập đoàn A xinh tươi diện váy ngắn xuống phố” hay “Hotgirl chủ tịch HĐQT tập đoàn B”, “tôi và Tèo đô la chỉ là bạn!”

"Nếu mình nghĩ mình là cá mập thì phải bơi ngoài đại dương, cá ngừ, cá kiếm thì ngoài biển, cá hô, cá chép thì ra sông mà vẫy vùng".
“Nếu mình nghĩ mình là cá mập thì phải bơi ngoài đại dương, cá ngừ, cá kiếm thì ngoài biển, cá hô, cá chép thì ra sông mà vẫy vùng”.

Đánh giá của độc giả về cuốn sách “Cà phê cùng Tony”

Giọng văn của Tony Buổi Sáng khá gần gũi, dễ gần và dễ tiếp cận với người đọc. Những câu chuyện của Tony rất gần gũi nhưng sâu sắc, giúp người đọc nhận ra nhiều điều về đất nước và con người Việt Nam. Cách viết rất bình dân và dí dỏm, sử dụng ngôn ngữ “mạng xã hội” nên người trẻ rất thích đọc mà không có cảm giác bị lên lớp, hay giáo điều. Những câu chuyện được kể rất thật và rất gần gũi. Dù là có thật hay là “xạo”, “bịa” (như Tony nói), thì người đọc vẫn nhìn nhận được cái ý, cái điều muốn gửi gắm của tác giả.

Giọng văn dí dỏm, hài hước, chân thành. Đọc Tonny buổi sáng như là đang tâm sự với một người bạn hết sức dễ mến. Tony chỉ cho từ cái nhỏ đến cái lớn, từ ăn đến nói. "Cà phê cùng Tony" là cuốn sách hay, thú vị và hài hước rẩt đáng để tìm đọc.
Giọng văn dí dỏm, hài hước, chân thành. Đọc Tonny buổi sáng như là đang tâm sự với một người bạn hết sức dễ mến. Tony chỉ cho từ cái nhỏ đến cái lớn, từ ăn đến nói. “Cà phê cùng Tony” là cuốn sách hay, thú vị và hài hước rẩt đáng để tìm đọc.

Cuốn sách được tác giả viết ra với mong muốn chia sẻ, lan tỏa kinh nghiệm sống chứ không phải để kiếm lợi, mang lại danh tiếng cho người viết. Nếu như không muốn mua sách, bất cứ ai cũng có thể lên trang facebook của Tony để tìm đọc và để ngẫm.

Với giọng văn dí dỏm, gần gũi nhưng sâu sắc, khiến người đọc vừa cảm thấy vui vẻ, vừa phải suy tư. “Cà phê cùng Tony” thực sự là cuốn sách cần thiết cho người trẻ Việt. Đọc để nhận ra những thói quen xấu, tư duy tiêu cực mà mình cần sửa đổi và cần rèn luyện thêm, để chuẩn bị dài kỳ cho tương lai. Chắc chắn những người trẻ tuổi sẽ nhìn thấy mình đâu đó trong cuốn sách này.

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

2441 views