”Bí quyết vàng” – chinh phục tiếng Anh từ con số 0 mà bạn không nên bỏ qua

Tiếng Anh là một ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới, hầu như quốc gia nào cũng đều sử dụng tiếng anh như một ngôn ngữ chính. Và mỗi người đều có một khả năng học ngoại ngữ nhất định, có người thì chỉ cần 1 năm thì có thể thành thạo tiếng Anh nhưng có người mất cả đời cũng không thể thành thạo nổi, vậy lý do ở đây là gì?

cach tu hoc tieng Anh hieu qua 1 1
Học tiếng Anh hiệu quả

Học tiếng Anh như thế nào là tốt nhất? Thực ra học tiếng Anh không có một quy tắc nào cả bởi vì trên thực tế vì mỗi người có một quan điểm, một thói quen, và khả năng tiếp thu cũng khác nhau nữa nên dẫn đến trình độ cũng khác nhau. Tại sao cùng một ngôn ngữ nhưng có người rất chăm chỉ nhưng lại không giỏi, có người cực kỳ lười nhưng khả năng nói và diễn đạt rất lưu loát. Vậy lý do họ giỏi là gì? Điều gì cản trở chúng ta? Đây là những lý do mà nhiều người hay mắc phải khi học tiếng Anh, chúng ta cùng theo dõi nhé!

Những lý do khi cố gắng mà lại không giỏi tiếng Anh?

 • Bạn quá đầu tư vào ngữ pháp cứng nhắc: Đối với một ngôn ngữ mới, việc đầu tư vào ngữ pháp là hoàn toàn sai lầm. Chúng ta có thói quen chinh phục ngôn ngữ nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu, cứ ôm khư khư ngữ pháp thì làm sao chúng ta có thể giỏi. Trước tiên hãy loại bỏ những ngữ pháp rối ren để bắt đầu học tiếng Anh bằng từ vựng.
on thi 6
Học nhiều Ngữ Pháp đúng hay sai?
 • Học từ vựng không đúng cách: Người ta thường nói ”người giao tiếp giỏi là những người có nền móng từ vựng vững chắc”, điều này là hoàn toàn đúng, học nhiều từ vựng thì vốn từ giao tiếp sẽ nhiều lên, sử dụng từ đúng với hoàn cảnh để tránh hiểu nhầm ý cho người nghe. Tuy nhiên từ vựng sẽ nhiều lên hoặc giảm xuống tùy thuộc vào phương pháp học của mỗi người. Thay vì nhồi nhét thật nhiều từ vựng trong một lúc thì chúng ta nên học vừa đủ và đặt câu cho những từ mà mình vừa học. Như vậy sẽ khiến chúng ta nhớ lâu và kĩ hơn. Tôi khuyên bạn nên có một cuốn sổ tiếng Anh để ghi chép từ vựng cũng như tiện hơn cho việc kiểm tra từ bất cứ lúc nào.
  z1090458487132 afc17e9bc6fd7bea5f7b093f04998747 778x800 9f1790b0 7a8c 4b08 8f5e 0c2926510353
  Sổ ghi chép từ vựng
 • Ít giao tiếp và ít luyện nghe tiếng Anh: Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, con người sẽ ngày càng giỏi nếu như học một lĩnh vực nào đó trong suốt 21 ngày và dài hơn là 10000 giờ. Chỉ có nghe nhiều thì não chúng ta mới tập quen dần được ngôn ngữ. Chỉ có thể nghe mới cải thiện được trình độ tiếng Anh, thay vì xem những bộ phim tình cảm tâm lý bằng tiếng việt thì chúng ta nên nghe theo những bộ phim có phụ đề bằng tiếng Anh, vừa coi vừa học là một giải pháp tốt nhất, vừa mất ít thời gian mà còn học được rất nhiều nữa.
cach hoc tieng Anh cho nguoi moi bat dau 1
Học tiếng Anh qua phim ảnh
 • Thiếu quyết tâm học: Điều kiện tiên quyết nhất để có thể giỏi tiếng Anh là phải có một ý chí quyết tâm đủ lớn. Khi bước vào một ngôn ngữ mới thì sẽ có rất nhiều khó khăn mà chúng ta phải đối mặt với nó, nếu cảm thấy khó và bỏ cuộc giữa chừng thì tôi chắc chắn với bạn một điều rằng: bạn sẽ không bao giờ giỏi tiếng Anh.
  quyet tam on thi
  Quyết tâm chinh phục

Những giải pháp chinh phục tiếng Anh từ con số 0

 • Luyện nghe tiếng Anh thường xuyên qua các trang web nổi tiếng ở trên mạng
 • Nếu có điều kiện hãy luyện nói Tiếng Anh với người bản xứ hoặc tự đứng trước gương tự nói
 • Học chăm chỉ từ vựng và cố gắng đặt câu với mỗi từ học được
 • Xóa bỏ ngại ngùng và sự tự ti bên trong bạn. Những người bắt đầu học cho rằng thứ ngôn ngữ này rất khó, bởi vì họ không dám phát âm vì phát âm sai sẽ bị nhiều người trêu chọc. Và dần dần họ sống thu mình ảnh hưởng đến tập luyện.

Lời khuyên học tiếng Anh hiệu quả

1. Đầu tiên phải đặt ra cho mình một mục tiêu để chinh phục tiếng Anh. Tự hỏi bản thân học để làm gì? Học giỏi đến trình độ nào là vừa (dịch, nói chuyện hay dành cho học thuật) ?

2. Cố gắng học đều đặn mỗi ngày, không được bỏ dỡ dù học ít cũng được nhưng phải học. 

3. Khi bản thân đạt được một tiến bộ mới thì  cũng nên tưởng thưởng cho mình nhưng tuyệt đối không được chủ quan cho là mình giỏi.

4. Tìm một người giỏi để kèm cặp và cùng luyện tập.

5. Đừng e ngại nói tiếng Anh, phải tận dụng mọi cơ hội để phát huy khả năng.

6. Cố gắng đọc dịch nhiều cuốn sách tiếng Anh, đọc và dịch từng đoạn nhỏ và cố gắng ghi nhớ về cách dùng từ, đặt câu.

7. Đừng bao giờ chán nản và suy sụp khi mình không giỏi, học tiếng Anh cũng như là một sự trải nghiệm, vấp chỗ nào thì đứng lên chỗ đó, đừng từ bỏ.

8. Thường xuyên đi ra ngoài và tới những nơi có nhiều người bản xứ, hãy bắt chuyện với họ để rèn cho mình kĩ năng tốt hơn.

Những app học tiếng Anh hiệu quả

 • App Duolingo: app này không thể thiếu đối với những bạn tự học hay đang học tiếng Anh bởi vì nó rất hiệu quả. Cải thiện trình độ nghe và nói của bạn rất tốt.
unnamed
App học tiếng Anh: Duolingo
 • App từ điển TFlat: app này sẽ cung cấp cho bạn một khối từ vựng chuẩn và chính xác nhất, ngoài ra app này có có phần luyện từ vựng nữa.
1200x630wa
Từ điển TFlat
 • App Memrise: là một ứng dụng miễn phí học được nhiều ngôn ngữ trên thế giới, không chỉ riêng tiếng anh. Các bài học trên ứng dụng này thường được tạo bởi các thành viên của cộng đồng memrise tạo nên một nguồn tài liệu học tập vô cùng phong phú.
unnamed (1)
App memrise

      Ứng dụng này giúp bạn luyện ngữ pháp tiếng anh thành thạo. Bạn có thể học offline ở bất cứ nơi đâu, mà khi thoát ra thì tiến trình học cũng lưu lại.

top 7 cac ung dung hoc tieng anh hieu qua danh cho hssv 7
Học tiếng anh hiệu quả.
 • Hello English: Là một ứng dụng miễn phí phổ biến nhất. Trên đây có tổng hợp rất nhiều nhiều từ vựng ngữ pháp và quan trọng là có giáo viên hỗ trợ trong quá trình tương tác. Bạn sẽ thành thạo được rất nhiều kỹ năng, giao tiếp, ngữ pháp từ trình độ cơ bản đến nâng cao.
  hello english logo 400x400
  hello english

Có thể tự học tốt tiếng Anh không? Và học bằng cách nào?

Tự học và ra trung tâm thì đâu là giải pháp tốt? Tự học nhưng với một thái độ quyết tâm và chăm chỉ học sẽ giúp bạn tiến bộ một cách nhanh chóng. Thầy cô cũng chỉ là người hướng dẫn chứ không phải là người giỏi thay mình. Nếu bạn cần giỏi tiếng Anh trong một thời gian ngắn thì tôi khuyên bạn nên ra trung tâm kết hợp với phương pháp tự học. 2 phương pháp này đi liền với nhau sẽ cho ra một kết quả tốt nhất.

 1. Cải thiện kĩ năng học TỪ VỰNG, bắt đầu bằng việc tìm kiếm những từ vựng hàng ngày xoay quanh cuộc sống của chúng ta ví dụ như từ vựng về: nghề nghiệp, món ăn, đồ dùng trong nhà, đồ dùng học tập … sau đó ghi lên giấy và dán ở bàn học để tiện xem lại mà không mất thời gian. Tập đặt câu nhiều với từ và tìm hiểu những từ đó có nghĩa khác hay không? Sử dụng trong hoàn cảnh nào? Từ hay đi kèm với chúng.
 2. Kĩ năng PHÁT ÂM: cái này rất QUAN TRỌNG nhé, khi bắt tay vào học rồi mình mới phát hiện ra là có rất nhiều điểm khác nhau giữa phát âm tiếng Anh và phát âm tiếng Việt, chủ yếu nằm ở KHẨU HÌNH MIỆNG. Đôi khi chúng ta phát âm sai ngữ điệu và khẩu hình lại khiến người đối diện nghe và hiểu theo một góc khác. Vì vậy muốn hiểu và học tốt thì cần chú ý phần phát âm ngay từ những ngày đầu tiên học các bạn nhé!
 3. Nghe và xem những chương trình có phụ đề bằng tiếng Anh: đây là một cách học cũng khá hữu ích cho rất nhiều bạn. Thay vì tìm kiếm những bài học nghe thì ta chỉ cần tìm những bộ phim, chương trình bằng tiếng Anh có phụ đề là được rồi. Mình đảm bảo trình độ của bạn và phát âm của bạn sẽ ngày càng tiến bộ rõ rệt đấy.

Trên đây là những kinh nghiệm mà bản thân đã rút ra được. Hy vọng các bạn đọc sẽ tìm ra được một phương pháp học phù hợp để cải thiện trình độ tiếng Anh.

Chúc các bạn may mắn!

314 views