Bí quyết giúp phụ huynh “thăng tiến” trong sự nghiệp nuôi dạy con cái

Không có nghề nghiệp nào dễ dàng, đặc biệt là “nghề” làm cha mẹ.

Cha mẹ là những người thầy đầu tiên của con. Do đó,lập trường, thái độ và hành vi của bạn chính là nền tảng định hình mục tiêu và quan điểm của con bạn đối với cuộc sống khi trưởng thành.

Nếu trong kinh doanh có câu “sai một ly, đi một dăm”, thì các bậc làm cha mẹ nếu mắc sai lầm trong quá trình nuôi dạy con cái có thể phá hủy cả một cuộc đời sau này. Đây là lý do tại sao nuôi dạy con tốt là điều vô cùng cần thiết. Nhưng câu hỏi là làm thế nào phân biệt giữa nuôi dạy con “tốt và xấu”? Ở đây, chúng tôi sẽ tiết lộ những “bẫy rập” có thể cản trở các bậc phụ huynh trên con đường phấn đấu trở thành cha mẹ tốt trong mắt con cái.

demeanour of your child
Thái độ của con bạn phản ánh cách bé được đối xử

Dấu hiệu của phụ huynh “xấu”

  • Bỏ mặc con cái
  • La mắng, đánh đập trẻ
  • Kiểm soát quá mức 
  • Quá chăm bẵm, bảo vệ con
  • Thiếu tin tưởng con mình

Bỏ bê con cái

Có thể do áp lực trong công việc và cuộc sống khiến nhiều phụ huynh trở nên thờ ơ trước sự khao khát được quan tâm, chăm sóc của con em mình. Tuy nhiên, bỏ bê con cái dù về thể chất hay tinh thần, đều bị coi là một hình thức lạm dụng trẻ em. Tình trạng này về lâu dài sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến nhận thức, cảm xúc, sự phát triển về thể chất, ngôn ngữ và hành vi của trẻ.

thờ ơ với con cái
Không quan tâm con cái khi chúng cần là điều thếu sót lớn của người làm cha mẹ

Việc không quan tâm đúng mức còn có nguy cơ đẩy trẻ vào trạng thái cô lập, rối loạn kiểm soát, kém phát triển trí tuệ dẫn đến sa sút thành tích học tập. Trong thực tế, những đứa trẻ như vậy có thể phải đối mặt với những vết sẹo tâm lý suốt đời, tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần và mối quan hệ xã hội trong cuộc sống về sau.

Lời khuyên:

Được làm cha mẹ là điều thiêng liêng và hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi người, nên việc dành thời gian cho con cái thiết nghĩ cũng nên nằm trong danh sách cần ưu tiên. Bởi tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc và thấu hiểu giá trị là nền tảng xây dựng môi trường an toàn, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Lạm dụng thể chất hoặc tinh thần

Nhiều người có thói quen hễ tức giận là trút mọi bực dọc lên con cái. Quát mắng hay đánh đập trẻ nhỏ không chỉ vi phạm quyền trẻ em mà theo cảnh báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hành vi lạm dụng thể chất hay tinh thần có thể để lại những tổn hại suốt đời trên cơ thể lẫn tâm lý và thái độ đứa trẻ.

verbal sill abuse children
La mắng, đánh đập có thể để lại vết sẹo tâm lý khi trưởng thành

Cụ thể, những trận mắng chưởi, đòn roi vô cớ có thể khiến trẻ sợ hãi dẫn đến mặc cảm, tự ti về bản thân. Đã có một số bằng chứng khoa học cho thấy người từng bị lạm dụng thể chất hoặc bằng lời nói khi còn nhỏ thường có xu hướng lo âu và nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm. Tổn thương nghiêm trọng về thể chất, tinh thần còn gây ra một số vấn đề như tự làm hại bản thân, gia tăng nguy cơ phạm tội, xu hướng tình dục bị ảnh hưởng hoặc phụ thuộc vào chất kích thích, ma túy, v.v.

Lời khuyên:

Nếu trong công việc bạn không muốn bị sếp “giận cá chém thớt”, thì con bạn ở nhà cũng vậy. Để làm cha mẹ tốt, các vị phụ huynh nên cố gắng kiểm soát lời nói, tiết chế hành động của bản thân. Khi trẻ làm sai, nếu không thể dạy bảo bằng lời cũng đừng đánh đòn hoặc xúc phạm con. Thay vào đó nên thử áp dụng các hình phạt như cấm túc, giảm thời gian xem tivi hoặc không cho tham gia những hoạt động mà con yêu thích.

Giám sát quá mức

Cha mẹ nào không muốn dành điều tốt nhất cho con cái, nhưng như vậy không có nghĩa chúng ta có quyền áp đặt tham vọng của chính bản thân lên đứa nhỏ mà quên đi điều chúng thật sự quan tâm. Việc phụ huynh không lắng nghe mà chỉ muốn con mình răm rắp làm việc thế này, đạt thành công thế kia chỉ khiến mối quan hệ với con cái trở nên ngột ngạt mà thôi.

Ngoài ra, nếu bạn nghĩ những lời mắng nhiếc, đe dọa thậm chí trừng phạt có thể ép con làm điều bạn muốn thì có lẽ bạn đã nhầm. Điều này cũng giống như việc chúng ta sẽ chẳng thể thay đổi tâm tính một đứa trẻ từ ham chạy nhảy trở nên thích ngồi ngoan ngoãn trong phòng nghe dạy bảo. Nếu cố ý bó buộc, những chiến thuật này ngược lại khiến con bạn chán nản, thất vọng, bắt đầu phản kháng và ngày càng xa cách.

Lời khuyên:

Hãy cho con được có không gian phát triển cần thiết. Thay vì o ép chúng làm điều người lớn quan tâm, phụ huynh nên tìm hiểu xem con mình thích gì và giỏi lĩnh vực nào, từ đó khuyến khích chúng làm điều đó thật tốt. Hãy để trẻ tự do khám phá mọi khía cạnh của cuộc sống và có mặt chỉ dẫn chúng khi nào cần.

Quá nuông chiều, bảo bọc con cái

Nếu lời khuyên ban đầu là ưu tiên chăm sóc con cái, điều này không đồng nghĩa phụ huynh chăm bẵm quá mức hoặc bảo bọc để trẻ thích làm gì thì làm.

Bảo bọc từ nhỏ có thể khiến con bạn mất đi tính tự lập, sinh ra ỷ lại ngay cả trong những việc nhỏ nhặt nhất. Ngoài ra, việc can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của con có thể khiến con trở nên bất tài và không có khả năng tự quyết định.

Lời khuyên:

Hãy để con bạn đưa ra quyết định trong những trường hợp nhất định. Sẵn sàng xuất hiện trong cuộc sống của con để đưa ra lời khuyên nhưng không can thiệp hay khiến con mất đi động lực phấn đấu. Điều quan trọng nữa là nên để con có cơ hội học hỏi từ sai lầm của chính mình và đứng lên từ những thất bại đó.

Không tin tưởng con

Định kiến và không để trẻ có cơ hội trình bày khi thất bại hoặc nói vài câu giải thích về sai lầm của mình không phải là cách chứng tỏ bạn đang quan tâm con. Ngược lại, điều này chỉ càng khiến con bạn hoài nghi bản thân và cảm thấy nhụt chí.

Đặc biệt những lời trách mắng, thường xuyên lấy ví dụ về “con nhà người ta” còn làm trẻ cảm thấy bị cha mẹ xem thường, sinh ra mặc cảm, thái độ mặc kệ bởi suy nghĩ có làm cũng không sánh bằng người khác, về lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần.

Lời khuyên:

Hãy để cho con bạn được tự do và đủ can đảm chia sẻ bất cứ điều gì, thảo luận bất cứ lúc nào mà không lo sợ bị phán xét. Nếu cả thế giới đang chực chờ tìm kiếm khuyết điểm, thì ít nhất con bạn vẫn tìm thấy chỗ dựa từ gia đình. Quan trọng là tình cảm này cần được xây dựng trên niềm tin, điều đó sẽ giúp con cởi mở và giãy bày thật sự điều mà mình mong muốn.

Tóm lại, để nuôi dạy một đứa trẻ nên người thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về bậc làm cha mẹ cho dù vai trò này không hề được dạy trong trường học và cũng không ai ngay lập tức trở thành phụ huynh tốt. Quan trọng là ngày nào đó con trưởng thành, bạn nhìn lại và có thể tự hào đã đóng vai trò tích cực góp phần cho sự thành công, hạnh phúc của con mình.

(Theo thehealthsite.com)

187 views