Bí kíp tự học tiếng Trung căn bản chuẩn như dân chính quy

Hiện nay, cơ hội việc làm cho những người biết ngoại ngữ ngày càng tăng lên, trong đó có tiếng Trung. Nhiều người muốn học tiếng Trung để nâng cao thu nhập nhưng không biết bắt đầu từ đâu, những ai không có điều kiện theo học các khóa chính quy và trước mắt chưa muốn học trung tâm thì có thể tham khảo bài viết này.

Giáo trình

Giáo trình tốt hay không có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả học tập. Hiện nay có rất nhiều giáo trình tiếng Trung, nhưng với người mới bắt đầu, nên mua cuốn 301 câu đàm thoại tiếng Hoa do Học Viện ngôn ngữ Bắc Kinh biên soạn, Trương Văn Giới và Lê Khắc Kiều Lục biên dịch. Sách có hướng dẫn chi tiết từ dễ đến khó, bao gồm ba ngôn ngữ Trung – Việt – Anh. Nếu bạn học hết được quyển này thì kiến thức căn bản của bạn cũng không thua dân chính quy đâu nhé.

Các bạn có thể lên mạng tìm mua sách kèm đĩa về học, rất dễ tìm.

43435c3849b556a603776261d905701d
Có thể tìm mua sách dễ dàng

Phiên âm

Đây chính là phần căn bản nhất trong tiếng Trung. Không giống như các ngôn ngữ hệ Latinh, ví dụ như tiếng Anh trong mỗi từ đã có sẵn phiên âm quốc tế tương ứng nên đọc rất dễ, tiếng Trung dùng chữ tượng hình (chữ Hán) nên với người mới học sẽ rất khó tiếp thu ngay được. Để giải quyết vấn đề đó, người ta đã sáng tạo ra phiên âm Latinh dành cho tiếng Trung để người mới học có thể học cách phát âm, từ đó học được các đoạn hội thoại trước khi nắm được chữ Hán, thậm chí bạn không cần học chữ Hán mà chỉ học hội thoại bằng phiên âm thì vẫn có thể làm việc bình thường, với điều kiện công việc của bạn không yêu cầu biết chữ Hán.

Hãy lên youtube tìm các bài hướng dẫn phát âm chuẩn, vừa học vừa đối chiếu với sách, gợi ý cho bạn link sau :

youtube

Hoặc chọn video nào mà bạn thấy dễ hiểu nhất. Nếu bạn chuyên tâm thì chỉ mất một đến hai ngày là học hết phiên âm.

Hãy nhớ, thành thạo phiên âm rồi mới học tiếp, dục tốc bất đạt, nếu bạn nóng vội thì chỉ học được tiếng bồi thôi.

Nghe và nói

Học xong phiên âm ta sẽ đi vào đọc hội thoại theo đúng giáo trình. Trong giai đoạn đầu bạn không cần phải học nhanh mà chủ yếu phải phát âm chuẩn, hiểu được nội dung các từ và các đoạn hội thoại đơn giản, tóm lại là chậm mà chắc.

Bỏ đĩa vào máy tính, vừa học nghe vừa học nói theo hội thoại. Lúc đầu bạn sẽ không hiểu hết được, nhưng hãy cứ nghe. Đây gọi là phương pháp “tắm ngôn ngữ”. Phương pháp này cũng giống như trẻ con học nói vậy, khi sinh ra chúng ta không biết gì cả nhưng sau vài năm đã tự biết nói mà hầu như không cần ai dạy. Đó là vì chúng ta liên tục được “tắm ngôn ngữ” bằng cách nghe người lớn nói chuyện, giao tiếp liên tục với người lớn, nghe lâu thành quen sẽ hình thành phản xạ với ngôn ngữ, dần dần ta sẽ nghe được. Trong một số phương pháp học ngoại ngữ hiện đại, người ta đang khuyến khích học theo hướng này. Ngoài ra, nếu có thể hãy tìm bạn học cùng, học theo nhóm sẽ nhanh tiến bộ hơn.

Nếu không cần biết chữ thì cứ thế mà học đến hết giáo trình, vừa học vừa ra ngoài tìm nơi có người Trung Quốc để giao tiếp là level của bạn sẽ lên vèo vèo. Còn nếu muốn biết chữ thì hãy đọc tiếp những phần sau.

Bộ thủ

Bộ thủ trong tiếng Trung cũng giống như chữ cái trong các ngôn ngữ khác. Nó chính là “nguyên liệu” để lắp ghép thành chữ Hán. Có tổng cộng 214 bộ thủ khác nhau, nghe đã phát ngợp rồi phải không ? Nhưng đừng lo, bạn không phải học một lúc 214 bộ thủ đâu, mà cách học đúng đắn là mỗi lần gặp từ mới, hãy tra xem nó thuộc bộ nào, sau đó ghi nhớ, dần dần bạn sẽ nhớ hết toàn bộ. Có những người chỉ học chữ Hán theo từng nét chứ không học bộ thủ, kết quả là một thời gian sau sẽ hay quên chữ, đặc biệt là những chữ phức tạp. Bộ thủ sinh ra là để giúp chúng ta dễ nhớ chữ Hán, thử nghĩ xem, nếu nó vô ích thì người ta tạo ra nó để làm gì ?

Mỗi bài học đều có hướng dẫn tập viết chữ Hán,  hãy mua một quyển vở có ô li để tập viết theo sách. Nhớ là tập viết hàng ngày bằng bút chì hoặc tốt nhất là bút máy, không viết bằng bút bi. Bởi vì với một số nét như nét hất và nét mác chẳng hạn, yêu cầu người viết phải viết đúng hướng, từ trên xuống hoặc từ dưới lên, viết bằng bút máy thì nếu viết sai sẽ nhìn ra được ngay, còn nếu viết bằng bút bi do mực chảy đều nên không nhìn ra được lỗi sai. Nói như vậy không có nghĩa là dùng bút bi sẽ không học được chữ, mà là do dùng bút bi thì bạn không nhìn ra được lỗi sai nên cứ sai mãi không sửa được, về sau chữ bạn sẽ rất xấu. Để tăng hứng thú, có thể mua mực tàu và bút lông về tập viết, bạn sẽ thích thú với cảm giác được làm “ông đồ”.

Đối với chữ tượng hình, bạn phải chăm tập viết gấp mấy lần so với khi học tiếng Anh thì mới mong nhớ được mặt chữ, hãy luyện, luyện và luyện, ghi nhớ bộ thủ. Khi bạn đã nhớ được bộ thủ rồi thì mỗi lần gặp từ mới chỉ cần nhớ từ đó do bộ thủ nào ghép lại là được, có thể không cần phải tập viết nhiều mà vẫn nhớ được từ đó. Đây chính là mẹo nhớ lâu trong tiếng Trung.

Trăm hay không bằng tay quen
Trăm hay không bằng tay quen

Đánh máy

Để đánh máy tiếng Trung, bạn phải cài bộ gõ chuyên dụng. Hiện nay có hai bộ gõ thông dụng nhất là QQ và Sogou, nhưng theo kinh nghiệm, bạn nên cài bộ gõ Sogou vì kho từ vựng phong phú hơn và Sogou cũng có khả năng dự đoán từ khá tốt. Ở trên mạng hiện nay có hướng dẫn cách cài đặt và đánh máy tiếng Trung, bạn chỉ cần tìm kiếm và làm theo hướng dẫn là được.

Thực hành liên tục

Học đi đôi với hành, câu này chưa bao giờ sai. Dù bạn biết nhiều đến đâu mà không thực hành thì khi đi làm cũng phải “ăn hành” thôi, cho nên thà ăn trước  còn hơn ăn sau. Khi học được một thời gian, cảm thấy vốn từ vựng đã kha khá, hãy ra ngoài tìm nơi nào du khách hay đến tham quan và nói chuyện với họ, bạn có thể giúp họ gọi đồ uống, đồ ăn chẳng hạn, họ sẽ có ấn tượng tốt và nói chuyện với bạn. Từ đó bạn sẽ nâng cao được trình độ tiếng Trung của mình.

f208a397a279791700aaa1c7f9aa415c hd
Giao tiếp nhiều sẽ thành thạo

Ngoài ra, muốn giỏi đọc thì nên chăm xem phim, đọc truyện tiếng Trung. Hãy xem bất cứ thể loại nào bạn thích, vì có thích thì mới theo lâu được.

Chúc bạn học tập thành công.

140 views