BECOMING – Chất Michelle – trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân nghĩa là luôn biết mình cần tiến bộ

Đây là quyển BECOMING – CHẤT MICHELLE (hồi ký của cô Michelle).

Chắc chắn tất cả mọi người đều biết về Michelle Obama rồi, cô chính là cựu đệ nhất phu nhân nước Mỹ, là phu nhân của cựu tổng thống Barack Obama. Cô có hàng loạt các bài phát biểu nổi tiếng, hàng loạt những câu nói cũng như những câu chuyện truyền cảm hứng cho tất cả mọi người.

Đôi nét về Michelle Obama

Bà Michelle là người da đen ở Mỹ, là luật sư danh tiếng, nhà diễn thuyết xuất chúng, là sinh viên hàng đầu của đại học Harvard, nhưng đối với dân chúng, bà được biết đến nhiều nhất là vợ của tổng thống Barack Obama. Bà chính là Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ – Michelle Obama.

Từ con cháu của những người nô lệ đến người phụ nữ tài năng ở đại học Harvard, cũng giống như đa số những người phụ nữ da đen khác, bà Michelle đen khỏe khoắn, trông rất bình thường. Thế nhưng cuộc đời bà không hề đơn giản. Nhắc đến người phụ nữ có học lực xuất sắc, phu nhân tổng thống, nhiều người sẽ nghĩ những điều như: danh gia vọng tộc, đài các, vân vân, tuy nhiên không phải như vậy.

Cuộc đời của Michelle Obama trải qua rất nhiều thăng trầm, chính vì vậy bà thấu hiểu sâu sắc những khó khăn của người phụ nữ đặc biệt là người phụ nữ da màu. Theo quan điểm của bà, một đất nước có phát triển được hay không tùy thuộc vào việc các em gái có được trao quyền và cơ hội công bằng như bao bé trai khác hay không.

Chính vì vậy, từ lâu bà Michelle Obama đã là biểu tượng của nữ quyền, của các bé gái và phụ nữ không chỉ tại nước Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Những câu nói của bà đã lay động hàng triệu người, hàng triệu phụ nữ trên hành tinh này, và tất cả những hành động của phu nhân Michelle Obama khiến mọi người đều cảm phục, mến mộ.

hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình
hãy là phiên bản tốt nhất của chính mình

Những câu nói truyền cảm hứng thành công của Michelle Obama

Có thể kể đến một vài câu nói đã lay động và thức tỉnh rất nhiều người dưới đây:

 • Sự khác biệt giữa cộng đồng bị đứt gãy và cộng đồng phát triển chính là sự trân trọng giá trị của phụ nữ
 • Chúng ta chấp nhận thế giới như hiện tại, hay sẽ nỗ lực tạo ra thế giới như chúng ta mong muốn?
 • Bạn sẽ không muốn ở cạnh kẻ ngốc đến nỗi không biết trân trọng một phụ nữ thông minh. Không có chàng trai nào hấp dẫn đến mức khiến bạn từ bỏ chuyện học cả.
 • Thất bại là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành lẫn tạo dựng sức bật cho bản thân. Đừng ngại thất bại.
 • Là một người phụ nữ, chúng ta hãy đầu tư thời gian để tìm hiểu và yêu thương chính mình.

Quyển sách Becoming – chất Michelle

Thoạt nhìn qua quyển sách, và đọc sơ lược qua, chắc hẳn mọi người cũng có suy nghĩ như mình, rằng cuốn sách này phù hợp hơn với nữ giới. Nhưng khi khám phá từng chương, đọc và nghiền ngẫm kỹ, đi sâu vào từng câu từng chữ ở mỗi chương, bản thân mình mới nhận ra rằng, cuốn sách này, cuốn sách mình đang cầm trên tay và đang đọc, nó dành cho tất cả mọi người.

Không chỉ kể về những câu chuyện đầy nghị lực, quyển sách khiến chúng ta nhận ra rằng chúng ta đều có những giấc mơ và đều có những hoài bão riêng, bất kể giới tính, địa vị và chủng tộc của chúng ta là gì.

đọc để hiểu hơn về những thứ bạn chưa biết
đọc để hiểu hơn về những thứ bạn chưa biết

Becoming – tại sao lại là Becoming

Phân tích một chút về tiêu đề cuốn sách, tại sao lại là Becoming mà không phải một tiêu đề khác?

Becoming là một động từ chỉ trạng thái thay đổi và tiến triển đến kết quả mong chờ.

Dịch thoát nghĩa hơn, dịch theo nghĩa mà cô Michelle muốn truyền tải, cô đang muốn khơi gợi, làm thức tỉnh tiềm thức của chúng ta rằng bất kỳ ai trong chúng ta, dù chúng ta có là ai, là nam hay nữ, là người giàu hay người nghèo, là người da trắng hay người da màu, chúng ta đều không ngừng phát triển và luôn trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Và trong chính cuốn sách này, cuốn hồi ký của cô Michelle, chúng ta sẽ đắm mình trong những câu chuyện trải dài, những câu chuyện đầy ý nghĩa nhân văn, những khó khăn mà chúng ta có lẽ tới giây phút này cũng chưa từng nếm trải, câu chuyện đầy tham vọng từ thời ấu thơ, thuở mẫu giáo đến một cô Michelle đầy bản lĩnh, sâu sắc hơn, vượt lên bao thăng trầm, chống trọi lại bão táp vì gia đình nhỏ của cô.

Động từ becoming còn mang một nghĩa nhiều hơn thế, nó diễn đạt quá trình phổ biến những mong muốn, những suy nghĩ đến cho từng cá thể, từng gia đình nhỏ và rộng hơn, bao quát hơn, đến xã hội của chúng ta và đến mọi nơi, mọi ngóc ngách của hành tinh này.

Cũng chính bởi những ý nghĩa đó, mà tên cuốn sách lại có tên là BECOMING. Thông qua cái tiêu đề cũng như nội dung trong cuốn sách, cô Michelle đã gián tiếp gửi đi những suy nghĩ tích cực và góp phần kiến tạo những giá trị sống cao đẹp của một cộng đồng.

“Success is not about how much money you make, it is about the difference you make in people’s lives”

quyển sách cho tất cả mọi người
quyển sách cho tất cả mọi người

Những góc nhìn sâu sắc

Sẽ không có ai có thể cho chúng ta cái nhìn sâu sắc về nước Mỹ hơn một người Mỹ bản địa, mà đặc biệt, nước Mỹ trong quyển hồi ký của cô Michelle này lại được nhìn nhận dưới góc độ của một cựu Đệ nhất phu nhân nước Mỹ, một cái nhìn mà chưa từng một ai tiết lộ.

Không phải là một nước Mỹ với những con phố không bao giờ tắt đèn, nước Mỹ của sự giàu có, hùng cường, xa hoa bậc nhất, không phải nơi mà con người ai cũng được sống cuộc sống như họ mong muốn, mà là:

 • Những đối cực của một xã hội nước Mỹ xa hoa như vấn nạn cùng cực, những con người không tiếc buông lời nặng nhẹ nhau nhưng vẫn tỏ ra thân thiết tay bắt mặt mừng.
 • Môi trường sống trong Nhà Trắng xa hoa với hàng trăm căn phòng, vô số thang máy và một căn phòng chuyên trách hoa tươi, trái ngược hoàn toàn với quá khứ cùng cực của cô Michelle, quá khứ mà cô chỉ mong mỏi một căn nhà có cầu thang.
 • Một cuộc sống của gia đình Tổng thống trước sự mong chờ của công chúng khiến chính bản thân cô Michelle phải chọn trang phục trước cả tháng để gửi cho các stylist duyệt. Trong khi trái lại, vị cựu tổng thống, Barack Obama thì lại chả buồn chải đầu và chỉ đơn giản khoác bộ vest tối màu.

Không chỉ đơn giản về những thay đổi của bản thân cô từ quá khứ cho đến hiện tại, không chỉ về những cái nhìn đầy sâu sắc về Hoa Kỳ, mà với quyển hồi ký Becoming này, chúng ta lại thấy được, học thêm được cách trải nghiệm và cách sống của một người vợ, một người mẹ trước đây đã từng là người phụ nữ cống hiến hết mình cho nghề nghiệp:

 • Vợ chồng Obama là hai thái cực bổ trợ cho nhau.

Tính hướng ngoại của Michelle ngược hẳn với xu hướng thích ở một mình của chồng Barack Obama, cô luôn chọn tầm nhìn xa chiến lược cho mọi vấn đề trong khi chồng mình chọn giải quyết theo cách Zigzag gắn kết những mảnh ghép rời rạc. Cô là người vợ định hướng thương hiệu bản thân bằng việc nỗ lực hoàn thiện và gắn kết những khả năng của mình thành một khối, và trái lại người chồng của cô xuất thân vốn dĩ đã đa dạng khi lai giữa Hawaii, Kenya và Kansas kèm theo tên lót gốc Ả Rập.

 • Cô Michelle không khỏi lo lắng mỗi ngày khi nhìn con đến trường qua xe đầy kính chống đạn, âu lo bước ngoặt này ảnh hưởng đến sự phát triển của các con.
 • Với hình ảnh người mẹ và tình yêu thương trẻ con, cô biến khu vườn Nhà Trắng thành nơi trồng cây – biểu tượng dinh dưỡng và lối sống lành mạnh về chế độ ăn nhiều chất xơ hơn.
 • Gia đình Obama luôn ăn mừng thật sung túc vào ngày Quốc khánh nước Mỹ, vì đây cũng chính là sinh nhật của Malia.

Luôn còn nhiều thật nhiều những chi tiết khác mà phải đọc hết Becoming bạn mới thấm được rằng, việc đạt đến những cột mốc nhất định, vượt qua những vấn đề đòi hỏi con người ta một sự nỗ lực và kiên định.

Hãy luôn nhớ rằng, tham vọng càng lớn, thành công càng rực rỡ thì bể khơi càng phải lớn hơn để vươn lên trên những định kiến và trở ngại.

Nơi mua sách Becoming – Chất Michelle

175 views