Bay trên tổ chim cúc cu- Tiểu thuyết được chuyển thể thành phim đoạt 5 giải Oscar

Có bao giờ bạn bí bức muốn thoát ra khỏi công việc rập khuôn từng ngày?

Có bao giờ bạn thấy xã hội này chỉ toàn sống theo một khuôn mẫu, khi trẻ con vừa lên 4 đã bị tống vào mẫu giáo, từ đó trở đi cuộc sống của chúng tù ngục trong đống bài tập, cặp sách gù cả lưng, hai tròng kính thì càng ngày càng dày cộm lên như những miếng kinh cường lực của các tòa nhà cao tầng.

Tưởng chừng lên đại học sẽ là khoảng thời gian bay nhảy của chúng, nhưng rồi vì chẳng định nghĩa được mục đích của cuộc sống mà chúng lại cắm mặt vào smartphone, cắm mặt vào game hay những câu chuyện bàn tán về showbiz, chuyện đời tư của những người mình chẳng biết rõ.

Tốt nghiệp rồi lại đi làm, chán việc lắm nhưng nó cấp cho chúng ta số tiền để mua những bộ cánh mới, để ăn ở những nhà hàng sang trọng, tốt hơn thì năm đi mấy chuyến du lịch để trốn tránh thực tại.

Định kiến và sự rập khuôn
Định kiến và sự rập khuôn

Rồi tìm một người cưới, rồi sinh con đẻ cái. Có con rồi thì xoay quanh chúng. Rồi vòng lặp mới xuất hiện.

Đó là cái khuôn xã hội tạo ra, ngột ngạt, khuôn mẫu, dù mỗi người đều muốn bứt ra nhưng số ít làm được.

Đọc ‘Bay trên tổ chim cúc cu” chúng ta sẽ bắt gặp con người của chúng ta trong đấy. Khi McMurphy xuất hiện như một vị thiên thần cứu cánh, chắp cánh cho những tiếng nói con tim của toàn bộ những người tâm thần- thực chất là người tù.

Thông tin sách:

  • Giá: 90.000vnd
  • Thể loại: tiểu thuyết
  • Tác giả: Ken Kesey
  • Năm xuất bản: 09/2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản văn học
    Bay trên tổ chim cúc cu
    Bay trên tổ chim cúc cu

Tóm tắt nội dung sách

Sách là câu chuyện về cuộc đấu tranh khát khao tuejc do và nỗi sợ hãi ngự trị trogn mỗi bệnh nhân của trại điều dưỡng tâm thần.

Toàn bộ bối cảnh “Bay trên tổ chim cúc cu” diễn ra trong một trại tâm thần Mỹ vơi snhungwx quy tắc cứng nhắc, đến mức nhiều khi ta thấy nó thật điên rồ.

Khi nhân vật chính- McMurphy xuất hiện- một con người yêu tự do, bất trị, hắn ta vào trại chỉ mong được trốn án phạt lao động. Nhưng ngày qua ngày sống trong cái trại kỷ luật thép này, tình yêu tự do, có phần điên loại của hắn đã là mồi lửa cho những phần sâu trong con người của mỗi bệnh nhân trỗi dậy, nhắc nhớ về chính họ trước khi vào trại, những hồi ức về con người đẹp đẽ trước khi trở thành một bệnh nhân tù nhân hèn nhát.

Nhân vật chính McMurphy
Nhân vật chính McMurphy

Thế nhưng đời không như là mơ. Kẻ yếu không thể thắng, McMurphy chết dữ dội.

Nhưng nó không thể giết Murphy bằng một cái chết, tinh thần của Murphy đã lan tỏa đến cộng đồng bệnh nhân yêu tự do.

Bay trên tổ chim cúc cu- One flew over the Cuckoo’s nest đã được chuyển thể thành phim do đạo diễn Milos Forman được sản xuất 1975. Bộ phim đã xuất sắc giành được cả năm giải Osscar gồm Phim, Đạo diễn, Kịch bản, Vai nam chính và Vai nữ chính chỉ sau bộ phim It happened one night (1934). 

Đánh giá của độc giả:

Rất nhiều người đã đọc cuốn sách này. Không ngớt những lời khen ngợi về sức hút của cuốn sách, mình tin khi bạn đọc dù ban đầu không được cuốn hút lắm nhưng càng đọc bạn sẽ càng thấy hay và sau khi buông sách xuống bạn vẫn còn ám ảnh về nhà tù bệnh viện trong truyện.

Đánh giá độc giả
Đánh giá độc giả
Đánh giả của độc giả
Đánh giả của độc giả

Cảm nhận của bản thân

Thực ra ban đầu khi mới đọc sách mình khá khó chịu, vì bản thân cảm thấy mạch truyện khá chậm, lại mù mờ, khó hiểu. Tuy nhiên khi cố gắng đọc, mình lại thấy nó rất hay. 

Truyện phủ một lớp sương mờ mờ, cảm giác ảm đạm, buồn hiu hắt. Cho đến khi nhân vật chính McMurphy xuất hiện, phá tan bầu không khí ngột ngạt đó. Rẻ một lớp sương mờ đục trước mắt mọi bệnh nhân để soi tỏ sáng rõ mọi chuyện.

Tác giả Ken Kesey miêu tả rất tinh tế những suy nghĩ, diên biến tâm lý của các nhân vật trong truyện, sự sắp xếp bối cảnh, sự tương phản giữa con người độc ác và vẻ ngoài hiền dịu của y tá Ratched,…

Hình ảnh phim Bay trên tổ chim cúc cu
Hình ảnh phim Bay trên tổ chim cúc cu

Sự nổi loạn của McMurphy làm ta cảm thấy sảng khoái vì như được giải phóng những bí bách trong chính bản thân mình.

Sau khi đọc xong thời gian lâu mình vẫn thường ám ảnh về khung cảnh ngột ngạt của bệnh viện chuyên cho những người tâm thần trong truyện.

Nơi mua sách:

222 views