[Review sách] Bảy bước tới mùa hè – Cuốn sách hay về miền ký ức tươi đẹp

“Bảy bước tới mùa hè” là một tác phẩm nghệ thuật của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cuốn sách kể về một câu chuyện hết sức đời thường của tuổi thơ. Nhưng dưới ngòi bút của Nguyễn Nhật Ánh ta thấy được rõ nét và toàn cảnh của cảm xúc thiêng liêng, đáng quý của tuổi ngây dại ấy. Khi đọc cuốn sách này, ta giật mình khi thấy được hình ảnh chính bản thân thuở ngây dại trong đó. Ta thấy mình cũng đã từng có tình cảm trong sáng và ngây ngô như thế.

Lấy bối cảnh về một miền quê thanh bình, yên ả, tác giả đã vẽ lên một bức tranh tuyệt đẹp về mùa hè đầy sống động của những đứa trẻ như Khoa, Mừng, nhỏ Đào và nhỏ Trang.
Lấy bối cảnh về một miền quê thanh bình, yên ả, tác giả đã vẽ lên một bức tranh tuyệt đẹp về mùa hè đầy sống động của những đứa trẻ như Khoa, Mừng, nhỏ Đào và nhỏ Trang.

Người ta thường hay nói, tình cảm ngày xưa ngây dại lắm. Nhưng nó ngây dại ra sao, khác tình cảm khi đã lớn như thế nào thì ít ai trình bày được rõ ràng sâu sắc. Thế mà Nguyễn Nhật Ánh lại mô tả điều đó rất thật. Ngôn từ của ông rất bay bổng nhưng cũng rất gần gũi và dễ hình dung. Tất cả nhân vật trong chuyện ” Bảy bước tới mùa hè” từ người lớn đến con nít, ai nấy cũng đang yêu, đang mong chờ tình yêu và cần nó. Tình yêu làm cuộc sống của họ thay đổi và tươi đẹp hơn rất nhiều.

Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ thấy đọng lại trong mình là những tình cảm thật ấm áp và bình yên. Ta sẽ cùng “lên”, cùng “xuống” với nhân vật. Ta sẽ tò mò, hồi hộp không biết các cậu con trai sẽ nghĩ ra cách gì để cô nàng mình thích chú ý đến mình. Ta cũng sẽ thích cái cách mà anh chàng Khoa cưa cẩm cô bạn gần nhà. Thích cả cái cách mà các cậu con trai tâm sự với nhau về chuyện tình cảm,….

Thông tin cơ bản về cuốn sách “Bảy bước tới mùa hè”

  • Thể loại: Sách Văn học
  • Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh
  • Năm xuất bản: 2015
  • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Trẻ
  • Số trang: 288 trang
  • Giá bán: 78.200 VNĐ (Giá tham khảo trên Tiki, thay đổi tuỳ từng thời điểm)

Sách của Nguyễn Nhật Ánh luôn mang một màu sắc rất riêng. Không phải ai cũng có thể cảm nhận được hết những suy tue, tình cảm và cả những “đời thường đa sắc màu” ấy. Nếu không phải là người giàu cảm nhận thì sẽ rất khó để có thể đọc hết một quyển sách như “Bảy Bước Tới Mùa Hè”. Đây là quyển sách trong trẻo và bình dị như thể gột rửa tâm hồn của những người đã qua ngưỡng vô ưu.

Nguyễn Nhật Ánh trong buổi kí tặng sách "Bảy Bước Tới Mùa Hè" với độc giả.
Nguyễn Nhật Ánh trong buổi kí tặng sách “Bảy Bước Tới Mùa Hè” với độc giả.

Đây là cuốn sách khiến bạn sẽ bật cười trên từng trang sách. Vẫn là những tình cảm trong sáng của bọn nhóc quậy tưng bừng, phá làng phá xóm. Nhưng lần này bọn nhóc trong “Bảy bước tới mùa hè” có vẻ “chất đống” suy tư. Vì chúng không biết phải bắt chuyện và thổ lộ ra sao với đứa con gái mình thích. Các “tướng cướp” oai phong dọa người và to miệng xin “nguyện suốt đời bảo vệ công nương” là vậy. Ấy thế vẫn mà im thin thít hoặc không nói câu được câu gì ngoài “Coi chừng chó cắn!”

Mùa hè của tuổi thơ trôi qua thật nhanh trong những rung động dễ thương. Trong những hiểu lầm tốn kém ” bánh mì thịt” vô cùng. Nhưng sẽ nhanh thôi, một mùa hè khác ngịch ngợm và tràn đầy mộng mơ sẽ lại đến. Chỉ cần bảy bước là tới mùa hè đó mà. Với ngôn từ trong trẻo, dễ thương và tinh nghịch, “Bảy bước tới mùa hè” cứ dần dần đi vào lòng người như thế.

Ai nên đọc cuốn sách “Bảy bước tới mùa hè”

Theo nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, “Bảy bước tới mùa hè” là món quà mà ông muốn dành tặng những bạn đọc thân thiết. Vẫn là giọng kể chuyện hóm hỉnh của Nguyễn Nhật Ánh, ông khiến ai đọc cuốn sách này cũng thấy xao xuyến. Xao xuyến với tuổi thơ hồn nhiên cắp sách đến trường. Câu truyện mở ra vùng trời tươi đẹp tuổi thơ. Giúp cho người lớn trở về với miền ký ức tươi đẹp, hồn nhiên. Đồng thời cũng mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc.

Cuốn sách này thật sự là một cuốn sách bổ ích giúp bạn có thể tìm về với cảm xúc chân thực của trái tim. Đây là cuốn sách hay, sẽ giống như chuyến tàu mang bạn trở lại những năm tháng thơ ấu. Nó giúp bạn nhớ lại những tình cảm trong veo ngày xưa ấy. Và khi hồi tưởng lại, có thể tim bạn sẽ lại trật thêm một nhịp nữa.

“Bảy bước tới mùa hè” là cuốn sách viết về tuổi thơ, nhưng nó vừa dành cho con nít, vừa dành cho người trưởng thành. Dành cho con nít vì nó là những câu chuyện, những suy nghĩ của trẻ con. Trẻ con đọc sẽ thấy hình ảnh mình trong đó. Và rồi cũng lại gật gù tâm đắc theo cách hiểu riêng của chúng. Dành cho người trưởng thành vì nó mang lại cảm giác trong veo, ngây thơ của tuổi học trò mà người trưởng thành đã từng trải qua.

Với sự am hiểu của một người lớn đã từng là trẻ con. Đã có một tuổi thơ từng thích một ai đó. Tác giả đã vẽ lên những hình ảnh quen thuộc, mộc mạc của những cô bé, cậu bé nông thôn. Làm cho người đọc tìm thấy những cảm giác trong sáng của tuổi thơ.

"Bảy bước tới mùa hè" - tình yêu trong trẻo.
“Bảy bước tới mùa hè” – tình yêu trong trẻo.

Tóm tắt cuốn sách “Bảy bước tới mùa hè”

Hè tới, như thường lệ, thằng Khoa ở thị trấn được về quê ngoại chơi. Khoa cũng như số đông những thằng con trai ở độ tuổi cuối cấp 2 đầu cấp 3, rất nghịch ngợm và hơi láu cá. Nhưng hè năm nay, có một sự thay đổi lớn trong bản thân Khoa. Ngay tại giây phút nó gặp lại nhỏ Trang – con bé nhà hàng xóm. Trong lòng Khoa khi đó “bừng nắng hạ, mặt trời chân lý chói qua tim”. Kể từ giờ phút đó, biết bao kế sách được Khoa bày ra để có thể nói chuyện với nhỏ Trang. Theo cách tích cực thì gọi là biết phấn đấu, có mục tiêu rõ ràng. Nhưng theo cách nhìn nhận thực tế thì ta thấy sao mà ngây thơ đơn giản thế.

Nhắc đến Khoa thì không thể không nhắc tới thằng Mừng. Một nhân vật qua ngòi bút của Nguyễn Nhật Ánh được hiện lên là một thằng bé người tròn ủm nhưng rất tháo vát. Mừng cũng giống Khoa, cũng tầm tuổi của Khoa và thích Đào, cháu gái ông Mười. Thằng Mừng có những điều hay lắm. Dù phải nghỉ học từ năm lớp 6. Nhưng có lẽ chính vì thế mà thằng Mừng rất nhanh nhạy trong một số tình huống. Trong chuyện còn xuất hiện thêm những nhân vật khác. Nhưng Mừng và Khoa là hai nhân tố chủ chốt đem câu chuyện tới với người đọc.

“Bảy bước tới mùa hè” không có những tình tiết phức tạp. Toàn bộ câu chuyện là những dòng kể rất xanh, rất sáng của mùa hè. Câu chuyện thực tình rất đơn giản thôi, nhưng khi đọc sẽ khiến bạn nhớ da diết cái thời thả diều chăn trâu ngày xưa ấy. Nhớ làng quê, nhớ những buổi trưa hè bên vườn cây của bà.

"Bảy bước tới mùa hè"
“Bảy bước tới mùa hè”.

Thông điệp từ cuốn sách “Bảy bước tới mùa hè”

Đây là một cuốn sách Nguyễn Nhật Ánh viết về tuổi thơ. Một đề tài không hề mới nhưng chẳng bao giờ là cũ. Vì hoa chữ không lẫn vào đâu được và cả cái duyên kể chuyện rất riêng mà các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh luôn có sức hút đặc biệt. Nhất là với những người đã từng là trẻ con, những người đã trót mê chuyện của Nguyễn Nhật Ánh.

Câu chuyện chỉ kể về những ngày nghỉ của Khoa. Cậu bé 15 tuổi cùng chúng bạn ở quê ngoại. Các sự việc đều diễn ra bình thường, đều đều. Cao trào cũng không đến mức giật gân, sửng sốt. Nhưng vẫn khiến người đọc mê đắm. Vì những Khoa, Mừng, Trang, Đào hồn nhiên quá. Và cả Bông – chuyên gia tống-bánh-mì của bạn bè cũng chẳng đáng ghét tí nào.

Chuyện “thích nhau” của mấy đứa con nít trong trẻo quá. Mừng dắt ông Mười còm của nhỏ Đào đi dạo khắp làng để lấy lòng “công nương” của nó. Khoa đu chổi trên cây ngó nghiêng sang dậu mồng tơi nhà hàng xóm giữa trưa hè. Cốt để hát “trên chiếc chổi bay này tôi nhớ em, giữa cơn gió lạnh tê người này tôi nhớ em” cho nhỏ Trang nghe. Rồi thầy Tám vì phải lòng dì Liên mà thay tâm đổi tính nữa. Những điều hồn nhiên trong trẻo này hẳn tuổi thơ ai cũng đã từng trải qua.

Truyện thì vui nhưng bỗng thấy tuổi thơ đã xa quá rồi. Nó làm ta liên tưởng đến thực tại. Liệu những cô, cậu 13, 14, 15 tuổi sẽ nghĩ gì khi đọc “Bảy bước tới mùa hè”? Vì nó quen nhưng chắc là có phần lạ lẫm nếu so với cuộc sống hiện đại này. Khi các bạn nhỏ tập tành phấn son quá sớm, yêu đương mãnh liệt khi mới bước vào tuổi dậy thì. Cuốn sách giúp ta nhìn lại cách nuôi dưỡng, giáo dục con cái để cho con có tuổi thơ đẹp hơn.

Trích đoạn hay từ cuốn sách

“Khoa gặng hỏi hoài làm Mừng bực mình. Nó ngoác miệng tuôn một lèo:

Nói chung là tao làm đúng y như lời mày dặn, không sai chút nào hết á. Lúc tao và nó đang ngồi trộn thức ăn cho heo trước cửa chuồng, tao trố mắt nhìn trân trối vào mặt nó. Một lát, nó ngẩng lên thấy tao nhìn ghê quá, liền thắc mắc. Nó thắc mắc y như mày nói “ Mặt em dính lọ ghẹ hay sao mà anh nhìn em chằm chằm vậy?” Nghe vậy, tao mừng quýnh, nhanh nhảu thốt ra cái câu mày mớm. Tao nói tao không thể nào rời mắt khỏi nó vì gương mặt nó bừng sáng như có ngàn tia nắng chiếu vào…

Khoa hồi hộp chen ngang:

– Thế là nó bẽn lẽn quay mặt đi phải không?

– Nó chẳng bẽn lẽn gì cả. Nó còn bĩu môi trách “Vậy mà anh không biết chạy vô nhà lấy cho em cái nón”. Tại lúc đó tụi tao ngồi ở ngoài cửa chuồng, nắng đang chiếu vô mặt nó thật.

Khoa không ngờ câu chuyện của Mừng lại xoay ra như thế. Khoa ôm bụng cười bò. Khoa cười đến đau cả bụng mà vẫn không ngừng được…”

Trích dẫn hay.
Trích dẫn hay.

“…Mừng chỉ lâng lâng một chút thôi, rồi lòng nó dậy lên bao nỗi băn khoăn. Nó không biết chừng nào nó mới lớn bằng thầy Tám và nhỏ Đào lớn bằng dì Liên. Chắc phải ăn hết cơm hết gạo! Thế là Mừng thu ngay nụ cười lại:

Sao tao thấy chuyện trở thành người lớn xa xôi quá mày!

Khoa đá vào chân bạn:
– Xa gì mà xa!

Sực nhớ câu nói của nhỏ Trang hôm nọ, nó đá thằng Mừng thêm một cái nữa, mặt hếch lên trời:
– Chừng bảy bước là tới chứ mấy!”

Trích đoạn hay trong "Bảy bước tới mùa hè".
Trích đoạn hay trong “Bảy bước tới mùa hè”.

Đánh giá của độc giả về cuốn sách “Bảy bước tới mùa hè”

Truyện của Nguyễn Nhật Ánh chưa bao giờ làm các bạn trẻ hết thấy thích thú. Nó quá dễ thương với lứa tuổi nhỏ. Còn khi lớn rồi sẽ thấy được những gì tinh tế mà tác giả gửi gắm vào đó. Ngay cả người không thích đọc sách thì cũng sẽ có cảm tình với chuyện đọc sách, có khi là yêu thích nó luôn không chừng, sau khi đọc cuốn sách “Bảy bước tới mùa hè” này.

Tình cảm lứa tuổi học trò được nhà văn gửi gắm vào cuốn sách này sao mà nó thật, nó đẹp quá. Đôi khi người lớn muốn có những tình cảm như thế này cũng không còn được nữa. Truyện của bác Ánh làm cho các lứa tuổi từ 10, 12 tuổi và cho đến 20, 30 tuổi vẫn thích. Những câu chuyện dạt dào cảm xúc luôn gây ấn tượng sâu đậm đối với người đọc về tuổi thơ mỗi con người. Truyện của Nguyễn Nhật Ánh có thể coi là một phần tuổi thơ và tuổi trẻ của rất nhiều người. Nó giúp điểm thêm nét màu vào bức tranh cuộc sống vốn đang nhạt dần.

"Bảy bước tới mùa hè" là một câu chuyện cực kì, cực kì đáng yêu mà khi bạn đã cầm trên tay thì khó mà có thể đặt xuống được.
“Bảy bước tới mùa hè” là một câu chuyện cực kì, cực kì đáng yêu mà khi bạn đã cầm trên tay thì khó mà có thể đặt xuống được.

Truyện này đọc nhẹ nhàng vẫn như bao cuốn truyện khác của Nguyễn Nhật Ánh. Truyện của Nguyễn Nhật Ánh làm cho người đọc cảm thấy nhẹ nhàng và thư giãn. Những nhân vật bé con xuất hiện đầy dân dã và chân thực trong câu chuyện.

Bạn có thể tìm mua sách ở đây:

“Bảy bước tới mùa hè” là một cuốn sách rất hay về tuổi thơ ngây ngô và tình cảm trong sáng của mỗi con người. Những tình huống trong chuyện rất trẻ con, ngô nghê, cảm giác không hề hư cấu mà rất thực. Các tình tiết làm bạn sẽ phải bật cười một cách tự nhiên, sảng khoái và phải thốt lên nhiều lần: “Đúng là trẻ con”. Bạn sẽ cảm thấy yêu thích sự chân chất, giản dị, hóm hỉnh của từng câu văn.

Trên đây là một góc nhìn về những giá trị tích cực mà cuốn sách “Bảy bước tới mùa hè” mang lại cho người đọc. Hy vọng mọi người cùng đón đọc và góp thêm nhiều ý kiến khác mà bạn nhận ra được từ cuốn sách hay và ý nghĩa này.

1495 views