Bạn sẽ thấu hiểu cả hai phái hơn với “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông”. Đánh giá chi tiết nội dung

“Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” là cuốn sách tuyệt vời của nhà văn Steve Harvey. Mâu thuẫn giữa hai phái là câu chuyện muôn thuở và tưởng chừng không có cách nào giải quyết triệt để. Phụ nữ suy nghĩ khác đàn ông, đàn ông hành động khác phụ nữ. Kể cả những đôi yêu nhau say đắm cũng chẳng tránh khỏi chuyện này. Nhưng trong cuốn sách dưới đây, tác giả đã cho chúng ta thấy mấu chốt của vấn đề nằm ở việc: Chúng ta không chịu tìm hiểu tâm tư của đối phương. Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng để làm được lại cần sự kiên nhẫn vô hạn và tình yêu thương chân thành.

"Cư xử như đàn bà suy nghĩ như đàn ông" tưởng chừng mâu thuẫn nhưng lại đáng suy ngẫm
“Cư xử như đàn bà suy nghĩ như đàn ông” tưởng chừng mâu thuẫn nhưng lại đáng suy ngẫm

Một cuốn sách có bán chạy hay không tùy thuộc vào nội dung của sách có thực sự thu hút. Tuy nhiên, tiêu đề và bìa sách cũng là những yếu tố quan trọng khiến người đọc quyết định bỏ tiền ra mua. Và mình đã bị “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” chinh phục ngay từ lần đầu nhìn thấy, vì vốn dĩ tiêu đề đã quá hấp dẫn, gây sự tò mò và thích thú cho mình, lại có thêm thiết kế bìa sách quá nổi bật nữa chứ. Bìa sách chính là sự kết hợp của nhiều hoạt động ở cả hai phái, bạn có nhận ra không?

Thông tin cơ bản về sách 

  • Tác giả: Steve Harvey
  • Năm xuất bản: Năm 2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Thanh Niên
  • Hình thức: Bìa mềm
  • Số trang: 316
  • Giá bán: 82.000đ (Giá thị trường)

Đối tượng mà sách hướng tới

Theo mình thấy các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ hoặc thậm chí là những người lớn tuổi hơn vẫn có thể chọn đọc cuốn sách này. Bởi vì việc đối nhân xử thế hàng ngày, cho đến cách giải quyết các rắc rối trong cuộc sống sẽ không bao giờ dừng lại. Rèn luyện cho mình cách cư xử đúng mực, khiến mọi người tôn trọng và hài lòng không thừa chút nào đâu. Hoặc những ai có mong muốn tìm hiểu sâu về suy nghĩ của người khác giới thì hoàn toàn nên đọc “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” này ngay.
Cuốn sách cũng có thể trở thành người bạn tâm tình thân thiết giúp cả hai phái thêm hiểu nhau hơn, từ đó giúp xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp.

Nội dung, chủ đề và thông điệp 1 của sách

Phái nữ thì hay cho rằng đàn ông vô tâm vô tình, ít câu nệ tiểu tiết và luôn bảo thủ, cứng nhắc. Phái nam lại cảm thấy các chị em sao mà chấp nhặt từng chi tiết một, luôn quan trọng hóa mọi thứ lên trong khi việc chẳng đáng như thế. Thế là xích mích, thế là gây gổ. Và những mâu thuẫn giữa cả hai phái chẳng bao giờ được giải quyết một cách ổn thỏa. Bởi vì chúng ta vẫn chưa đủ kiên nhẫn để đi tìm tiếng nói chung.
Cùng một công việc, nhưng phái nữ sẽ có cách giải quyết A, trong khi phái nam lại nằng nặc theo ý B. Bởi đơn giản, cả hai đều có những ý tưởng, suy nghĩ khác nhau dẫn đến hành động khác nhau. Phụ nữ có địa vị xã hội cao, không có nghĩa mối quan hệ với nam giới của họ thực sự dễ dàng. Chẳng hạn một chị kia vừa quản lý cả một doanh nghiệp, lại biết chăm sóc gia đình với những đứa con nhỏ, song mâu thuẫn giữa chị và chồng vẫn liên tục xảy ra.
Tại sao lại như vậy?

Chúng ta không chịu hiểu chứ không phải không có cách để hiểu
Chúng ta không chịu hiểu chứ không phải không có cách để hiểu

Thì ra là do mỗi lần nảy sinh vấn đề, phái nữ thường tìm kiếm người phụ nữ khác vì họ nghĩ rằng những người đó cùng phái với mình nên sẽ thấu hiểu mình nhiều hơn. Và tất nhiên, trong lúc giận dữ như vậy, cái tôi của họ nằng nặc đòi bỏ đi chứ chẳng đủ bình tĩnh để mà ngồi xuống, cùng tháo gỡ từ từ nút thắt của vấn đề. Nhưng sự thật là, chỉ có đàn ông mới có khả năng cho họ câu trả lời tốt nhất. Để đàn ông có cơ hội chia sẻ và người phụ nữ thấu hiểu được những tâm tư, nguyện vọng của người ấy.
Bằng lời văn dí dỏm, tâm tình và chân thành nhất, tác giả Steve Harvey đã cho người phụ nữ thấy những gì đàn ông thật sự nghĩ. Tác giả cũng thuộc phái nam và ông có cơ hội tiếp xúc, lắng nghe nhiều câu chuyện đời sống của những người phụ nữ. Cho nên, tác giả muốn chia sẻ chút gì đó giúp giải thoát họ khỏi những rắc rối mệt mỏi, làm cho tình cảm hai bên ngày càng xa cách.
Mấu chốt nằm ở chỗ, chúng ta không thực sự hiểu đối phương. Làm quen được với một người thì dễ, nhưng để hiểu được họ có khi phải mất cả đời. Đàn ông thường hay suy nghĩ những điều trái ngược với đàn bà. Có thể cái này đàn ông cho là đúng, nhưng đàn bà lại cho là sai và ngược lại. Ai thì cũng có cái lí riêng, và không ai chịu nhường ai. Nếu may mắn có sự nhường nhịn từ một trong hai phía, thì đó cũng chỉ là sự nhún nhường trong chốc lát cho qua chuyện, chứ không phải cả đời!
Nếu một ngày người ấy không thể chịu đựng được nữa, họ sẽ thôi xuống nước làm lành và lúc đó thì mối quan hệ trở nên nguy to! Cũng dễ hiểu, bởi cái họ cần là sự thấu hiểu trọn vẹn. Họ nhường nhịn bạn ngày hôm nay, có thể không vì bạn đúng – họ sai. Vấn đề vẫn nằm nguyên chỗ đó, chỉ là do cảm xúc được kiềm chế tốt nên tạm thời lắng xuống. Cho nên, chúng ta cần học cách thấu hiểu để chia sẻ với đối phương thật nhiều. Không phải là không có cách để làm chuyện đó, chẳng qua là do tự tôn bạn quá cao nên cứ làm theo ý mình và trách mắng đối phương mà thôi.

Bạn có dám chắc mình thật sự hiểu đàn ông?
Bạn có dám chắc mình thật sự hiểu đàn ông?

Cái gì cũng có giới hạn của riêng nó. Họ vì yêu nên chấp nhận nhường nhịn bạn một chút, chỉ vì muốn bạn không phải buồn bã. Nhưng nếu bạn cứ cố chấp bảo vệ cái tôi cá nhân đến cùng, mọi sự thành ra đổ bể vì sức chịu đựng đã đạt đến giới hạn của nó. Thấu hiểu là một trong những yếu tố hàng đầu giúp giữ được trái tim người ấy bên mình. Tác giả chẳng phải bênh vực đàn ông gì đâu, ông thực sự mong muốn các bạn nữ hãy thẳng thắn nhìn nhận vấn đề trong mối quan hệ của mình mà thôi!

Nội dung, chủ đề và thông điệp 2 của sách

Đôi nào yêu nhau cũng mong muốn được người ấy thấu hiểu lòng mình. Nhưng bạn có dám chắc bạn đã thấu hiểu người ấy hay chưa, mà lại đòi người ấy phải thấu hiểu mình trước? Chính vì cứ một mực coi trọng bản thân quá, mà chúng ta quên mất rằng, có một người khác cũng rất cần được quan tâm và yêu thương. Không có sự đồng điệu của đôi tâm hồn, tình yêu – hôn nhân coi như đã đến bến bờ rạn nứt, giờ chỉ còn trông cậy vào sức chịu đựng kéo dài được bao lâu.
Bạn không thể vì mình là phái yếu, cần được che chở và luôn luôn cho rằng đúng đắn trong mối quan hệ. Đã là con người thì ai cũng có lúc sai nhưng hiếm ai có thể nhận ra cái sai ấy, rồi sửa chữa. Thậm chí chúng ta biết chúng ta sai nhưng cứ cố tình thử thách tình yêu của đối phương với mình có lớn hay không. Vì nếu tình yêu và sự bao dung đủ lớn, họ sẽ không bao giờ để chúng ta đi. Nhưng các bạn đã lầm rồi!

Đừng nghĩ bản thân sẽ mất đi tự tôn nếu nhường nhịn người yêu. Yêu là phải thấu hiểu
Đừng nghĩ bản thân sẽ mất đi tự tôn nếu nhường nhịn người yêu. Yêu là phải thấu hiểu

Họ sẽ có thể bao dung cho bạn và chấp nhận mình sai trong một vài lần đầu.
Nhưng sự bao dung ấy sẽ ngày càng thu hẹp lại nếu họ nhận ra đối phương quá cứng đầu, tức lên là khăng khăng mình đúng, ích kỉ, ngang ngạnh chẳng giống ai. Thế rồi họ chán nản, mệt mỏi và quyết định ra đi. Tới lúc đó, tình yêu chẳng còn là điều quan trọng, quan trọng nhất là họ muốn giải thoát bản thân khỏi những vấn đề rắc rối trong mối quan hệ này. Thà cô đơn một chút những an yên, thoải mái còn hơn là yêu vào mà phải dày vò, mệt mỏi vì chẳng ai hiểu được ai thế này!
Dù mình cũng thuộc phái nữ, nhưng mình phải công nhận những gì “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” đem tới rất chí lí, đúng đắn. Và tự giật mình nhận ra, đã bao lâu rồi mình không cùng người đàn ông mình yêu ngồi lại bên nhau để lắng nghe những băn khoăn, trăn trở của đối phương? E rằng chỉ chậm một chút nữa thôi, để cả hai cõi lòng ngột ngạt thêm chút nữa thì chắc tình yêu này cũng sẽ chết mất…
Cố chấp cho bản thân mình đúng, là tự tay bóp chết tình yêu này. Thay vào đó, mỗi người nên bình tĩnh một chút rồi cùng nắm tay nhau, ngồi xuống và từ từ tháo gỡ khúc mắc. Bất kì một người đàn ông nào cũng bị quyến rũ bởi một người phụ nữ chu đáo trong suy nghĩ, có khả năng chạm đến mọi ngóc ngách sâu thẳm trong tâm hồn mình. Muốn ở bên một người lâu dài thật ra dễ lắm, quan trọng là thái độ và cách cư xử của bạn với tình yêu mà thôi.
Học cách thấu hiểu một tâm hồn không thể thành công trong ngày một ngày hai. Vì đến chính bản thân mình có khi còn chưa hiểu hết nó thực sự cần gì, muốn gì. Tuy nhiên, thà bỏ ra nhiều thời gian, công sức để học cách nắm bắt trái tim người ấy, rồi sau này sẽ nhận được hạnh phúc vững chắc. Còn hơn là cố chấp, cứng đầu bảo vệ cái tôi, để rồi mất nhau lúc nào không hay.

Thấu hiểu là chìa khóa để mở cánh cửa tình yêu và là nhân tố hàng đầu tạo nên hạnh phúc bền vững
Thấu hiểu là chìa khóa để mở cánh cửa tình yêu và là nhân tố hàng đầu tạo nên hạnh phúc bền vững

Nội dung, chủ đề và thông điệp 3 của sách

Có thể nhận xét, cuốn sách là một cẩm nang thực tế, dí dỏm và thu hút. Mình tin “Cư xử như đàn bà, suy nghĩ như đàn ông” sẽ trở thành cuốn sách “gối đầu giường” cho những người phụ nữ đang loay hoay, trách móc không biết tại sao đàn ông lại khó hiểu như thế. Thật ra, đàn ông chẳng khó hiểu, chỉ vì bạn chưa nhìn nhận họ đúng cách. Có thể bạn cho rằng hành động này của họ thật ấu trĩ, nhưng họ lại tự thấy mình làm việc này là đúng đắn. Mỗi bên khăng khăng bảo vệ quan điểm của mình chẳng chứng tỏ được chúng ta tài giỏi, và chiến thắng người mình yêu là hãnh diện thế nào đâu.
Cuốn sách có những nguyên tắc riêng được viết ra bằng kinh nghiệm xương máu của tác giả. Cuốn sách không hề kêu phụ nữ phải nhún nhường trước những suy nghĩ và hành động của đàn ông hay luôn phải tung hô họ hay, họ tài. Cuốn sách sẽ chỉ ra cách thức nắm giữ tâm hồn của người yêu bạn để cả hai đều cảm thấy vui vẻ, thoải mái trong mối quan hệ hiện tại.
Chừng nào bạn và đối phương trò chuyện với nhau như những người bạn tâm giao, những người bạn tri kỉ, không chỉ là người yêu thì chừng đó, mối quan hệ giữa hai người mới không còn khoảng cách hay bất kì tảng đá nào chắn ngang. Đó là điều sau cùng mà tác giả của chúng ta muốn gửi gắm tới.

Muốn kết nối với trái tim đối phương, bạn cần bỏ ra thời gian để đào sâu mọi ngóc ngách
Muốn kết nối với trái tim đối phương, bạn cần bỏ ra thời gian để đào sâu mọi ngóc ngách

Là đàn bà, phải biết cương biết nhu hài hòa thì mới tạo cho người đàn ông sự thích thú, say mê không dứt. Có đôi lúc, chúng ta nên xoa dịu tâm hồn họ bằng sự thấu hiểu, đồng điệu thì mới mong giải quyết được mâu thuẫn và hàn gắn tình cảm. Đừng vì những chuyện cãi vã chẳng đáng mà đánh mất tình yêu kéo dài bao năm qua. Nhất là vợ chồng, càng nên học cách thấu hiểu bạn đời của mình. Một khi đã yêu thương và có ý định chung sống với họ về lâu về dài thì nên sửa đổi ngay cách cư xử sao cho vừa lòng nhau.

Cuốn sách sẽ cho bạn thấy những góc nhìn thú vị và đầy bất ngờ đối với tư duy nam giới. Từ đó, bạn sẽ nắm bắt tâm lý, trái tim đối phương một cách dễ dàng, và có những “chiến thuật” hay ho giúp tình cảm giữa hai người mãi mới mẻ, mãi nồng nàn. Đó chính là chiếc chìa khóa vàng cho chuyện tình cảm – hôn nhân mà không phải cặp đôi nào cũng thực hiện được. Nhưng mình tin, chỉ cần có cuốn sách tuyệt vời này cùng với tình yêu thương chân thành thì mọi chuyện sẽ chỉ là chuyện cỏn con!
Đàn ông đôi khi cũng như trẻ con, rất muốn người phụ nữ của mình âu yếm và vỗ về. Có những nỗi niềm riêng họ đã rất muốn được chia sẻ và quan tâm nhưng do bạn lúc nào cũng cố chấp, bực tức mỗi khi xảy ra mâu thuẫn nên họ đành rụt rè, giấu hết vào bên trong. Nỗi niềm tích tụ dần làm cho họ cảm thấy khó chịu, nặng nề và cảm thấy người trước mặt không còn là bến bờ bình yên cho họ nữa rồi. Nếu không muốn tình yêu của mình phải kết thúc như vậy, xin hãy thay đổi ngay!

Nội dung, chủ đề và thông điệp 4 của sách

Đàn ông được ví như những đứa trẻ to xác, và phụ nữ cần thấu hiểu, bao dung điều đó. Cầm cuốn sách này trên tay, bạn sẽ học hỏi được thêm rất nhiều điều thú vị để thay đổi mối quan hệ hiện tại của mình. Cùng tìm câu trả lời xác đáng cho câu hỏi “Tại sao tôi không bao giờ hiểu được người yêu tôi?” với cuốn sách hấp dẫn này, đảm bảo bạn sẽ không thất vọng!

Thấu hiểu ai đó chỉ là chuyện nhỏ nếu bạn thực sự muốn vậy
Thấu hiểu ai đó chỉ là chuyện nhỏ nếu bạn thực sự muốn vậy

Bạn cứ luôn miệng đặt ra câu hỏi như vậy, nhưng liệu bản thân đã có những hành động cụ thể để thay đổi tình thế? Sao bạn không thử hẹn hò cùng người ấy tới một chỗ yên tĩnh vừa đủ để cả hai có cơ hội giãi bày, tâm sự những điều mà người kia luôn băn khoăn nhưng phải giấu lẹm đi. Qua mỗi lần có mâu thuẫn (đây là điều không tránh khỏi trong tình yêu), thì nên nghiêm túc nhìn nhận lại sự việc cũng như bản thân mỗi người có gì sai, có gì đúng. Giận dỗi nhau cũng chỉ là một gia vị trong tình yêu, nhưng đừng vì điều đó mà đánh mất đi tình cảm quan trọng này.
Thấu hiểu là bao gồm “Thấu” tức là thấu đạt, nhìn thấu hết nỗi lòng đối phương để từ đó tìm cách giải quyết, thỏa mãn nỗi niềm và trao dồi tình cảm. “Hiểu” tức là hiểu rõ, hiểu biết về những gì nên hay không nên trong chuyện tình cảm để có được một mối quan hệ bền vững, tốt đẹp. Tình yêu là chuyện của cảm xúc, nhưng cũng là chuyện của lí trí. Sáng suốt, tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề mới mong kết quả như ý. Để mặc cảm xúc tiêu cực dẫn dắt thì quá ấu trí, quá tệ hại!

Nhận định đánh giá và cảm nhận của cá nhân mình

Mình rất tâm đắc với cuốn sách này. Phải nói là tác giả nói trúng tâm lí của mình. Cuốn sách đem đến cho mình nhiều kinh nghiệm, nhiều nguyên tắc hay mà trước giờ mình không biết để có thể vun vén cho một mối quan hệ. Sau khi đọc xong, bản thân mình đã thay đổi rất nhiều, mình biết lắng nghe người yêu hơn nên cả hai cũng cảm thấy thoải mái và nhẹ nhõm phần nào. Giờ đây, những cuộc cãi vã đã biến thành những cuộc tranh luận để cùng tìm ra tiếng nói chung.

Đánh giá và cảm nhận của người đọc về cuốn sách này
Đánh giá và cảm nhận của người đọc về cuốn sách này

Nơi mua sách với giá ưu đãi, nhanh chân nào!

Sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nên mua:

Mong rằng bài viết này hữu ích với các bạn!

529 views