“Bản Lĩnh”- tặng 2 từ cho tuổi trẻ KHÔNG đủ bản lĩnh…vượt qua cám dỗ,để thành công?.

“Bản Lĩnh”- có phải là dám nghĩ, dám sống, dám làm. Nhưng…..liệu có đúng

“Bản lĩnh” là dám nghĩ, dám sống, dám làm những gì mình cho là đúng, và không làm ảnh hưởng đến người khác.Bản lĩnh còn là lòng dũng cảm, kiên cường, sự gan dạ, vượt qua tất cả để dành được điều mà mình mong đợi.Bản lĩnh còn là có thể vượt qua cám dỗ, để thành công.Bản lĩnh là một đức tính cần được rèn luyện, gọt giũa của mỗi người để có thể tìm cho mình một con đường đi đúng đắn nhất.

Nhưng liệu có đúng là dám nghĩ, dám sống, dám làm những gì mình cho là đúng là bản lĩnh không? Nếu chỉ nói đến đây, có thể có nhiều bạn vẫn chưa thấy được sự thật đằng sau từ ” Bản lĩnh”. ” Những gì mình cho là đúng” liệu có đúng không? Rồi bản lĩnh làm theo, nghĩ vậy là đúng. 

z1499731841727 3f15254a9244e200c961927af13c3c1d
     ” Bản lĩnh vượt qua những cám dỗ, thử thách”

Tuổi trẻ cùng những ” Cám dỗ- Thử thách”

Tuổi trẻ- tuổi mới lớn một độ tuổi có sự tò mò, phát triển,tư duy. Độ tuổi không đánh giá một con người, nhưng lại là một bước ngoặt của nhiều bạn trẻ. Đầu tiên sự phát triển về hình thể, thay đổi giọng nói, suy nghĩ khác hơn, tò mò, học hỏi. Một lứa tuổi mà phụ huynh và người thân lo lắng nhiều nhất. Vì từ đây có nhiều thử thách, cám dỗ mà cần các bạn vượt qua, vươt qua được một lần chưa đủ, cần vượt qua được lần 2, lần 3..rồi từ đó hình thành được sự bản lĩnh của mỗi người.

Với những bạn Nam có nhiều sự cám dỗ như: điện tử, thuốc lá, rồi những thói quen tham gia vào chơi một số trò chơi hoạt động không lành mạnh hay vướng vào vòng lao lý của phát luật…rất nhiều cám dỗ. Liệu có phải ai cũng đủ bản lĩnh để không vướng vào những cám dỗ trên? Và liệu khi vướng vào vòng lao lý của pháp luật có đủ bản lĩnh để thay đổi , đủ bản lĩnh để nhận ra và đủ bản lĩnh làm lại từ đầu?

z1499725650814 ccee0d9880dc929bfb35c3cecbb42e32
     ” Cuộc sống luôn có những cám dỗ,thử thách cần vượt qua”

Những tác nhân, tác động đến những hành vi, suy nghĩ của những bạn Tuổi mới lớn

     Đầu tiên phải nói đến yếu tố “Gia đình” . Gia đình rất quan trọng, có thể giúp con người vượt qua được cám dỗ ngoài xã hội. Không phải là tất cả, nhưng có lẽ rằng nếu một gia đình gia giáo,gia đình hạnh phúc, Bố Mẹ biết cách truyền lửa cho từng người con, giúp từng cá nhân tự độc lập, có lối sống tích cực, suy nghĩ tích cực. Quan trọng là biết lắng nghe, chia sẻ, chỉ bảo đúng lúc không áp đặt, không quá khắt khe…như vậy có thể các bạn sẽ vươt qua được cám dỗ, thử thách. Ngược lại với điều đó, một gia đình chiều chuộng, không hạnh phúc, chưa biết cách lắng nghe, thấu hiểu người con của mình, luôn khắt khe bảo thủ, chưa giúp con nhận ra giá trị của bản thân,lối sống tích cực thì tỉ lệ độ tuổi này các bạn đều không vượt qua được cám dỗ, thử thách của xã hội. 

Có một câu nói của một người Bố nói với con trai mình rằng ” Cái gì cũng có thể biết một chút, nhưng đừng bao giờ để pháp luật dạy Con cách làm người”. Một người Bố với tư tưởng mới,tôn trọng người con, cho phép tuổi trẻ được sai, được tò mò, nhưng đừng bao giờ để pháp luật, nhà tù dạy mình cách làm người.Tất nhiên gia đình không phải là tất cả nhưng phần nào nếu Bố Mẹ nhận ra được điều trên như tâm sự, chia sẻ, làm bạn với con, tôn trọng quyết định, và nghiêm khắc đúng lúc, thì có thể giúp các bạn vượt qua được những cám dỗ. Nhưng cuối cùng rằng vẫn ở từng cá nhân đó chưa đủ “Bản lĩnh”

      Yếu tố tiếp theo là ” Bạn bè”. Đây cũng là một yếu tố quan trọng có thể tác động đến hành vi của một người. Khi không giao lưu chơi với bạn bè, không có sự tương tác trao đổi, khi gặp một vấn đề xấu, sẽ rất khó để giải tỏa, giữ trong lòng có thể dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, hình thành những hành vi không lạnh mạnh, và để có thể quên đi, người không bản lĩnh thường dẫn đến những trò chơi tiêu khiển, chất kích thích…Có một lần sẽ có lần sau, và dần dần điều đó thành thói quen.Không những thế còn dành thời gian chủ đạo cho những trò chơi, trò tiêu khiển đó. Không còn thời gian cho gia đình, thời gian tư tưởng nghĩ đến những vấn đề khác trong cuộc sống, hay những điều mình cần làm..Khi dùng đến chất kích thích quá nhiều,hay những trò tiêu khiển một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến não bộ, ảnh hưởng đến tư duy…

z1499725747983 b6e41cc3de4b7fe603319cb3ee89ea77
” Tất cả là những yếu tố ngoại cảnh, còn lại là lựa chọn của bạn”

Một khía cạnh khác rằng nhiều người có bạn thật đó , nhưng lại là những người bạn chưa tốt, rủ chơi và làm điều không lạnh mạnh, ” gần mực thì đen gần đèn thì dạ”- Không hẳn là đúng nhưng cũng là tương đối, khi chơi với một người có tư tưởng hành vi tốt, có cố gắng, trí tiến thủ sẽ vẫn tốt hơn chơi với một người có suy nghĩ tiêu cực, không có trí tiến thủ, chơi…Nếu không đủ bản lĩnh thì sẽ bị dụ dỗ, mặc dù trước đó biết điều đó là chưa đúng, nhưng vì khi vấp ngã, môt vấn đề nhỏ trong cuộc sống, không đủ bản lĩnh chấp nhận, đối diện, nên khi có một vấp ngã nào đó- không những không đứng dậy, mà lại đi theo con đường ngược lại, ngược với kế hoạch, lý tưởng ban đầu. Nhưng vẫn là chưa đủ “Bản lĩnh”

    Yếu tố không thể bỏ qua có thể là ” kinh tế”. Nhiều bạn muốn giúp gia đình, hay nhiều bạn gia đình không đáp ứng được kinh tế,muốn kiếm tiền để tự lo cho bản thân, hay muốn giúp gia đình nhưng lại chưa đủ bản lĩnh đi sai cách. Đi sai hướng, bị dụ dỗ vào những phương pháp kiếm tiền không lành mạnh.

   Có nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là tác nhân, tác động đến hành vi, khiến chúng ta không đủ bản lĩnh để vượt qua cám dỗ.

Bản lĩnh “có thể” sẽ thành công.

” Thành công” mỗi người có thể có định nghĩa khái niệm khác nhau, vì mỗi chúng ta có kế hoạch, mục đích ý tưởng và cả những ước mơ, những dự định riêng. Đối với bạn có thể thi đỗ vào một trường đại học danh tiếng là thành công, hoặc có những bạn lương tháng nhiều triệu là thành công, hay có những bạn mua được nhà, được xe là thành công..đó là định nghĩa thành công, tự đặt ra của mỗi người.Quay lại vấn đề “Bản lĩnh-dám nghĩ, dám làm, dám làm những gì mình cho là đúng”. Câu nói trên không sai,tuy nhiên cần điều kiện phía sau, và nếu không chỉ đúng trên một góc nhìn nào đó.

Nếu xét về mặt tích cực như việc học Tiếng Anh hay việc khởi nghiệp, hay thích một ngành nghề nào đó, nhưng lại đang có công việc ổn đinh.Mà công việc này không phải là niềm yêu thích. Nếu đủ bản lĩnh thì rời đi, rời công việc hiện tại đi và tìm một công việc khác, tìm được công việc mình thích,dù biết là công việc hiện tại cũng tốt,tuy nhiên chỉ có như vậy mới có thể phát huy được hết khả năng siêu nhiên của mỗi con người.

  Có câu ” Thất bị cũng tốt, nhưng nếu lựa chọn điều không phải tốt nhất thì không nên”- Điều đó cũng như việc, công việc đó cũng tốt, nhưng nếu công việc đó không phải là lựa chọn tốt nhất thì không nên.Nhưng để bản lĩnh để thay đổi thì không phải ai cũng làm được. Hay những người khởi nghiệp, họ dám nghĩ, dám làm…sau đó có thể là thất bại, nhưng họ vẫn đứng dậy tiếp tục được, họ có bản lĩnh vậy sau đó có thể sẽ thành công.Nếu không làm, chỉ đứng một chỗ,sợ này, sợ kia thi chắc chắn sẽ không biết được kết quả. Như một câu nói ” Khán giả thì chắc chắn không bao giờ có quà hoặc hành động luôn luôn có lãi”. Nếu bạn chỉ cổ vũ, đứng ngoài mà không nhảy vào cuộc chơi thì mãi mãi bạn không bao giờ có được huy chương vàng trong cuộc chơi đó. Và nếu bạn hành động thì chắc chắn bạn nhận được kết quả, những bài học dù không được huy chương vàng.

Nếu xét về mặt tiêu cực nói Bản lĩnh dám nghĩ, dám làm..Nhiều bạn nghĩ rằng mình nghĩ vậy là đúng, chơi một thời gian, lấy tiền thôi, rồi chơi hôm nay thôi rồi mai đi học, rồi chơi trò chơi không lành mạnh cá cược trên game..bản lĩnh chơi, nghĩ rằng kiếm tiền nhanh, nghĩ rằng làm thế là đúng..Liệu có thành công? Trái ngược lại, những hành động đó lại khiến các bạn vướng vào vòng tăm tối, vào vong lao lý của pháp luật, làm khổ gia đình, mất tương lại của chính mình, làm người thân thất vọng, mất niềm tin…

Không ” bản lĩnh’- Vòng lao lý của pháp luật.

  • Không bản lĩnh để vượt qua cám dỗ,
  • Không bản lĩnh để phân biệt đúng sai, nên hay không nên
  • Bản lĩnh để đối diện
  • Bản lĩnh để chấp nhận
  • Bản lĩnh để thay đổi
  • Bản lĩnh để thành công

Không bản lĩnh, không phải là bước vào vòng lao lý của pháp luật, để pháp luật dạy, đó cũng không phải là điều tồi tệ nhất, nhưng nó lại kết quả, hậu quả đau lòng nhất. Có rất nhiều bạn trẻ không bản lĩnh để rồi nhận những kết quả không mong muốn sau này, có bạn mất người thân, mất sự tin tưởng từ người thân, bạn bè, có bạn nợ bán nhà bán cửa, có bạn đặt chân vào cánh cửa nhà tù…

z1499744684316 70566c8b1dbd5eab13eaa23d6c296bf8
   “Nếu không đủ bản lĩnh để vượt qua?”

Vậy, liệu rằng các bạn có đủ bản lĩnh để thay đổi, đủ bản lĩnh vượt qua, đủ bản lĩnh để thành công sau này?

Trước đó đã không đủ bản lĩnh, không đủ bản lĩnh đê vượt qua cám dỗ,để những kết quả không như mong muốn, vậy sau đó các bạn có đủ bản lĩnh để đứng dậy, đủ bản lĩnh để thay đổi, đủ bản lĩnh đối điện sự thật những gì mình làm trước đó, và đủ bản lĩnh để thành công không? Những hậu quả cho việc không bản lĩnh trước đó, không phải là yếu tố quyết định cuộc đời của mỗi người sau này, nhưng trước mắt điều đó làm tổn thương, lấy đi nước mắt của nhiều người thân xung quanh.Cũng như khiến họ dằn vặt,suy nghĩ và đặt ra những câu hỏi “tại sao?tại sao lại như vậy”. Thực tế rằng điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến bạn, đến công việc, công danh,các mối quan hệ sau này…

Nhưng giờ đây, quan trọng hơn hết bản đã đủ bản lĩnh để biết rằng trước đó làm chưa đúng chưa? đủ bản lĩnh nhận ra rằng mình cần thay đổi chưa? Đủ bản lĩnh để phân biệt đúng sai, điều gì nên và không nên chưa? Khi vướng vào vòng lao lý của xã hội, có thể xảy ra 2 thái cực. Thứ nhất tỉnh ngộ và làm lại từ đầu , thứ 2 sẽ học hỏi, bị cám dỗ bởi những đối tượng không tốt không tỉnh ngộ, rồi khi bước khỏi cánh cửa đó lại lầm lỡ. Lại một lần nữa không đủ bản lĩnh vượt qua…

Vấp ngã lần 1 có thể nói khách quan có thể là do những tác nhân, yếu tố bên ngoài như vừa nêu trên, nhưng nếu tiếp tục vấp ngã lần 2, lần 3 thì là do bạn.Do bạn thực sự không đủ bản lĩnh để vượt qua cám dỗ, là do bạn không đủ bản lĩnh. Như vậy bạn sẽ biết rằng cuộc đời của bạn sẽ thế nào rồi đấy?Bố Mẹ người thân bao bọc hết lần này đến lần khác. Khi bước vào vòng lao lý, họ đau lòng, họ khổ sở, họ ân hận, họ suy nghĩ…nhưng họ vẫn còn dang tay chờ đón bạn về, mong rằng bạn có thể thay đổi, làm lại từ đâu. Bố Mẹ sinh thành nuôi lớn chúng ta, nhưng vấp ngã đầu đời, nhưng việc làm chưa tốt Bố Mẹ đều tha thứ, giúp chúng ta, khuyên chúng ta đứng dậy,vậy lần này Pháp luật đã dạy bạn, bạn phải phải đủ bản lĩnh để đứng dậy và làm lại từ đầu, thành công sau này. Đó là đáp án tốt nhất để cảm ơn Bố Mẹ và chứng minh bạn đã đủ bản lĩnh.

z1499743564570 c852263e8be3c4165540a24b4e4b6462
 “Những vấp ngã từ nhỏ, mà bạn vẫn có thể tự đứng lên, vậy vấp ngã lần này, bạn cũng phải làm được”

“Cảm xúc thật” và những lời khuyên, những lối sống lành mạnh!

Đó là một bài học, không chỉ đối với những bạn chưa đủ bản lĩnh bi cám dỗ, mà những phụ huynh, người thân cũng cần nhìn lại chính mình. Bản thân tôi nghĩ rằng:

” Thương thôi chưa đủ, tin thôi chưa đủ…” Vậy thế nào là đủ?

Thương, tình thương thôi để cảm hóa, để một người ở cái tuổi mới lớn nhận ra ý nghĩa vô ý cùng lớn thì chưa đủ, các bạn chưa đủ để nhận ra tình thương quan trọng và ý nghĩa thế nào. Và vì chúng ta tin tưởng quá, để các bạn ý tự quyết định, tin rằng sẽ không sao, tin rằng biết điều gì nên và không nên, nên lại lới lỏng. Nhưng nó lại là chưa đủ. Tôi vẫn loay hoay đi tìm phương pháp và giải pháp tốt nhất ” Liệu thế nào là tốt đây, thế nào là đủ”. Đau lòng có, tổn thương có, ân hận có, nhưng còn nhiều hơn là câu hỏi ” Tại sao”. Tại sao các bạn ý lại làm như vậy, cuộc sống không phải thiếu thốn, được người thân thương yêu và cũng chính các bạn ý còn nói ” Biết những điều đó là không nên” Nhưng lại vẫn đi vào con đường đó. Sự ân hận, ân hận có phải mình thương nhiều quá, tin tưởng quá không? Và đau lòng nghĩ ” Mình đã làm được việc tốt, cứu được và giúp bạn ý nhận ra lý tưởng sống’ . Nhưng hoàn toàn không phải, hoàn toàn không phải.

Khi phải đối diện, vẫn là tay run, chân run, đau lòng đến không thở được, dặn lòng là không đối diện, không nghĩ đến nhưng khi nhìn thấy những giọt nước mắt vẫn cứ rơi, đau lòng đến tận cùng. Vẫn là những đêm mất ngủ, vẫn là những lời dặn dò, những lời tâm sự chia sẻ, vẫn là ý nghĩ ” là bạn với bạn đó, xâm nhập để lắng nghe lỗi lòng”. Nhưng vẫn là thất bại. Câu trả lời bao nhiêu là đủ, là đúng , hiện vẫn là câu hỏi trên đường tìm kiếm.

Hiện giờ lạc quan nghĩ rằng, đó là bài học, giúp bạn ý tỉnh ngộ, và thật sự đặt niềm tin một lần nữa rằng ” Hãy đủ bản lĩnh vượt qua cám dỗ, đủ bản lĩnh đứng lên làm lại từ đầu”.

Thay bằng những trò chơi tiêu khiển, các bạn có thể làm những hoạt động lành mạnh khác như: tình nguyện, khóa tu sinh viên, phượt khám phá, đọc sách, tập thể dục, chạy bộ, gym, bơi…” Cái gì cũng có thể biết một chút, nhưng đừng để pháp luật dạy bạn cách làm người”

Phải tin rằng bạn làm được chắc chắn bạn sẽ làm được”.

Nếu mọi người thấy cùng quan điểm thì chia sẻ bài viết này nhé!

z1499729907224 7a4f121675d1ddd27729dbae03a9452d
               ” Thực hiện lối sống lành manh, sẽ giúp bạn không còn thời gian để ý những cám dỗ”
417 views