Bạn có đang “Sống” như thể ngày mai sẽ CHẾT… ???

Hồi trước mỗi sáng thức dậy mình chẳng bao giờ quan tâm xem hôm nay sẽ làm gì, nếu có lịch đi học thì ăn sáng qua quít ổ bánh mì rồi đến giảng đường.

Tới lớp rồi, ngồi nghe giảng thì chẳng bao nhiêu, toàn nói chuyện, ngủ hoặc lướt hết Facebook rồi đến Instargram, hết chat chit với người này người kia rồi thì lại lướt Kenh14 xem có gì hot trong showbiz hay không?

Hết giờ mua tạm hộp cơm rồi về phòng ôm điện thoại coi hết cái này đến cái khác, chán rồi ngủ, chiều dậy lại nằm chán chê mê mỏi rồi bắt đầu kiếm bạn bè đi uống Tà Tưa chém gió.

Đi về lại cầm điện thoại đến khi nào mỏi mắt quá rồi đi ngủ.

Hồi đấy mình vừa mụn vừa nhiều vết thâm trên mặt, mắt thì cận lòi ra. Người thì “Bụng bự đít lép“, ăn mặc thì xuề xòa, nói chuyện thì không có chiều sâu.

Mỗi ngày của mình lặp lại như vậy cho đến hết tháng, rồi có tháng thì còn ngẫm lại xem cả tháng qua làm được gì, có tháng thì mải xem phim nên đến khi nghĩ được một nửa thấy ngày mùng 1 mùng 2 tháng sau rồi, nên không nghĩ tiếp nữa.

Mục tiêu đầu năm đưa ra đến cuối năm tổng kết thấy chỉ có tủ quần áo là nhiều thêm, tiền thì đâu mất tiêu, heo thì nhẹ “bẫng”. Ôiiiiiiiiiiiiii. Nghĩ lại mà thấy phí phạm.

1. Cú sốc tinh thần

Rồi hồi đấy cũng yêu đương nhăng nhít, mấy tình yêu đôi ba ngày, rồi chán lại bỏ người ta, hoặc người ta chán mình rồi hai đứa tự động không nhắn tin nữa.

Có một tình yêu lâu dài hơn 1 năm thì toàn là vì mình chạy theo người ta, người ta tạm thời thấy tốt nên vẫn cứ nhận, mặc dù “bão trong lòng” thấy chẳng bền lâu nhưng mà cứ yêu như chưa từng được yêu, không quỵ lụy không níu kéo nhưng làm những cách khác để người ta vẫn phải thấy hối hận vì rời xa mình và cho đó là cao thượng là hay ho lắm là mạnh mẽ lắm. Mà không biết rằng mạnh mẽ nhất là “sống thật với cảm xúc của mình chứ không phải tạo vỏ bọc cho mình”.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, dù tình yêu đấy độc hại nhưng cũng cho mình một bài học sâu sắc, chia tay rồi, khóc có, buồn lâu dài, tạo cho mình một màn chắn lạnh lùng khiến người khác không thâm nhập được vào- vẻ lạnh lùng chết người. Thế nhưng nó dạy cho mình biết cách yêu như thế nào là đúng đắn, biết nhìn lại bản thân mình những ngày tháng tuổi trẻ vẩn vơ ra sao, mong ước làm nhiều thứ nhưng sự thật là chẳng bắt tay vào làm gì dù chỉ là cơ bản nhất.

Guy Man Adult Action Checkered Shirt Falling

Xuất thân từ một gia đình hạnh phúc, bố mẹ dù yêu thương nhưng luôn dạy mình và em trai phải tự biết làm việc nhà, đọc truyện ngắn thay vì truyện tranh, biết cách hòa nhập với người lạ ra làm sao, luôn biết yêu thương người khác như thế nào cộng với việc hay đọc truyện văn học cho nên mình hơi văn vẻ và tính bà già hơn những đứa bạn cùng thời.

Thế nhưng vì đầu óc mình hơi mơ mộng bay bồng, sống vì con tim cho nên khi gặp mối tình sâu đậm nào là yêu và cháy hết mình, mình nghĩ đó cũng là điểm chung của mọi cô gái.

Cứ yêu mà không cần suy xét đúng sai, cho nên khi chia tay mối tình Đại học mình bị sốc, bị chơi vơi vì dù thấy cuộc tình “chơi vơi” nhưng vẫn gắn tương lai của mình với người ấy. Cảm giác không còn ý nghĩa với cuộc sống, chỉ chia sẻ với bạn thân, tỏ ra mạnh mẽ với mọi người khiến mình lúc nào cũng thấy trống vắng.

2. Thay đổi bản thân

Tuy nhiên đó cũng là lúc có thời gian cho bản thân nhiều hơn. Chăm sóc từ bên trong đến bên ngoài, đọc sách, ít đi chơi hơn, sống healthy hơn, tập thể dục, hạn chế ăn đường hơn, gặp gỡ những người bạn mới, quay về với sở thích của bản thân. Dần dần mình thấy ổn hơn, việc sống có tổ chức kỷ luật, khiến mình tích cực và có ích hơn.

Rồi từ những cái nhỏ duy trì mỗi ngày, mình đã hình thành được thói quen tốt. So với hồi trước mình tự tin hơn, khỏe khoắn, xinh xắn hơn, đặc biệt là sống có chiều sâu hơn rất nhiều.

Mình điềm đạm hơn, không còn thích sân si, không còn thích những tiêu đề HOT, thay vì đi trà sữa với bạn bè rồi mỗi đứa cầm một chiếc điện thoại mình sẽ thích ở nhà đọc sách, thay vì tiêu tiền vào những món đồ trend mình chỉ chọn cái gì phù hợp với mình.

Thay vì giấu đi những cảm xúc của mình, mình thoải mái bộc lộ chúng trong giới hạn.

Thay vì đóng vai mạnh mẽ, tự làm mọi thứ như một thằng con trai, như một thằng con trai từ tính cách đến ngoại hình mình chọn làm một cô nàng nữ tính cần sự che chở, dịu dàng.

Thay vì chạy theo tình yêu, chạy theo cảm xúc của người mình yêu, mình để tình yêu là một phần của cuộc sống, phụ giúp bản thân mình tốt đẹp hơn, người yêu bên cạnh để chia sẻ buồn vui, để nâng niu yêu thương mình, cổ vũ nửa còn lại tiến lên, hai đứa cùng phát triển.

Và thay vì không kể gì để bố mẹ đỡ thương con cô con gái ngô nghê trong tình yêu mình chọn khoe ngay người yêu của mình ngày đầu mới quen và bố mẹ thay vì lo cho gái lại phải nhắc nhở gái rượu không được làm khổ con trai nhà người khác.

3. Lên kế hoạch cho bản thân

 Mỗi sớm thức dậy mình không còn cảm giác chênh vênh, chơi vơi vô định không biết nên làm gì để ngày hôm này có ý nghĩa nữa. Bởi vì mình học cách lập kế hoạch cho mục tiêu to bé khác nhau. Chỉ là đôi khi mình hơi bị trùng sợi dây tinh thần xuống, nhưng sau đó chỉ cần đứng ngay dậy và làm ngay một việc gì đó, đơn cử như dọn dẹp phòng. Khi đã có đà thì làm những việc khác không cần phải xem video tạo động lực nữa.

Sống có kế hoạch
Sống có kế hoạch

Một mẹo tạo kế hoạch là càng chi tiết càng tốt, có thể càng viết ra bạn thấy càng nhiều, thiếu nhiều điều nhưng muốn làm nhiều điều, nhưng bạn cứ làm từ từ, tạo tâm lý thoải mái đừng áp lực về thời gian bạn cứ túc tắc làm. Chán quá thì lại nghỉ một tí, nghe một bài hát, coi một video, coi hẳn một bộ phim cũng được, nhưng phải hoàn thành nó.

Những bước đi đầu tiên để thay đổi bản thân nó không hề dễ dàng. Bạn cô độc, bị ảnh hưởng bởi những cuộc vui ngoài kia, bởi những cám dỗ tạo niềm vui tức thì khác như game, ăn uống, tiêu tiền. Nhưng đổi lại bạn có được sức khỏe tốt, bộ óc nhiều nếp nhăn, nhiều mối quan hệ tốt đẹp, con đường nghề nghiệp sáng lạn, quan trọng nhất là bạn trưởng thành.

Sau khi lập kế hoạch rồi, bạn cứ bám vào mục tiêu đó mà làm, dù đôi lúc bạn cô đơn lạc lõng, không ai hiểu mình thì cứ nhìn về phía trước và tận hưởng thành quả từng chút một nhé.

4. Đừng quên chia sẻ

Trong bộ phim nổi tiếng Into the wild- Đi về miền hoang dã, có một bài học rất lớn mà nhân vật chính phải đổi cả tính mạng mới nhận ra được. Đó chính là:” Happiness is only real when shared”- Hạnh phúc chỉ có thật khi được chia sẻ.

Mình có nói là con đường thay đổi sẽ cô độc, tuy nhiên không phải chỉ có một mình bạn, bạn sẽ chỉ là chắt lọc những người không có ảnh hưởng đến con đường của bạn, bạn phải giữ lại những người có ý nghĩa với cuộc sống của bạn, kết nối với cộng đồng của bạn để những điều bạn làm sẽ có người đồng hành, cùng nhau đi lên. Con người có nhu cầu sẻ chia, nếu bạn thành công mà không có một người để chia sẻ thì bạn sẽ thấy cuộc sống này không còn ý nghĩa.

5. Sống như ngày mai sẽ chết.

Sống như ngày mai sẽ chết
Sống như ngày mai sẽ chết

Và nếu những điều mình nói trên đây quá ngắn gọn và chưa chỉ cụ thể cho bạn cách làm sao để sống trọn vẹn, để sống chứ không phải chỉ tồn tại. Mình xin trân trọng giới thiệu bạn một cuốn sách, nó sẽ là một kim chỉ nam hướng dẫn bạn cách sống hết mình.

Thông tin sách:

  • Giá : 50.000vnd
  • Thể loại: phát triển bản thân
  • Tác giả: Phi Tuyết
  • Năm xuất bản: 06/2017
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản thế giới

Đánh giá của độc giả:

Đánh giá của độc giả
Đánh giá của độc giả
Đánh giá độc giả
Đánh giá độc giả

Nơi mua sách:

285 views