Bạn có đang làm việc với niềm đam mê cháy bỏng trong tim ?

Ngày hôm qua khi đang lướt facebook mình có bắt gặp một bài đăng của vlogger nổi tiếng “Giang ơi” với tựa đề “Lý do bạn không đạt được giấc mơ làm công việc bạn đam mê”. Sau khi đọc hết bài đăng đó mình đã suy nghĩ về bản thân khá nhiều rằng mình có đang làm công việc mà mình thực sự yêu thích và đam mê thực sự của chính mình là gì?

Giang ơi là một vlogger nổi tiếng trên youtube với hơn 1 triệu lượt subscriber. Chủ để trên vlog của Giang ơi về nhiều đề tài trong cuộc sống nhưng chủ yếu là những đề tài giúp các bạn sống đúng với sở thích, với đam mê, làm sao để có một cuộc sống lành mạnh, sống vui vẻ và có ích cho xã hội. Với sự chia sẻ hết sức chân thực và đúng đắn bằng những trải nghiệm mà Giang ơi đã trả qua và đúng kết lại, chia sẻ cho mọi người những điều lên làm và không nên làm. Thực sự nhờ Giang ơi cuộc sống của mình đôi khi cũng được nhẹ nhõm bớt đi. 

sống với đam mê 5

 

Lý do bạn không thể theo đuổi được công việc đam mê của bạn?

Giang ơi đưa ra 3 lý do lớn nhất mà bạn không thể làm công việc đam mê đó là:

 • Có thể bạn chưa biết cách biến sở thích thành công việc;
 • Bạn hiểu nhầm 2 chữ đam mê;
 • Bạn sợ những gì người ta nói;

Những lý do trên đều khá là thuyết phục phải không các bạn. Thời đại công nghệ 4.0 có quá nhiều lựa chọn cho cuộc sống vì vậy để xác định được đam mê, sở thích đã khó nhưng khi có đam mê rồi thì làm sao để theo đuổi đây?

“Ngày xưa những đứa trẻ như mình chỉ biết chơi điện tử, viết nhật ký và xem phim vì sở thích. Có ai ngờ được rằng ngày hôm nay điện tử trở thành giải Esports, cuốn nhật ký trở thành blog cá nhân và mấy bộ phim trở thành kênh review mang lại thu nhập cho chúng mình? ” – đó là những gì Giang ơi đã viết. Mình thực sự cảm thấy đã đều là những công việc hằng ngày của 1 phần giới trẻ hiện nay đang theo đuổi, mình không nghĩ rằng sự so sánh tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng những câu chữ đó lại in đậm vào tâm trí mình một cách lạ lùng. Mình thực sự rất thích sự so sánh trên của Giang ơi.

Mình đã tìm thấy sở thích và đam mê của chính mình nhưng mình hay bị lôi cuốn bởi những cái mới. Vậy làm thế nào để mình mình chắc chắn rằng đó là đam mê của chính mình. Bằng sự tập trung và thời gian, hãy chứng mình rằng cuộc sống mình trở nên bận bộn những không mệt mỏi qua những tháng ngày làm việc với đam mê và lòng hăng say. Có thể bạn mệt mỏi và không còn sức lực sau khi tan sở những mỗi buổi sáng bạn lại hào hứng đếm công ty, mở máy tính lên và hăng say với công việc thì đó chính là cuộc sống tuyệt vời mà mọi người đều hướng tới. 

Vậy thì làm sao để biết được đam mê của mình xứng đáng với mức thu nhập là bao nhiêu? Nếu như sống với đam mê nhưng cuộc sống lại quá chật vật với đam mê đó, liệu có đôi lần ta suy nghĩ lại về đam mê mà ta đàn theo đuổi không. Rồi cái nhìn như những lưỡi dao đang chĩa vào bạn từ những người xung quanh bạn, soi mói và bàn tán cuộc sống của chính bạn thì liệu, đam mê của bạn có đủ lớn để vượt qua những điều đó.

Mình xin trích một câu nói cả Giang ơi trong bài viết để các bạn cũng suy ngẫm  “Mức thu nhập được quyết định bới bạn, không phải bởi nghề.” 

sống với đam mê 3

Cách nào để theo đuổi đam mê?

Đôi làm mình đã ngây ngô lên google và tìm kiếm “cách nào để theo đuổi đam mê” , nhưng bạn nghĩ xem mình đã tìm được gì. Mình đã tìm thấy rất nhiều cách từ rất nhiều người và rồi liệu trong rất nhiều cách đó, có cách nào phù hợp với mình không. Và mình đã rút ra được rằng cách duy nhất để theo đuổi đam mê của mình đó chính là “tin tưởng vào bản thân mình”. Chỉ có sự tin tưởng mới tạo lên sức mạnh, hãy tin rằng bằng đam mê của ta mọi khó khăn, mọi rào cản sẽ dần được ta phá bỏ và tiến đến thành công. 

Làm thế nào để biết được chúng ta đang thành công theo đuổi đam mê của chính mình. Đó chính là mức thu nhập. Có vẻ hơi phũ phàng nhưng đó là thực tế. Lý do phổ biến nhất mà mọi người từ bỏ đam mê là gì? Mình tin chắc rằng đó chính là “đam mê không nuôi nổi bản thân”. Nếu tạo ra thu nhập ổn định thì bạn chẳng có lý do nào để từ bỏ đam mê cả và cũng không ai dám soi mói về công việc mà bạn đang làm. 

Như Giang ơi đã nói, bạn chính là người quyết định cho thu nhập của bạn, cứ không phải do thứ bạn đam mê không tạo ra thu nhập tốt. Hãy tự tin vào chính bản thân mình và công việc bạn theo đuổi. Mọi khó khăn sẽ được phá bỏ bằng sự tự tin và nhiệt huyết đam mê của bạn.

sống với đam mê 2

Những câu nói hay khích lệ bạn theo đuổi đam mê

 • Work hard in silence, let sucsess be you noise – Hãy làm việc trong im lặng và để thành quả lên tiếng;
 • Ai điều khiển được lòng say mê của mình thì đó là ông chủ;
 • Thắng được ước mơ là sự thành công. Khuất phục tham lam, hạnh phúc sẽ đến;
 • Đam mê tái tạo thế giới cho tuổi trẻ. Nó khiến mọi thứ trở nên sống động và đáng kể;
 • Ai muốn tỏa sáng thì phải cháy lên;
 • Đam mê sẽ đưa bạn đến thành công, và thành công sẽ là câu trả lời cho mọi định kiến;
 • Nếu giấc mơ của bạn không khiến bạn sợ hãi, rõ ràng giấc mơ đó chưa đủ lớn;
 • Bạn phải cháy hết mình với một ý tưởng, một vấn đề hoặc một điều sai mà bạn muốn thành đúng. Nếu bạn không có đủ đam mê ngay từ đầu, bạn sẽ không bao giờ gắn kết đến cùng với điều đó” – Steve Jobs;
 • Learn to be happy with what you have while you pursue all that you dream.– Hãy học cách hạnh phúc với những gì bạn có trong khi bạn đang theo đuổi tất cả những gì mình mơ ước.J Rohn;
 • Nếu bạn vẫn chưa tìm thấy niềm đam mê của mình, hãy tạo ra những điều mới, dẫn đầu các xu hướng mới, và hình thành thêm nhiều sự kết hợp mới. Và đừng bao giờ ngừng tìm kiếm. Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ” – Steve Jobs.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết này của mình và chúc các bạn có một cuộc sống với đam mê một cách hạnh phúc nhất nhé.

Nếu thấy hay đừng quên đánh giá 5 sao và chia sẻ cho mọi người nhé.

112 views